x close

ประวัติ ขันเงิน แรปเปอร์หนุ่มชื่อดัง ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นใหญ่ MPIC

          ประวัติ ขันเงิน เนื้อนวล หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม ขันเงิน ไทยเทเนี่ยม ฮิปฮอปตัวพ่อของเมืองไทย
ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

          ขันเงิน เนื้อนวล หรือ KH หนึ่งในสมาชิกและผู้ก่อตั้งวงฮิปฮอปชื่อดังระดับตำนานของเมืองไทยอย่าง THAITANIUM ที่แฟน ๆ รู้ถึงศักยภาพและผลงานที่มีชื่อเสียงของเขา ทั้งในฐานะนักร้อง แรปเปอร์ นักธุรกิจ รวมถึงผู้บริหาร ที่ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะไหน ขันเงิน ก็ทำได้อย่างดีเยี่ยมจนเป็นที่ประจักษ์แล้ว วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ขันเงิน แรปเปอร์ตัวพ่อ ที่ประสบความสำเร็จทั้งในวงการดนตรีและแวดวงธุรกิจกัน
ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

ประวัติ ขันเงิน

          ขันเงิน เนื้อนวล หรือ ขันเงิน ไทยเทเนี่ยม ชื่อเล่น ขัน เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2519 เป็นทั้งแรปเปอร์ พิธีกร นักธุรกิจ และเป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด เติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะปานกลางค่อนข้างดี มีพี่น้อง 3 คน หลังจากศึกษาอยู่ที่ประเทศไทยระยะหนึ่งก็ย้ายไปเรียนไฮสคูลต่อในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา
ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

ขันเงิน กับความหลงใหลในเสียงดนตรี

          ขันเงิน เริ่มซึมซับเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากในวัยเด็กที่บ้านเคยเปิดผับ ทำให้เขาได้เข้าไปนั่งเล่นฟังเพลงในร้าน ดูนักดนตรีทำการแสดงอยู่บ้าง แต่ความชอบจริง ๆ นั้นเริ่มต้นประมาณอายุได้ 15 ปี โดยเขาขอของขวัญวันเกิดเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง และตั้งใจฝึกฝนอย่างหนัก รวมถึงเก็บเงินเพื่อนำไปซื้อเทิร์นเทเบิล ก่อนที่จะฝึกหัดและรับจ้างเป็นดีเจเปิดเพลงของโรงเรียน จนกระทั่งได้กลับมาเมืองไทย

          ขันเงิน ได้จัดฮิปฮอปปาร์ตี้ครั้งแรกกับเพื่อน ๆ ในช่วงซัมเมอร์ของปี พ.ศ. 2536 ที่ผับเล็ก ๆ แถวกระทรวงการคลัง จนได้เจอกับ สุกี้ พี่สมเกียรติ พี่เอื้อง ซึ่งได้แลกเปลี่ยนความคิดทางดนตรีกัน ก่อนจะแยกย้ายกันไป จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2538 เขาได้กลับมาเมืองไทย และได้ทำงานเพลงออกมาในชื่อ อัลบั้ม Hip Hop Story ในนาม ขัน-ที กับสังกัด GMM Grammy แต่เมื่อจบอัลบั้มเขาก็ขอยกเลิกสัญญา เพราะอยากไปทำเพลงในแนวที่ตัวเองชื่นชอบมากกว่า

ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

ขันเงิน กับวงไทยเทเนี่ยม

           ขันเงิน ตัดสินใจไปสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง โดยครั้งนี้เขาไปอยู่ที่นิวยอร์ก และอาศัยอยู่ร่วมกับ เดย์ จำรัส ทัศนวะลาด และ เวย์ ปริญญา อินทชัย ที่ต่อมาได้รวมตัวกันเป็นวงไทยเทเนี่ยม ซึ่งทั้ง 3 คนได้ช่วยกันฟันฝ่าความยากลำบากต่าง ๆ ในการหาเงินมาเลี้ยงชีพ พร้อม ๆ กับที่ขันเงินได้ซึมซับพัฒนาทักษะด้านดนตรีมาเรื่อย ๆ จนเขาได้รับความไว้วางใจจากศิลปินต่าง ๆ ให้แต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงแลกกับเงินค่าจ้าง จากนั้นจึงได้รวบรวมเงินมาเช่าห้องพักแห่งใหม่และสร้างสตูดิโอ จนรวมตัวกันเป็นไทยเทเนี่ยม (THAITANIUM) ในที่สุด

          จากนั้น 3 หนุ่มฮิปฮอปก็ได้เริ่มทำเพลงที่นิวยอร์ก และส่งกลับมาโปรโมตที่ไทยตั้งแต่ปี 2543 โดยเริ่มจากอัลบั้ม AA และ Thai Riders ไม่นานก็ออกอีก 2 อัลบั้ม คือ P77 และ R.A.S. ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดี มีคนสนใจแนวเพลงฮิปฮอปมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเมื่อกระแสวงไทยเทเนี่ยมโด่งดัง เป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง จากนั้นค่าย สนามหลวง ในชายคา จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก็ได้จับมือพร้อมเปิดตัวผลงานชุด Thailand 's Most Wanted และมีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินคนอื่น ๆ พวกเขาจึงเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมตอกย้ำความสำเร็จของ 3 หนุ่มไทยเทเนี่ยมด้วยการได้ร่วมแสดงในงาน Yaris Present Asian Hip Hop Festival ปี 2008 จนได้รับการยอมรับจากหลาย ๆ ประเทศ กลายเป็นวงโกอินเตอร์และมีชื่อเสียงโด่งดังในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

ขันเงิน ในฐานะผู้บริหารค่ายเพลง ไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์

          ในเรื่องของการบริหาร ขันเงิน จัดเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน เพราะดูแลทุกอย่างในค่ายเอง ตั้งแต่เรื่องการเงิน เซ็นเช็ค ตรวจบัญชี หานักร้อง โปรดิวซ์เพลง และความเป็นอยู่ของศิลปินในค่าย โดยเป็นค่ายที่ไม่เน้นเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจเป็นหลัก และเปิดโอกาสให้ศิลปินได้เป็นเจ้าของผลงานเพลงของตัวเอง
ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

ขันเงิน ในฐานะนักธุรกิจ

          หลังจากที่โลดแล่นในเส้นทางสายฮิปฮอปทั้งบนเวที และหลังม่านในฐานะผู้บริหารแล้ว ขันเงิน ยังมีธุรกิจอื่น ๆ ที่ทำอยู่เกี่ยวข้องกับด้านบันเทิง ศิลปะ เพลง รายการทีวี และสันทนาการ นอกเหนือจากการเป็นกรรมการและถือหุ้นในบริษัท ไทยเทเนี่ยม เบฟเวอเรจ จำกัด ยังเป็นกรรมการในบริษัท ไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด, บริษัท ไทยเทเนี่ยม พับลิชชิ่ง, บริษัท บีเจ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด 4 กันยายน

           ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 มีรายงานว่า นางสาวฐิตาภัสร์ อิสราพรพัฒน์ เลขานุการบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป (MAJOR) ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า บริษัทได้เข้าลงนามในสัญญาซื้อ-ขายหุ้นสามัญทั้งหมดที่บริษัทถืออยู่ในบริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ (MPIC) จำนวน 1,202,130,480 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 92.46% ให้กับ นายขันเงิน เนื้อนวล หรือ ขันเงิน ไทยเทเนี่ยม ซึ่งไม่ใช่บุคคลที่เกี่ยวโยงกัน สำหรับการซื้อ-ขายหุ้น MPIC ครั้งนี้ เป็นการซื้อ-ขายด้วยวิธีการโอนหุ้นแบบมีใบหุ้น ซึ่งจะทำรายการซื้อ-ขายวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 หรือวันอื่นใดที่คู่สัญญาได้ตกลงกันเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งผลให้ขันเงินขึ้นแท่นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของค่าย M Pictures ไปแล้วเรียบร้อย

ผลงาน ขันเงิน

ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

อัลบั้มในนาม Khan - T

 • Hip-Hop Story (พ.ศ. 2538) สังกัดมิวสิกเอ็กซ์
 • 4+9 (Remix) (พ.ศ. 2540)
 • Khan-T BEAT (พ.ศ. 2541)

อัลบั้มเดี่ยวในนาม ขันเงิน เนื้อนวล

 • อารมณ์ขัน..หวาน (พ.ศ. 2542) สังกัด กรีนบีนส์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

อัลบั้มในนามวงไทยเทเนี่ยม

 • AA (พ.ศ. 2543)
 • Thai Riders (พ.ศ. 2545)
 • OST. P77 (พ.ศ. 2546)
 • R.A.S. (Resisting Against da System) (พ.ศ. 2547)
 • Thailand's Most Wanted (พ.ศ. 2548)
 • EP. Thaitanium Limited Edition (พ.ศ. 2551)
 • Still Resisting (พ.ศ. 2553)
 • NOW (พ.ศ. 2560)
ขันเงิน ไทเทเนียม

ภาพจาก Instagram khanthaitay

ผลงานทางด้านละครโทรทัศน์

 • พ.ศ. 2564 : ไอ้ข้าวแกง ช่องไทยรัฐทีวี รับบท ขันเงิน (Thaitanium) (รับเชิญ)

รายการทีวี

 • รายการ The Rapper เป็นโปรดิวเซอร์ ร่วมกับ โจอี้ บอย
         ขันเงิน เนื้อนวล หรือ ขันเงิน วงไทยเทเนี่ยม ศิลปินนักร้อง แรปเปอร์ คุณภาพคับแก้ว ที่ฉายแสงความสำเร็จให้แฟน ๆ ได้ประจักษ์แล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นการถือไมค์ การเป็นโปรดิวเซอร์ หรือเป็นนักธุรกิจบริหารกิจการต่าง ๆ เขาคนนี้ก็ทำมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจริง ๆ ส่วนใครที่อยากติดตามไลฟ์สไตล์และผลงานของ ขันเงิน ก็ไปติดตามกันได้ที่ Instagram : khanthaitay นะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักข่าว TNN, M Pictures Entertainment และ Instagram khanthaitay
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ขันเงิน แรปเปอร์หนุ่มชื่อดัง ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นใหญ่ MPIC อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2566 เวลา 18:16:01 52,809 อ่าน
TOP