x close

ประวัติ ทีนา เทอร์เนอร์ ราชินีร็อกแอนด์โรลระดับโลก เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 83 ปี

          อาลัย ทีนา เทอร์เนอร์ ราชินีร็อกแอนด์โรลระดับโลก เสียชีวิตแล้วในวัย 83 ปี หลังจากที่โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงมานานกว่า 6 ทศวรรษ
tina turner ทีนา เทอร์เนอร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tina Turner

          จากไปอย่างสงบ สำหรับควีนออฟร็อกแอนด์โรลระดับตำนาน ทีนา เทอร์เนอร์ วัย 83 ปี ที่ล่าสุดนั้นมีการรายงานข่าวจากหลายสำนักว่า ทีนา เทอร์เนอร์ (Tina Turner) นักร้องซูเปอร์สตาร์ชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียง โดยเธอเป็นหนึ่งในศิลปินไอคอนระดับตำนานที่โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงมานานกว่า 6 ทศวรรษ และเป็นเจ้าของฉายา ราชินีร็อกแอนด์โรล (The Queen of Rock & Roll) ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้วในวัย 83 ปี ด้วยอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง เธอเสียชีวิตที่สวิตเซอร์แลนด์ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 หรือตรงกับช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย (25 พฤษภาคม 2566) ที่บ้านพักในคุชนากท์ ใกล้ซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สร้างความเศร้าใจแก่วงการเพลง และวงการบันเทิงระดับโลกเลยทีเดียว

          การสูญเสียครั้งนี้นับเป็นการสูญเสียบุคคลในระดับตำนานของโลกเลยทีเดียว เพื่อไปร่วมรำลึกถึงบุคคลระดับตำนานจนถูกยกย่องให้ ทีนา เทอร์เนอร์ เป็นราชินีร็อกแอนด์โรล คนนี้ กระปุกดอทคอมจะขอพาทุกคนไปย้อนทำความรู้จักเธอและผลงานที่เธอเคยฝากไว้ในขณะที่เธอยังมีชีวิตอยู่กันค่ะ

ประวัติ ทีนา เทอร์เนอร์

tina turner ทีนา เทอร์เนอร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tina Turner

          ทีนา เทอร์เนอร์ ((Tina Turner) หรือชื่อจริงคือ แอนนา เม บุลล็อก (Anna Mae Bullock) เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2482 (ค.ศ. 1939) ที่เมืองนัตบุช รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา เธอเป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักเต้น และนักแสดง เจ้าของเรียวขายาวงามได้สัดส่วน โดยมีชื่อเสียงระดับโลกในยุคหนึ่งจนกลายเป็นตำนานด้วยความสามารถรอบด้าน

          ในวัยเด็ก ทีนา หรือ แอนนา มีชีวิตที่ค่อนข้างโดดเดี่ยว เพราะพ่อกับแม่ของเธอแยกทางกันตั้งแต่เธออายุเพียง 10 ปี จนเธออายุได้ 16 ปี ก็ย้ายไปอยู่กับแม่ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิซซูรี่ จนได้พบกับ ไอค์ เทอร์เนอร์ (Ike Turner) หัวหน้าวง The Kings of Rhythm ซึ่งเห็นแววการเป็นนักร้องของเธอ จึงชักชวนให้มาเป็นนักร้อง และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ทีนา เทอร์เนอร์ ไอค์ สนับสนุนปลุกปั้นจนชื่อเสียงของ ทีนา เริ่มเป็นที่รู้จัก และโด่งดังในยุคปี 60 จนเปลี่ยนชื่อวงจากเดิม The Kings of Rhythm มาเป็น The Ike & Tina Turner Revue ระหว่างนี้ ทีนา มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนักดนตรีแซกโซโฟนของวง จนให้กำเนิดบุตรชาย 1 คน ก่อนจะเลิกรากันไป และหันมาใช้ชีวิตคู่แต่งงานกับ ไอค์ จนมีลูกชายด้วยกันอีก 1 คน อย่างไรก็ตาม ทั้งทีนา และ ไอค์ ก็หย่าร้างกันไปในปี พ.ศ. 2521 (ค.ศ. 1978)

          กระทั่งในปี พ.ศ. 2529 (ค.ศ. 1986) ทีนา ได้พบกับ เออร์วิน บาค (Erwin Bach) สามีรุ่นน้องสัญชาติเยอรมัน ซึ่งห่างวัยจากเธอ 16 ปี และได้เข้าพิธีวิวาห์เมื่อปี 2013 หลังเดตกันมา 27 ปี และเขาเคยสละไต 1 ข้างให้กับเธอเมื่อปี 2017

          วันที่ 24 พฤษภาคม 2566 (ตามเวลาท้องถิ่นของสวิตเซอร์แลนด์) หรือตรงกับช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย (25 พฤษภาคม 2566) ทีนา เทอร์เนอร์ ได้เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยวัย 83 ปี หลังต่อสู้กับโรคร้ายมาในหลายปีให้หลัง ทั้งมะเร็งลำไส้, โรคหลอดเลือดสมอง (สโตรก) และภาวะไตวายอันเกิดจากความดันโลหิตสูง

ทีนา เทอร์เนอร์ ราชินีร็อกแอนด์โรล

tina turner ทีนา เทอร์เนอร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tina Turner

          ทีนา เทอร์เนอร์ ได้รับการขนานนามว่าเป็น ราชินีร็อกแอนด์โรล (The Queen of Rock & Roll) จากผลงานเพลงและการแสดงสดบนเวทีที่ตื่นเต้นทรงพลังทั้งน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และลีลาท่าเต้นที่เร้าใจ อีกทั้งเธอยังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายนานหลายทศวรรษว่าเป็นนักร้องหญิงที่มีเรียวขาสวยมากที่สุดคนหนึ่งในวงการเพลงโลกด้วย นอกจากเพลงร็อกแล้ว เธอยังมีผลงานเพลงในแนวโซล อาร์แอนด์บี แดนซ์ คันทรี่ และป็อป อีกด้วย

          ชื่อของเธอติดอันดับในหลายต่อหลายชาร์ตระดับโลกในการจัดอันดับของสถาบันและนิตยสารชั้นนำต่าง ๆ มากมาย อาทิ นิตยสารโรลลิงสโตน ยกย่องเธอให้เป็น หนึ่งในนักร้องและศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (The Immortals - The Greatest Artists of All Time and The Greatest singers of All Time) และในปี พ.ศ. 2564 (ค.ศ. 2021)

          ทีนา กลายเป็นศิลปินหญิงคนที่สองในประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกสองครั้งเข้าสู่ หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลฮอลล์ออฟเฟม (the Rock and Roll Hall of Fame) โดยครั้งแรกเธอกับอดีตสามี ไอค์ เทอร์เนอร์ ถูกบรรจุเข้าในฐานะคู่ดนตรี ในปี พ.ศ. 2534 (ค.ศ. 1991) และครั้งที่สอง ทีน่า ถูกบรรจุเข้าในฐานะศิลปินเดี่ยว ในปี พ.ศ. 2564 (ค.ศ. 2021)

ผลงานสร้างชื่อ ทีนา เทอร์เนอร์

tina turner ทีนา เทอร์เนอร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tina Turner

          ทีนา เป็นทั้งนักร้อง-นักแต่งเพลง, นักเต้น และ นักแสดง ที่เป็นเจ้าของเพลงดังมากมาย เช่น What’s Love Got to Do with It, Better Be Good to Me, Typical Male, The Best, และ Private Dancer เธอเป็นนักร้องที่มีเพลงที่ติดใน Top 10 Billboard Hot 100 อยู่ 7 เพลง มีเพลงติดใน Top 10 Billboard Hot R&B singles อยู่ 16 เพลง และเธอยังเป็นศิลปินคนแรกที่มีเพลงติดใน Top 40 Hits ในสหราชอาณาจักรตลอดระยะเวลา 7 ทศวรรษ โดยมีทั้งหมด 35 เพลง

          และนอกจากงานเพลงแล้ว ทีนา เทอร์เนอร์  มีผลงานการแสดงรวมทั้งสิ้น 4 เรื่อง โดยเริ่มจากการรับบทเป็น Acid Queen ในภาพยนตร์เรื่อง Tommy ออกฉายในปี ค.ศ. 1975 ต่อมาในปี ค.ศ. 1978 เธอได้ร่วมแสดงเป็นดารารับเชิญพิเศษในฉากปิดของภาพยนตร์เรื่อง Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band

          ต่อมา ในปี ค.ศ. 1985 ทีนา ได้รับความนิยมสูงสุดและเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดง เมื่อเธอได้ร่วมแสดงนำคู่กับ เมล กิบสัน รับบทเป็น Antie Entity เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นสัญชาติออสเตรเลียเรื่อง Mad Max: Beyond Thunderdome (แมดแม็กซ์ 3) และบทรับเชิญใน Last Action Hero ปี 1993 นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ อีกด้วย

ทีนา เทอร์เนอร์ กับคอนเสิร์ต

tina turner ทีนา เทอร์เนอร์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tina Turner

          ถึงแม้ ทีนา เทอร์เนอร์ จะเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินร็อกหญิงที่โด่งดังและเป็นหนึ่งในศิลปินนักร้องที่มียอดขายมากที่สุดคนหนึ่ง ด้วยยอดขายทั่วโลกรวมแล้วเกือบ 200 ล้านชุดก็ตาม แต่สำหรับตัวเธอเอง เธอกลับมองว่า ตัวเองเป็นผู้มอบความบันเทิง (Performer) มากกว่า เพราะสิ่งที่สร้างชื่อเสียงและสร้างรายได้ให้กับเธอมากที่สุดคือ การแสดงสด หรือการแสดงคอนเสิร์ต เป็นที่ร่ำลือกันว่า คอนเสิร์ตของทีนา นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของพลังความร้อนแรง ลีลาที่เร่าร้อน และเป็นการแสดงสดที่มีคุณภาพ

          ในปี พ.ศ. 2529 (ค.ศ. 1986) การแสดงคอนเสิร์ต Break Every Rule World Tour ที่ รีโอเดจาเนโรของทีนา ถูกบันทีกลงในกินเนสบุ๊กว่ามีผู้ซื้อบัตรเข้าชมมากที่สุดสำหรับศิลปินเดี่ยวเป็นจำนวนสูงถึง 184,000 คน และในปี พ.ศ. 2543 (ค.ศ.2000) ทีนาครองแชมป์ทัวร์คอนเสิร์ตทำเงินสูงสุดแห่งปี 2000 ในทวีปอเมริกาเหนือ ทำรายได้ 80.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการทัวร์ Twenty Four Seven Tour ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตอำลาเวทีการแสดงสดในสเตเดียมใหญ่ของเธอ และในปีเดียวกันนั้นเอง ทีนาก็ถูกบันทีกลงในกินเนสบุ๊กอีกครั้งว่าเป็นศิลปินเดี่ยวที่มียอดขายตั๋วคอนเสิร์ตเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก

          ทีนา เทอร์เนอร์ นับว่าเป็นต้นแบบศิลปินที่ใช้ทั้งเสียงเพลงและท่าเต้นอย่างเต็มที่กับทุกการแสดง เพื่ออุทิศตนให้กับโชว์อันทรงพลังเพื่อมอบความสุขให้กับเหล่าแฟน ๆ จนเป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมให้กับศิลปินรุ่นหลัง ทั้ง บียอนเซ่ โนลส์ (Beyonce Knowles) เจเน็ต แจ็คสัน (Janet Jackson), จาแนลล์ โมเน (Janelle Monae) รวมถึง ริฮานน่า (Rihanna) แม้ว่าวันนี้ ทีนา เทอร์เนอร์ ไม่ได้อยู่เพื่อใช้ผลงานของเธอได้ปลอบประโลมโลกแล้ว แต่ผลงานที่กล่าวไปข้างต้นส่วนหนึ่งนั้นได้ประจักษ์แล้วว่า นี่คือ ทีนา เทอร์เนอร์ ศิลปินคุณภาพระดับโลกที่กลายเป็นตำนานที่โลกต้องจารึกชื่อของเธอไว้ให้กล่าวถึงกันสืบไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : tinaturnerofficial.com, Instagram tinaturner และ เฟซบุ๊ก Tina Turner
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ทีนา เทอร์เนอร์ ราชินีร็อกแอนด์โรลระดับโลก เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 83 ปี โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2566 เวลา 18:13:53 4,061 อ่าน
TOP