x close

ประวัติวง Brave Girls จากวงที่เกือบถูกยุบ สู่เกิร์ลกรุ๊ปที่ทุกคนสนใจ

          รู้จักวง Brave Girls เหล่าพี่สาวผู้กล้าหาญ เกิร์ลกรุ๊ปที่เกือบจะถูกยุบวง แต่สร้างปาฏิหาริย์กลับมาผงาดในวงการ K-Pop ได้อีกครั้ง
Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

          Rollin' Rollin' Rollin' ท่อนเพลงฮิตที่กลายเป็นไวรัลฮอตที่แฟนเพลง K-Pop ร้องและเต้นตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง หลายคนอาจจะไม่เชื่อหูว่านี่เป็นเพลงเก่าที่ถูกปล่อยมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว และถูกนำมา Re-arrange ใหม่ของวง Brave Girls เกิร์ลกรุ๊ปที่อยู่ในวงการมานานถึง 10 ปี ด้วยความนิยมที่ทรง ๆ ทรุด ๆ ไม่ค่อยเปรี้ยงปร้าง ทำให้ตัววงไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไร จนเกือบจะถูกยุบวงไปแบบเงียบ ๆ ด้วย แต่โลกใบนี้ยังมีปาฏิหาริย์อยู่เสมอ ทั้ง 4 สาวได้สร้างปรากฏการณ์เพลงไวรัลไปทั่วแดนกิมจิ จนทำให้พวกเธอก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ปที่มาแรงที่สุด และยังได้เดินต่อไปในเส้นทางดนตรีของประเทศเกาหลีใต้อย่างสวยงามด้วย ว่าแล้วเราไปทำความรู้จักกับสมาชิกวง Brave Girls สาว ๆ ที่แสนกล้าหาญกันดีกว่า
Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

ประวัติวง Brave Girls

          วง Brave Girls (브레이브걸스 อ่านว่า เบรฟ เกิร์ลส) เป็นเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัดบริษัท Brave Entertainment ในช่วงแรกประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ อึนยอง, ซออา, เยจิน, ยูจิน และฮเยรัน โดยเริ่มต้นเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 7 เมษายน 2011 ด้วยซิงเกิลอัลบั้มแรกชื่อ The Difference ที่มาพร้อมเพลงไตเติ้ลชื่อ Do You Know

          ในปี 2016 สมาชิก 3 คนของวง คือ อึนยอง, ซออา และ เยจิน ได้ลาออกจากวง ทำให้วงมีสมาชิกมาเพิ่มอีก 5 คน คือ มินยอง, ยูจอง, อึนจี, ยูนา และฮายุน จากนั้นเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2017 ฮเยรัน และยูจิน ก็ได้ออกจากวง นั่นหมายถึงสมาชิกเก่าดั้งเดิมของวงนั้นลาออกไปหมดแล้ว ต่อมาในปี 2019 ฮายุน ก็ได้ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิก ทำให้ปัจจุบันวง Brave Girls เหลือสมาชิก 4 คน คือ มินยอง, ยูจอง, อึนจี และยูนา ซึ่งเป็นสมาชิกที่เข้าร่วมเมื่อปี 2016 นั่นเอง

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

คลิปไวรัล ช่วยให้วง Brave Girls ไม่ถูกยุบวง

          วง Brave Girls เป็นที่รู้จักกันในภาพของวงเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นบุกเบิกของค่าย Brave Ent. เรียกว่ามีผลงานมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2011-2017 กับมินิอัลบั้มถึง 4 ชุดด้วยกัน แต่ก็ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากแฟน ๆ วงการเพลง K-Pop เท่าไรนัก ด้วยกระแสที่ทรง ๆ ไม่ถึงกับดังเปรี้ยงปร้าง ทำให้ทางค่ายมีแผนที่จะยุบวงพวกเธอในปี 2021

          แต่ปาฏิหาริย์ก็เกิดกับพวกเธอจากคลิปการแสดงเพลง Rollin’ เวอร์ชั่นใหม่ ที่ปล่อยออกมาในปี 2018 ซึ่งได้มีการเปลี่ยนดนตรีแบบเดิมที่จังหวะเนิบ ๆ ฟังสบาย ๆ ให้กลายเป็นแนวเพลง Tropical เน้นท่าเต้นที่สนุกสนาน เต้นตามได้ จนกลายเป็นคลิปไวรัลที่หลายคนในโลกออนไลน์ให้ความสนใจ ทำให้เพลง Rollin’ กลับเข้าชาร์ตเพลงฮิตของเกาหลีใต้อีกครั้ง สร้างสถิติ Perfect All Kill (ได้อันดับ 1 ทุกชาร์ตเพลงทั้งเรียลไทม์ รายวัน และรายสัปดาห์) จนคว้าอันดับ 1 ในรายการเพลง Inkigayo ได้เป็นครั้งแรก หลังจากที่เดบิวต์มานานถึง 10 ปี นอกเหนือจากรางวัลที่ได้รับ วง Brave Girls ยังได้มีโอกาสขึ้นโชว์เพอร์ฟอร์แมนซ์เพลงฮิต Rollin’ ในงาน 2021 Mnet Asian Music Awards หรือ MAMA ซึ่งเป็นงานประกาศผลรางวัลเพลงในประเทศเกาหลีใต้ จัดโดย CJ E&M Pictures ผ่านทางสถานีโทรทัศน์เอ็มเน็ต (Mnet) อีกด้วย

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

แฟนคลับและบัญชีโซเชียลอย่างเป็นทางการของวง Brave Girls

          ด้วยความหมายของชื่อวง Brave Girls ที่หมายถึง หญิงสาวผู้มีความกล้าหาญ เหล่าแฟนคลับของเธอจึงมีชื่อเรียกว่า Fearless (เฟียร์เลส) มีความหมายว่า การอยู่เคียงข้างพวกเธอโดยไม่ต้องกลัวอะไร นั่นเอง โดยสามารถติดตามผลงานของสาว ๆ ทั้ง 4 คนได้จากบัญชีโซเชียลทางการ ดังนี้
 

 

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

สมาชิกวง Brave Girls

1. Minyoung

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

          มินยอง (민영) ชื่อจริงคือ คิมมินยอง (Kim Min Young : 김민영) ตำแหน่งลีดเดอร์ นักร้องนำ และนักเต้นนำของวง เกิดวันที่ 12 กันยายน 1990 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ด้านการศึกษา Hanyang University Dance Arts สาขาการเต้นเกาหลีแบบดั้งเดิม (Traditional Korean Dance)

2. Yujeong

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

          ยูจอง (유정) ชื่อจริงคือ นัมจูยอง (Nam Yu Jeong : 남유정) ตำแหน่งนักร้องและวิชวลของวง เกิดวันที่ 2 พฤษภาคม 1991 ที่เมืองซูวอน ประเทศเกาหลีใต้ ด้านการศึกษา มหาวิทยาลัยสตรีชองชิน (Sungshin Women’s University) สาขาสื่อสารมวลชน (Department of Media Communications)

          ทั้งยูจอง และอึนจี เคยเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการเซอร์ไวเวิลชื่อ The Show ทางช่อง KBS และในรอบไฟนอล เธอได้อันดับที่ 37

3. Eunji

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

          อึนจี (은지) ชื่อจริงคือ ฮงอึนจี (Hong Eun Ji : 홍은지) ตำแหน่งแรปเปอร์หลัก นักเต้นหลัก นักร้อง และเซ็นเตอร์ของวง เกิดวันที่ 19 กรกฎาคม 1992 ที่เมืองยอซู ประเทศเกาหลีใต้ ด้านการศึกษา มหาวิทยาลัยมยองจี (Myongji University) สาขาภาพยนตร์และดนตรี (Film and Musical)

          ทั้งอึนจี และยูจอง เคยเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการเซอร์ไวเวิลชื่อ The Show ทางช่อง KBS และในรอบไฟนอล เธอได้อันดับที่ 48 นอกจากนี้ อึนจี ยังเคยร่วมฟีเจอริ่งในเพลง Spring ของ ปาร์คบอม (Park Bom) ในรายการ Queendom ด้วย

 • Instagram อึนจี Brave Girls : bg_eunji92
 • Twitter อึนจี Brave Girls : braveunji

4. Yuna

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

          ยูนา (유나) ชื่อจริงคือ อียูนา (Lee Yu Na : 이유나) ตำแหน่งนักร้องนำ นักเต้นนำ แรปเปอร์ และน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 6 เมษายน 1993 ที่เมืองเชจู ประเทศเกาหลีใต้

          ในช่วงเรียนมัธยม ยูนา เคยเป็นสมาชิกวงดนตรีร็อกของโรงเรียน และยังเคยเข้าร่วมแข่งขันรายการเซอร์ไวเวิล The Unit เช่นเดียวกับยูจองและอึนจี แต่น่าเสียดายที่เธอไม่สามารถผ่านการออดิชั่นในรอบแรกได้

อดีตสมาชิกวง Brave Girls

Eunyoung

Brave Girls

ภาพจาก Instagram memoriesofsummer___

          อึนยอง (은영) ชื่อจริงคือ พัคอึนยอง (Park Eun Young : 박은영) ตำแหน่งอดีตลีดเดอร์ นักร้องหลัก นักเต้นนำ และวิชวลของวง เกิดวันที่ 15 ตุลาคม 1987 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกวง Brave Girls รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2011 และออกจากวงไปในปี 2016

Seoah

Brave Girls

ภาพจาก Instagram seoa_p

          ซออา (서아) ชื่อจริงคือ พัคซออา (Park Seo Ah : 박서아) ตำแหน่งนักเต้นหลักและนักร้องของวง เกิดวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 1988 ที่เมืองจอลลา ประเทศเกาหลีใต้ เธอเคยเป็นสมาชิกของวง Flying Girls ในปี 2007 ก่อนจะมาเป็นสมาชิกวง Brave Girls รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2011 และออกจากวงไปในปี 2016

 • Instagram ซออา Brave Girls : seoa_p

Yejin

Brave Girls

ภาพจาก Instagram misshanye

          เยจิน (예진) ชื่อจริงคือ ฮันเยจิน (Han Ye Jin : 한예진) ตำแหน่งนักร้องของวง เกิดวันที่ 24 พฤศจิกายน 1990 เป็นสมาชิกวง Brave Girls รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2011 และตัดสินใจออกจากวงเพื่อไปศึกษาต่อต่างประเทศในปี 2016

Yoojin

Brave Girls

ภาพจาก Instagram yoojinbabe

          ยูจิน (유진) ชื่อจริงคือ จองยูจิน (Jung Yoo Jin : 정유진) ตำแหน่งนักร้องนำและแรปเปอร์นำของวง เกิดวันที่ 14 กันยายน 1992 เป็นสมาชิกวง Brave Girls รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2011 และออกจากวงไปในปี 2017

 • Instagram ยูจิน Brave Girls : yoojinbabe

Hyeran

Brave Girls

ภาพจาก Twitter YelloYellow4

          ฮเยรัน (혜란) ชื่อจริงคือ โนฮเยรัน (Noh Hye Ran : 노혜란) ตำแหน่งแรปเปอร์หลัก นักเต้นหลัก และนักร้องของวง เกิดวันที่ 9 เมษายน 1993 เป็นสมาชิกวง Brave Girls รุ่นแรกตั้งแต่ปี 2011 และออกจากวงไปในปี 2017 เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ต่อมาในปี 2019 ก็มีประกาศออกมาว่าเธอได้ออกจากค่าย Brave Entertainment อย่างเป็นทางการ ปัจจุบันเธอทำงานเป็นผู้กำกับและตัดต่อวิดีโอ

Hayun

Brave Girls

ภาพจาก Twitter hayun_y

          ฮายุน (하윤) ชื่อจริงคือ อีฮายุน (Lee Ha Yun : 이하윤) ตำแหน่งนักร้องและอดีตน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 29 สิงหาคม 1994 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกวง Brave Girls รุ่นที่ 2 ตั้งแต่ปี 2015 แต่ไม่ได้เข้าร่วมในผลงานเพลง Rollin เวอร์ชั่นใหม่ เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ และต่อมาในปี 2019 ทางค่ายมีประกาศออกมาว่าเธอได้ลาออกจากวงแล้ว ปัจจุบัน ฮายุน เป็นสตรีมเมอร์ผ่านแอปพลิเคชัน Twitch โดยใช้ชื่อ Dalha (เป็นชื่อย่อของชื่อ Running Hayun) และได้เซ็นสัญญากับ Sandbox Network ในเดือนธันวาคม 2020

ผลงานวง Brave Girls

Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

Singles

 • Brave Girls : The Difference (2011)
 • Easily (Remix) (2011)
 • For You (2013)
 • Deepened (2016)
 • YooHoo (2016)
 • Rollin’ (New Version) (2018)
 • We Ride (2020)
 • Summer by Myself (Piano Ver.) (2021)
 • Song For You Project Vol.2 : Red Sun (2021)

Mini Albums

 • Back to da Future (2011)
 • Re : Issue (2012)
 • High Heels (2016)
 • Rollin’ (2017)
 • Summer Queen (2021)
 • Thank You (2022)

Collaborations

 • Passing of the Year (กับ Electroboyz, BIGSTAR & Park Soo Jin) (2013)
 • Taste of Korea (กับ Rain, MONSTA X & ATEEZ) (2021)
Brave Girls

ภาพจาก เฟซบุ๊ก bravegirls.official

          เป็นเวลานับ 10 ปี ที่วง Brave Girls ได้สร้างความสุขและบทเพลงอันไพเราะให้กับวงการ K-Pop แม้ว่าเกือบจะถูกยุบวง แต่ปาฏิหาริย์ก็ได้บังเกิดแก่เหล่าพี่สาวที่แสนกล้าหาญ ให้พวกเธอได้ยืนหยัดในเส้นทางดนตรีของประเทศเกาหลีใต้ต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก
kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), dbkpop.com, kpop.fandom.com, kpopping.com และเฟซบุ๊ก bravegirls.official

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง Brave Girls จากวงที่เกือบถูกยุบ สู่เกิร์ลกรุ๊ปที่ทุกคนสนใจ อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:19:11 16,306 อ่าน
TOP