x close

ประวัติวง KARA เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของ K-Pop ที่กลับมารียูเนี่ยนอีกครั้งในรอบ 15 ปี

          เปิดประวัติวง KARA เกิร์ลกรุ๊ประดับตำนาน ตัวท็อปของ Gen 2 ในวงการ K-Pop ที่ห่างหายจากเส้นทางดนตรีไปกว่า 7 ปี วันนี้พวกเธอกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อฉลองการเดบิวต์ครบ 15 ปี
KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          ปี 2022 นับเป็นอีกปีที่วงการ K-Pop มีเรื่องยินดีให้น่าประทับใจ ตั้งแต่การกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ Girls' Generation เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบ 15 ปี ซึ่งแน่นอนว่าอีกหนึ่งเกิร์ลกรุ๊ปที่เดบิวต์มาในยุค Gen 2 อย่าง KARA (คาร่า) ก็มีอายุของวงที่ไล่เลี่ยกันด้วย ทำเอาแฟนคลับของวง KARA ได้ดีใจกันยกใหญ่ กับผลงานเพลง When I Move พร้อมอัลบั้มใหม่ Move Again เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเดบิวต์ครบ 15 ปี ซึ่งแน่นอนว่ากระปุกดอทคอมก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับวง KARA ให้มากขึ้นทั้งประวัติและสมาชิกของวง KARA ดังนี้เลย
KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

ประวัติวง KARA

          KARA (คาร่า) เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีจากค่าย DSP Media เดบิวต์ครั้งแรกในปี 2007 ด้วยสมาชิก 4 คน คือ กยูริ, ซึงยอน, นิโคล และซองฮี โดยนำเสนอแนวเพลง R&B สำหรับชื่อวง KARA นั้นแผลงมาจากคำภาษากรีกว่า Cara ที่แปลว่า ท่วงทำนองที่ไพเราะเพราะพริ้ง (Sweet Melody) แต่งานเพลงในช่วงนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเข้มแข็งและความแข็งแกร่งของผู้หญิง โดยมีซิงเกิลหลักคือ Break It ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม ทำให้วง KARA ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงและคว้ารางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมได้จากหลายเวที

          กระทั่งในปี 2008 ซองฮี ได้ถอนตัวออกจากวง เนื่องจากปัญหาสุขภาพและต้องการโฟกัสกับการเรียน ทำให้ค่ายต้องเปิดออดิชั่นหาสมาชิกมาทดแทนตำแหน่งนักร้องหลักที่ว่างลง ในท้ายที่สุดก็ได้ ฮารา และจียอง เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ ทำให้ KARA เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิก 5 คนนับตั้งแต่นั้นมา และปรับคอนเซ็ปต์ให้กลายเป็นสาวน่ารักสดใส โดยเพลงในยุคนี้คือ Rock U และ Pretty Girl ซึ่งทำให้วงเริ่มเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งมีกลุ่มแฟนคลับหรือแฟนด้อมเป็นของตัวเองชื่อ คามิลเลีย (Kamilia) และมีสีประจำวงคือ Pearl Peach

          ยุครุ่งเรืองของวง KARA เริ่มขึ้นในช่วงปี 2009 เมื่อซิงเกิลเพลง Honey สามารถไต่ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ต Gaon ซึ่งเป็นชาร์ตจัดอันดับเพลงใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ และสามารถคว้าถ้วยรางวัลจากรายการเพลงได้สำเร็จ จากนั้นพวกเธอก็สานต่อความสำเร็จด้วยการปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ชื่อ Revolution มีเพลงโปรโมตอย่าง Wanna และ Mister ที่มีท่าเต้นส่ายสะโพกอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ KARA กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่น่าจับตามองทันที และมีชื่อเข้าชิงในการประกาศรางวัลปี 2009 จากทุกเวที พร้อมทั้งคว้ารางวัลจากเวที Melon Music Awards และ Mnet Asian Music Awards จนทำให้วง KARA กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปตัวท็อปในยุคนั้น ๆ เลยทีเดียว

          จากนั้นวง KARA ก็ก้าวสู่เกิร์ลกรุ๊ปแถวหน้าของวงการ K-Pop อย่างเต็มตัวในปี 2010 จากเพลง Lupin ซิงเกิลหลักจากมินิอัลบั้มชุดที่ 3 ในชื่อเดียวกัน ที่สามารถคว้าถ้วยรางวัลจากทุกรายการเพลงได้ตั้งแต่สัปดาห์แรกที่เปิดตัว รวมถึงครองอันดับ 1 ได้ทุกชาร์ตเพลงในเกาหลี และเริ่มเดินสายทัวร์ต่างประเทศทั้งในสหรัฐฯ และญี่ปุ่น

          สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้นเรียกว่าเป็นดินแดนแห่งความสำเร็จของวง KARA เลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากที่เสร็จสิ้นการโปรโมตเพลง Lupin แล้ว วง KARA ก็เริ่มเดบิวต์กิจกรรมและงานเพลงต่าง ๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นทันที ด้วยการนำเพลง Mister ไปทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งก็ประสบความสำเร็จได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถขึ้นถึงอันดับที่ 5 ของ Oricon Chart ชาร์ตเพลงที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น กลายเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่ถูกจับตามองที่สุดในญี่ปุ่น

          ตีเหล็กต้องตีตอนที่ยังร้อน ๆ เพราะในปีเดียวกันนั้นเอง วง KARA ก็ได้ตอกย้ำความเป็นศิลปินแถวหน้าของวงการทั้งในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ด้วยการออกอัลบั้มอีพีชุดที่ 4 Jumping ทั้ง 2 ภาษา ซึ่งยังคงประสบความสำเร็จอย่างดีทั้ง 2 ประเทศ ทั้งคว้าถ้วยรางวัลจากเพลงและขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ในเกาหลีใต้ ส่วนในญี่ปุ่นก็ทำยอดขายเพิ่มขึ้นจนสามารถขึ้นอันดับ 2 ของ Oricon Chart ได้

          ชื่อเสียงและความนิยมของวง KARA ที่ประเทศญี่ปุ่นยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง มีชื่อของวงปรากฏอยู่ในเวทีประกาศรางวัลแทบทุกเวที รวมถึงการทำยอดขายอัลบั้มทะลุ 1 ล้านอัลบั้ม ในระยะเวลาเพียง 8 เดือน หลังจากการเดบิวต์ที่ญี่ปุ่น ซึ่งนับเป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-Pop วงแรกที่ทำได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ วง KARA นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกที่ได้จัดคอนเสิร์ตที่โตเกียวโดม ซึ่งเป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ความจุราว 45,000 ที่นั่ง และยังสามารถจัดคอนเสิร์ตได้ถึง 2 ปีซ้อน คือ ปี 2012-2013 ด้วย ในขณะนั้นวง KARA มีผลงานออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ทั้งผลงานเพลง แอนิเมชั่น รายการวาไรตี้ และละคร

          ต่อมาในปี 2014 ที่ทุกอย่างของวงกำลังจะไปได้ด้วยดี แต่ นิโคล และจียอง ตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับต้นสังกัด ทำให้ค่ายต้องหาสมาชิกใหม่อีกครั้ง ด้วยการทำรายการ KARA Project โดยให้เด็กฝึกได้ทำภารกิจต่าง ๆ และให้ผู้ชมโหวตหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวเพื่อเป็นสมาชิกของวง ผลปรากฏว่า ยองจี ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดและกลายเป็นสมาชิกคนใหม่ของวง

          ซึ่งแม้ว่าในขณะนั้น วง KARA จะเหลือสมาชิกอยู่เพียงแค่ 4 คนเท่านั้น แต่วงก็ยังคงทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง มีการปล่อยงานเพลงทั้งภาษาเกาหลีและญี่ปุ่น แต่ความโชคร้ายก็มาเยือนเหล่าแฟนคลับ เนื่องจากสมาชิกเก่าทั้ง 3 คน คือ กยูริ ซึงยอน และฮารา ไม่ต่อสัญญากับทางค่าย จึงทำให้มีการประกาศยุบวง KARA อย่างเป็นทางการในปี 2016 โดยหลังจากนั้นสมาชิกแต่ละคนก็ได้แยกย้ายไปมีผลงานเป็นของตัวเองตามสายที่ชอบและถนัด ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเดี่ยว นักแสดง หรือแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ต่าง ๆ

          หลังจากนั้นในปี 2019 มีข่าวว่า คูฮารา หนึ่งในสมาชิกวง KARA เสียชีวิตในบ้านพักของตัวเอง ซึ่งเป็นข่าวที่สร้างความตกตะลึงและเศร้าโศกเสียใจแก่แฟนคลับเป็นอย่างมาก

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2022 สมาชิกทั้ง 5 คนของวง KARA ได้แก่ กยูริ, ซึงยอน, นิโคล จียอง และยองจี ได้ประกาศกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อออกอัลบั้มใหม่ฉลองครบรอบ 15 ปี การเดบิวต์ของพวกเธอ ภายใต้สังกัดใหม่อย่าง RBW พร้อมกับจัดงานแฟนมีตติ้งในหลายเมืองของประเทศญี่ปุ่น และงานประกาศรางวัลใหญ่ประจำปีอย่าง 2022 MAMA Awards ด้วย

          สำหรับอัลบั้มใหม่ล่าสุดของวง KARA มีชื่อว่า Move Again มาพร้อมกับซิงเกิลชื่อ When I Move ซึ่งเป็นเพลงที่มีกลิ่นอายดนตรีของ KARA อย่างชัดเจน บอกเลยว่าเหล่าคามิลเลียและแฟน ๆ เพลง K-Pop ที่ติดตามผลงานของวง KARA มาตั้งแต่แรก ๆ จะต้องประทับใจกับการรวมตัวของเหล่าสมาชิกที่ห่างหายจากการร้องเพลงบนเวทีไปกว่า 7 ปี รวมถึงหลายฉากในมิวสิกวิดีโอที่มีการระลึกถึง ฮารา อยู่ตลอด แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน คูฮารา ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของ KARA อยู่เสมอ และเธอยังคงเป็นที่จดจำของเมมเบอร์และเหล่าคามิลเลียตลอดไป

สมาชิกวง KARA

สมาชิกปัจจุบันวง KARA

1. Gyuri

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          กยูริ (규리) ชื่อจริงคือ พัคกยูริ (Park Gyu Ri : 박규리) ตำแหน่งลีดเดอร์และนักร้องนำของวง เกิดวันที่ 21 พฤษภาคม 1988 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ นอกจากผลงานเพลงที่มีกับวง KARA แล้ว กยูริยังมีผลงานทางการแสดงทั้งซีรีส์และภาพยนตร์อีกหลายเรื่องด้วย

          บัญชีโซเชียลของ กยูริ ได้แก่ Instagram : gyuri_88 และ Twitter : gyuri88

2. Seungyeon

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          ซึงยอน (승연) ชื่อจริงคือ ฮันซึงยอน (Han Seung Yeon : 한승연) ตำแหน่งนักร้องหลักของวง เกิดวันที่ 24 กรกฎาคม 1988 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ด้านการศึกษา เธอเรียนจบไฮสคูลจาก Tenafly High School รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ก่อนจะเริ่มต้นในเส้นทางไอดอลและการร้องเพลง นอกจากผลงานเพลงที่มีกับวง KARA แล้ว ซึงยอนยังมีผลงานทางการแสดงทั้งซีรีส์และภาพยนตร์อีกหลายเรื่องด้วย

          บัญชีโซเชียลของ ซึงยอน ได้แก่ Instagram : thesy88 และ Twitter : fateflysy

3. Nicole

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          นิโคล (니콜) ชื่อจริงคือ จองยงจู (Jung Yong Joo : 정용주) หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ นิโคล จอง (Nicole Jung) ตำแหน่งแรปเปอร์ นักเต้นหลัก และนักร้องของวง เกิดวันที่ 7 ตุลาคม 1991 ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลังออกจากวง KARA แล้ว เธอก็ได้เซ็นสัญญากับค่ายใหม่ชื่อ JWK Entertainment และมีกลุ่มแฟนด้อมชื่อว่า Colling (โคลลิ่ง)

          บัญชีโซเชียลของ นิโคล ได้แก่ Instagram : nicole__jung, Instagram : nicole_korea.official และ Twitter : _911007

4. Jiyoung

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          จียอง (지영) ชื่อจริงคือ คังจียอง (Kang Ji Young : 강지영) ตำแหน่งนักร้องและวิชวลของวง เกิดวันที่ 18 มกราคม 1994 ที่เมืองพาจู จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ เธอเข้ามาเป็นสมาชิกของวง KARA ในปี 2008 หลังจากที่ซองฮีออกจากวงไป และในปี 2014 ยองจีก็หมดสัญญากับทางค่าย ก่อนจะไปเซ็นสัญญากับค่ายใหม่ชื่อ Elrise Entertainment

          บัญชีโซเชียลของ จียอง คือ Instagram : kkangjji_

5. Youngji

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          ยองจี (영지) ชื่อจริงคือ โฮยองจี (Heo Young Ji : 허영지) ตำแหน่งแรปเปอร์ นักเต้นนำ นักร้อง และน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 30 สิงหาคม 1994 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เธอเคยเป็นเด็กฝึกของค่าย Core Contents Media ก่อนจะผ่านการออดิชั่นเป็นหนึ่งในสมาชิกวง KARA ปัจจุบันยองจีได้เริ่มต้นการเป็นศิลปินเดี่ยว โดยมีผลงานซิงเกิลแรกชื่อ Memory Clock ในปี 2017 และมีผลงานทางการแสดงทั้งซีรีส์และรายการวาไรตี้อื่น ๆ มากมาย

          บัญชีโซเชียลของ ยองจี คือ Instagram : young_g_hur

สมาชิกชั่วนิรันดร์วง KARA

Hara

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          ฮารา (하라) ชื่อจริงคือ คูฮารา (Goo Ha Ra : 구하라) ตำแหน่งนักเต้นหลัก นักร้อง วิชวล และหน้าตาของวง เกิดวันที่ 13 มกราคม 1991 ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2019

อดีตสมาชิกวง KARA

Sunghee

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

          ซองฮี (성희) ชื่อจริงคือ คิมซองฮี (Kim Sung Hee : 김성희) ตำแหน่งนักร้องหลักของวง เกิดวันที่ 17 พฤษภาคม 1989 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ก่อนจะลาออกจากวง KARA ในปี 2008 เนื่องจากปัญหาสุขภาพและต้องการโฟกัสกับการเรียน

ผลงานของวง KARA

KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

ผลงานภาษาเกาหลี

Full Albums

 • Blooming (2007)
 • Revolution (2009)
 • Step (2011)
 • Full Bloom (2013)

Mini Albums

 • KARA 1st (2008)
 • Pretty Girl (2008)
 • Pretty Girl (Special Edition) (2009)
 • Lupin (2010)
 • Jumping (2010)
 • Pandora (2012)
 • Day & Night (2014)
 • In Love (2015)
 • Move Again (2022)

Singles

 • Good Day Season 2 (2008)
 • IMusician (2009)
 • We’re With You (2010)
 • We Online Pt.2 (2010)
 • Runaway (2013)
 • KARA The Animation (2013)

ผลงานภาษาญี่ปุ่น

Full Albums

 • Girl’s Talk (2010)
 • Super Girl (2011)
 • Girls Forever (2012)
 • Fantastic Girls (2013)
 • Girl’s Story (2015)

Singles

 • Mr. (2010)
 • Jumping (2010)
 • Jet Coaster Love (2011)
 • GO GO Summer! (2011)
 • Winter Magic (2011)
 • Step (2012)
 • Speed Up (2012)
 • Electric Boy (2012)
 • Bye Bye Happy Days! (2013)
 • Thank You Summer Love (2013)
 • French Kiss (2013)
 • Mamma Mia (2014)
 • Summergic (2014)
KARA คาร่า

ภาพจาก Twitter KARAOFFICIAL329

บัญซีโซเชียลอย่างเป็นทางการของวง KARA

          จะเรียกว่าเป็นตำนานของ K-Pop ก็ว่าได้ สำหรับวง KARA ที่มีผลงานมาอย่างโดดเด่นและต่อเนื่องในวงการมานานกว่า 15 ปี ซึ่งกระแสตอบรับการรียูเนี่ยนของพวกเธอในปี 2022 ก็เป็นที่ชี้ชัดแล้วว่าเหล่าคามิลเลียและแฟนเพลงต่างก็เฝ้ารอที่จะชื่นชมผลงานของวง KARA อีกทั้งยังจดจำสาวน้อย คูฮารา ที่ล่วงลับไปแล้วไว้ในความประทับใจอยู่เสมอ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสมาชิกทั้ง 5 คน จะมีผลงานออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอยู่เรื่อย ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), kpopping.com และ Twitter KARAOFFICIAL329

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง KARA เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของ K-Pop ที่กลับมารียูเนี่ยนอีกครั้งในรอบ 15 ปี อัปเดตล่าสุด 2 ธันวาคม 2565 เวลา 14:49:04 32,929 อ่าน
TOP