x close

ประวัติ แทยง NCT ลีดเดอร์คนเก่งของบอยแบนด์ NCT 127 สังกัด SM Ent.

          แทยง NCT สมาชิกบอยแบนด์เกาหลี สมมง All Rounder ไม่ว่าจะร้อง เต้น หรือแรป แถมพ่วงตำแหน่งลีดเดอร์คนเก่งของซับยูนิต NCT 127
แทยง NCT taeyong

ภาพจาก Instagram taeoxo_nct

          ในวงการ K-Pop หากจะถามถึงสมาชิกที่เป็น All Rounder หรือทำได้ทุกตำแหน่ง ทั้งนักร้องเสียงดี นักเต้นไฟลุก หรือแรปเปอร์สุดเท่ คงต้องมีชื่อของ แทยง หนึ่งในสมาชิกบอยแบนด์ NCT และลีดเดอร์มากความสามารถของซับยูนิต NCT 127 อย่างแน่นอน เพราะความครบเครื่องในฐานะศิลปินสมบูรณ์แบบ การแรปที่ยอดเยี่ยม เสียงร้องที่มีเสน่ห์ และทักษะการแสดงเหนือชั้น จนหลายคนยกให้เป็น All Rounder ประจำวง วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ แทยง NCT กันค่ะ
แทยง NCT taeyong

ภาพจาก Instagram taeoxo_nct

ประวัติ แทยง NCT

          แทยง (Taeyong : 태용) ชื่อจริงคือ อีแทยง (Lee Tae Yong : 이태용) เกิดวันที่ 1 กรกฎาคม 1995 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่สาว 1 คน เรียนจบจากโรงเรียนศิลปะการแสดงโซล (School of Performing Arts Seoul) หรือ SOPA
แทยง NCT taeyong

ภาพจาก Instagram taeoxo_nct

แทยง SM Rookies ของค่าย SM

          แทยง ได้รับการคัดเลือกจากแมวมองของ SM Entertainment เมื่อปี 2012 ให้เข้ามาเป็นเด็กฝึกในค่ายหลังจากผ่านการออดิชั่นด้วยการร้องเพลงชาติเกาหลีใต้ ในปีเดียวกันเขาก็ได้เข้าร่วมในการถ่ายทำโปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง To the Beautiful You ทางช่อง SBS และในวันที่ 2 ธันวาคม 2013 เขาได้รับการแนะนำให้เป็นสมาชิกของ SM Rookies ซึ่งเป็นทีมเด็กฝึกก่อนเดบิวต์ภายใต้ SM Entertainment
แทยง NCT taeyong

ภาพจาก Instagram taeoxo_nct

แทยง กับผลงานก่อนเดบิวต์

          ในปี 2014 แทยงเริ่มปรากฏตัวในสื่อต่าง ๆ มากมาย ทั้งถ่ายแบบนิตยสารหลายฉบับพร้อมกับสมาชิกวง Johnny ที่ตอนนี้เป็นสมาชิกวง NCT และสมาชิกวง Red Velvet อย่าง Irene และ Seulgi, มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่เขาแสดงเพลง Open the Door ลงในช่องยูทูบของ SMTown, การปรากฏตัวพร้อมกับสมาชิก NCT ในอนาคตหลายคนในรายการ Exo 90:2014, เข้าร่วมในมิวสิกวิดีโอรีเมกเพลง Yo! ของ Shinhwa และเพลง Missing You ของ Fly To The Sky และในเดือนตุลาคม ปีเดียวกัน ยังได้แสดงในเพลง Be Natural ของ Red Velvet โดยให้เครดิตในตอนนั้นว่า SR14B Taeyong ด้วย
NCT

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NCT.smtown

แทยง เดบิวต์เป็นไอดอล สมาชิกบอยแบนด์ NCT

          ในเดือนเมษายน 2016 แทยง ได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในฐานะสมาชิกของบอยแบนด์เกาหลี NCT และยูนิตย่อย NCT U กับซิงเกิลเปิดตัวชื่อ The 7th Sense ซึ่งเป็นเพลงที่เขาและเพื่อนร่วมวงอย่าง Mark ได้มีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลงด้วย หลังจากนั้นเขาก็ได้เป็นลีดเดอร์และสมาชิกของยูนิตย่อย NCT 127 กับซิงเกิลเปิดตัวชื่อ Fire Truck ส่วนงานในฐานะนักแต่งเพลงนั้น แทยงมีส่วนร่วมในการเขียนเพลงมากกว่า 30 เพลง ใน 4 ภาษา จากกลุ่มย่อยต่าง ๆ ของ NCT นอกจากนี้เขายังกลายเป็นแรปเปอร์และนักเต้นหลักของวงด้วย เรียกว่าเป็นคนที่สามารถทำได้ทุกตำแหน่งของวงเลยก็ว่าได้

          ต่อมาในปี 2019 แทยง ก็ได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกของ SuperM วงบอยแบนด์ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น อเวนเจอร์แห่งวงการ K-Pop และเขายังกลายเป็นศิลปินเดี่ยวคนแรกของวง NCT ที่ออกโซโล่อัลบั้มชื่อ SHALALA ในวันที่ 5 มิถุนายน 2023 โดยมีเพลงไตเติ้ลชื่อเดียวกับอัลบั้มว่า SHALALA ซึ่งเขาได้มีส่วนร่วมในการแต่งเนื้อร้องและทำนองทุกเพลงในอัลบั้มนี้ด้วย

แทยง NCT taeyong

ภาพจาก Instagram taeoxo_nct

ผลงานเพลง แทยง NCT

Collaborations

  • Around (with Hitchhiker) (2017)
  • Cure (with Yoo Young Jin) (2017)
  • Love Theory (with Wonstein) (2022)

OSTs

  • Stay in My Life Ost. School 2017 OST Part 4 (with Taeil and Doyoung) (2017)
  • Love del Luna Ost. Hotel Del Luna OST Part.13 (with Punch) (2019)

Digital Singles

  • Long Flight (2019)

Mini Albums

  • SHALALA (2023)
แทยง NCT taeyong

ภาพจาก Instagram taeoxo_nct

โซเชียลมีเดีย แทยง NCT

แทยง NCT taeyong

ภาพจาก Instagram taeoxo_nct

          แทยง NCT กับความสามารถรอบตัว ทั้งร้อง เต้น และแรป จนหลายคนต้องยกตำแหน่ง All Rounder ให้แบบไม่มีข้อกังขา ที่ไม่ว่าจะออกผลงานมากี่ชิ้นต่อกี่ชิ้น แฟนคลับก็สนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะรับประกันได้ว่าทุกผลงานล้วนเกิดจากความตั้งใจที่เต็มเปี่ยมของเขานั่นเอง


**หมายเหตุ อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 02.08 น. วันที่ 27 มิถุนายน 2566

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), kpopping.com, wattpad.com, hallyuidol.com, Instagram taeoxo_nct และ เฟซบุ๊ก NCT.smtown
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ แทยง NCT ลีดเดอร์คนเก่งของบอยแบนด์ NCT 127 สังกัด SM Ent. อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 เวลา 14:36:14 40,669 อ่าน
TOP