x close

ประวัติวง RIIZE บอยกรุ๊ปน้องใหม่ จาก SM Ent. ในรอบ 7 ปี

          ชวนทำความรู้จักหนุ่ม ๆ วง RIIZE บอยแบนด์น้องใหม่ค่าย SM entertainment ประวัติไม่ธรรมดา น่าจับตามองสุด ๆ เดบิวต์อย่างเป็นทางการแล้ว
RIIZE

ภาพจาก SM True

          นับเป็นการเดบิวต์บอยแบนด์เกาหลีในรอบ 7 ปี ของต้นสังกัด SM Entertainment ค่ายยักษ์ใหญ่ ที่อาจจะมาสะเทือนวงการ K-Pop เจเนอเรชั่นถัดไปเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2023 ค่าย SM Entertainment ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงรายละเอียดของวง RIIZE บอยกรุ๊ปใหม่ล่าสุดในรอบ 7 ปีของค่าย มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากพาทุกคนไปรู้จัก ประวัติวง RIIZE บอยแบนด์วงแรกในรอบ 7 ปี สังกัดค่าย SM Entertainment ที่บอกได้คำเดียวว่าน่ารักมาก แถมยังมีคนที่เคยเดบิวต์แล้วมาร่วมแจมถึง 2 คนด้วยนะ จะมีใครบ้างไปดูกัน

ประวัติวง RIIZE

RIIZE

ภาพจาก SM True

          วง RIIZE (อ่านว่า ไรซ์, ไรจึ) คือ การรวมกันของศัพท์ภาษาอังกฤษ RISE & REALIZE ซึ่ง "Rise" หมายถึง เติบโต และ "Realize" หมายถึง ทำให้เป็นจริง ดังนั้น ชื่อวง RIIZE จึงมีความหมายว่า ทีมที่เติบโตไปด้วยกันและทำให้ความฝันเป็นจริง แนวดนตรีของวงจำกัดความไว้ว่าเป็นแนว Emotional Pop
          RIIZE มีสมาชิกอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 คน ได้แก่ โชทาโร่, อึนซอก, ซองชาน, วอนบิน, ซึงฮัน, โซฮี และ แอนตัน เป็นเด็กหนุ่มที่มีความสามารถรอบด้าน ทั้งร้อง แรป เต้น และเสน่ห์เฉพาะของแต่ละคน SM Entertainment ระบุว่า สมาชิกเหล่านี้จะมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปตามความถนัดของแต่ละคน พวกเขาจะเริ่มออกเดินทางสู่ถนนสายศิลปินด้วยกันเป็นทีม ซึ่งพวกเขาจะเขียนหน้าประวัติศาสตร์วงการดนตรีบทใหม่ไปด้วยกัน
          RIIZE เป็นบอยกรุ๊ปวงใหม่ในรอบ 7 ปี หลังจากมีวง NCT ในปี 2016 และถือเป็นศิลปินใหม่ล่าสุดของค่าย SM Entertainment ต่อจาก aespa ในปี 2020 RIIZE เปิดตัวด้วยบัญชีอินสตาแกรมในวันที่ 1 สิงหาคม 2023 ก่อนจะเริ่มปล่อยผลงานเพลงแรกในเดือนกันยายน 2023 ที่สำคัญ RIIZE ปรากฏตัวอย่างร้อนแรงในฐานะน้องใหม่ที่เหนือชั้นตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ จากการสร้างสถิติเป็นวง K-Pop ที่มียอดผู้ติดตามบนอินสตาแกรมทะลุ 1 ล้านคนได้เร็วที่สุด หลังจากเปิดบัญชีอย่างเป็นทางการเพียงแค่ 4 วันเท่านั้น
RIIZE

ภาพจาก SM True

          RIIZE เดบิวต์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2023 กับซิงเกิลอัลบั้มแรกของพวกเขาในชื่อ Get A Guitar ประกอบไปด้วย 2 เพลง ได้แก่ เพลงแห่งแรงบันดาลใจอย่าง Get A Guitar ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับอัลบั้ม และเพลงแห่งความทรงจำและการเริ่มต้นอย่าง Memories ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ทั้งนี้ หลังจากที่เพลงไตเติ้ล Get A Guitar ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2023 ก็ได้รับความนิยมในระดับโลก ทั้งการติดอันดับบนชาร์ต TOP 100 ของ Melon และอันดับ 1 บนชาร์ต iTunes Top Songs ในประเทศไทย, เปรู, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม รวมถึงอันดับ TOP 10 ใน 19 ประเทศทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, นิวซีแลนด์, บัลแกเรีย, ชิลี, ไต้หวัน และอันดับ 1 บนชาร์ต Rising ของ QQ Music ประเทศจีน
          RIIZE หรือที่แฟนคลับชาวไทยเรียกว่า วงน้องข้าว เพราะชื่อ RIIZE ออกเสียงคล้ายคำว่า Rice ที่แปลว่า ข้าว นั่นเอง มีชื่อแฟนด้อมอย่างเป็นทางการว่า BRIIZE ซึ่งหมายถึง คนที่จะช่วยให้ RIIZE ได้โบยบินไปตามความฝันและจะอยู่กับ RIIZE ทุกที่ ทุกเวลา

สมาชิกวง RIIZE

1. โชทาโร่ (Shotaro)

RIIZE Shotaro

ภาพจาก SM True

          โชทาโร่ (쇼타로) ชื่อจริงคือ โอซากิ โชทาโร่ (Osaki Shotaro / 大崎将太郎) เกิดวันที่ 25 พฤศจิกายน 2000 เป็นชาวญี่ปุ่น บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น เขาเคยเป็นสมาชิกวง NCT ช่วงปี 2020-2022 ร่วมกับ ซองชาน ก่อนจะถอนตัวออกจากวงแล้วเดบิวต์ในวง RIIZE

          โชทาโร่ จบจากโรงเรียน EXPG Studio ที่เก่งด้านเต้นโดยเฉพาะ และเคยได้เป็นแบ็กอัพแดนเซอร์ให้กับวง GACKT ในคอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 20 ปีของวง จากนั้นก็มีคนแนะนำให้เขาส่งวิดีโอออดิชั่นออนไลน์ และผ่านการออดิชั่น โดยฝึกอยู่ 6 เดือน ก่อนจะได้ร่วมโปรโมตกับ NCT ในอัลบั้ม NCT ROSONANCE (2020) และ Universe (2021) ในอีกหลาย ๆ เพลง เช่น Make A Wish, All About You, I.O.U, Universe (Let’s Play Ball), Beautiful และ coNEXTion (Age of Light) เป็นต้น

2. อึนซอก (Eunseok)

RIIZE Eunseok

ภาพจาก SM True

          อึนซอก (은석) ชื่อจริงคือ ซงอึนซอก (Song Eun Seok / 송은석) เกิดวันที่ 19 มีนาคม 2001 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เขาเปิดตัวเป็นสมาชิก SMROOKIES (SR22B) ในปี 2022 ร่วมกับ ซึงฮัน และ โชเฮย์ โดยทั้ง 3 คนเคยร่วมรายการ Welcome to NCT Universe ร่วมกับสมาชิก NCT เพื่อเตรียมตัวเป็นสมาชิกวง NCT ยูนิตใหม่ แต่ภายหลังโชว์เฮย์ขอถอนตัว เหลือซึงฮันและอึนซอกมาร่วมเดบิวต์ในวง RIIZE ใหม่ ร่วมกับ โชทาโร่ และ ซองชาน ที่มาจาก NCT ด้วยเช่นกัน

          อึนซอก เคยถูกแมวมองชวนมาออดิชั่นระหว่างเดินทางไปโรงเรียน แต่เขาก็ปฏิเสธไป 4 ครั้ง เพราะแมวมองไม่ยอมบอกชื่อบริษัท จนสุดท้ายเขาก็ลองมาออดิชั่น จนได้รับโอกาสเป็นเด็กฝึกในค่าย และใช้เวลาฝึกทั้งหมด 5 ปี ก่อนจะได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการ

3. ซองชาน (Sungchan)

RIIZE Sungchan

ภาพจาก SM True

          ซองซาน (성찬) ชื่อจริงคือ จองซองชาน (Jung Sung Chan / 정성찬) เกิดวันที่ 13 กันยายน 2001 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เขาเข้ามาฝึกกับค่าย SM ในปี 2016 และใช้เวลาฝึก 4 ปี จนได้เดบิวต์เป็นสมาชิกวง NCT ช่วงปี 2020-2022 ร่วมกับ โชทาโร่ ก่อนจะถอนตัวออกจากวงแล้วเดบิวต์ในวง RIIZE

          ซองชาน เคยเป็นเด็กฝึกร่วมรุ่นกับ จองอู และ หยางหยาง NCT ทั้งนี้ ผลงานของเขาใน NCT คือ 90’s Love, Misfit, Light Bulb, All About You และ Beautiful เป็นต้น

4. วอนบิน (Wonbin)

RIIZE Wonbin

ภาพจาก SM True

          วอนบิน (원빈) ชื่อจริงคือ ปาร์ควอนบิน (Park Wonbin / 박원빈) เกิดวันที่ 2 มีนาคม 2002 ที่เมืองอุลซาน ประเทศเกาหลีใต้ เขามีทักษะการเต้นและการเล่นกีตาร์

5. ซึงฮัน (Seunghan)

RIIZE Seunghan

ภาพจาก SM True

          ซึงฮัน (승한) ชื่อจริงคือ ฮงซึงฮัน (Hong Seung Han / 홍승한) เกิดวันที่ 2 ตุลาคม 2023 ที่เมืองอิลซาน ประเทศเกาหลีใต้ เขาเปิดตัวเป็นสมาชิก SMROOKIES (SR22B) ในปี 2022 ร่วมกับ อึนซอก และ โชเฮย์ โดยทั้ง 3 คนเคยร่วมรายการ Welcome to NCT Universe กับสมาชิก NCT เพื่อเตรียมตัวเป็นสมาชิกวง NCT ยูนิตใหม่ แต่ภายหลังโชว์เฮย์ขอถอนตัว เหลือซึงฮันและอึนซอกมาร่วมเดบิวต์ในวง RIIZE ใหม่ ร่วมกับ โชทาโร่ และ ซองชาน ที่มาจาก NCT ด้วยเช่นกัน

          ซึงฮัน ใช้เวลาเป็นเด็กฝึกที่ค่าย SM อยู่ถึง 2 ปีครึ่ง ก่อนเดบิวต์กับวง RIIZE ทั้งนี้ เขามีทักษะการร้องและการเต้นที่โดดเด่น นอกจากนั้นยังสามารถเล่นกีตาร์และเปียโนได้อีกด้วย

6. โซฮี (Sohee)

RIIZE Sohee

ภาพจาก SM True

          โซฮี (소희) ชื่อจริงคือ อีโซฮี (Lee Sohee / 이소희) เกิดวันที่ 21 พฤศจิกายน 2003 ที่เมืองคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ เขามีทักษะการร้องระดับสูง และมีความใฝ่ฝันอยากร่วมงานกับศิลปินนักร้องระดับโลกอย่าง Bruno Mars

7. แอนตัน (Anton)

RIIZE Anton

ภาพจาก SM True

          แอนตัน (안톤) ชื่อจริงคือ อีชานยอง (Lee Chanyoung / 이찬영) และชื่อภาษาอังกฤษคือ แอนตัน อี (Anton Lee) เกิดวันที่ 21 มีนาคม 2004 เขาถือสัญชาติอเมริกัน โดยเกิดที่เมืองบอสตัน ก่อนจะย้ายไปอยู่นิวเจอร์ซีย์ตอนอายุ 3 ขวบ ทำให้แอนตันพูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว และพูดภาษาเกาหลีได้จากการคุยกับพ่อแม่

          แอนตัน เป็นมักเน่ หรือสมาชิกน้องเล็กที่สุดของวง เขามีทักษะการแต่งเพลงอันน่าทึ่ง อีกทั้งยังมีความสามารถในการว่ายน้ำและเล่นเชลโลได้อีกด้วย

โซเชียลมีเดียของวง RIIZE

RIIZE

ภาพจาก SM True

          วง RIIZE ถือเป็นวงบอยกรุ๊ปชายล้วนน้องใหม่ในวงการ K-Pop ที่เดบิวต์มาได้อย่างโดดเด่น มีสไตล์เป็นของตัวเอง สมาชิกทุกคนของวงล้วนแล้วแต่เป๊ะทั้งความสามารถและหน้าตา มาพร้อมภาพลักษณ์สุดเพอร์เฟกต์ ครบเครื่องทั้งเรื่องร้องและเรื่องเต้น ตามสไตล์ค่าย SM Entertainment จริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com, hallyuidol.com, kpop.fandom.com, SM True และ เฟซบุ๊ก RIIZE

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง RIIZE บอยกรุ๊ปน้องใหม่ จาก SM Ent. ในรอบ 7 ปี อัปเดตล่าสุด 8 กันยายน 2566 เวลา 17:45:52 32,797 อ่าน
TOP