
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วอร์นเนอร์ มิวสิค , โซนี่ มิวสิค , killerhiphop.com , youtube.com โพสต์โดย OFWGKTA
ได้ดูผลการจัดอันดับประจำปีจากไทม์ไปหลายอย่างแล้ว (ก็ไทม์เขาจัดอันดับเรื่องราวต่าง ๆ ในปี 2011 นี้ไว้ถึง 54 ประเภทเลยทีเดียวล่ะ) คราวนี้กระปุกดอทคอม ขอพามาดูการจัดอันดับ 10 สุดยอดเพลงแห่งปี 2011 (Top 10 Songs) กันบ้าง ...จะมีเพลงไหนไหนเข้าโผ และเพลงไหนที่ถูกใจคุณบ้าง ตามมาดูกันเลย..

"No Light, No Light" เพลงนี้ ได้เสียงหนักแน่นมีพลังของสาวฟลอเรนซ์ มาเป็นพาวเวอร์ของเพลงได้อย่างเคย เนื้อหาเพลงที่คร่ำครวญถึงรักที่จากไป บวกกับมิวสิควิดีโอที่ทำออกมาได้แบบแปลกตา อลังการ เมื่อรวมกันทั้งตัวเอ็มวี เนื้อร้อง ทำนอง ดนตรี เพลงนี้ก็เลยได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ทั้งหลายกันตรึม ไม่เชื่อลองไปพิสูจน์กันจ้ะ

เพลงที่บรรยายความรู้สึกร้าวรานจากการถูกคนรักหักหลัง ทำร้ายให้เจ็บปวด คงไม่มีเพลงไหนในปี 2011 ที่ทำได้ดีเท่ากับเพลง Rolling in the Deep ของนักร้องสาวเสียงสุดยอดพาวเวอร์อย่าง อะเดล อีกแล้ว ทั้งเนื้อหาเจ็บแค้น เข้าถึงอารมณ์คนบอบช้ำจากรักสุด ๆ จังหวะกลองตึบ ๆ ชวนให้ใจเต้นตาม และเสียงของอะเดลที่ไต่จากต่ำไปหาสูงได้อย่างรื่นหู พาเธอเข้าโผไปสบาย ๆ

ฟังซาวด์พร้อมกับดูมิวสิควิดีโอเพลงแล้วนึกว่านี่มันเพลงสมัยย้อนยุคไปสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวเสียอีก แต่ที่จริงเพลงนี้เพิ่งจะปล่อยออกมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2011 นี่เอง ผลงานเพลงจากพ่อหนุ่มดีเจที่ผันตัวเองมาเป็นนักร้อง เมเยอร์ ฮอว์ธอร์น (เป็นฝรั่งผิวขาวชาวมะกันนะ เผื่อดูเอ็มวีแล้วอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นนักร้องผิวสี) เพลงนี้ เด่นตรงซาวด์ที่ฟังแล้วให้อารมณ์ย้อนยุคนิด ๆ แต่รับรองแดนซ์ได้แบบไม่ยั้ง ไม่ว่าจะฟังในยุคไหน ๆ ก็ตามเถอะ

รับประกันความฮิปของเพลงนี้ด้วยชื่อของ เจซี พ่วงมากับหนุ่มคานเย่ เวสต์ ก็รับรองว่า "Otis" นี้ออกมาถูกใจคอเพลงฮิปฮอปแน่ ๆ เนื้อเพลงสนุก ๆ มีเสียงแบ็คกราวด์กวน ๆ ถูกใจดีนักแล

จะว่ากันจริง ๆ แล้ว นักร้องสาว นิกกี้ มินนาจ ก็นับเป็นสีสันในวงการดนตรีได้ไม่น้อย แถมเธอยังสามารถตีตลาดดนตรีแนวฮิปฮอปที่ส่วนใหญ่มีแต่นักร้องชายได้อีกด้วย ดูอย่างเพลงเด็ดเพลงนี้กับ Super Bass ที่ฟังแล้ว ทั้งมัน ทั้งเพลิน ทั้งสนุก แถมยังได้คำฮิตติดปากอย่าง "บูม บะ-ดูม บูม ๆ บะ-ดูม บูม เบส" กลับไปอีกด้วย :P

ฟังรอบแรกแล้วอาจจะดูแปลกประหลาดอวกาศไปหน่อย แต่นี่ก็เป็นสไตล์การสร้างสรรค์ผลงานที่แปลก และสดใหม่ไม่เหมือนใคร จากทูน ยาร์ดส์ วงน้องใหม่จากนิว อิงแลนด์ ที่มีผลงานออกมาชุดแรกในปี 2009 สำหรับ "Gangsta" ผลงานในปี 2011 พูดถึงเสียงอึกทึกครึมโครมที่ไม่คุ้นเคย แต่ในที่สุดก็ได้พบว่าเสียงต่าง ๆ ผสมผสานกันออกมาเป็นจังหวะที่สอดประสานกันได้ เหมือนกับแนวดนตรีของวงที่ที่หลากหลาย และแปลกหู ใครชอบฟังเพลงแนวนี้ ลองไปตามหาผลงานเก่า ๆ ของเขาฟัง รับรองไม่ผิดหวัง

นี่เป็นอีกหนึ่งมิวสิควิดีโอที่ให้อารมณ์ย้อนยุค แต่สำหรับ "Go Outside" ของ คัลส์ เป็นการย้อนยุคที่อิงอยู่บนเหตุการณ์จริงจากเรื่องของ โจนส์ทาวน์ (Jonestown) เมืองในอุดมคติที่ผู้คนทั้งผิวขาวดำมีความเสมอภาคและอยู่ร่วมกันได้ ภายใต้การนำของ จิม โจนส์ แต่สุดท้ายเรื่องกลับตาลปัตรเมื่อ จิม โจนส์ บ้าอำนาจ และนำไปสู่เหตุการฆาตกรรมหมู่โดยการวางยา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 900 ราย ซึ่งเพลง "Go Outside" เมื่อฟังครั้งแรกราวกับเป็นเพลงที่ชักชวนเด็ก ๆ ออกไปวิ่งเล่นท่ามกลางแสงแดดอุ่น แต่ความจริงแล้วกลับแฝงความหมายด้านมืดเหมือนกับสาวกที่มาเข้าร่วมกับ โจนส์ ในเริ่มแรกที่เปี่ยมไปด้วยศรัทธาและความหวัง แต่สุดท้ายก็พลิกผันดำมืดเมื่อต้องมาพบกับจุดจบที่แสนโศกสลดนั่นเอง

สำหรับเพลงนี้ไทม์ถึงกับออกตัวก่อนเลยว่า อาจไม่เหมาะสำหรับนั่งฟังชิล ๆ ที่บ้าน ฟังขณะขับรถ หรือแม้กระทั่งเปิดเพื่อแดนซ์ เพราะ "Yonkers" จาก ไทเลอร์ แร็ปเปอร์หนุ่มวัย 20 ปี มีเนื้อหาค่อนข้างจะโฉ่งฉ่างและรุนแรงไปสักหน่อย การฟังเพื่อความสนุกจึงไม่ใช่เป้าหมายของเพลงนี้ นอกจากนี้นักฟังทั้งหลายยังกล่าวว่า ด้วยการถ่ายทอดอารมณ์อย่างตรงไปตรงมา ช่างเหมือนกับศิลปินที่ใส่ความรู้สึกและจิตวิญญาณลงไปในผลงาน "Yonkers" จึงน่าจะจัดเป็นผลงานศิลป์แบบศิลปะแสดง หรือเพอร์ฟอร์แมนซ์ อาร์ต (performance art) เสียมากกว่า หากแต่มันก็เป็นเพลงที่เปิดแนวใหม่ให้กับตลาดแพลงแนวแร็ป-ฮิปฮอป และเป็นการเรียกอารมณ์เพลงแบบพังค์กลับมาด้วย

การผสมผสานดนตรีแนวต่าง ๆ เข้าด้วยกันให้กลายเป็นเพลง ดูท่าจะเป็นความสามารถเฉพาะตัวของสาว แอนนี่ คลาร์ก หรือที่รู้จักกันในชื่อ เซนต์ วินเซนต์ เพราะเพลง "Cruel" ของเธอผสมผสานไปด้วยดนตรีแนวร็อก ดิสโก้ และ บาโรกป๊อบ ทั้งยังทำออกมาสดใส แปลกใหม่ดีด้วยนะ

ไม่บอกใครจะไปเชื่อว่าเพลงมัน ๆ จังหวะสนุกสนานชวนขยับเนื้อขยับตัวตามอย่าง "Pumped Up Kicks" จะมีเนื้อหาหนักหนารุนแรง อิงเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนไล่ถือปืนกราดยิงเพื่อน ๆ ซึ่งในเพลงนี้คือพ่อหนุ่มโรเบิร์ต ที่อยากมีรองเท้าเจ๋ง ๆ ใส่เหมือนเพื่อน แต่กลับไม่มี เลยป่าวประกาศว่าใครก็ตามที่มีรองเท้ารุ่นเจ๋งนี้ จงวิ่งหนีไปให้ไกลจากปลายกระปอกปืนของเขา ก่อนที่จะโดนสอย และนอกจากเนื้อเพลงจะแหวกแนวจากเพลงอื่น ๆ ในตลาดแล้ว การมิกซ์เพลงสุดมัน ชวนแดนซ์ให้ขยับศีรษะตามนี้ ยังถูกใจนักฟังวัยรุ่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็เลยได้ไต่บิลบอร์ดชาร์ตกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียวล่ะ
และนี่ก็คือ 10 สุดยอดเพลงแห่งปี 2011 จากไทม์ มีเพลงไหนถูกใจ เพลงไหนโปรดปรานกันบ้างหรือเปล่าจ๊ะ ^^