x close

ประวัติ Olivia Rodrigo ป๊อปสตาร์ดวงใหม่มาแรง และไอคอนของวัยรุ่น Gen Z

          เปิดประวัติ Olivia Rodrigo (โอลิเวีย โรดริโก) ตำนานบทใหม่ของศิลปินป๊อปสตาร์ที่มาแรงเกินต้าน ขึ้นแท่นซูเปอร์สตาร์หญิงประดับวงการเพลงป๊อปยุค Gen-Z
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

          เชื่อว่าหลายคนที่ติดตามวงการเพลงมักจะได้ยินชื่อของ Olivia Rodrigo (โอลิเวีย โรดริโก) ทั้งจากเพลงฮิตอย่าง Drivers License, Deja Vu, Good 4 U และ Happier หรือบนท็อปชาร์ตต่าง ๆ และการจัดอันดับตามเว็บไซต์ชื่อดัง เรียกได้ว่าเป็นศิลปินต่างชาติที่กำลังมาแรง และเป็นนักร้องสาวสุดฮอตที่มีความสามารถทางดนตรีที่โดดเด่นสุด ๆ ด้วยผลงานเพลงป๊อปที่เธอเป็นคนแต่งด้วยตัวเอง ซึ่งพาให้ขึ้นไปอยู่บนชาร์ตเพลงอันดับ 1 ได้ทั้งฝั่งสหราชอาณาจักรและฝั่งอเมริกา รวมถึงมีคอนเสิร์ตระดับโลกกวาดรายได้มหาศาล บัตร Sold Out ภายในไม่กี่นาทีที่เปิดจอง
          ล่าสุดแฟนเพลงชาวไทยก็จะได้กรี๊ดกันเต็มเสียง เมื่อ โอลิเวีย โรดริโก ป๊อปสตาร์สาวเจ้าของ 3 รางวัลแกรมมี่ ประกาศจัดคอนเสิร์ตในประเทศไทยเป็นครั้งแรกกับ Olivia Rodrigo - GUTS World Tour in Bangkok ณ อิมแพ็ค อารีน่า ในวันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2024 แต่ก่อนจะไปตื่นเต้นกับคอนเสิร์ตใหญ่ของนักร้องสาวคนนี้ เราไปทำความรู้จักกับ โอลิเวีย โรดริโก ทั้งประวัติและผลงานที่ผ่านมาของเธอกันก่อนดีกว่า
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

ประวัติ Olivia Rodrigo

          โอลิเวีย โรดริโก ชื่อจริงคือ โอลิเวีย อิซาเบล โรดริโก (Olivia Isabel Rodrigo) นักร้อง นักแต่งเพลง และนักแสดง ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2003 ที่เมือง Murrieta และเติบโตขึ้นมาในเตเมคูลา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เธอเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายฟิลิปปินส์ โดยแม่ของเธอเป็นชาวอเมริกัน ส่วนพ่อมีเชื้อสายฟิลิปปินส์
          โอลิเวีย มีความสนใจและรักในด้านการร้องเพลงมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยได้อิทธิพลมาจากแม่ของเธอที่จะเปิดเพลงแนว Alternative Rock อย่างเพลงจากวง No Doubt, the White Stripes และ Smashing Pumpkins ให้ฟังอยู่บ่อย ๆ โอลิเวียเริ่มเรียนทั้งร้องเพลง เปียโน กีตาร์ และการแสดง ตั้งแต่อายุ 5-6 ขวบ โดยเริ่มเดินสายประกวดร้องเพลงตามเวทีต่าง ๆ รวมถึงเริ่มสนใจการแต่งเพลงหลังจากที่ฟังเพลงคันทรีของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ ซึ่งเธอยกให้เป็นไอดอลและแรงบันดาลใจในการทำเพลง และเรียกตัวเองว่าเป็น สวิฟตี้ตัวยง
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

Olivia Rodrigo กับผลงานการแสดง

          ในปี 2016 โอลิเวีย ได้ก้าวเข้าวงการบันเทิงอย่างเป็นทางการ โดยเดบิวต์ฝีมือการแสดงในเรื่อง Bizaardvack ทางดิสนีย์ แชนแนล รับบทเป็น Paige Olvera วัยรุ่นสาวที่ชอบโพสต์เพลงตลกและวิดีโอลงในโซเชียลมีเดีย และต่อมาในปี 2019 ก็ได้รับบทนักแสดงนำ Nini ในซีรีส์เรื่อง High School Musical : The Musical : The Series ของ Disney+ ซึ่งมาพร้อมผลงานเพลงประกอบในซีรีส์ที่เธอแต่งเองอย่าง All I Want ที่หลังจากปล่อยออกไม่นานก็ไต่ขึ้นชาร์ต Billboard Hot 100 ของปี 2020 นั่นทำให้ชื่อของ โอลิเวีย โรดริโก เริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงวัยรุ่นที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

Olivia Rodrigo บนเส้นทางวงการเพลง

          ในปี 2020 โอลิเวีย ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินเต็มตัวกับค่าย Interscope และ Geffen Records ภายใต้ Universal Music Group ต่อมาในปี 2021 เธอก็ได้เขียนเพลงซิงเกิลแรกอย่าง Drivers License ร่วมกับ Dan Nigro โปรดิวเซอร์ที่ทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดังมากมาย โดยเพลงนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องอกหัก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก และยังสร้างเสียงฮือฮาด้วยการทะยานสู่อันดับ 1 บนชาร์ตเพลง Billboard Hot 100 และ Billboard GLOBAL 200 หลังจากนั้นเธอก็ปล่อยซิงเกิลที่ 2 และ 3 อย่างเพลง Deja Vu และ Good 4 U ออกมาติด ๆ กัน
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

Sour อัลบั้มแรกของ Olivia Rodrigo

          ในเดือนพฤษภาคม 2021 โอลิเวียได้ปล่อยอัลบั้มแรกของเธออย่าง Sour ที่มีแนวเพลงหลากหลาย ทั้งป๊อป, ร็อก, โฟล์ก, คันทรี และกรันจ์ ซึ่งสามารถสร้างสถิติเป็นอัลบั้มที่เปิดตัวเป็นอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard 200 และอยู่ในชาร์ตได้นานถึง 5 สัปดาห์ กลายเป็นอัลบั้มที่ครองอันดับ 1 ยาวนานที่สุดของศิลปินหญิงในปี 2021 และยังเป็นอัลบั้มเดบิวต์ที่มียอดสตรีมในสัปดาห์แรกสูงสุดตลอดกาลด้วยยอด 45.7 ล้านครั้ง ทำให้เธอกลายเป็นศิลปินอายุน้อยที่สุดที่สามารถยึดอันดับ 1 ทั้งซิงเกิลและอัลบั้มชาร์ตในอังกฤษได้ ทั้งนี้ สหพันธ์อุตสาหกรรมเครื่องบันทึกเสียงระหว่างประเทศ (IFPI) จัดอันดับให้โอลิเวียเป็นศิลปินที่ขายดีที่สุดอันดับ 10 ของปี 2021 และ Sour เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดอันดับ 2 ของปี 2021
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

Olivia Rodrigo กวาด 3 รางวัลใหญ่งาน
Grammy Awards 2022

          ชื่อเสียงของ โอลิเวีย โรดริโก เริ่มเป็นที่พูดถึงอย่างมากจากการถูกเสนอชื่อเข้าชิงถึง 7 รางวัล ในงานประกาศรางวัล Grammy Awards 2022 ซึ่งเธอก็กวาดรางวัลกลับไปถึง 3 รางวัลด้วยกัน ได้แก่ รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Best New Artist), รางวัลอัลบั้มเพลงป๊อปยอดเยี่ยม (Best Pop Vocal Album) และรางวัลการแสดงเดี่ยวเพลงป๊อปยอดเยี่ยม (Best Pop Solo Performance)
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

Guts อัลบั้มที่ 2 ของ Olivia Rodrigo

          เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2023 โอลิเวีย กลายเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัล BRIT Billion Award จากการมีสตรีมดิจิทัลมากกว่า 1,000 ล้านครั้งในสหราชอาณาจักร เธอเป็นศิลปินคนที่ 19 ที่ได้รับรางวัล BRIT Billion Award จากนั้นอัลบั้มที่ 2 ของเธอ Guts ได้วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2023 และเปิดตัวบนอันดับสูงสุดของ Billboard 200 โดยเนื้อหาหลักของอัลบั้มนี้เกี่ยวกับความเจ็บปวดที่เพิ่มขึ้นและการค้นพบตัวเอง
          ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2024 โอลิเวีย ได้เป็นแขกรับเชิญพิเศษในเทศกาลดนตรีโคเชลลา บนเวทีของศิลปินวง No Doubt ซึ่งเธอได้แสดงซิงเกิล Bathwater ร่วมกับพวกเขาด้วย
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

Olivia Rodrigo และทัวร์คอนเสิร์ต

          ในปี 2022 โอลิเวีย ได้จัดทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรกของเธอขึ้น ชื่อ Sour Tour ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับอัลบั้มของเธอในเวลานั้น โดยจะเป็นการไปทัวร์ทั่วอเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งสามารถกวาดรายได้ไปทั้งหมดกว่า 50 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นการพิสูจน์ถึงความนิยมของเธอที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงที่สุด ณ เวลานั้น และเพื่อเป็นการโปรโมตและสนับสนุน Guts อัลบั้มที่ 2 เธอก็เริ่มต้นทัวร์คอนเสิร์ตครั้งที่ 2 ในชื่อ Guts World Tour โดยจะจัดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-สิงหาคม 2024 ในอเมริกาเหนือ สหราชอาณาจักร และยุโรป รวมถึงยังเพิ่มความพิเศษด้วยการเดินทางมาเยือนโซนเอเชียและออสเตรเลีย ซึ่งประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกในโซนเอเชียที่จะมาจัดคอนเสิร์ต ก่อนจะปิดท้ายโชว์นี้ที่ซิดนีย์ในเดือนตุลาคม 2024 สำหรับ Olivia Rodrigo - GUTS World Tour in Bangkok จะจัดแสดงในวันที่ 16 กันยายน 2024 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี โดยเปิดจำหน่ายบัตรแล้ววันนี้
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

ผลงาน Olivia Rodrigo

ผลงานเพลง

 • Sour (2021)
 • Guts (2023)

ผลงานการแสดง

 • An American Girl: Grace Stirs Up Success (2015)
 • Bizaardvark (2016-2019)
 • New Girl (2017)
 • High School Musical: The Musical: The Series (2019-2022)
 • High School Musical: The Musical: The Series: The Special (2019)
 • The Disney Family Singalong (2020)
 • High School Musical: The Musical: The Holiday Special (2020)
 • Saturday Night Live (2021, 2023) เป็นแขกรับเชิญ

ทัวร์คอนเสิร์ต

 • Sour Tour (2022)
 • Guts World Tour (2024)
Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

โซเชียลมีเดีย Olivia Rodrigo

Olivia Rodrigo

ภาพจาก Instagram oliviarodrigo

          Olivia Rodrigo (โอลิเวีย โรดริโก) ป๊อปสตาร์สาวดาวรุ่ง ศิลปินที่ถูกจับตามองและพูดถึงมากที่สุด รวมถึงเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่อดูจากยอดขาย ยอดวิวเพลง และยอดจองบัตรทัวร์คอนเสิร์ต แน่นอนว่าความสำเร็จของเธอจะไม่จบเพียงเท่านี้แน่ ๆ มาคอยติดตามดูกันว่าหลังจากนี้โอลิเวียจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อะไรอีกบ้างให้กับวงการเพลง
ขอบคุณข้อมูลจาก : biography.com, britannica.com และ Instagram oliviarodrigo
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ Olivia Rodrigo ป๊อปสตาร์ดวงใหม่มาแรง และไอคอนของวัยรุ่น Gen Z อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:38:26 12,491 อ่าน
TOP