x close

10 เพลงสากลระดับโลก ที่นักฟังเพลงเทใจให้
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          10 เพลงดังที่เหล่านักฟังเพลงทั่วโลกเทใจให้เป็นเพลงยอดนิยมแห่งปี จากการสำรวจของนิตยสารไทม์ จะมีเพลงอะไรบ้าง และมีเพลงโปรดของคุณหรือไม่ ลองมาดูกันค่ะ          เพลง F___ You โดย Cee Lo Green

          เพลงแรก ชื่ออาจฟังดูไม่รื่นหูเสียเท่าไหร่ สำหรับเพลง F___ You ซึ่งรับประกันคุณภาพด้วยยอดผู้เข้าชมมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ ใน Official Youtube ของพ่อหนุ่มผิวหมึกร่างใหญ่ชาวมะกันนามว่า Cee Lo Green กว่า 30 ล้านวิว เนื้อหาก็มีประมาณว่า หลังจากถูกหักอกในวัยเยาว์ หนุ่มน้อยก็เลยฝังใจแค้นสาวน้อยผมหยิกนัยน์ตาคมคนนั้น และทำตัวเป็นเสือผู้หญิงผู้ร่ำรวยเพื่อแก้แค้นให้หญิงสาวคนนั้นจำไปตลอดชีวิตว่า เธอได้เสียโอกาสทองไปแล้ว ต้องยกนิ้วให้ทั้งชื่อเพลงและเนื้อหา และทำนองเพลงแบบยุคซิกส์ตี้ที่ฟังแล้วน่าลุกขึ้นมาเต้นเสียจริง ๆ

          เพลง Tightrope โดย Janelle Monáe

          มาถึงเพลงที่สอง เพลง Tightrope จากตัวแม่เพลงอาร์แอนด์บีของอเมริกาวัย 25 ปี Janelle Monáe สาวน้อยที่มาพร้อมกับทรงผมอันสุดแสนประหลาดที่เรียกกันว่าทรงแอฟโฟร ปอมปาดัวร์ ซึ่งในมิวสิควิดีโอนี้ สาวน้อย Monáe ได้โชว์ฝีเท้าไฟแล่บ แดนซ์สเต็ปเทพไหลลื่นแบบจับตัวยาก และเชื่อว่าขาแดนซ์ทั้งหลายหากได้ยินเพลงนี้แล้ว คงอยากลุกขึ้นมาขยับตามเธออย่างแน่นอน

          เพลง Power โดย Kanye West

          และเพลงที่ 3 เป็นเพลงของพ่อหนุ่ม Kanye West ในเพลง Power เพลงนี้เกิดจากแรงบันดาลใจของเขาในช่วงเก็บตัวกว่า 9 เดือน หลังมีข่าวฉาวเรื่องการหักหน้าแย่งไมค์จากสาว Taylor Swift ที่กำลังกล่าวขอบคุณที่ได้รับรางวัลบนเวที MTV Video Music Awards เนื่องจากพ่อหนุ่มเวสต์ ไม่เห็นด้วยกับการได้รางวัลของเธอ ซึ่งเพลงนี้ก็ไม่ทำให้แฟนเพลงทุกคนของเวสต์รู้สึกผิดหวัง หลังจากรอคอยมานาน ที่สำคัญคือ เวสต์ กลับมาร้องเพลงในสไตล์ที่เขาถนัดอย่าง บอมบาสติค แร็ป สมแล้วที่ เวสต์ ได้รับการขนานนามว่า "บุคลลที่รู้ว่าจะต้องทำดนตรีอย่างไร(ให้มัดใจคนฟัง)"

          เพลง Sprawl II (Mountains Beyond Mountains) โดย Arcade Fire

          ส่วนเพลงที่ 4 ได้แก่ Sprawl II (Mountains Beyond Mountains) โดย วง Arcade Fire วงนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นวงที่มีความสามารถในการทำเพลงสดุดีต่าง ๆ โดยเนื้อหาในเพลงกล่าวถึงชีวิตในแถบชานเมือง ที่มีบ้านแบบเดียวกันเรียงกันเป็นแนว มีห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ ทำให้คุณรู้สึกเฉยชากับการใช้ชีวิต เหมือนใช้ชีวิตไปวัน ๆ โดยที่ไม่สามรถหนีออกไปจากเมืองนี้ได้เลย  เพลง Sprawl II เป็นเพลงที่เด็กวัยรุ่นชานเมืองหลาย ๆ คน ต้องลองฟัง และเชื่อว่าผู้ใหญ่หลาย ๆ คนหากได้ฟังเพลงนี้ คงได้นึกย้อนไปถึงอดีตวัยเยาว์ได้เช่นกันค่ะ

          เพลง Love the Way You Lie โดย Eminem featuring Rihanna

          สำหรับเพลงนี้ไม่พูดถึงก็ไม่ได้อีกเช่นกัน ก็เล่นรวมเอาคนดังหลายคนมาร่วมงานในเพลงนี้ อย่างตัวพ่อแร็ปเปอร์ผิวขาว เอมิเน็ม ซึ่งจับมือกับ ริฮานน่า นักร้องสาวผิวหมึกเสียงดี ผสมผสานกันระหว่างเสียงร้องแนวป๊อปบัลลาดอันโหยหวนของริฮานน่า กับเสียงแร็ปสุดห่ามของเอมิเน็ม ถ่ายทอดประสบการณ์รักอันน่าเจ็บปวดลงในเพลงนี้ แถมมิวสิควิดีโอเพลงนี้ ยังได้สุดยอดดาราดังสุดเซ็กซี่อย่าง เมแกน ฟ๊อกซ์ มาร่วมแสดงอีกต่างหาก แถมทั้งเพลงและมิวสิควิดีโอ ก็ได้มือดีหลายคนมาช่วยทำให้ จนกลายเป็นผลงานสุดเจ๋งของพ่อหนุ่มเอมิเน็มเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงโปรโมทของเพลงนี้ Love the Way You Lie ก็สามารถพุ่งขึ้นชาร์ต Billboard ไปนั่งแท่นอยู่ที่อันดับ 1 อยู่หลายสัปดาห์เลย

          เพลง Ambling Alp โดย Yeasayer

          เพลงต่อไปที่จะกล่าวถึง คงถูกหูคนฟังแนวExperimental Rock เรากำลังจะพูดถึงเพลง Ambling Alp ของสามหนุ่มชาวนิวยอร์ควง Yeasayer ซึ่งในเนื้อเพลงกล่าวถึงนักมวยสามคนของอเมริกาในยุค 1930 ที่เป็นคู่ต่อสู้ห้ำหั่นกันมาตลอด แต่พวกเขากลับมาจับมือกันเพื่อต่อสู้กับระบบการปกครองแบบลัทธิฟาสซิสต์ในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่2 ซึ่งเนื้อหาของเพลงบรรยยายเสียดิบดี ถือเป็นเพลงเด็ดของ Yeasayer อีกเพลงเลยทีเดียว

          เพลง Animal Arithmetic โดย Jónsi

          Animal Arithmetic เป็นเพลงที่คุณฟังแล้ว คุณจะรู้สึกเหมือนกำลังวิ่งลงเนินเขาลูกย่อม ๆ เจ้าของเพลงนี้มีนามว่า Jónsi นักร้องนำของวง Sigur Rós วงร็อคชื่อดังของนอร์เวย์ ด้วยซาวด์ง่าย ๆ แบบเอเชีย ที่เริ่มต้นด้วยดนตรีไทยอย่างขิม และทำนองที่ดูมีชีวิตชีวาทำให้เพลงนี้เป็นที่ติดหูได้อย่างไม่ยากเย็น ถ้าอยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ต้องลองฟังดูนะคะ

          เพลง Find Your Love โดย Drake

          เพลง Find Your Love เป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ของ Drake นักร้องฮิปฮอปหน้าใหม่ชาวแคนาดา จากอัลบั้มเดบิวท์ขายดีที่สุด "Thank Me Later" ซึ่งเนื้อหาของเพลงจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรัก ซึ่งต่างจากเพลงฮิปฮอปอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยจะพูดถึงเรื่องความรักเสียเท่าไรนัก

          เพลง All the Time โดย Elizabeth Cook

          All the Time เพลงแนวคันทรี่ย้อนยุคจาก Elizabeth Cook ท่ามกลางกระแสเพลงสมัยใหม่ ด้วยเสียงแหลมสูงของ Elizabeth Cook ซึ่งเข้ากับเพลงแนวนี้มาก ๆ และลูกเล่นในการร้องเพลงคันทรี่ในแบบที่ไม่สามารถหาได้จาก Nanci Griffith หรือ Taylor Swift ได้อย่างแน่นอน ทำให้เพลงนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักฟังเพลงจำนวนมาก

          เพลง Rill Rill โดย Sleigh Bells

          เดินทางมาถึงเพลงยอดนิยมเพลงสุดท้ายแล้ว ขอจบลงด้วยเพลง Rill Rill จาก Sleigh Bells ถือเป็นเพลงที่ฟังง่ายเพลงหนึ่งของวง Sleigh Bells (ซึ่งปกติพวกเขาจะร้องเพลงแนวตะโกนโก่งคอร้อง) เริ่มต้นเพลงด้วยดนตรีแนวชวนฝันแบบวัยรุ่นมัธยม

          หมดแล้วสำหรับ 10 อันดับเพลงสากลยอดนิยม ที่นักฟังเพลงทั่วโลกหลายคนเทใจให้ แล้วคุณผู้อ่านล่ะคะ ชอบเพลงไหนกันบ้างเอ่ย ??


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เพลงสากลระดับโลก ที่นักฟังเพลงเทใจให้ อัปเดตล่าสุด 17 ธันวาคม 2553 เวลา 11:02:29 80,352 อ่าน
TOP