x close

ประวัติวง ระเบียบวาทะศิลป์ คณะหมอลำสุดม่วนขวัญใจชาวอีสาน

          ระเบียบวาทะศิลป์ คณะหมอลำคิวทองที่กำลังมาแรงในโลกโซเชียล และไม่ว่าวงจะไปทำการแสดงที่ไหน ก็จะมีเหล่าแฟนคลับมาเต้นกันเต็มหน้าฮ้าน
ระเบียบวาทะศิลป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ระเบียบวาทะศิลป์ แฟนเพจ

          ระเบียบวาทะศิลป์ เป็นวงดนตรีหมอลำแบบหมู่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งเรื่องการแสดงหมอลำที่ม่วนอีหลี โดยมี ต้าวหยอง แดนเซอร์เอวเด้งขวัญใจแม่ยกเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชื่อเสียงให้กับวงในยุคนี้ ระเบียบวาทะศิลป์ คือวงอะไร มีที่มาอย่างไร เราจะพาไปรู้จักวงนี้กัน
ระเบียบวาทะศิลป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ระเบียบวาทะศิลป์ แฟนเพจ

ประวัติวง ระเบียบวาทะศิลป์

          ระเบียบวาทะศิลป์ วงดนตรีหมอลำจากบ้านสาวะถี ตำบลสาวะถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2507 โดยคุณระเบียบ และคุณดวงจันทร์ พลล้ำ โดยในช่วงแรกของการก่อตั้งวงนั้นมีสมาชิกเพียง 4 คนเท่านั้นคือ คุณพ่อระเบียบ คุณแม่ดวงจันทร์ และนักดนตรี 2 คน ที่เล่นกลองยาวและแคน ส่วนผู้บริหารหรือหัวหน้าวงปัจจุบันคือ รุ่นลูกของคุณระเบียบและคุณดวงจันทร์ คือ พ่อเอ๊ะ ภักดี พลล้ำ และ พ่อเปีย สุมิตรศักดิ์ พลล้ำ ปัจจุบันมีสมาชิกในวงทั้งทีมเบื้องหน้า และเบื้องหลังกว่า 300 คน
ระเบียบวาทะศิลป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ระเบียบวาทะศิลป์ แฟนเพจ

การแสดงวง ระเบียบวาทะศิลป์

          วงระเบียบวาทะศิลป์ จะมีช่วงเดินสายแสดงของวงหรือเรียกว่า ฤดูกาล จะเริ่มตั้งแต่ช่วงออกพรรษาของทุกปี (เดือนตุลาคม) และจะสิ้นสุดเมื่อถึงช่วงเข้าพรรษา (เดือนกรกฎาคม) รวมทั้งสิ้น 10 เดือน และจะทำการพักวง 2 เดือน โดยอัตราค่าจ้างนั้นขึ้นอยู่กับระยะทางของสถานที่แสดงและเจ้าภาพ ราคามาตรฐานเริ่มต้นที่ 300,000 บาท ระยะทางไป-กลับ ไม่เกิน 200 กิโลเมตร หากไกลกว่าระยะมาตรฐาน ราคาก็จะบวกเพิ่มขึ้นไปตามระยะทาง
ระเบียบวาทะศิลป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ระเบียบวาทะศิลป์ แฟนเพจ

โชว์ของวง ระเบียบวาทะศิลป์ มีอะไรบ้าง

          ในการแสดงแต่ละครั้ง วงระเบียบวาทะศิลป์จะเริ่มทำการแสดงตั้งแต่เวลา 21.00-06.00 น. ใช้เวลาทำการแสดง 9 ชั่วโมงโดยประมาณ โดยจะเริ่มที่โชว์เปิดวง เพื่อเช็กความพร้อมของแดนซ์เซอร์และนักดนตรี ต่อด้วยโชว์วัฒนธรรม ประเพณี เพลงจากวรรณกรรม นิยายพื้นบ้านอีสาน ต่อที่โชว์คอนเสิร์ต โดยจะเน้นที่เพลงลูกทุ่งหมอลำ หรือลูกทุ่งอินดี้ตามกระแส และโชว์โฆษณาจากสปอนเซอร์ของคอนเสิร์ต ต่อกันที่โชว์ตลก และโชว์คอนเสิร์ตช่วงที่ 2 ก่อนจะไปที่โชว์ลำเรื่องต่อกลอน ทำนองขอนแก่น ที่คล้ายกับละครเวที แต่เนื้อเรื่องจะเปลี่ยนไปทุกปี และสุดท้ายโชว์เต้ยลา ที่จะเน้นเพลงเร็วในช่วงสุดท้ายของการแสดง
ระเบียบวาทะศิลป์

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ระเบียบวาทะศิลป์ แฟนเพจ

          ระเบียบวาทะศิลป์ ถือเป็นวงหมอลำเก่าแก่ แต่คุณภาพนั้นสดใหม่ทันยุค ทันสมัยอยู่ตลอดเลยก็ว่าได้ ไม่แปลกใจที่วงจะมีแฟนคลับมากมายทุกเพศ ทุกวัย ส่วนใครที่อยากติดตามผลงาน และตามไปให้กำลังใจพวกเขากันที่หน้าฮ้าน ก็สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊กของวงเลยนะคะ Facebook : ระเบียบวาทะศิลป์ แฟนเพจ
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ระเบียบวาทะศิลป์ แฟนเพจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง ระเบียบวาทะศิลป์ คณะหมอลำสุดม่วนขวัญใจชาวอีสาน อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2566 เวลา 19:17:21 43,873 อ่าน
TOP