x close

ประวัติ พนม นพพร นักร้องลูกทุ่งเจ้าของบทเพลง ลาสาวแม่กลอง

อาลัย พนม นพพร นักร้องลูกทุ่งเจ้าของเพลง ลาสาวแม่กลอง แห่งชุมทางเสียงทอง อดีตนายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 77 ปี 

พนม นพพร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก นพพรโปรโมชั่น แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด

          วงการเพลงลูกทุ่งต้องเศร้าอีกครั้ง เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 มีรายงานแจ้งว่า นายชาตรี ชินวุฒิ หรือที่รู้จักในชื่อ พนม นพพร นักร้องลูกทุ่งเจ้าของเพลง ลาสาวแม่กลอง และอดีตนายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 77 ปี หลังจากเข้ารับการผ่าตัดสมอง และรักษาตัวมาเป็นระยะเวลาประมาณ 9 เดือน

พนม นพพร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก นพพรโปรโมชั่น แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด

ประวัติ พนม นพพร

          พนม นพพร ชื่อจริงคือ ชาตรี ชินวุฒิ เกิดวันที่ 27 พฤษภาคม 2489 ภูมิลำเนาเป็นคนชลบุรี เกิดในครอบครัวที่มีฐานะไม่ลำบากมากนัก โดยครอบครัวมีที่นาไว้ให้เช่า และมีร้านกาแฟ ตัวเขามีพี่น้อง 4 คน โดยเขาเป็นคนที่ 3 จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพัฒนศิลป์ ที่ จ.ชลบุรี แต่ไม่ได้เรียนต่อ เพราะอยากเป็นนักร้องลูกทุ่ง แม้ว่าพ่อแม่อยากให้รับราชการก็ตาม

พนม นพพร นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง

          ด้วยความรักในการร้องเพลง เขาตระเวนประกวดตามเวทีประกวดมาบ้าง แต่ปรากฏว่าไม่เคยชนะเลย ต่อมา วงดนตรีเทียนชัย สมยาประเสริฐ มาเปิดการแสดงที่ชลบุรี เขาจึงเข้าประกวดร้องเพลงด้วย และได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนั้น จนได้มาอยู่ที่บ้านของเทียนชัย สมยาประเสิรฐ เพื่อฝึกร้องเพลงและร่วมวงดนตรี ซึ่งที่นี่เขาได้บันทึกเสียงเพลงแรกใช้ชื่อว่า พนาวัลย์ ลูกเมืองชล

          พนม นพพร มีเพลงดังคือ ลาสาวแม่กลอง และยังเป็นเจ้าของวงดนตรีเดินสาย พนม นพพร อีกด้วย รวมทั้งมีผลงานฮิตอีกมากมาย เช่น ฮักสาวขอนแก่น, เซิ้งสวิง, ข้าวเหนียวติดมือ, ตุ๊กติ๊ก, อัดอั้นตันใจ, คนขี้อาย, ตะรางดวงใจ เป็นต้น

พนม นพพร

ภาพจาก อินสตาแกรม noppo_npromotion

พนม นพพร พระเอกลูกทุ่งรูปหล่อ

          นอกจากผลงานเพลงแล้ว พนม นพพร ยังมีผลงานด้านการแสดงทั้งภาพยนตร์ ละคร อีกทั้งยังเป็นผู้สร้างอีกด้วย โดยเขาผลิตละครให้กับทางช่อง 7 รวมถึงก่อตั้งบริษัท นพพร โปรโมชั่น ซื้อเวลารายการโทรทัศน์เพื่อนำมาให้ค่ายเพลงเช่าเปิดเพลง จึงทำให้ พนม นพพร เปิดค่าย เอ ไอเดีย และ นพพร ซิลเวอร์โกลด์ มีศิลปินในสังกัดมากมาย อาทิ แมงปอ ชลธิชา, อร อรดี, สาลี่ ขนิษฐา เป็นต้น

พนม นพพร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก นพพรโปรโมชั่น แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด

พนม นพพร สุขภาพและการเสียชีวิต

          พนม นพพร เสียชีวิตอย่างสงบจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก ด้วยวัย 77 ปี ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 หลังจากเข้ารับการผ่าตัดสมอง และรักษาตัวมาเป็นระยะเวลาประมาณ 9 เดือน

          พนม นพพร เป็นทั้งนักร้องลูกทุ่ง นักแสดง นักธุรกิจจัดรายการโทรทัศน์ และเจ้าของค่ายเพลง ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกคนหนึ่งของเมืองไทย การสูญเสียครั้งนี้นับเป็นการสูญเสียบุคคลในระดับตำนานของวงการลูกทุ่งไทยเลยทีเดียว กระปุกดอทคอมขอไว้อาลัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ พนม นพพร นักร้องลูกทุ่งเจ้าของบทเพลง ลาสาวแม่กลอง อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 17:59:31 53,832 อ่าน
TOP