x close

ประวัติวง XG เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่มาแรงจากค่าย XGALX

          XG หรือ Xtraordinary Girls เกิร์ลกรุ๊ปฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีจากประเทศญี่ปุ่น ที่มาเดบิวต์ในประเทศเกาหลี ปลุกกระแสให้ทั่วโลกรู้จักกับดนตรี X-Pop
วง XG

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          คอเพลงทั้งหลายคงคุ้นเคยกับเพลงป๊อปจากประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น T-Pop, K-Pop, J-Pop หรือ C-Pop แต่วันนี้มาทำความรู้จักกับวง XG เกิร์ลกรุ๊ปจากดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่ให้คำจำกัดความดนตรีของตัวเองว่าเป็น X-Pop แนวดนตรีสดใหม่ ที่พร้อมจะถ่ายทอดและมอบพลังให้กับหนุ่มสาวทั่วโลก โดยวง XG ถือว่าเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ที่กำลังมาแรงและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะสมาชิกทั้งวงเป็นคนญี่ปุ่นทั้งหมด แต่ใช้ระบบการฝึกที่หนักหน่วงและเข้มงวดของ K-Pop รวมถึงร้องเพลงด้วยภาษาอังกฤษในสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ของพวกเธอให้น่าค้นหาและน่าติดตามขึ้นไปอีก
          เกริ่นมาขนาดนี้หลายคนคงอยากจะรู้จักสาว ๆ วง XG กันแล้ว ไปทำความรู้จักกับพวกเธอกันเลย
วง XG

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

ประวัติวง XG

          XG (เอ็กซ์จี) เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติญี่ปุ่นที่มีฐานอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้การดูแลของค่าย XGALX (อ่านว่า เอ็กซ์-กอล-เอ็กซ์) ซึ่งเป็นค่ายเพลงในเครือของ Avex ค่ายเพลงที่มากไปด้วยศิลปินชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ จูริน (Jurin), ชิสะ (Chisa), ฮินาตะ (Hinata), จูเรีย (Juria), โคโคนา (Cocona), มายา (Maya) และ ฮาร์วีย์ (Harvey) พวกเธอเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2022 ด้วยซิงเกิล Tippy Toes ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้วงเติบโตได้อย่างรวดเร็ว
          ชื่อของวง XG ย่อมาจาก Xtraordinary Girls มีความหมายถึงกลุ่มสมาชิกของวงที่มีความมุ่งมั่นจะเสริมพลังให้กับคนหนุ่มสาวทั่วโลกด้วยดนตรีและการแสดงที่สร้างสรรค์และสดใหม่ สำหรับแนวเพลงของวง XG ไม่ได้ถูกจำกัดว่าเป็น J-Pop หรือ K-Pop เพราะดนตรีของพวกเธอเป็นแนว X-Pop ที่ไม่ยึดติดกับเชื้อชาติและภาษานั่นเอง
          ในช่วงก่อนเดบิวต์ วง XG ได้มีการเปิดตัวบัญชีโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มกราคม 2022 และมีวิดีโอสั้นชื่อ XGALX - The Beginning เผยให้เห็นเด็กสาวหลายคนที่กำลังฝึกซ้อมสำหรับโครงการ XGALX หลังจากนั้นก็เป็นทีเซอร์ที่ปล่อยมาเป็นชุด เพื่อให้เห็นความสามารถของสมาชิกแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการแรปของจูรินกับฮาร์วีย์ ที่คัฟเวอร์เพลง Chill Bill ของร็อบ สโตน (Rob Stone) และการร้องคัฟเวอร์เพลง Peaches ของจัสติน บีเบอร์ (Justin Bieber) โดยจูเรียและชิสะ รวมถึงการเต้นเดี่ยวที่มีสไตล์แตกต่างกันของสมาชิกแต่ละคนอีกด้วย
          กระทั่งวันที่ 18 มีนาคม 2022 วง XG ก็ได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการด้วยการเปิดตัวดิจิทัลซิงเกิลภาษาอังกฤษชื่อ Tippy Toes ตามมาด้วยซิงเกิลที่ 2 Mascara ในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน และได้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์ครั้งแรกในรายการ M Countdown ของ Mnet ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อแสดงซิงเกิลนี้ ต่อมาในเดือนมกราคม 2023 ก็ได้เปิดตัวซิงเกิลภาษาอังกฤษเพลงที่ 3 Shooting Star และตามมาติด ๆ ในเดือนมีนาคมกับเพลง Left Right ซึ่งก็ทำให้พวกเธอสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่​ด้วยการเป็นศิลปินหญิงญี่ปุ่นรายแรก และเป็นกลุ่มศิลปินญี่ปุ่นรายแรก ที่มีเพลงติดชาร์ต Radio Top 40 ของมีเดียเบส (Mediabase) ในสหรัฐอเมริกา
          เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2023 วง XG ได้เปิดตัวเพลง Grl Gvng พร้อมด้วยมิวสิกวิดีโอ ต่อมาในเดือนสิงหาคมก็ได้ปล่อยเพลง TGIF และ New Dance พร้อมด้วยมิวสิกวิดีโอ ซึ่งเป็นซิงเกิลก่อนการเปิดตัว EP. New DNA และในวันที่ 27 กันยายน EP. New DNA อัลบั้มอีพีเปิดตัวของ XG ได้รับการเผยแพร่ควบคู่ไปกับซิงเกิลนำ Puppet Show พร้อมด้วยมิวสิกวิดีโอ โดยอัลบั้มนี้ได้รับการรับรองระดับทองโดยสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น (RIAJ) สำหรับการจัดส่งมากกว่า 100,000 ชุด
          สำหรับชื่อแฟนคลับของวง XG คือ Alphaz (อัลฟ่า) เปรียบเสมือนฝูงหมาป่าที่พร้อมจะเป็นผู้นำไปกับวง XG นั่นเอง

สมาชิกวง XG

1. จูริน (Jurin)

วง XG Jurin

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          ชื่อจริงคือ อาซายะ ทามากิ (Asaya Tamaki) เกิดวันที่ 9 มิถุนายน 2002 ที่เมืองชิงาซากิ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ตำแหน่งลีดเดอร์, แรปเปอร์นำ, นักเต้นหลัก และนักร้องของวง เป็นสมาชิกคนแรกที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มกราคม 2022
          จูริน เคยเป็นนักสโนว์บอร์ดมืออาชีพ เธอเร่มเล่นสโนว์บอร์ดตั้งแต่อายุได้ 3 ขวบ เพราะได้อิทธิพลจากพ่อแม่ที่เป็นนักโต้คลื่น ต่อมาเธอกลายเป็นมืออาชีพเมื่ออายุ 12 ปี และคว้าแชมป์หลายรายการ เมื่ออายุ 15 ปี เธอก็เคยเป็นนางแบบแฟชั่นให้กับ Drop Tokyo, Popteen และอีกมากมายด้วย

2. ชิสะ (Chisa)

วง XG Chisa

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          ชื่อจริงคือ คอนโดะ ชิสะ (Kondou Chisa) เกิดวันที่ 17 มกราคม 2002 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ตำแหน่งรองหัวหน้าและนักร้องหลักของวง เป็นสมาชิกคนที่ 2 ที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มกราคม 2022
          ชิสะ เคยเป็นนักแสดงมาก่อน และอยู่ภายใต้สังกัด Kansai Collection Entertainment อีกทั้งเธอยังมีทักษะการร้องเพลงที่น่าทึ่ง ทำให้ตำแหน่งเสียงหลักของวงตกเป็นของเธอไปอย่างไม่ต้องสงสัย

3. ฮินาตะ (Hinata)

วง XG Hinata

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          ชื่อจริงคือ โซฮาระ ฮินาตะ (Sohara Hinata) เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นและเกาหลี เกิดวันที่ 11 มิถุนายน 2002 ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ตำแหน่งนักเต้นหลักและนักร้องเสริมของวง เป็นสมาชิกคนที่ 4 ที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2022 และยังเคยเป็นเด็กฝึกของค่าย YG Entertainment ด้วย

4. ฮาร์วีย์ (Harvey)

วง XG Harvey

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          ชื่อจริงคือ เอมี่ เจนเน็ต ฮาร์วีย์ (Amy Jannet Harvey) เป็นลูกครึ่งออสเตรเลียและญี่ปุ่น เกิดวันที่ 18 ธันวาคม 2002 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตำแหน่งแรปเปอร์หลักและนักร้องเสริมของวง เป็นสมาชิกคนที่ 7 และเป็นคนสุดท้ายที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2022
          ฮาร์วีย์ เคยเป็นนางแบบมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมต้น และเคยร่วมงานถ่ายแบบให้กับแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Vogue Girl เป็นต้น อีกทั้งยังเคยเข้าร่วมในรายงาน Tokyo Girls อีกด้วย

5. จูเรีย (Juria)

วง XG เกิร์ลกรุ๊ป

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          ชื่อจริงคือ อูเอดะ จูเรีย (Ueda Juria) เกิดวันที่ 28 พฤศจิกายน 2004 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ตำแหน่งนักร้องหลักของวง เป็นสมาชิกคนที่ 6 ที่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2022
          จูเรีย มีทักษะการร้องเพลงที่น่าทึ่ง เธอเคยเป็นอดีตสมาชิกของกลุ่มไอดอล Amorecarina ก่อนจะประกาศแกรด (จบการศึกษา) จาก Amorecarina เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2015 และเธอยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของดูโอไอดอลท้องถิ่น Juri_Puri ภายใต้ชื่อที่ใช้ในวงการว่า จูริ ด้วย

6. มายะ (Maya)

วง XG Maya

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          ชื่อจริงคือ คาวาจิ มายะ (Kawachi Maya) เกิดวันที่ 10 สิงหาคม 2005 ตำแหน่งนักร้องนำและแรปเปอร์ของวง เป็นสมาชิกคนที่ 5 ที่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2022 และเธอเคยเข้าออดิชั่นในรายการ Tokyo Girls ในปี 2017 ด้วย

7. โคโคนะ (Cocona)

วง XG Cocona

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

          ชื่อจริงคือ อากิยามะ โคโคนะ (Akiyama Kokona) เกิดวันที่ 6 ธันวาคม 2005 ตำแหน่งแรปเปอร์หลักและน้องเล็กของวง เป็นสมาชิกคนที่ 3 ที่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มกราคม 2022 เธอเป็นนักเรียนของ AVEX Artist Academy และเป็นสมาชิกของกลุ่มโปรเจกต์ A-CE นอกจากนี้เธอยังเคยได้รับรางวัลออดิชั่น Kira Challe ประจำปี 2018 ในประเภทร้องเพลงด้วย
วง XG

ภาพจาก เฟซบุ๊ก XG Official

โซเชียลมีเดียของวง XG

          XG เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ที่บอกเลยว่าพิเศษมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสดใหม่ของสไตล์เพลงที่เข้าถึงง่ายและเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่แข็งแรง ความสามารถที่เก่งเกินตัว สามารถพูดภาษาเกาหลีและอังกฤษได้ รวมถึงบุคลิกของเมมเบอร์ทั้ง 7 คนที่แตกต่างกัน แต่เมื่อมารวมตัวกันแล้วกลายเป็นวงที่สมบูรณ์แบบและน่าจับตามองอย่างมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com, kpopping.com, hallyuidol.com และ เฟซบุ๊ก XG Official
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง XG เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่มาแรงจากค่าย XGALX อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 22:57:54 35,666 อ่าน
TOP