x close

ประวัติ Bruno Mars ศิลปินเปี่ยมพรสวรรค์ เจ้าของแกรมมี่ อวอร์ดส์ หลายรางวัล

          ประวัติ บรูโน่ มาร์ส (Bruno Mars) ป๊อปไอคอนแห่งยุค เจ้าของ 14 รางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์ จะกลับมาเจอแฟนเพลงชาวไทยในรอบ 6 ปี จัดหนักจัดใหญ่ 30 มีนาคม 2567 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

          เมื่อพูดถึงนักร้องชายต่างประเทศมาดเข้ม เจ้าของเสียงร้องและแนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ การเอนเตอร์เทนที่สะกดแฟนเพลงให้อยู่หมัด ปล่อยซิงเกิลหรืออัลบั้มไหนออกมาก็ได้รับความสนใจและโด่งดังเป็นพลุแตก คงจะคิดถึงใครไม่ได้นอกจาก บรูโน่ มาร์ส (Bruno Mars) ศิลปินชาวอเมริกัน เจ้าของความสามารถรอบด้าน ทั้งการเล่นดนตรี การร้องเพลง และการเต้น ล่าสุดปลุกกระแสฮือฮาให้กับแฟนเพลงอีกครั้งกับการประกาศคอนเสิร์ตใหญ่ทั่วโลก ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2024 เป็นต้นไป ที่สำคัญคือ เมืองไทยเตรียมเฮต้อนรับคอนเสิร์ตใหญ่ Bruno Mars Live in Bangkok 2024 ในวันที่ 30 มีนาคม 2567 ณ ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ ซึ่งก่อนจะไปเตรียมความพร้อม ซ้อมร้องซ้อมเต้นกัน เรามีประวัติของหนุ่มมากความสามารถ บรูโน่ มาร์ส (Bruno Mars) มาฝากกันค่ะ
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

ประวัติ Bruno Mars

          Bruno Mars (บรูโน่ มาร์ส) ชื่อจริงคือ ปีเตอร์ จีน เฮอร์แนนเดซ (Peter Gene Hernandez) เกิดเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 1985 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ นักพากย์ นักออกแบบท่าเต้น และเป็นผู้ก่อตั้ง The Smeezingtons ซึ่งเป็นบริษัทรับเป็นโปรดิวเซอร์และแต่งเนื้อเพลงให้กับศิลปินด้วย เขาเกิดและเติบโตในเมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เป็นลูกชายคนโตในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 6 คน พ่อเป็นลูกครึ่งเปอร์โตริโกและชาวยิวอัชเคนาซิ โดยแรกเริ่มมีถิ่นกำเนิดมาจากบรูคลิน นิวยอร์ก ส่วนแม่เป็นลูกครึ่งฟิลิปปินส์และสเปนที่อพยพจากฟิลิปปินส์มาฮาวายตั้งแต่ยังเป็นเด็ก พ่อและแม่ของเขาได้พบกันระหว่างที่กำลังแสดงโชว์บนเวที ครอบครัวของเขาชื่นชอบดนตรี ซึ่งทำให้บรูโน่ได้พบดนตรีหลากหลายประเภท เช่น เร็กเก้ ร็อก ฮิปฮอป อาร์แอนด์บี อีกทั้งแม่ของเขาก็เป็นทั้งนักร้องและนักเต้น ส่วนพ่อของเขามักจะชอบเล่นเพลงร็อกแอนด์โรลอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงลุงของเขาก็ชื่นชอบเอลวิสและมักจะชอบใส่ชุดเป็นเอลวิสเป็นประจำด้วย
          จากความชอบในเสียงเพลงของครอบครัว ทำให้บรูโน่ มาร์ส ในวัยเด็ก ได้ขึ้นแสดงบนเวทีของศิลปินจำนวนมาก ช่วงแรก ๆ เขาเริ่มต้นการแสดง 5 วันต่อสัปดาห์กับวงในครอบครัว The Love Notes และเป็นที่รู้จักภายในเกาะฮาวายจากชุดเอลวิสที่เขาใส่ ต่อมาในปี 1990 บรูโน่ได้ปรากฏบนปก Midweek ในฐานะ เอสวิสน้อย และได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ Honeymoon in Vegas กับบทเล็ก ๆ ในปี 1992 รวมถึงร่วมแสดงในงานแข่งคริกเกต 1990 Aloha Bowl ด้วย
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

Bruno Mars กับความสามารถทางดนตรี

          บรูโน่ มาร์ส ใช้เวลาในการพัฒนาความสามารถด้านดนตรีและเทคนิคให้มีประสิทธิภาพเป็นเวลานาน เขาเริ่มเล่นกีตาร์โดยได้รับแรงบันดาลใจจากมือกีตาร์ร็อกชื่อดังของโลกอย่าง จิมิ เฮนดริกซ์ (Jimi Hendrix) จนในปี 2010 เขาเป็นที่ยอมรับจากชาวฮาวาย และอิทธิพลจากการเป็นครอบครัวนักดนตรีทำให้เขาอยากเล่นดนตรีอย่างจริงจัง หลังจากนั้นในปี 2003 บรูโน่ได้ตั้งวงดนตรีขึ้นในขณะที่เรียนอยู่ที่โรงเรียน President Theodore Roosevelt High School ชื่อว่า The School Boys เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ หลังจากจบระดับมัธยมศึกษาในวัยเพียง 17 ปี เขาได้ย้ายไปลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อไล่ตามความฝันทางดนตรีที่เขาตั้งไว้
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

Bruno Mars กับการเริ่มต้นอาชีพนักร้อง

          หลังจากย้ายไปยังลอสแอนเจลิสในปี 2004 บรูโน่ มาร์ส ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินกับทาง Motown Records และมีโอกาสพูดคุยกับผู้จัดการของ Will.I.am จากประสบการณ์ของเขาที่ร่วมงานกับค่ายนี้ทำให้ได้พบกับนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ Philip Lawrence ที่ทำให้เขากลายเป็นศิลปินของทางค่าย หลังจากที่ถูกทิ้งไว้ในค่ายโดยไม่ได้รับการเหลียวแลมาร่วมปีกว่า จนในปี 2005 บรูโน่ได้ตั้งค่ายเพลงร่วมกับ Steve Lindsey และ Cameron Strang ในนาม Westside Independent เมื่อครั้งอาศัยอยู่ในลอสแอนเจลิส
          ในระหว่างที่เป็นศิลปินกับค่าย Motown Records บรูโน่ มาร์ส ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไรนัก ในปี 2009 จึงหันไปเซ็นสัญญาเป็นศิลปินกับ Atlantic Records และนั่นทำให้ชื่อของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในฐานะศิลปินเดี่ยว หลังจากที่เขาได้เป็นนักร้องรับเชิญในเพลง Nothin' on You ของ B.o.B และเพลง Billionaire ของ Travie McCoy ซึ่งประสบความสำเร็จไปทั่วโลก
          บรูโน่เปิดตัวสตูดิโออัลบั้มชุดแรกของเขาชื่อ Doo-Wops & Hooligans ในปี 2010 ซึ่งผสมผสานเพลงป๊อปเข้ากับแนวเพลงเร็กเก้และอาร์แอนด์บี ทำให้เกิดซิงเกิลติด Billboard Hot 100 ของสหรัฐอเมริกาขึ้นเป็นอันดับ 1 กับเพลง Just The Way You Are และ Grenade อย่างไรก็ดี ยังมีเพลงที่เกิดจากแรงบันดาลใจจากแนวดิสโก้ ฟังก์ ร็อก เร็กเก้ และโซลของเขา ที่ติดซิงเกิลยอดนิยมอยู่อันดับที่ 5 คือ The Lazy Song ส่วนสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 Unorthodox Jukebox วางจำหน่ายในปี 2012 ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ด 200 เป็นครั้งแรก โดยมีเพลงอันดับ 1 บน Billboard Hot 100 ถึง 2 เพลง คือ Locked Out of Heaven และ When I Was Your Man
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

Bruno Mars กับรางวัลที่ได้รับ

          บรูโน่ มาร์ส ประสบความสำเร็จอย่างมากด้วยการได้รับรางวัลและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในงานประกาศรางวัลต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง ดังนี้
 • ปี 2011 ติด 1 ใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก จากนิตยสาร Times 
 • ปี 2014 ได้รับการขนามนามว่า ศิลปินแห่งปี โดยบิลบอร์ด และติดอันดับ 1 จากนิตยสารฟอร์บส์ จากทั้งหมด 30 รายชื่อ
 • ปี 2018 คว้า 6 รางวัลจากงานประกาศรางวัล Grammy Awards (แกรมมี่ อวอร์ดส์) ครั้งที่ 60 ที่จัด ณ Madison Square Garden ใน New York ทั้งบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และอัลบั้มเพลง R&B ยอดเยี่ยม คืออัลบั้ม 24K Magic ทางด้านเพลง That what I like ก็กวาดไปอีก 3 รางวัล คือ เพลงแห่งปี, ศิลปิน R&B ยอดเยี่ยม และเพลง R&B แห่งปี
          บรูโน่ มาร์ส ยังเป็นที่รู้จักจากการแสดงบนเวทีและการแสดงย้อนยุค นอกเหนือจากการเป็นนักดนตรีที่เล่นดนตรีได้หลากหลาย ทั้งกีตาร์ไฟฟ้า เบส เปียโน คียบอร์ด กลอง เขายังเป็นนักเต้นและนักร้องประกอบบนเวที ซึ่งเขามักมาพร้อมกับวงของเขาคือ The Hooligans ที่นำเสนอผลงานเพลงจากแนวดนตรีที่หลากหลายทั้งอาร์แอนด์บี เร็กเก้ โซล และฟังก์
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

ผลงานอัลบั้ม Bruno Mars

Studio Albums

 • Doo-Wops & Hooligans (2010)
 • Unorthodox Jukebox (2012)
 • 24K Magic (2016)
 • An Evening with Silk Sonic (2022)

Collaborative Albums

 • An Evening with Silk Sonic (with Anderson.Paak, as Silk Sonic) (2021)
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

โซเชียลมีเดีย Bruno Mars

bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Instagram brunomars

Bruno Mars กับทัวร์คอนเสิร์ต

 • European tour with Travie McCoy (2010)
 • Palm Trees & Power Lines Tour (Maroon 5) (2010)
 • Hooligans in Wondaland Tour with Janelle Monáe (2011)
 • The Doo-Wops & Hooligans Tour (2010-2012)
 • Moonshine Jungle Tour (2013-2014)
 • Bruno Mars at The Chelsea, Las Vegas (2013-2015)
 • Bruno Mars at Park MGM (2016-2023)
 • 24K Magic World Tour (2017-2018)
 • An Evening with Silk Sonic at Park MGM (2022)
bruno mars บรูโน มาส์

ภาพจาก Live Nation Tero

คอนเสิร์ต Bruno Mars Live in Bangkok 2024

          บรูโน่ มาร์ส หนึ่งในศิลปินขวัญใจแฟน ๆ ชาวไทย การันตีด้วยผลงานเพลงฮิตที่ร้องได้ตั้งแต่วัยรุ่นยันวัยทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Leave The Door Open, Uptown Funk, Just The Way You Are และ 24K Magic แม้ว่าผลงานเพลงล่าสุดของเขาจะออกเมื่อปี 2022 จากการร่วมฟีเจอริ่งกับ Silk Sonic ในเพลง Love’s Train แต่ความนิยมของบรูโน่ มาร์ส ก็ยังไม่เคยลดลง นอกจากจะคว้ารางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี เพลงยอดเยี่ยมแห่งปี และโชว์อาร์แอนด์บียอดเยี่ยมแห่งปี จากเวทีแกรมมี่ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 64 แล้ว บรูโน่ มาร์ส ยังเดินหน้าทำสเตเดียมทัวร์พบปะแฟน ๆ ทั่วโลก และในเอเชียอย่างฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ รวมถึงเดือนมกราคมนี้กับโชว์ที่โตเกียวโดม ประเทศญี่ปุ่น ถึง 7 รอบด้วยกัน
          สำหรับแฟนเพลงชาวไทยเตรียมตัวพบกับการแสดงสุดปัง อลังการสมความเป็นเจ้าพ่อเพลงป๊อป กับโชว์สนุกกรูฟสนั่นของบรูโน่ มาร์ส ในวันที่ 30 มีนาคม 2567 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน บัตรราคาเริ่มต้น 2,000 บาท สมาชิกไลฟ์เนชั่น เทโร ซื้อบัตรก่อนใคร วันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม 2567 เวลา 10.00-22.00 น. ทาง livenationtero.co.th จำหน่ายบัตรรอบทั่วไป วันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ทาง thaiticketmajor.com ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโซเชียลมีเดียของ Live Nation Tero 

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ Bruno Mars ศิลปินเปี่ยมพรสวรรค์ เจ้าของแกรมมี่ อวอร์ดส์ หลายรางวัล อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2567 เวลา 00:31:24 21,535 อ่าน
TOP