x close

เบเกอรี่ มิวสิค ฉลอง 30 ปี ปล่อยอัลบั้มพิเศษ Back To Bakery Vol.1

สิ้นสุดความคิดถึง “เบเกอรี่ มิวสิค” ฉลองครบรอบ 30 ปี ปล่อยอัลบั้มพิเศษ “Back To Bakery Vol.1” หยิบเพลงฮิตในตำนาน มาตีความผ่าน 9 วงดนตรีรุ่นใหม่

ค่ายเพลงเบเกอรี่ มิวสิค

“Bakery Music” (เบเกอรี่ มิวสิค) ค่ายเพลงทางเลือกในตำนานที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน ถึงจะปิดตัวลง แต่เพลงของค่ายนี้ก็ยังคงฮิตตลอดกาลและก็มักจะอยู่ในพาร์ตใดพาร์ตหนึ่งในชีวิตคนฟังเสมอ และในปี 2024 ค่ายเพลง “เบเกอรี่ มิวสิค” มีอายุครบรอบ 30 ปีเต็ม ทางค่ายเพลง “Sony Music Entertainment Thailand” จึงอยากฉลองการครบรอบครั้งนี้ด้วยอัลบั้มสุดพิเศษ “Back To The Bakery Vol.1” รวมเพลงดังเพลงฮิตของศิลปินรุ่นใหญ่ เพื่อเป็นของขวัญแทนคำขอบคุณ ซึ่งได้ศิลปินยุคใหม่ อาทิ YEW, PURPEECH, SHERRY, LANDOKMAI, Television Off, SAMMii, Rosalyn, Alec Orachi และ Ford Trio มาร่วมตีความเพลงฮิตในมุมมองใหม่ ที่จะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปในช่วงความทรงจำนั้น กับเวอร์ชั่นที่ทั้งสดและใหม่กว่าเดิม

ในอัลบั้ม “Back To The Bakery Vol.1” นี้ ถูกดีไซน์ภาพปกอัลบั้มที่มีกลิ่นไอของยุค 90s - 2000s ซึ่งรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ในยุคนั้นไว้ในภาพปก ไม่ว่าจะเป็นเพจเจอร์ ทามาก็อตจิ รูปสติ๊กเกอร์ วอล์กแมน และยังมีอัลบั้มรวมเพลงของ Bakery มาไว้ในนั้นอีกด้วย เรียกได้ว่าตรงรุ่นสุด ๆ สำหรับใครที่ทันในยุคนั้น โดยในอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วย 9 เพลงฮิตคุ้นหู เริ่มจาก

รายชื่อเพลง Back To Bakery Vol.1

สิ่งที่ไม่เคยบอก - Television Off

“สิ่งที่ไม่เคยบอก” ที่ถูกตีความใหม่โดย “Television Off” ซึ่งทางวงได้ผสมผสานดนตรีออกมาในสไตล์ของวงอย่างชัดเจน โดยมีการเพิ่มเสียงกีตาร์เข้าไปเพื่อตอกย้ำความเศร้าที่มากกว่าเดิม และเพิ่มความรู้สึกอึดอัดยิ่งขึ้นกว่าต้นฉบับที่เป็นของวง “Moderndog” ศิลปินอัลเทอร์เนทีฟในตำนาน 

ดินแดนแห่งความฝัน - SAMMii

“ดินแดนแห่งความฝัน” เพลงต้นฉบับเป็นของ “Soul After Six” ในเวอร์ชั่นของ “SAMMii” ถูกถ่ายทอดด้วยความรู้สึกเต็มเปี่ยมตั้งแต่คำแรกที่ร้อง และน้ำเสียงเอกลักษณ์ของแซมมี่ ที่ทุกคนจะสัมผัสได้ถึงความรักในทุกคำที่เธอเปล่งออกมาเลย แซมมี่เลือกเพลงนี้เพราะเนื้อเพลงสื่อถึงความรักในแบบของผู้ใหญ่ที่มีความเข้าใจโลก เข้าใจความรักในระดับหนึ่งแล้ว

สัมพันธ์ - PURPEECH

“สัมพันธ์” เพลงต้นฉบับเป็นของวง “Pause” ที่ได้ศิลปินอินดี้มาแรงอย่าง “PURPEECH” มาตีความเพลงนี้ในเวอร์ชั่นที่ต่างจากต้นฉบับ ให้ความรู้สึกถึงการที่ค่อย ๆ ลองทำความรู้จักกันจริง ๆ และมีความสบายในความสัมพันธ์ที่กำลังคุย ๆ กันอยู่

คืนนี้ขอหอม - Rosalyn

“คืนนี้ขอหอม” เพลงจีบสาวในตำนานของพี่โป้ “Yokee Playboy” ที่ทำใหม่โดย “Rosalyn” สาเหตุที่วงเลือกเพลงนี้ก็เพราะเนื้อหาที่ค่อนข้างจะทะเล้นและมีการใช้คำที่น่าสนใจอย่าง “กลิ่นกายของเธอช่างมีความหมาย” เลยถูกนำมาตีความในแบบของ Rosalyn ที่มีการใช้เสียงซินธ์ ให้ความล่องลอยชวนฝันที่เป็นเอกลักษณ์ของวง

รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป - YEW

“รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป” ต้นฉบับของ “Groove Rider” ที่ได้อีกหนึ่งศิลปินมากความสามารถอย่าง “YEW” มาร่วมถ่ายทอดความเศร้าอีกมิติที่มาพร้อมมู้ดหม่น ๆ พูดถึงความรู้สึกที่เสียคนหนึ่งไปแล้วไม่มีสิทธิ์ได้เจอเขาอีก ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะมีจังหวะที่เร็วกว่าต้นฉบับและมีบรรยากาศแบบใหม่ให้รอติดตาม

ขอบคุณ - SHERRY

“ขอบคุณ” เพลงต้นฉบับของ “Moderndog” ซึ่งเป็นไอดอลและวงโปรดในดวงใจของ “SHERRY” พวกเขาจึงเลือกเพลงนี้เพื่ออยากขอบคุณพี่ ๆ ในวง “Moderndog” ที่ทำให้พวกเขามีแรงบันดาลใจมาจนถึงวันนี้ ซึ่งจะเป็นเพลง “ขอบคุณ” ในแบบฉบับของ “SHERRY” ที่ถูกตีความในความรู้สึกอบอุ่น อิ่มเอมหัวใจ ในแบบที่อยากจะขอบคุณคนฟังทุกคน ซึ่งจะไม่มีความใกล้เคียงเวอร์ชั่นต้นฉบับเลย เรียกได้ว่าเป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าติดตาม

คนใจร้าย - Ford Trio Feat. Réjizz

“คนใจร้าย” ในเวอร์ชั่น “Ford Trio Feat. Réjizz” ต้นฉบับนั้นเป็นของศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง “Groove Rider” ที่ทาง Ford Trio ชื่นชอบอยู่แล้ว ซึ่งในเพลงนี้มีการใช้คำว่า อิทธิพล ได้อย่างน่าสนใจ พวกเขาจึงหยิบเพลงนี้มาออกแบบให้เป็นเวอร์ชั่นที่ผสมผสานความร็อกเป็นพิเศษ พร้อมโยกได้เลย และความพิเศษอีกอย่างคือท่อนแรปของ “Réjizz” รับรองว่าคุณจะอยู่นิ่งไม่ได้แน่นอน 

สมาคมตาชั้นเดียว (กากี่นั้ง) - Alec Orachi

“สมาคมตาชั้นเดียว (กากี่นั้ง)” เพลงสุดฮิตของ “Joey Boy” ที่ถูกเลือกมาตีความใหม่โดย “Alec Orachi” หัวหน้าแก๊งหมวก Yellow นั่นเอง โดยในเวอร์ชั่นนี้ยังคงความกวนแบบต้นฉบับ พร้อมทั้งเพิ่มความแสบยิ่งขึ้นกับท่อน “แต่ตอนนี้ไม่เรียนหนังสือ โตขึ้นมาเป็น CEO” รับรองความซนที่ทำให้คุณต้องขยับตัวตาม 

รักเธอทั้งหมดของหัวใจ - LANDOKMAI

ปิดท้ายด้วยอัลบั้มนี้ไปด้วย “รักเธอทั้งหมดของหัวใจ” ต้นฉบับของวง “Pause” ที่ทำใหม่โดยสองสาว “LANDOKMAI” ที่ทำให้เศร้ายิ่งกว่าด้วยเสียงร้องของอูปิม และบรรยากาศของดนตรีที่มีการประสานเสียงตามสไตล์การร้องของ LANDOKMAI รับรองว่าเวอร์ชั่นนี้แฟน ๆ LANDOKMAI จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

มากไปกว่านั้น ทุกคนสามารถฟังและชมมิวสิกวิดีโอของ 9 เพลงนี้ที่ตั้งใจทำออกมาในสไตล์ 8 บิต ที่ชวนให้นึกถึงยุคนั้นพร้อมกัน ในวันที่ 12 มกราคม 2567 เวลา 14.00 น. ผ่านช่องทาง YouTube : Bakery Music [ Official ] และทุกสตรีมมิ่ง ผ่านทาง https://BakeryVol1.lnk.to/BTB1 ติดตามข่าวสารต่าง ๆ ได้ทาง เฟซบุ๊ก : Sony Music Thailand - Thai Artists

ขอบคุณข้อมูลจาก : Sony Music Thailand - Thai Artists
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบเกอรี่ มิวสิค ฉลอง 30 ปี ปล่อยอัลบั้มพิเศษ Back To Bakery Vol.1 อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2567 เวลา 20:25:02 14,017 อ่าน
TOP