x close

ประวัติ โจยูริ อดีตสมาชิก IZ*ONE กับก้าวสำคัญในการเป็นศิลปินเดี่ยว

          แนะนำประวัติ โจยูริ อดีตสมาชิกวง IZ*ONE กับก้าวแรกอย่างมั่นคงในฐานะศิลปินเดี่ยวของค่าย Wake One Ent.
jo yuri โจยูริ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 조유리 JO YURI

          หลังจากที่วง IZ*ONE (ไอซ์วัน) ได้สิ้นสุดสัญญาการทำกิจกรรมลง แฟนคลับทั้งหลายก็ตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอให้สมาชิกแต่ละคนที่แยกย้ายกันไปตามเส้นทางของตัวเองมีผลงานดี ๆ ออกมาให้ได้ติดตามกันต่อ โดยสมาชิกหลายคนได้ไปฟอร์มวงเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ที่อัดแน่นด้วยประสบการณ์ เรียกว่าเชี่ยวบนเวทีสุด ๆ และบางคนก็พิสูจน์ความสามารถและศักยภาพตัวเองด้วยการเดินหน้าทำกิจกรรมในฐานะศิลปินเดี่ยวไปเลย

          หนึ่งในนั้นคือ โจยูริ นักร้องเสียงหลักของวง ที่ชิมลางงานโซโล่ด้วยการออกซิงเกิลเพลงประกอบละคร จนได้รับความนิยมอย่างมาก และตอนนี้ โจยูริ ก็ได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเป็นศิลปินเดี่ยวอย่างเต็มตัวแล้ว ใครที่เคยเป็นแฟนคลับของวง IZ*ONE มาก่อน ก็คงจะรู้จักสาวเสียงใสคนนี้กันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่เพิ่งมาติดตาม ก็ต้องอยากรู้ประวัติของ โจยูริ กันแล้วใช่ไหม ว่าแล้วเราไปทำความรู้จักกับเธอกันดีกว่า

jo yuri โจยูริ

เฟซบุ๊ก IZ.ONE - 아이즈원

ประวัติ โจยูริ

          โจยูริ (Jo Yuri : 조유리) เกิดวันที่ 22 ตุลาคม 2001 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่น้อง 2 คน เธอเป็นพี่คนโตและมีน้องสาว 1 คน (อ่อนกว่าเธอ 4 ปี) ด้านการศึกษา ยูริได้ดรอปเรียนจากโรงเรียนมัธยมหญิงมุนฮยอน (Munhyun Girls’ High School) ก่อนจะตั้งใจก้าวเข้าสู่เส้นทางการเป็นไอดอลศิลปิน

          โจยูริ ได้เข้าร่วมการออดิชั่นแบบเปิด (Open Audition) ครั้งที่ 13 ของค่าย JYP Entertainment ต่อมาในปี 2017 ก็ได้เข้าร่วมรายการเรียลลิตี้โชว์ชื่อ Idol School ของช่อง Mnet ซึ่งเป็นรายการที่จะเฟ้นหาผู้ชนะและเดบิวต์เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ป Fromis 9 โดยในรายการนี้เธอได้อันดับที่ 15 หลังจากนั้นเธอก็ได้เข้าสังกัด Stone Music โดยมีค่าย Wake One Entertainment เป็นผู้ดูแล เธอเข้าร่วมเป็นเด็กฝึกและฝึกฝนเป็นเวลา 9 เดือน ก่อนจะเข้าร่วมในรายการเรียลลิตี้โชว์ชื่อ Produce 48 ของช่อง Mnet ในรายการนี้ ยูริประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้คะแนนโหวตเป็นอันดับที่ 3 จนได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ปที่ก่อตั้งใหม่ IZ*ONE  ในตำแหน่งนักร้องเสียงหลัก เดบิวต์ไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2018 กับอีพีเปิดตัวชื่อ Color*Iz และยุบวงเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2021 เนื่องจากสิ้นสุดสัญญา

jo yuri โจยูริ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 조유리 JO YURI

          หลังจากกิจกรรมกลุ่มของ IZ*ONE จบลง ยูริได้พิสูจน์ทักษะที่แข็งแกร่งและศักยภาพของเธอในฐานะนักร้องนำด้วยการร้องเพลง My Love ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง Do You Like Brahms ของช่อง SBS ในเดือนกันยายน 2020 จากนั้นในปี 2021 เธอก็ร่วมร้องเพลงประกอบละครเรื่อง Monthly Magazine Home ของช่อง JTBC ในชื่อเพลง Story of Us และปล่อยเพลงบัลลาดชื่อ Autumn Box ซึ่งเป็นเพลงที่ร่วมงานกับ อีซอกฮุน (Lee Seok Hoon)

          กระทั่งวันที่ 24 กันยายน 2021 ทางค่าย Wake One Ent. ได้ประกาศว่า ยูริจะเตรียมทำกิจกรรมโปรโมตในฐานะศิลปินเดี่ยว มีกำหนดจะวางจำหน่ายซิงเกิลอัลบั้มแรกของเธอที่ชื่อว่า Glassy ในวันที่ 7 ตุลาคม โดยมีซิงเกิลเปิดตัวในชื่อเดียวกัน อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2022 ยูริ ก็ได้ตอกย้ำความสำเร็จการเป็นศิลปินเดี่ยวของเธอ ด้วยการออกผลงานอีพีแรกชื่อ Op.22 Y-Waltz : in Major ในวันที่ 2 มิถุนายน พร้อมกับซิงเกิลหลัก Love Shhh! และเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2022 เธอก็ได้รับรางวัลในรายการเพลงเป็นครั้งแรกในรายการ The Show ของช่อง SBS MTV ด้วย

          ทั้งนี้ โจยูริ ได้ประกาศชื่อแฟนด้อมอย่างเป็นทางการคือ GLASSY เพื่อให้เข้ากับซิงเกิลเดบิวต์เดี่ยวของเธอ ซึ่งคำว่า ยูริ ในภาษาเกาหลี มีความหมายว่า แก้ว หรือ Glass นั่นเอง

jo yuri โจยูริ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 조유리 JO YURI

ผลงาน โจยูริ

Ost.

  • My Love (2020) Do You Like Brahms? Ost. Part 7
  • Story of Us (2021) Monthly Magazine Home Ost. Part 2

Singles

  • Autumn Memories (2021) ร่วมกับ อีซอกฮุน (Lee Seok Hoon)
  • Glassy (2021)
  • Love Shhh! (2022)

Single Albums

  • Glassy (2021)

Extended Plays

  • Op.22 Y-Waltz : in Major (2022)
jo yuri โจยูริ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 조유리 JO YURI

บัญชีโซเชียลเป็นทางการของ โจยูริ

          แม้ โจยูริ จะเป็นที่รู้จักมาจากการเป็นอดีตสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป แต่เธอก็ฉายแววความสวยสะพรั่งและทักษะการร้องเพลงด้วยเนื้อเสียงอันทรงเสน่ห์ จนสามารถก้าวขึ้นมายืนบนแถวหน้าของวงการ K-Pop ในฐานะศิลปินเดี่ยวได้อย่างเต็มภาคภูมิ มาร่วมกันเป็นแรงเชียร์และให้กำลังใจเธอกันเยอะ ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
kprofiles.com, karchives.com, kpopping.com, เฟซบุ๊ก 조유리 JO YURI และ เฟซบุ๊ก IZ.ONE - 아이즈원

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ โจยูริ อดีตสมาชิก IZ*ONE กับก้าวสำคัญในการเป็นศิลปินเดี่ยว โพสต์เมื่อ 10 มิถุนายน 2565 เวลา 18:02:08 13,810 อ่าน
TOP