x close

ประวัติ วอย เกรียงไกร (วอย JR-Voy) นักร้องดังดูโอ้ต่างวัย ยุค 90s

          รู้จัก วอย เกรียงไกร หรือ วอย JR-Voy อดีตนักร้องดัง หนึ่งในสมาชิกดูโอ้ต่างวัย จากค่ายอาร์เอสฯ นักร้องหน้าอมตะอีกคนหนึ่งของวงการเพลงบ้านเรา

วอย เกรียงไกร เจอาร์วอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kreangkrai Voy Angkunchai (วอย)

          เมื่อพูดถึงคู่หูดูโอ้เมื่อหลายสิบปีก่อน คงไม่มีใครไม่รู้จัก เจอาร์-วอย ดูโอ้ต่างวัยที่ดังถล่มทลายไปทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยหน้าตาที่หล่อเหลากันทั้งคู่ และเพลงฮิตของพวกเขาทำให้ในปี พ.ศ. 2539-2545 ไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขา และหลังจากที่หมดสัญญากับทางค่ายเพลงแล้ว ทั้งคู่ก็แยกย้ายกันไปใช้ชีวิต โดยปัจจุบัน เจอาร์ ยังคงโลดแล่นอยู่ในแวดวงดนตรีในฐานะคนเบื้องหลัง ด้วยลุคที่เปลี่ยนไป เขาแต่งงานมีครอบครัวและลูกน้อยแล้ว ส่วน วอย เกรียงไกร ทำงานด้านโปรดักชั่น และเพิ่งจะปรากฏตัวสด ๆ ร้อน ๆ ในรายการร้องข้ามกำแพง ให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึงและอึ้งไปตาม ๆ กัน เพราะใบหน้าของหนุ่มวอยยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลยจากครั้งที่ออกอัลบั้มแรกเมื่อ 25 ปีก่อน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีใบหน้าอมตะเหมือนสตัฟฟ์ไว้เลย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ วอย เกรียงไกร หรือ วอย เจอาร์-วอย กันค่ะ
วอย เกรียงไกร เจอาร์วอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kreangkrai Voy Angkunchai (วอย)

ประวัติ วอย เกรียงไกร

          วอย เกรียงไกร อังคุณชัย หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม วอย เจอาร์-วอย (Jr-Voy) เกิดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2521 เขาเติบโตมาในครอบครัวที่คุณพ่อรับราชการ คุณแม่ทำงานด้านโรงแรม โดยเป็นลูกคนที่ 2 ในจำนวน 3 คน
          ในด้านการศึกษา วอยเรียนชั้นอนุบาลที่โรงเรียนสุริยานุสรณ์ จากนั้นมาต่อชั้นประถมถึงมัธยมปลายในแผนกศิลป์-คำนวณ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และเข้าเรียนต่อที่สถาบันราชภัฏสวนสุนันทา (ในขณะนั้น)
          สำหรับกิจกรรมช่วงวัยเรียนของวอย ในช่วงมัธยม นอกจากเล่นฟุตบอลและบาสเกตบอลแล้ว เขายังสนใจด้านการเล่นดนตรี โดยตั้งวงดนตรีร่วมกับเพื่อน ๆ มาตั้งแต่ชั้นมัธยม และสามารถเล่นกีตาร์ กลอง เบส รวมถึงร้องนำ ซึ่งเนื้อเสียงของเขามีความเป็นเอกลักษณ์และไพเราะเป็นอย่างมาก
วอย เกรียงไกร เจอาร์วอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kreangkrai Voy Angkunchai (วอย)

วอย เกรียงไกร เข้าวงการบันเทิง

          เส้นทางในวงการบันเทิงของวอย เริ่มต้นขณะที่เขาอายุ 16 ปี โดยได้รับการชักชวนให้มาถ่ายแบบครั้งแรกลงในนิตยสารชื่อดังในยุคนั้นอย่าง The Boy รวมถึงโฆษณาทางโทรทัศน์ ก่อนจะได้รับการชักชวนให้ไปเทสต์เสียง และเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด อาร์.เอส. โปรโมชั่น
          วอย ได้ทำผลงานเพลงเป็นอัลบั้มชุดแรก ในฐานะคู่หูดูโอ้ JR-Voy ร่วมกับ เจอาร์ กิตติกุลวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2539 ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับโอกาสทางด้านการแสดงมากมายทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ ถือเป็นหนึ่งในศิลปินยุค 90s ที่เฟื่องฟูและเป็นตำนานของแฟนเพลงหลาย ๆ คนเลยทีเดียว

ผลงาน วอย เกรียงไกร

วอย เกรียงไกร เจอาร์วอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kreangkrai Voy Angkunchai (วอย)

ผลงานเพลง

อัลบั้ม JR-Voy

 • Jr-Voy (พ.ศ. 2539)
 • Zigzagza (พ.ศ. 2540)
 • ไวรัส วายร้าย (พ.ศ. 2541)
 • Refresh (พ.ศ. 2542)

อัลบั้มเดี่ยว

 • Studio Voy (พ.ศ. 2545)

อัลบั้มพิเศษ

 • The Next (พ.ศ. 2540)
 • The X-Venture (พ.ศ. 2542)
 • Mission 4 Project (พ.ศ. 2544)
 • The Celebration (พ.ศ. 2544)
 • Zodiac (พ.ศ. 2544)

เพลงประกอบละคร

 • ให้ฉันรักเธอ เพลงประกอบละครเรื่อง เพลงใบไม้ร่วง (พ.ศ. 2541)

ผลงานละครโทรทัศน์

 • เพลงใบไม้ร่วง (พ.ศ. 2541)

ผลงานภาพยนตร์

 • ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน (พ.ศ. 2539)
 • เด็กเดน (พ.ศ. 2548)
วอย เกรียงไกร เจอาร์วอย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kreangkrai Voy Angkunchai (วอย)

วอย เกรียงไกร ในปัจจุบัน

          ปัจจุบัน วอย ได้เปิดบริษัท Voyage Production รับผลิตมิวสิกวิดีโอ รายการโทรทัศน์ โฆษณา รวมทั้งผลิตโพสต์โปรดักชั่นอย่างการตัดต่อ กราฟิกต่าง ๆ และกำลังจะมีผลงานเพลงใหม่ในนาม Mission 4 Project อีกด้วย แฟน ๆ ก็ต้องติดตามกันต่อไปนะคะ
          เข้าไปติดตามไลฟ์สไตล์ของนักร้องหนุ่มหน้าอมตะคนนี้ได้ที่ Instagram : voy_kreangkrai

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Kreangkrai Voy Angkunchai (วอย)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ วอย เกรียงไกร (วอย JR-Voy) นักร้องดังดูโอ้ต่างวัย ยุค 90s อัปเดตล่าสุด 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 16:22:02 43,072 อ่าน
TOP