x close

ประวัติ ดอนผีบิน วงแทรชเมทัล เจ้าของลายเสื้อระดับตำนาน

          วง ดอนผีบิน เป็นใคร ? ทำไมเสื้อวงถึงเป็นที่ต้องการ มาทำความรู้จักวงดนตรีเมทัลใต้ดิน ที่มีอายุยาวนานมาหลายทศวรรษ
ดอนผีบิน

ภาพจาก donpheebin.com

          เปิดประวัติและผลงาน ดอนผีบิน วงดนตรีที่นำเสนอเนื้อหาคุณค่าของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ผู้คนได้เห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมด้วยเสียงดนตรี พวกเขามีผลงานอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ
ดอนผีบิน

ภาพจาก donpheebin.com

ประวัติวง ดอนผีบิน

          ดอนผีบิน เป็นวงดนตรีแทรชเมทัล (Thrash metal) คือการเอาดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลมาเล่นให้หนักและรวดเร็วขึ้น เป็นวงที่เกิดจากการรวมตัวกันของ 3 พี่น้องตระกูล แก้วทิตย์ เมื่อปี 2528 มีสมาชิก 3 คน คือ สมบัติ แก้วทิตย์ (กีตาร์ หัวหน้าวง), สมศักดิ์ แก้วทิตย์ (กลอง) และ สมคิด แก้วทิตย์ (เบส, ร้องนำ) โดยชื่อ ดอนผีบิน มาจากชื่อหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของจังหวัดน่าน ซึ่งเคยเป็นสมรภูมิรบล้างเผ่าพันธ์ุในสมัยอาณาจักรล้านนา ต่อมาได้มีตำนานเล่าขานว่า ในคืนวันเพ็ญจะมีแสงสว่างวนเวียนล่องลอยในบริเวณนั้น บางครั้งก็ได้ยินเสียงร้องครวญคราง ทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าวถูกขนานนามว่า ดอนผีล่องลอย
          โดยวงได้สร้างงานเพลงในแบบใต้ดินมายาวนานถึง 42 ปี กับภารกิจเพื่อปลูกจิตสำนึกสิ่งแวดล้อมโลก กับผลงาน 9 อัลบั้ม โดยเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้วงวงคือ มุ่งหวังให้ผู้คนบนโลกได้ตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อมที่มีต่อมวลสรรพสิ่งผ่านสื่อศิลปะและดนตรี และในปัจจุบัน สมบัติ แก้วทิตย์ หรือ คนภูไพร (หัวหน้าวง) ยังคงปฏิบัติการด้านปลูกจิตสำนึกสิ่งแวดล้อมโลกอย่างต่อเนื่อง เช่น การสอนศิลปะเด็กและกิจกรรมด้านอื่น ๆ พร้อมกับเก็บข้อมูลเพื่อเตรียมทำงานเพลงในอัลบั้มที่ 10 ต่อไป

เสื้อรุ่นวงดอนผีบิน

ดอนผีบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Donpheebin ดอนผีบิน

          จากกรณีที่มีข่าว 2 คนร้าย ดักปล้นเสื้อ ดอนผีบิน จากวัยรุ่นชาวต่างชาติ ทำให้มีคนเริ่มให้ความสนใจกับวงดอนผีบินมากขึ้น และอยากรู้ว่าทำไมเสื้อของวงนี้จึงเป็นที่ต้องการของวัยรุ่นมากจนถึงขนาดต้องปล้นกันเลย
          โดยทางวง ดอนผีบิน ได้ให้ข้อมูลในเพจของวงเกี่ยวกับเสื้อตัวที่เป็นข่าวว่า เป็นเสื้อรุ่นบุกเบิกของวงดอนผีบิน ซึ่งทางวงอยากจะสื่อถึงเสื้อรุ่นนี้ว่าเป็นเสื้อที่มีความหมายต่อมวลสรรพสิ่ง ต่อมวลมนุษยชาติ ในด้านจิตสำนึกที่มีต่อธรรมชาติ เสื้อตัวนี้ผลิตในปี 2523 พร้อมกับการออกแบบโลโก้และแต่งเพลงในอัลบั้มแรก 3 สิ่งนี้คือหัวใจของผลงานด้านศิลปะและดนตรี ที่ สมบัติ แก้วทิตย์ สร้างขึ้นล่วงหน้าก่อนเผยแพร่ผลงาน 10 ปี ตามเจตนารมณ์ของจิตวิญญาณและอุดมการณ์ส่วนตัว มีเป้าหมายเดียว ภารกิจเดียว คือ เพื่อปลูกจิตสำนึกสิ่งแวดล้อมโลก
          นอกจากนี้เสื้อตัวที่เป็นข่าวยังพบว่ามีการตามหากันในวงการเสื้อวินเทจ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000-10,000 บาท เพราะกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และทางวงก็ยังมีเสื้อลายนี้และลายอื่น ๆ จำหน่ายในเพจของวง ใครสนใจก็เข้าไปสั่งซื้อกันได้นะคะ
ดอนผีบิน

ภาพจาก donpheebin.com

ผลงานเพลงวง ดอนผีบิน

  • อัลบั้มที่ 1 โลกมืด (Dark World) (2536)
  • อัลบั้มที่ 2 เส้นทางสายมรณะ (Way Of Death) (2537)
  • อัลบั้มที่ 3 อุบาทว์-อุบัติ (Disastrous Device Occurence) (2538)
  • อัลบั้มที่ 4 สองฟากฝั่ง (Collision) (2540)
  • อัลบั้มที่ 5 สัญญาณเยือน Part 2 (2543)
  • อัลบั้มที่ 6 ปรากฏการณ์-ปรากฏกาย (Phenomenon) (2545)
  • อัลบั้มที่ 7 แดนดินทิพย์ (Utopia-Part 1) (2556)
  • อัลบั้มที่ 8 Rutern To The Nature ชีวิต พลัง ความหวัง จุดหมาย สู่ปลายกาล (2556)
  • อัลบั้มที่ 9 แสงสองสู่พันธนาการ (Utopia-Part 2) (2559)
ดอนผีบิน

ภาพจาก donpheebin.com

โซเชียลมีเดียวง ดอนผีบิน

          จากประวัติของวง ดอนผีบิน เรียกได้เลยว่าวงนี้เป็นวงดนตรีระดับตำนานของไทยจริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : donpheebin.com และ เฟซบุ๊ก Donpheebin ดอนผีบิน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ดอนผีบิน วงแทรชเมทัล เจ้าของลายเสื้อระดับตำนาน อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2567 เวลา 13:22:31 18,967 อ่าน
TOP