แพทย์ชี้ สายัณห์ เป็นมะเร็งตับระยะ 4 แต่ยังยืดชีวิตได้หลายเดือน

สายัณห์ สัญญา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สถาบันมะเร็งแห่งชาติชี้ สายัณห์ สัญญา เป็นมะเร็งระยะที่ 4 คือระยะสุดท้าย แต่หากรักษาดี ๆ จะสามารถยืดชีวิต สายัณห์ สัญญา ให้อยู่ได้อีกหลายเดือน
         
          หลังจากล้มป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง สายัณห์ สัญญา หรือ นายสายัณห์ ดีเสมอ อายุ 62 ปี ก็เพิ่งได้ทราบผลการตรวจร่างกายว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย แต่ต้องรอผลยืนยันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

          โดยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2556 ทีมแพทย์โรงพยาบาลพระราม 9 และครอบครัวของ สายัณห์ สัญญา ก็ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจร่างกายว่า ผลการตรวจชิ้นเนื้อทราบผลในเบื้องต้นว่าเป็นเนื้อร้าย แต่ต้องมีการตรวจย้อมพิเศษเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัย ซึ่งมีความผิดปกติแน่นอน โดยขณะนี้มีการรักษาโรคเบาหวานร่วมด้วย และฉีดยากลุ่มอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

          ทั้งนี้ ตัวตับและตับอ่อน ของสายัณห์ สัญญา มีความผิดปกติ และมีก้อนเนื้อที่หางของตับอ่อน อยู่ชิดกับม้าม จึงทำให้ม้ามมีความผิดปกติด้วย ซึ่งจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมต่อไป แต่ต้องรอสรุปผลชิ้นเนื้ออีกทีจึงจะประเมินวิธีการรักษาได้ อาจจะมีการให้เคมีบำบัด ซึ่งทางคนไข้และครอบครัวก็มีกำลังใจ แต่การรักษาก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของคนไข้ด้วย

          ล่าสุด (25 กรกฎาคม 2556) นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรณีโรคมะเร็งตับของ สายัณห์ สัญญา นั้น ต้องดูอีกทีว่าเป็น มะเร็งตับ หรือมะเร็งตับอ่อน เพราะมะเร็งทั้ง 2 ชนิด แตกต่างกัน คือ มะเร็งตับจะไม่กระจายไปยังตับอ่อน แต่มะเร็งตับอ่อนจะสามารถกระจายไปยังตับได้ ซึ่งหากเจอมะเร็งทั้งในตับและตับอ่อน แสดงว่าเป็นมะเร็งตับอ่อนที่กระจายตัวไปยังตับ แต่มะเร็งระยะที่ 4 จะเป็นระยะสุดท้ายทำให้มีการกระจายไปยังอวัยวะอื่นได้

          ส่วนในการรักษานั้น มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งตับ มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน หากเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแล้วไม่มีการรักษาเลย จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 2-5 เดือน แต่ถ้ารักษาและได้รับยาที่เหมาะสม อาจยืดชีวิตออกไปได้ 2 เท่า คือประมาณ 10 เดือน หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับการรักษาด้วย


คลิป เป้า 'สายัณห์ สัญญา' แพทย์เผยเป็นมะเร็งตับ ระยะสุดท้าย โพสต์โดยคุณ Lakornhd Thaitv สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอมอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

แพทย์ชี้ สายัณห์ เป็นมะเร็งตับระยะ 4 แต่ยังยืดชีวิตได้หลายเดือน โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2556 เวลา 13:50:40 133 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แพทย์ชี้ สายัณห์ เป็นมะเร็งตับระยะ 4 แต่ยังยืดชีวิตได้หลายเดือน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP