x close

ประวัติ Mark Tuan ไอดอลเกาหลี พี่ใหญ่สุดหล่อ ดาเมจแรงของวง GOT7

          ทำความรู้จัก Mark Tuan หรือ มาร์ค พี่ใหญ่ใจดีของวง GOT7 ที่บอกได้คำเดียวว่า ครบเครื่อง ทั้งหล่อ เท่ มีเสน่ห์ ดาเมจรุนแรงสุด
Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

          หากพูดถึง Mark Tuan (มาร์ค ต้วน) แห่งวง GOT7 (ก็อตเซเว่น) เชื่อว่าเหล่าอากาเซ่ หรือแฟน ๆ เพลง K-Pop คงรู้จักเขาเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะหนุ่มคนนี้เป็นทั้งพี่ใหญ่และสมาชิกต่างชาติในวงบอยแบนด์เกาหลีชื่อดัง รวมถึงเป็นพรีเซ็นเตอร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ และเคยปรากฏตัวในรายการวาไรตี้ชื่อดังของเกาหลีใต้ด้วย แต่สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มมาทำความรู้จัก Mark Tuan หรือ มาร์ค GOT7 ไม่นานนัก มาทำความรู้จักหนุ่มคนนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม รับรองว่าคุณจะว้าวและหลงรักเขาจนถอนตัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว
Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

ประวัติ Mark Tuan

          Mark Tuan (마크) หรือ มาร์ค GOT7 ชื่อจริงคือ ต้วนอี้เอิน (Tuan Yi En) เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน 1993 ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เขาเป็นแรปเปอร์ นักร้อง นักแต่งเพลง และนายแบบสัญชาติอเมริกัน-ไต้หวัน โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงบอยแบนด์เกาหลีใต้ GOT7 ที่ก่อตั้งโดยค่าย JYP Entertainment

          มาร์ค มีพี่น้อง 4 คน ซึ่งเขาเป็นคนที่ 3 (มีพี่สาว 2 คน และน้องชาย 1 คน) เขาเติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะ เนื่องจากทั้งพ่อและแม่ทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะแม่ของเขาที่ติดอันดับผู้หญิงทรงอิทธิพลทางด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในนิตยสาร TIME

          วัยเด็กของ มาร์ค เขาเคยใช้ชีวิตอยู่ที่บราซิลและปารากวัย ก่อนจะไปอาศัยอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กับครอบครัวแบบถาวรเมื่อปี 2010 มาร์คจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมัธยมอาร์คาเดีย (Arcadia High School) รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สามารถพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีนกลาง ภาษาเกาหลี และมีความสามารถพิเศษด้าน Martial Arts Tricking หรือกระโดดหมุนตัวกลางอากาศได้

Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

เส้นทางการเป็นไอดอลเกาหลีของ Mark Tuan

          เมื่อปี 2010 ขณะที่มาร์คอยู่กับเพื่อนที่โรงเรียน เขาได้รับความสนใจจากแมวมองของ JYP Entertainment และได้ชวนให้เข้าร่วมการออดิชั่น แต่ในขณะนั้นเขายังไม่สนใจที่จะเป็นนักร้อง แต่ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนและครอบครัวที่บอกว่านี่เป็นโอกาสที่ดี ดังนั้น มาร์คจึงตัดสินใจเข้าร่วมจนได้รับคัดเลือก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้ขึ้นแสดงบนเวทีและรู้สึกว่าได้ค้นพบสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง จึงเริ่มพิจารณาอาชีพในฐานะนักร้องอย่างจริงจังมากขึ้น

          มาร์คย้ายไปเกาหลีใต้เพื่อเป็นเด็กฝึกของค่าย JYP เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2010 ซึ่งในระหว่างที่เป็นเด็กฝึก เขาได้เรียนรู้ทักษะมากมาย ทั้งภาษาเกาหลี การแสดงผาดโผน ศิลปะการต่อสู้ การเรียนรู้ที่จะร้องเพลง การแรป การเต้น และการแสดงบนเวทีด้วย จนในที่สุด เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2013 มาร์คได้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกในรายการ Who Is Next ออกอากาศโดยช่อง Mnet ร่วมกับศิลปินฝึกหัดคนอื่น ๆ เช่น Jackson Wang, Yugyeom และ BamBam ซึ่งต้องแข่งขันกับศิลปินฝึกหัดของค่าย YG

Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

Mark Tuan กับ GOT7

          หลังจากการฝึกฝนอย่างหนักเป็นเวลา 3 ปีกว่าในฐานะเด็กฝึกของค่าย JYP มาร์ค ก็ได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในฐานะสมาชิกของวงบอยแบนด์ K-Pop ชื่อ GOT7 และเปิดตัวด้วยอัลบั้มอีพีแรกชื่อ Got It? โดยเขารับหน้าที่เป็นแรปเปอร์ นักเต้นหลัก และภาพลักษณ์ของวง

          เมื่อเข้ามาเป็นสมาชิกของวง GOT7 มาร์คได้แสดงเป้าหมายในการทำงานหนักขึ้นเพื่อเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และทำเพลงของตัวเอง ด้วยการเริ่มเขียนท่อนแรปและแต่งเนื้อเพลงแรกให้กับวงชื่อเพลง Back To Me ในอัลบั้มอีพี Just Right หลังจากนั้นเขาก็มีส่วนร่วมในการแต่งเพลงและแรปมากขึ้นใน Flight Log: Turbulence โดยมีส่วนร่วมในการร้องแรปและแต่งเนื้อร้องทั้งหมด 5 เพลง จากในอัลบั้มเต็ม 13 เพลง รวมถึงเพลง My Home และ Let Me ด้วย และในสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ของ GOT7 ชื่อ  Present: You มาร์คได้ปล่อยเพลงเกาหลีโซโล่เพลงแรกของเขา ชื่อ OMW ทั้งนี้ เมื่อเดือนธันวาคม 2021 มาร์ค ได้รับเครดิตว่าเป็นนักแต่งเพลง 20 เพลง และอีก 8 เพลง ในฐานะนักแต่งเพลงร่วม

Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

Mark Tuan กับกิจกรรมงานเพลงที่จีน

          หลังจากที่มีชื่อเสียงทางฝั่งเกาหลีไปแล้ว ภาพลักษณ์ของมาร์คก็เริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นในตลาดจีน ทำให้ในปี 2018 เขาเริ่มมีการทำกิจกรรมบันเทิงที่จีนมากขึ้น ทั้งงานอีเวนต์และการสัมภาษณ์ต่าง ๆ รวมถึงได้ไปออกรายการวาไรตี้ชื่อ Change Your Life (重量级改变) ในปี 2019 ซึ่งนับเป็นการปรากฏตัวทางโทรทัศน์ครั้งแรกของเขาในจีนแผ่นดินใหญ่

          มาร์คได้เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยวของสังกัด JYP Entertainment สาขาประเทศจีน มีการจัดงานแฟนมีตติ้งครั้งแรกในจีนชื่อ On Your Mark ตั้งแต่ปี 2019-2020 และในวันที่ 11 มกราคม 2020 ซึ่งเป็นวันแฟนมีตติ้งครั้งสุดท้าย เขาได้ปล่อยซิงเกิลภาษาจีนเพลงแรกของเขา Outta My Head และมีผลงานอื่น ๆ ตามมาอีกเรื่อย ๆ ทั้งซิงเกิล การเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์สินค้า และเป็นแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ต่าง ๆ ของจีนด้วย

Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

Mark Tuan ในฐานะศิลปินเดี่ยว

          ตลอดระยะเวลากว่า 7 ปี ที่ มาร์ค และสมาชิกอีก 6 คนเป็น GOT7 วงประสบความสำเร็จอย่างมาก มีแฟนเพลงที่รักและสนับสนุนพวกเขาทั่วโลก แต่หลังจากหมดสัญญาเมื่อเดือนมกราคม 2021 พวกเขาก็ตัดสินใจยุติการเป็นศิลปินกับสังกัดเดิม เรียกว่าทำเอาแฟน ๆ ชาวอากาเซ่ใจหายกันยกด้อม แต่สมาชิกทั้ง 7 คนก็เรียกความมั่นใจของแฟน ๆ ด้วยการยืนยันอย่างหนักแน่นว่าพวกเขาไม่วงแตกแน่นอน ยังจับมือเป็นวง GOT7 ด้วยกันเหมือนเดิม เพียงแต่แยกย้ายกันไปทำความฝัน ไปมีผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวกับต้นสังกัดใหม่ และมีแพลนกลับมาทำเพลงด้วยกันอีกแน่นอน

          หลังจากยุติสัญญา มาร์ค ตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ซึ่งในช่วงแรกแฟนคลับค่อนข้างเป็นกังวลเกี่ยวกับเขา ด้วยความที่อยู่ไกลกว่าสมาชิกคนอื่น ๆ กลัวจะห่างและหายไป แต่หลังหมดสัญญาไม่กี่วัน มาร์คก็เปิดช่องยูทูบเป็นของตัวเอง ชื่อว่า Mark Tuan ต่อด้วยการประกาศผ่าน Weibo ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 แจ้งข่าวว่าได้เปิดสตูดิโอเป็นของตัวเองชื่อว่า Mark Tuan Studio เพื่อมุ่งเน้นที่กิจกรรมเดี่ยวและการโปรโมตในจีนของเขา ในขณะเดียวกันเขาก็ได้ตั้งบริษัทใหม่ชื่อ DNA Records ร่วมกับเพื่อน ๆ ของเขาด้วย จากนั้นมาร์คก็ปล่อยซิงเกิล One in a Million ซึ่งได้ร่วมงานกับทาง Sanjoy ดีเจและโปรดิวเซอร์ EDM ฝีมือดี และเขาก็ยังสร้างเซอร์ไพรส์ไม่หยุด เมื่อตัดสินใจเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด CAA หรือ Creative Artists Agency ค่ายใหญ่ระดับโลกที่ดูแลงานให้ศิลปินฮอลลีวูด อาทิ แบรด พิตต์, ทอม ครูซ, นาตาลี พอร์ตแมน, เอ็มม่า วัตสัน, วิลล์ สมิธ, จอนนี่ เดปป์ และนักแสดงและศิลปินระดับโลกอีกมากมาย

          เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2021 มาร์ค ได้เปิดตัวดิจิทัลซิงเกิล Last Breath และได้ปล่อยเพลงอื่น ๆ ออกมาในปี 2022 เช่น My Life, Lonely, Save Me และ IMYSM โดยทั้ง 5 เพลงที่ปล่อยออกมานั้นอยู่ในสตูดิโออัลบั้มแรกของเขา The Other Side ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2022

ผลงาน Mark Tuan

Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

Pre-Debut Single

  • Never Told You (2020)

Singles

  • One in a Million (2021)
  • Last Breath (2021)
  • My Life (2022)
  • Lonely (2022)
  • Save Me (2022)
  • IMYSM (2022)

Album

  • The other Side (2022)

โซเชียลมีเดียของ Mark Tuan

Mark Tuan มาร์ค got7

ภาพจาก Instagram marktuan

          มาร์ค GOT7 หรือ Mark Tuan ไอดอลที่มีทักษะและพรสวรรค์อันน่าทึ่ง มีผลงานและได้รับรางวัลมากมาย อีกทั้งยังเป็นทายาทนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เพียบพร้อมทั้งหน้าตา ฐานะ และความสามารถ ครบเครื่องมากขนาดนี้ก็ไม่แปลกใจแล้วล่ะว่าทำไมใคร ๆ ถึงหลงรักหนุ่มคนนี้

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), kpopping.com, thefamouspeople.com และ Instagram marktuan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ Mark Tuan ไอดอลเกาหลี พี่ใหญ่สุดหล่อ ดาเมจแรงของวง GOT7 อัปเดตล่าสุด 4 กันยายน 2566 เวลา 10:23:24 46,532 อ่าน
TOP