แกรมมี่ สั่งงดฉาย MV ใน Youtube กันละเมิดลิขสิทธิ์แกรมมี่ สั่งงดฉาย MV ศิลปินใน Youtube

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก gmmgrammy

          ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ แกรมมี่ สั่งงดเผยแพร่มิวสิกวิดีโอของศิลปินในเครือบนเว็บไซต์ Youtube แล้ว ป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์

           เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม มีรายงานจากทวิตเตอร์ @gmemberfans และ @TheStarUpdate ในเครือแกรมมี่ ว่า ทางทีมงานของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้แจ้งเข้ามาว่า ทางบริษัทมีนโยบายสั่งให้ทุกค่ายเพลงในเครือ ห้ามเผยแพร่มิวสิกวิดีโอของศิลปินในค่ายบนเว็บไซต์ Youtube.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หลังจากมีแฟนคลับศิลปินสอบถามกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากไม่พบมิวสิกวิดีโอเพลงตัวใหม่ของศิลปินในเครืออัพโหลดลงใน Youtube.com

          ทั้งนี้ @TheStarUpdate ระบุว่า ทีมงานของบริษัทแกรมมี่ และบริษัทในเครือได้แจ้งสาเหตุของการนโยบายดังกล่าวออกมาว่า เป็นเพราะปัญหาด้านลิขสิทธิ์ เนื่องจากหากโพสต์มิวสิกวิดีโอลงบน Youtube.com จะสามารถนำเพลงไปแปลงเป็นไฟล์เอ็มพี 3 และไฟล์วิดีโอ ซึ่งทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ อีกทั้ง เพื่อเป็นการสนับสนุนให้คนไทยได้ใช้ของถูกลิขสิทธิ์ และดาวน์โหลดอย่างถูกต้อง จึงต้องของดการอัพโหลดมิวสิกวิดีโอลงใน Youtube.com แต่จะอัพโหลดเฉพาะสปอตของมิวสิกวิดีโอ ตัวอย่างเพลงและละคร รวมทั้งสกู๊ปต่าง ๆ เท่านั้น

           อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ต้องการชมมิวสิกวิดีโอของศิลปินในเครือ สามารถติดตามได้ที่รายการโทรทัศน์ของ GMM ทุกช่องทาง รวมทั้งดาวน์โหลดผ่านแอพพลิเคชั่นของทางแกรมมี่ ส่วนมิวสิกวิดีโอตัวเก่า ๆ ที่เคยอัพโหลดบนเว็บไซต์ Youtube.com แล้ว ทางแกรมมี่จะไม่ลบออกจากเว็บไซต์ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

          ด้านเว็บบล็อก blognone ก็ได้รายงานกรณีนี้เช่นกันว่า เรื่องดังกล่าวเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งทำให้แฟนคลับของศิลปินแกรมมี่ที่รอชมมิวสิกวิดีโอในเครือแกรมมี่บนเว็บไซต์ Youtube.com รู้สึกแปลกใจ จึงได้เขียนทวิตไปสอบถาม บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ บอสใหญ่จากค่ายเอ็กแซ็กท์ ว่า ขอให้ลงมิวสิกวิดีโอบนเว็บไซต์ Youtube.com ได้หรือไม่ ซึ่ง บอย ถกลเกียรติ ได้ตอบกลับมาว่าในทวิตเตอร์ @BoyTakonkiet ว่า "เหนือการดูแลของผมครับ ผมไม่สามารถทําอะไรได้"
           

หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลล่าสุด เมื่อเวลา 17.05 น.
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
@gmemberfans, @TheStarUpdate, blognone, @BoyTakonkiet


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แกรมมี่ สั่งงดฉาย MV ใน Youtube กันละเมิดลิขสิทธิ์ โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2555 เวลา 14:53:40 154 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP