x close

ประวัติ Aaron Yan เหยียน หย่าหลุน ดาราและไอดอล อดีตสมาชิกวง Fahrenheit

          เปิดประวัติ Aaron Yan หรือ เหยียน หย่าหลุน อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์ชื่อดัง Fahrenheit ดารานักแสดงชื่อดังของไต้หวัน
Aaron Yan เหยียนหย่าหลุน

ภาพจาก Instagram aayan1120

          สร้างความฮือฮาในโลกโซเชียลอย่างมาก กับกระแส #MeToo ในไต้หวัน เนื่องจากมีคนดังในวงการบันเทิงมากมายโดนแฉเกี่ยวกับประเด็นการคุมคามทางเพศ หรือการทำอนาจาร ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี Aaron Yan (แอรอน เหยียน) หรือ เหยียน หย่าหลุน อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์ชื่อดัง Fahrenheit ที่ถูกอดีตหนุ่มคนรัก เหยาเล่อ หรืออีกชื่อว่า Raku (ปัจจุบันเป็นวิดีโอครีเอเตอร์บน TikTok) ออกมาแฉว่า ถูก Aaron Yan ขืนใจและบังคับถ่ายคลิปเซ็กส์ในวัย 16 ปี ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดุเดือด จนทำให้ชื่อของ Aaron Yan เริ่มเป็นที่สนใจอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่า กระปุกดอทคอมก็ไม่รอช้า รีบไปหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติและผลงานของหนุ่มคนนี้มาฝากกันแล้วค่ะ
Aaron Yan เหยียนหย่าหลุน

ภาพจาก Instagram aayan1120

ประวัติ Aaron Yan

          Aaron Yan (แอรอน เหยียน) หรือชื่อจริงคือ เหยียนหย่าหลุน (Yan Ya Lun : 炎亞綸) และมีชื่อเดิมว่า อู๋เกิงหลิน (Wu Geng Lin : 吳庚霖) เกิดวันที่ 20 พฤศจิกายน 1985 ที่ไต้หวัน เป็นลูกคนโต และมีน้องสาว 1 คน เรียนจบจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจิงเหวิน

          Aaron Yanในวัยเด็ก Aaron Yan เริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และยังได้ความสามารถพิเศษอื่น ๆ ทั้งเทนนิส ฟลุต พิณ และการวาดภาพ รวมถึงไวโอลินด้วย ในช่วงชั้นประถม พ่อของเขาได้เข้าเรียนที่ Yale University ทำให้เขาได้ย้ายไปอาศัยอยู่ที่รัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 5 ปี ก่อนจะย้ายกลับมาที่ไต้หวัน

          ในปี 2004 Aaron Yan ได้โพสต์ภาพเซลฟี่ของเขาในบล็อกสาธารณะ และได้รับการติดต่อจากบริษัทผู้ผลิตในไต้หวัน ซึ่งนั่นทำให้เขาเข้าสู่วงการบันเทิงในเวลาต่อมา กับการปรากฏตัวครั้งแรกใน I Love My Wife (2014) ก่อนจะมีผลงานทางการแสดงมาเรื่อย ๆ ในปีต่อ ๆ มา

Aaron Yan เหยียนหย่าหลุน

ภาพจาก Instagram aayan1120

Aaron Yan เป็นเกย์

          ในเรื่องของรสนิยมทางเพศ Aaron Yan ออกมาประกาศว่าเขาเป็นเกย์ และเป็นมาตลอด แม้ว่าเขาจะอยู่กับวงฟาเรนไฮต์ก็ตาม โดยเขาตระหนักถึงรสนิยมทางเพศของตนเองเมื่อยังเป็นวัยรุ่น แต่พ่อแม่ของเขาไม่สามารถยอมรับได้ และก็เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ที่เขาต้องปิดบังและต่อสู้กับกับพ่อแม่ในเรื่องการรักร่วมเพศของเขา

Aaron Yan เหยียนหย่าหลุน

ภาพจาก Instagram aayan1120

Aaron Yan ในฐานะไอดอลไต้หวัน บอยแบนด์วง Fahrenheit

          ในปี 2005 Aaron Yan ได้เดบิวต์ในฐานะไอดอลบอยแบนด์ไต้หวัน Fahrenheit ร่วมกับศิลปินชาวไต้หวันอีก 3 คน คือ Wu Chun (อู๋จุน), Jiro Wang (จิโร่ หวัง), and Calvin Chen (คาลวิน เฉิน) ในเดือนกันยายน 2006 ภายใต้สังกัด HIM International Music โดยมีสตูดิโออัลบั้มเปิดตัวชื่อเดียวกับชื่อวง และพวกเขาก็ได้รับรางวัลฮิโตมิวสิกอวอร์ดส์สาขาบอยแบนด์ยอดเยี่ยมในปีนั้นด้วย

          ในเดือนมีนาคม ปี 2011 Aaron Yan ได้ปล่อยผลงานเดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวออกมาเป็นครั้งแรกกับ EP The Next Me เป็นอัลบั้มที่ไต่ขึ้นอันดับหนึ่งของ G-Music ชาร์ตได้ใน 5 สัปดาห์แรกด้วย

Aaron Yan เหยียนหย่าหลุน

ภาพจาก Instagram aayan1120

ผลงานเพลง Aaron Yan

เพลงประกอบซีรีส์

  • Fahrenheit - Yue Lai Yue Ai [Love you more and more], ToGetHer (2009)
  • Fahrenheit - Mo Mo [The Love of silence], ToGetHer (2009)
  • Fahrenheit - Dong Mai  [Artery], Mysterious Incredible Terminator (2008)
  • Fahrenheit - Heng Xing  [ShiningStar], Rolling Love (2008)
  • Fahrenheit & S.H.E - Xin Wo [New Home],Romantic Princess (2007)
  • Fahrenheit - Chu Shen Ru Hua[Superb], The X-Family (2007)
  • Fahrenheit - Yi Ge Ren Liu Lang [Wandering Alone], KO-One(2005)
  • Fahrenheit - Ru Zi Ke Jiao [Teachable Child], KO-One(2005)
  • Fahrenheit - Bu Hui Ai [Can't love], The X-Family (2007)
  • Aaron Yan - Yuan Yi Bu Ai Ni[I'm certainly to don't love you], The X-Family (2007)
  • Fahrenheit - Chao Xi Huan Ni [I like you so much], Hanakimi (2006)
  • Fahrenheit & Hebe Tien - Zhi Dui Ni You Gan Jue [I can feeling just only you], Tokyo Juliet (2006)
  • Fahrenheit - Zhan you [Possessed to you] ,Tokyo Juliet (2006)
  • Aaron Yan - Yuan Lai [The Hidden Truth], Alice in wonder city (2012)
  • Fahrenheit - Mr.Perfect ,Absolute Boyfriend (2012)
  • Aaron Yan - Bei wang lu [Memo],Spring Love (2013)
  • Aaron Yan - Ji nian ri [The moment], King Flower (2013)
  • Aaron Yan - Dang bu zhu de tai yang [unstoppable Sun] ,Just you (2013)
  • Aaron Yan - Duo Yu De Wo [Unwanted Love],Fall In Love With Me (2014)
  • Aaron Yan - Zhe Bu Shi Wo [That's Not Me],Fall In Love With Me (2014)
  • Aaron Yan - Mei Gui Ju [Unlimited],Fall In Love With Me (2014)
  • Aaron Yan - Wei Yi Mei Gui [The Only Rose] ,Fall In Love With Me (2014)
  • Aaron Yan Ft.G.na - 1/2 [One Out Of Two],Fall In Love With Me (2014)
  • Aaron Yan - Ni Xing Fu Jiu Hao [Your Happiness is my happiness],I am sorry I Love You (2015)
  • Aaron Yan - Taipei Dreamin , Fall In Love With Me(2014), I am sorry I Love You(2015)
  • Aaron Yan - Du Huo [Solitary], The Legend Of Qin (2015)
  • Aaron Yan - Mu Tou Ren [Blockhead], Love Or Spend (2016)

อัลบั้มเดี่ยว

  • The next me [EP] (2011)
  • The Moment (2012)
  • Drama [EP] (2014)
  • Cut [EP] (2014)
  • The Aaron Time DVD (2014)
  • Moisturizing Japanese Single EP (2015)
  • Gelato Japanese Single EP (2015)

ผลงานอัลบั้ม วง Fahrenheit

  • Fahrenheit (2006)
  • Two-Sided Fahrenheit [Shung Mian Fei Lun Hai](2008)
  • Love You More and More [Yue Lai Yue Ai] (2009)
  • Super Hot [Tai Re](2010)

อัลบั้มและซิงเกิลเพลงภาษาญี่ปุ่น

  • Stay With You [EP Album] (2008)
  • Treasure [EP Album] (2008)
  • Only You [EP Album]  (2009)
  • The Next Me [EP Album] (2012)
  • The Moment [EP Album] (2013)
  • Moisturizing Japanese Single [EP Album] (2015)
  • Gelato Japanese Single EP (2016)
Aaron Yan เหยียนหย่าหลุน

ภาพจาก Instagram aayan1120

ผลงานการแสดง Aaron Yan

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

  • I Love My Wife (2004) เป็นแขกรับเชิญ
  • It Started with a Kiss (2005) รับบท Ah Bu
  • KO One (2005) รับบท Ding Xiao Yu
  • The X-Family (2007) รับบท Chief Jiu Wu | Ding Xiao Yu
  • They Kiss Again (2007) รับบท Ah Bu
  • Mysterious Incredible Terminator (2008) รับบท Zhan Shi De / 007
  • K.O.3an Guo (2009) รับบท Ding Xiao Yu
  • Gloomy Salad Days (2010) รับบท Shen Qi | Gao Chao
  • Love Buffet (2010) รับบท Xing Yi Cheng
  • Sunshine Angel (2011) รับบท Professor Aaron
  • Alice in Wonder City (2012) รับบท He Ting Yu
  • KO One Return (2012) เป็นแขกรับเชิญ
  • Just You (2013) รับบท Qi Yi
  • KO One Re-act (2013) เป็นแขกรับเชิญ
  • Seven Friends (2014) เป็นแขกรับเชิญ
  • Fall in Love With Me (2014) รับบท Lu Tian Xing / Xiao Lu
  • Dear Mom (2014) รับบท Shika
  • Refresh Man (2016) รับบท Ji Wen Kai
  • Memories of Love (2018) รับบท Lin Le Qing
  • Please Give Me a Pair of Wings (2019) รับบท Long Tian Yu
  • Kiss, Love and Taste (2019) รับบท Lin Xuan
  • Endless Love (2019) รับบท An Jiu
  • Ru : Taiwan Express (2020) รับบท Liu Ren Hao / Eric / Ryu Jingo
  • Family Reunion (2022) เป็นแขกรับเชิญ
  • The Amazing Grace of Σ (2022) รับบท Fei Mu Qi
  • Tsung Ming Chen (2023) เป็นแขกรับเชิญ

ภาพยนตร์

  • The New Year's Eve of Old Lee (2016) รับบท Peter
  • Immortal of Mr. Gong (2020) รับบท Gong Rong
  • U Motherbaker: The Movie (2023) เป็นแขกรับเชิญ
  • Marry My Dead Body (2023) รับบท Chen Jia Hao
Aaron Yan เหยียนหย่าหลุน

ภาพจาก Instagram aayan1120

รายการโทรทัศน์

  • 100% Entertainment (2005, 2006, 2007) เป็นแขกรับเชิญ
  • All Star Glam Exam (2011) เป็นแขกรับเชิญ
  • Let's Sing, Kids! Season 3 (2015) เป็นแขกรับเชิญ
  • Even the God of Songs Season 1 (2015) เป็นแขกรับเชิญ
  • Who's the Murderer Season 1 (2016) เป็นแขกรับเชิญ
  • Sweet Tasks Season 1 (2019) เป็นแขกรับเชิญ
  • Super Penguin League 2019 (2019) เป็นสมาชิกรายการ
  • Everybody Stand By (2019) เป็นสมาชิกรายการ
  • Mask Singer Season 4 (2019) เป็นผู้เข้าแข่งขัน
  • Everybody Stand By Special (2019) เป็นสมาชิกรายการ
  • Roast Season 4 (2019) เป็นแขกรับเชิญ
  • Truth! Flowers and Everything Season 3 (2019) เป็นแขกรับเชิญ
  • The Treasured Voice Season 1 (2020) เป็นแขกรับเชิญ
  • 36 Questions (2020) เป็นผู้ดำเนินรายการ
  • 36 Questions Season 2 (2021) เป็นผู้ดำเนินรายการ
  • Let's Open (2022) เป็นสมาชิกรายการ
  • 36 Questions Season 3 (2022) เป็นผู้ดำเนินรายการ
  • Hi, Come in (2022) เป็นสมาชิกรายการ
          Aaron Yan หรือ เหยียน หย่าหลุน นักแสดงและนักร้องชื่อดังชาวไต้หวัน ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการปรากฏตัวในละครโรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Just You และ Fall in Love with Me นอกจากนี้ เขายังเป็นที่รู้จักในฐานะสมาชิกวงบอยแบนด์ไต้หวัน Fahrenheit ด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก : mydramalist.com, asianwiki.com, wiki.d-addicts.com, popnable.com, เฟซบุ๊ก 炎亞綸 Aaron Yan Thailand FanPage และ Instagram aayan1120
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ Aaron Yan เหยียน หย่าหลุน ดาราและไอดอล อดีตสมาชิกวง Fahrenheit โพสต์เมื่อ 23 มิถุนายน 2566 เวลา 14:15:53 25,026 อ่าน
TOP