x close

ประวัติ ซนดงอุน จาก Beast สู่ Highlight และล่าสุดกับโซโล่อัลบั้ม

          ทำความรู้จัก ซนดงอุน หรือ ดงอุน วง Highlight กับคัมแบ็กโซโล่มินิอัลบั้มชุดที่ 2 ของตัวเอง
son dong woon ซนดงอุน

ภาพจาก Instagram ent_aroundus

          สาวก K-Pop ที่ติดตามเพลงเกาหลีมาตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว คงคุ้นหูกับชื่อวง บีสท์ (BEAST) กันเป็นอย่างดี เพราะถือเป็นศิลปินไอดอลในวงการเพลงเกาหลีตั้งแต่ยุคแรก ๆ จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อวงมาเป็น ไฮไลท์ (Highlight) โดยสมาชิกในวงก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่หนึ่งในสมาชิกที่ยังคงอยู่ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันคือ น้องเล็กของวง ซนดงอุน และตอนนี้ เขาก็มีผลงานมินิอัลบั้มโซโล่ชุดที่ 2 ด้วย สำหรับแฟน ๆ ที่ติดตามวงนี้มาตั้งแต่ต้นคงจะรู้จักประวัติและความเป็นมาของ ดงอุน กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ใครที่เพิ่งมาโดนเสน่ห์ของน้องเล็กคนนี้ตกจากผลงานเดี่ยว จนอยากสมัครเป็นแฟนคลับแล้วละก็ มาทำความรู้จักกับหนุ่มคนนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ
son dong woon ซนดงอุน

ภาพจาก Twitter ent_aroundus

ประวัติ ซนดงอุน

          ซนดงอุน (Son Dong Woon : 손동운) ตำแหน่งนักร้องนำ แรปเปอร์ และน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 6 มิถุนายน 1991 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่ชาย 1 คน ด้านการศึกษา เขาเข้าเรียนที่ Hanyoung High School และเรียนจบจากมหาวิทยาลัย Dongguk ในปี 2017 จากนั้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2019 ดงอุน ได้เริ่มเข้ารับราชการทหารในฐานะตำรวจเกณฑ์ และปลดประจำการในวันที่ 8 ธันวาคม 2020

          ดงอุน เคยเป็นเด็กฝึกอยู่ที่ค่าย JYP Ent. เป็นเวลา 2 ปี ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ค่าย Cube Ent. และได้เดบิวต์เป็นสมาชิกวง BEAST ในปี 2009 ด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน มีผลงานภายใต้ชื่อวงเป็นมินิอัลบั้ม 4 ชุดและอัลบั้มเต็ม 1 ชุด ก่อนจะหมดสัญญากับทางค่ายเดิมในปี 2016 หลังอยู่มานานถึง 7 ปีเต็ม ต่อมาพวกเขาได้เปิดตัวค่ายเพลงใหม่ชื่อ Around US Entertainment และได้เปลี่ยนชื่อวงใหม่เป็น ไฮไลท์ (Highlight) และทำกิจกรรมต่อไปด้วยสมาชิก 5 คน โดยในการฟอร์มวงทั้ง BEAST และ Highlight ดงอุนก็รั้งตำแหน่งน้องเล็กของวงมาโดยตลอด

son dong woon ซนดงอุน

ภาพจาก Twitter ent_aroundus

ดงอุน กับการออกอัลบั้มเดี่ยว

          ดงอุน เริ่มต้นการทำงานเดี่ยวของเขาในเดือนธันวาคม 2010 โดยออกเป็นซิงเกิลอัลบั้มแรกชื่อ Udon ร่วมกับ คังมินคยอง (Kang Min Kyung) จากวง Davichi ต่อมาในเดือนพฤษภาคม 2015 ค่าย Cube Ent. (สังกัดในตอนนั้น) ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขากำลังจะมีอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกชื่อ Kimishika ก่อนที่จะเริ่มโปรโมตเดบิวต์ในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ จากนั้นเขาก็ออกอัลบั้มดิจิตอลซิงเกิลแรกชื่อ Universe ร่วมกับ ยูแจฮวาน (Yoo Jaehwan) และ หยางโยซอบ (Yang Yoseob) ในปี 2017

          ดงอุน สานฝันการเป็นศิลปินเดี่ยวด้วยการออกมินิอัลบั้มภาษาเกาหลี ชุดแรกชื่อ Act 1: The Orchestra ในเดือนเมษายน 2019 และทิ้งช่วงไปนานถึง 3 ปี ก่อนจะออกมินิอัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ Happy Birthday ในวันที่ 6 มิถุนายน 2022

ผลงาน ซนดงอุน

son dong woon ซนดงอุน

ภาพจาก Instagram ent_aroundus

ผลงานภาษาเกาหลี

Mini Albums

  • Act 1 : The Orchestra (2019)
  • Happy Birthday (2022)

ผลงานภาษาญี่ปุ่น

  • Kimishika (2015)
son dong woon ซนดงอุน

ภาพจาก Twitter ent_aroundus

          ซนดงอุน นับเป็นไอดอลในวงการ K-Pop ที่อยู่มาตั้งแต่ยุคแรก ๆ ฝ่าฝันอุปสรรคมามากมาย และยืนหยัดอยู่ได้ท่ามกลางงเสียงเชียร์และกำลังใจจากบรรดาแฟนคลับที่ยังคอยสนับสนุนเขาอยู่เสมอมา จนกระทั่งเขาได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่า ซนดงอุน มีความสามารถและเป็นศิลปินที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมาให้แฟนได้ติดตามนั่นเอง สามารถติดตามไลฟ์สไตล์และผลงานของหนุ่ม ซนดงอุน ได้ที่ Twitter : beastdw และ Instagram : highlight_dnpn

ขอบคุณข้อมูลจาก
kprofiles.com, generasia.com, kpop.fandom.com, Twitter : beastdw, Instagram : highlight_dnpn, Twitter : ent_aroundus และ Instagram : ent_aroundus

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ซนดงอุน จาก Beast สู่ Highlight และล่าสุดกับโซโล่อัลบั้ม โพสต์เมื่อ 8 มิถุนายน 2565 เวลา 18:13:37 12,558 อ่าน
TOP