รู้จัก The Rose แบนด์กรุ๊ปเกาหลีที่เริ่มต้นจากกลุ่มวงดนตรีข้างถนน จนได้ออกทัวร์รอบโลก และแสดงในเทศกาลดนตรีสำคัญ ๆ รวมถึงเวทีงานระดับโลกอย่าง Coachella

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
เปลี่ยนบรรยากาศการฟังเพลง K-Pop ของเหล่าบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ป มาฟังดนตรีจากวงสไตล์ British Pop อย่าง The Rose กันบ้างดีกว่า ถ้าใครได้ติดตามมาบ้างก็พอจะรู้ว่าพวกเขาเป็นวงที่มีความสามารถมาก ๆ ทั้งทำดนตรี แต่งเพลงเองทั้งหมด ซึ่งวงนี้ก็มีแฟนคลับทั้งในเกาหลีและต่างประเทศจำนวนไม่น้อย แถมยังได้ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตอยู่เรื่อย ๆ มีทัวร์คอนเสิร์ตในเกาหลีทั้งกรุงโซลและปูซาน รวมถึงทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลกอย่างน้อย 50 คอนเสิร์ตใน 20 ประเทศ นอกจากนี้ยังได้ไปออกรายการต่าง ๆ และร้องเพลงประกอบซีรีส์อีกหลายเรื่อง เช่น Tofu Personified, Stranger From Hell หรือซีรีส์ดังแห่งปีอย่าง Itaewon Class

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
The Rose Coachella 2024
ล่าสุด The Rose ได้ทำเอาแฟน ๆ ตื่นเต้นไปตาม ๆ กัน เนื่องจากมีชื่อของวงอยู่ในไลน์อัพงานเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ Coachella 2024 ณ เมือง Indio (อินดิโอ) รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพวกเขาได้เข้าร่วมแสดงและสร้างสีสันให้กับงานเทศกาลดนตรีนี้ในวันที่ 14 และ 21 เมษายน 2024 ซึ่งนับเป็นวงแบนด์เกาหลีวงที่ 3 ต่อจากวง Jambinai และวง Hyukoh ที่ได้มีโอกาสเฉิดฉายในงานเทศกาลดนตรีระดับโลกอย่าง Coachella วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับวง The Rose ทั้งประวัติ สมาชิก และผลงานที่ผ่านมาของพวกเขามาฝากกันค่ะ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
ประวัติวง The Rose
The Rose (더로즈 อ่านว่า เดอะ โรส) วงดนตรีสัญชาติเกาหลีใต้ ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ ฮาจุน, อูซอง, โดจุน และแจฮยอน พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นวงดนตรีเน้นเล่นเปิดหมวกตามย่านฮงแดมาก่อน ก่อนจะได้เซ็นสัญญาเดบิวต์เปิดตัวภายใต้บริษัท J&Star Company เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2017 ด้วยซิงเกิลบัลลาร์ดซอฟต์ร็อก Sorry และเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2020 มีรายงานว่า The Rose ได้ยื่นฟ้องต้นสังกัดเพื่อยกเลิกสัญญาแต่เพียงผู้เดียว เนื่องจากมีการจัดการที่ผิดพลาด มีปัญหาเรื่องการจ่ายค่าตอบแทน ทำลายความเชื่อมั่น และละเมิดข้อตกลงในสัญญาระหว่างกัน หลังจากการต่อสู้ในชั้นศาล ในที่สุดทางวงก็สามารถตัดความสัมพันธ์กับบริษัทได้ และในเดือนพฤษภาคม 2022 อูซอง ก็ได้ประกาศเปิดตัวค่ายเพลงใหม่ที่ The Rose ทำเองคือ WINDFALL
ส่วนสาเหตุที่วงนี้ได้ชื่อว่า The Rose เพราะเป็นชื่อที่ผสมผสานความงามของดอกไม้และความคมของหนาม โดยชื่อแฟนคลับคือ Black Rose (블랙ロ즈)
สมาชิกวง The Rose
1. Woosung

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
อูซอง (우성) หรือ แซมมี่ (Sammy : 삼미) ชื่อจริงคือ คิมอูซอง (Kim Woo Sung : 김우성) ชื่อภาษาอังกฤษคือ Sammy Kim เป็นลีดเดอร์ นักร้องนำ และมือกีตาร์ไฟฟ้าของวง เกิดวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 1993 ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีพี่น้อง 2 คน (เขาเป็นพี่ชายคนโต และมีน้องชาย 1 คน)
อูซอง เคยอยู่ในรายการ Kpopstar ในช่วงซีซั่นที่ 1 และเป็นสมาชิกคนสุดท้ายที่เข้าร่วมวง The Rose นอกจากนี้เขาได้เปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2019 ด้วยมินิอัลบั้ม Wolf
- Instagram : iwoosung
- X (Twitter) : woosungofficial
- YouTube : iwoosung
- TikTok : woosung_official
2. Dojoon

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
โดจุน (도준) ชื่อจริงคือ พัคโดจุน (Park Dojoon : 박도준) และชื่อภาษาอังกฤษคือ Leo Park เป็นนักร้องหลัก มือคีย์บอร์ด และมือกีตาร์อะคูสติกของวง เกิดวันที่ 20 เมษายน 1993 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เขาเคยอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์เป็นเวลา 5 ปี และเข้ารับราชการเกณฑ์ทหารเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2020 ก่อนจะปลดประจำการในวันที่ 5 มกราคม 2022
โดจุน เคยเป็นอดีตเด็กฝึกหัดของ DSP Media และเคยปรากฏตัวในละครเรื่อง Entertainer รวมทั้งมิวสิกวิดีโอเพลง Coffee & Tea ของ Eddy Kim ร่วมกับ Hajoon และ Jaehyeong นอกจากนี้เขายังเคยเป็นนักร้องหลักในวงดนตรี Windfall ซึ่งเป็นวงที่ตั้งมาก่อนจะเป็น The Rose ร่วมกับ Hajoon และ Jaehyeong ด้วย
- Instagram : parclassic
- X (Twitter) : parclassic
3. Hajoon

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
ฮาจุน (하준) ชื่อจริงคือ อีฮาจุน (Lee Ha Joon : 이하준) และชื่อภาษาอังกฤษคือ Dylan Lee เป็นมือกลอง นักร้องเสริม และแรปเปอร์ของวง เกิดวันที่ 29 กรกฎาคม 1994 ที่กวางจู ประเทศเกาหลีใต้ เขาเข้ารับราชการเกณฑ์ทหารเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2020 และปลดประจำการเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2022
ฮาจุน เล่นกลองมาตั้งแต่เด็ก และเคยเป็นดรัมเมเยอร์ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เขาเคยปรากฏตัวในละคร Entertainer และมิวสิกวิดีโอเพลง Coffee & Tea ของ Eddy Kim กับ Dojoon และ Jaehyeong ทั้งยังเคยเป็นมือกลองในวงดนตรี Windfall ซึ่งเป็นวงที่ตั้งมาก่อนจะเป็น The Rose ร่วมกับ Dojoon และ Jaehyeong ด้วย
4. Jaehyeong

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
แจฮยอง (재형) ชื่อจริงคือ อีแจฮยอง (Lee Jae Hyeong : 이재형) และชื่อภาษาอังกฤษคือ Jeff Lee เป็นมือเบส นักร้องเสริม วิชวล และน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 3 พฤศจิกายน 1994 ที่โปฮัง แต่ไปเติบโตที่ซัมชอค คังวอนโด ประเทศเกาหลีใต้ เขาเข้ารับราชการเกณฑ์ทหารเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2020 และปลดประจำการเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2022
แจฮยอง เคยปรากฏตัวในละคร Entertainer และมิวสิกวิดีโอเพลง Coffee & Tea ของ Eddy Kim กับ Hajoon และ Dojoon แถมยังเคยเป็นมือกลองในวงดนตรี Windfall ซึ่งเป็นวงที่ตั้งมาก่อนจะเป็น The Rose ร่วมกับ Hajoon และ Dojoon ด้วย
- Instagram : gud0011
- X (Twitter) : jaehyeong0011

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
ผลงานวง The Rose
Singles
- Sorry (2017)
- Like we used to (2017)
- Tofu Personification pt 3 (OST) (2018)
- Strangers From Hell pt 1 (OST) (2019)
- Black Rose (2020)
- Beauty and the Beast (2021)
- Childhood (2022)
- Back To Me / Alive (2023)
- You’re Beautiful (2023)
Albums
- Void (2018)
- DAWN (2018)
- Red (2019)
- Heal (2022)
- DUAL (2023)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
โซเชียลมีเดียวง The Rose
- Website : Officialtherose
- Instagram : official_therose
- Facebook : The Rose 더로즈
- X (Twitter) : TheRose_0803
- YouTube : The Rose
- TikTok : official.therose

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Rose 더로즈
วง The Rose ของ 4 หนุ่มศิลปินเกาหลีมากฝีมืออนาคตไกล ที่แม้เส้นทางจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนชื่อวง แต่พวกเขาต้องผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเรื่องราวความเจ็บปวดมากมาย จนสามารถเริ่มต้นใหม่และเดินหน้าเก็บเกี่ยวความสำเร็จ ซึ่งไม่จำกัดเพียงแค่ในเกาหลี หากแต่เป็นระดับโลก ด้วยความสามารถของพวกเขาเองทั้งหมด มาร่วมเป็นกำลังใจและติดตามผลงานของวง The Rose ไปด้วยกันนะคะ