x close

ประวัติ น้อย วงพรู นักร้องขวัญใจวัยรุ่นยุค 90 และนักแสดงฝีมือเยี่ยม

          รู้จักประวัติและผลงานของ น้อย วงพรู นักร้องขวัญใจวัยรุ่นยุค 90 ที่มีทั้งงานเพลงและงานแสดง
น้อย วงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NOi Pru

          "เพราะทุกอย่างที่เธอเคยได้ทำ นั้นเปลี่ยนใจที่เคยบอบช้ำ ความอ่อนโยนทุก ๆ ถ้อยคำ คอยเติมและทำให้ความหวังของฉันกลับมา" เชื่อว่าวัยรุ่นยุค 90 คงต้องรู้จัก เคยร้อง เคยเต้น และเคยอินกับเพลงนี้แน่ ๆ เพราะเป็นเพลงดังของวงพรู ที่มีเนื้อหาลึกซึ้งกินใจ ร้องโดยศิลปินผู้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง น้อย วงพรู แต่ถ้าคิดว่าผลงานของเขามีแค่เพลงเพราะ ๆ ก็คิดผิดเสียแล้ว เพราะ น้อย วงพรู ยังยืนหนึ่งในเรื่องการแสดง การเข้าถึงและถ่ายทอดบทบาทตัวละครที่ได้รับออกมาอย่างสมจริง จนทำให้เขากลายเป็นนักร้องเพียงไม่กี่คนที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติทางการแสดงอย่างรางวัลสุพรรณหงส์ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ น้อย วงพรู ตำนานเสียงร้องและท่าเต้นสุดแปลกแหวกแนวที่เอาคนดูอยู่ในทุก ๆ เวที และเจ้าของรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากหนังเรื่อง ขุนพันธ์ กัน
น้อย วงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NOi Pru

ประวัติ น้อย วงพรู

          กฤษดา สุโกศล แคลปป์ ชื่อเล่นคือ น้อย หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ น้อย วงพรู นักร้องนำวงพรูและนักแสดงชายลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เกิดวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2513 เป็นลูกชายคนเล็กของมิสเตอร์เทอร์เรนซ์ เอช แคลปป์ กับคุณกมลา สุโกศล มีพี่น้อง 4 คน ได้แก่ มาริสา สุโกศล แคลปป์, ดารณี สุโกศล แคลปป์ และ สุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ ผู้ก่อตั้งค่ายเพลงเบเกอรี่ มิวสิค, ค่ายเลิฟอีส และวงพรู

          น้อย เรียนจบปริญญาตรีด้านการแสดงจาก Stella Adler Conservatory of Acting นิวยอร์ก และปริญญาตรีมานุษยวิทยาจาก Boston University เขาเริ่มต้นใช้ชีวิตในฐานะนักแสดงตามเวทีและสถานที่เล็ก ๆ ในนิวยอร์ก พร้อม ๆ กับเรียนการแสดงควบคู่กับทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟอาหารไปด้วย เขาเริ่มมีผลงานการแสดงในประเทศไทยครั้งแรกกับการเป็นนักแสดงนำในหนังเรื่อง คนกราบหมา ซึ่งเป็นหนังที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

น้อย วงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NOi Pru

น้อย วงพรู กับครอบครัว

          น้อย วงพรู สมรสกับนางเมลานี สุโกศล แคลปป์ ลูกครึ่งฮ่องกง-อังกฤษ คุณครูโรงเรียนนานาชาติ และมีลูก 2 คน คือ ฟินน์ และโรซี่
น้อย วงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NOi Pru

น้อย วงพรู กับผลงานเพลง

          ในปี พ.ศ. 2544 ทั้งน้อยและสุกี้ ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน คือ ยอดเถา ยอดยิ่ง และคณิณญาณ จันทรสมา ได้ฟอร์มวงดนตรีชื่อ พรู ซึ่ง น้อย รับหน้าที่เป็นนักร้องนำ โดยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวงพรู คือ อิสระทางความคิด ที่สมาชิกแต่ละคนจะมีวิธีในการสื่อสารความคิดของตัวเองสู่สาธารณะอย่างอิสรเสรี เอกลักษณ์ที่สำคัญของพรูอีกอย่างหนึ่งคือ ลีลาการแสดงสดบนเวทีของวงพรูเป็นที่กล่าวขวัญมาก โดยเฉพาะกับนักร้องนำอย่าง น้อย ที่มักจะประยุกต์การเต้นประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแจ๊สหรือบัลเลต์ เข้ามาใส่ไว้ในบทเพลง ทำให้การแสดงโชว์ของพรูในแต่ละครั้งมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก

          วงพรูมีผลงานเพลงออกมา 3 อัลบั้ม ได้แก่ PRU (2544), Pru - S.E.(Special Edition) (2544) และ Zero (0) (2548) รวมถึงมีผลงานเป็นอีพีและซิงเกิลอีก 3 ชิ้น ได้แก่ Romeo & Juliet (2544), รักเธอจนจบชีวิต (2545) และ PRU D.S.(Double Single) (2548) ก่อนที่จะยุบวงในปี พ.ศ. 2549

          น้อย วงพรู ได้ร้องเพลงชื่อ เหนื่อยใจ ในอัลบั้ม Ford & Friends Sing Stone ซึ่งเป็นอัลบั้มรวมเพลงจากคอนเสิร์ต Ford & Friends Let’s Sing Stone and 90th’s Memory โดยได้คัดเลือกจากบทเพลงดังในอดีตที่ดีที่สุดของค่าย Stone Entertainment ที่นำมาทำใหม่

น้อย วงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NOi Pru

น้อย วงพรู กับผลงานทางการแสดง

          น้อย วงพรู มีผลงานการแสดงภาพยนตร์ไทยอย่าง คนกราบหมา (2539), หัวใจทรนง (2547), ทวารยังหวานอยู่ (2547) และ 13 เกมสยอง (2549) ซึ่งจากเรื่อง 13 เกมสยอง ทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ประจำปี 2549 โดยหลังจากนั้น น้อย วงพรู ก็ฝากผลงานการแสดงในภาพยนตร์หลายเรื่อง และในปี 2559 เขาก็ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากการรับบทเป็น อัลฮาวียะลู คู่ปรับของท่านขุนพันธ์ ในภาพยนตร์เรื่อง ขุนพันธ์ อีกด้วย ก่อนจะมาถึงผลงานหนังล่าสุดอย่าง แสงกระสือ 2 ในปี 2566 นี่เอง

ผลงานภาพยนตร์

 • คนกราบหมา (2539)
 • หัวใจทรนง (2547)
 • ทวารยังหวานอยู่ (2547) รับบท เบ๊
 • 13 เกมสยอง (2549) รับบท ภูชิต
 • ความสุขของกะทิ (2552)
 • ณ ขณะรัก (2552)
 • หลวงพี่เท่ง 3 (2553) รับบท พระน้อย
 • อันธพาล (2555) รับบท จ๊อด ไอ้จ๊อด
 • โลงจำนำ (2556)
 • Mary is happy, Mary is happy (2556)
 • ลูกทุ่งซิกเนเจอร์ (2558)
 • ขุนพันธ์ (2559) รับบท อัลฮาวียะลู
 • แสงกระสือ 2 (2566) รับบท น้อย
น้อย วงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NOi Pru

รางวัลที่ น้อย วงพรู ได้รับ

 • รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ประจำปี 2549 จากเรื่อง 13 เกมสยอง
 • รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ประจำปี 2559 จากเรื่อง ขุนพันธ์

โซเชียลมีเดีย น้อย วงพรู

Instagram : noipru
Facebook : NOi Pru
น้อย วงพรู กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NOi Pru

          นอกจาก น้อย วงพรู จะเป็นนักร้อง นักแสดงแล้ว เขายังมีอีกหนึ่งบทบาทในฐานะนักธุรกิจ คือเป็นผู้บริหารกิจการโรงแรมเดอะ สยาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพฯ น้อย วงพรู ถือว่าเป็นเพชรเม็ดงามทั้งในวงการเพลงและวงการบันเทิง เจ้าของเสียงมีเสน่ห์กับเพอร์ฟอร์แมนซ์ระดับเทพ รวมถึงฝีไม้ลายมือที่ฝากไว้ในหนังดี ๆ การันตีด้วยรางวัลคุณภาพมากมาย แม้ตอนนี้เขาจะหันหลังให้กับเส้นทางสายดนตรีแล้ว แถมงานแสดงก็มีแค่ประปราย แต่เมื่อไรก็ตามที่ได้ยินชื่อของ น้อย วงพรู ก็รับประกันได้เลยว่าผลงานที่ออกมาสู่สายตาประชาชนนั้นคุณภาพของแท้แน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก NOi Pru
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ น้อย วงพรู นักร้องขวัญใจวัยรุ่นยุค 90 และนักแสดงฝีมือเยี่ยม อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2566 เวลา 11:45:57 37,878 อ่าน
TOP