x close

ประวัติวง CIX บอยแบนด์เกาหลีใหม่ กับเหล่าต้นอ่อนจากค่าย C9 Ent.

          ทำความรู้จักวง CIX บอยแบนด์เกาหลีน้องใหม่ที่มีคอนเซ็ปต์สุดเท่และน่ารัก พวกเขาเป็นใคร มีผลงานอะไรมาแล้วบ้าง
CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

          ในวงการ K-Pop ก็เปรียบเสมือนท้องทะเลอันกว้างใหญ่ที่มีคลื่นลูกใหม่ถือกำเนิดขึ้นทุกวัน และหนึ่งในคลื่นที่มาแรงแซงทางโค้งทั้งหน้าตาและความสามารถสุดปัง คงหนีไม่พ้นวง CIX บอยแบนด์น้องใหม่ที่แม้จะเพิ่งเดบิวต์มาไม่กี่ปี แต่ก็มีผลงานดี ๆ ออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันมากมาย นับเป็นกลุ่มนักร้องที่น่าจับตามองอย่างมาก ทั้งคอนเซ็ปต์ที่ดูโตเป็นหนุ่มหล่อสุดเท่ บวกกับภาพลักษณ์ของวงที่เหมือนหนุ่มเจ้าเสน่ห์ และความสูงของสมาชิกแต่ละคนที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับบอยกรุ๊ปนายแบบ ว่าแล้วไม่ต้องรอช้า เราไปทำความรู้จักกับ 5 หนุ่มวง CIX เหล่าต้นอ่อนในวันนี้ที่จะเติบใหญ่อย่างมีคุณภาพในวันข้างหน้ากัน
CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

ประวัติวง CIX

          วง CIX (씨아이엑스 อ่านว่า ซีไอเอ็กซ์) เป็นบอยกรุ๊ปจากค่าย C9 Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ บีเอ็กซ์, ซึงฮุน, ยงฮี, จินยอง และฮยอนซอก เดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กรกฎาคม 2019 ด้วยมินิอัลบั้มชุดแรกชื่อ Hello’ Chapter 1 : Hello, Stranger ที่มาพร้อมเพลงไตเติ้ลจังหวะติดหูอย่าง Movie Star

          สำหรับกิจกรรมเพลงในประเทศเกาหลีของวง CIX อยู่ภายใต้การดูแลของค่าย C9 Entertainment และในประเทศญี่ปุ่นจะดูแลโดยค่าย Warner Music Japan

          แฟนเพลงชาวเกาหลีมักจะออกเสียงชื่อวง CIX ว่า ซีอัต หรือ Seed ที่แปลว่า ต้นอ่อน ซึ่งมาจากวงที่เพิ่งจะเดบิวต์ได้ไม่นานนัก แต่ก็มีผลงานอย่างต่อเนื่อง เหมือนเมล็ดพันธุ์หรือต้นอ่อนที่จะเจริญเติบโตในวงการ K-Pop และในใจแฟนคลับต่อไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

          เดิมที วง CIX ใช้ชื่อว่า C9Boyz ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็น CIX ที่มาจากคำว่า Complete in X ในภายหลัง โดยมีความหมายว่า การทำให้จำนวน X นั้นสมบูรณ์ (X แทนจำนวนของตัวแปรที่ไม่รู้จัก ซึ่งมาจากสมาชิกทั้งห้าที่มารวมกัน) และมีชื่อแฟนคลับว่า FIX (Faith In X) ซึ่งหมายถึง เหล่าผู้คนที่เชื่อมั่นในตัวพวกเขาทั้ง 5 คน สำหรับบัญชีโซเชียลอย่างเป็นทางการของวง มีดังนี้

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

สมาชิกวง CIX

1. BX

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

          บีเอ็กซ์ (비엑스) ชื่อจริงคือ อีบยองกน (Lee Byoung Gon : 이병곤) ตำแหน่งลีดเดอร์ แรปเปอร์หลัก และนักร้องของวง เกิดวันที่ 5 มีนาคม 1998 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกคนที่ 5 ที่ได้รับการเปิดเผยข้อมูล

          หลายคนรู้จัก บีเอ็กซ์ ในนามเด็กฝึก Silver Boys ของค่าย YG Entertainment ซึ่งเขาเป็นเด็กฝึกนานประมาณ 3 ปี ในปี 2017 เขาเคยเข้าร่วมแข่งขันรายการเซอร์ไวเวิลในรายการ MIXNINE ได้อันดับที่ 9 แต่การเดบิวต์ของเขาถูกยกเลิกไป เนื่องจากความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ ต่อมาในปี 2018 เขาก็ได้เข้าร่วมแข่งขัน YG Treasure Box จนผ่านเข้ารอบสุดท้าย แต่น่าเสียดายอีกครั้งที่เขาไม่ได้ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสมาชิกของวง ทำให้ในช่วงต้นปี 2019 เขาตัดสินใจออกจาก YG ไป

          ความสามารถพิเศษของบีเอ็กซ์ คือ การแต่งเพลง แต่งท่อนแรป และเรียบเรียงเพลง โดยเขามีส่วนร่วมในการทำเพลงของวงอีกหลายเพลงด้วย

2. Seunghun

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

          ซึงฮุน (승훈) ชื่อจริงคือ คิมซึงฮุน (Kim Seung Hun : 김승훈) ตำแหน่งนักร้องหลักและนักเต้นของวง เกิดวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 1999 ที่เมืองชองจู จังหวัดชุงชองเหนือ ประเทศเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกคนที่ 2 ที่ได้รับการเปิดเผยข้อมูล

          ซึงฮุนเคยเป็นเด็กฝึกของค่าย Cube Entertainment ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ก่อนย้ายมาฝึกที่ YG Entertainment รวมเวลาเป็นเด็กฝึกทั้งหมดแล้วนานกว่า 10 ปี จนได้รับฉายา Trainee Master

          ซึงฮุนเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Silver Boys เช่นเดียวกับ บีเอ็กซ์ ต่อมาในปี 2018 ได้เข้าร่วมแข่งขัน YG Treasure Box และถูกคัดออกในตอนที่ 9 ก่อนจะถูกดึงตัวกลับมาในรอบรองชนะเลิศ แต่น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถผ่านไปถึงรอบสุดท้ายได้ ทำให้ในช่วงต้นปี 2019 เขาตัดสินใจออกจาก YG พร้อมกับบีเอ็กซ์ นอกจากนี้ ซึงฮุน ยังเคยได้รับบทนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Turn : The Street (2020) ด้วย

3. Yonghee

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

          ยงฮี (용희) ชื่อจริงคือ คิมยงฮี (Kim Yong Hee : 김용희) ตำแหน่งนักร้องและวิชวลของวง เกิดวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2000 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกคนที่ 4 ที่ได้รับการเปิดเผยข้อมูล

          ยงฮีเคยเป็นเด็กฝึกสายการแสดงมาก่อน แต่ความสนใจของเขาเปลี่ยนไปหลังเรียนร้องเพลงและเต้นในบริษัท จึงเปลี่ยนมาเป็นเด็กฝึกสายไอดอลแทน นอกจากผลงานเพลงกับทางวงแล้ว ยังมีผลงานทางการแสดงกับบทบาทนักแสดงนำร่วมกับ เยริน จากวง GFRIEND ในเว็บดราม่าเรื่อง The Witch Shop: Reopen’ (2021) ด้วย

4. Jinyoung

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

          จินยอง (진영) ชื่อจริงคือ แพจินยอง (Bae Jin Young : 배진영) ตำแหน่งนักร้องนำ นักเต้น เซ็นเตอร์ และหน้าตาของวง เกิดวันที่ 10 พฤษภาคม 2000 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกคนแรกที่ได้รับการเปิดเผยข้อมูล

          จินยองเข้าร่วมเป็นเด็กฝึกของค่าย C9 Entertainment จากนั้นในปี 2017 ก็ได้เข้าร่วมรายการเซอร์ไวเวิล Produce 101 Season 2 ได้อันดับที่ 10 ของรายการ และได้เดบิวต์เป็นสมาชิกของวง Wanna One สำหรับผลงานที่ผ่านมาของจินยอง ได้แก่ เคยร่วมแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง Rolly ของเกิร์ลกรุ๊ปวง Good Day มีผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกชื่อ Hard To Say Goodbye ในปี 2019 และได้รับบทนักแสดงนำในเว็บดราม่าเรื่อง @Account Has Been Deleted (2021)

5. Hyunsuk

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

          ฮยอนซอก (현석) ชื่อจริงคือ ยุนฮยอนซอก (Yoon Hyun Suk : 윤현석) ตำแหน่งนักเต้น แรปเปอร์ วิชวล และน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 8 กันยายน 2001 ที่เมืองพาจู จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ เป็นสมาชิกคนที่ 3 ที่ได้รับการเปิดเผยข้อมูล

          ก่อนมาเป็นเด็กฝึก ฮยอนซอก เคยเป็นนายแบบให้กับแบรนด์เสื้อผ้าแนวสตรีตมาก่อน และเมื่อมาเป็นไอดอลบอยแบนด์แล้ว แฟน ๆ หลายคนบอกว่าเขามีบุคลิกคล้ายกับนักแสดง ซอคังจุน นอกจากนี้เขายังเคยมีผลงานทางการแสดงเป็นซีรีส์ Best Mistake Season 3 (2021) ด้วย

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

ผลงานวง CIX

CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

ผลงานวง CIX ภาษาเกาหลี

Mini-Albums

 • Hello Chapter 1. Hello, Stranger (2019)
 • Hello Chapter 2. Hello, Strange Place (2019)
 • Hello Chapter 3. Hello, Strange Time (2020)
 • Hello Chapter Ø. Hello, Strange Dream (2021)

Studio Albums

 • OK Prologue : Be OK (2021)

Digital Singles

 • Win (2020) [Korean ver.] (2020)
 • Tesseract (2021)
CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

ผลงานวง CIX ภาษาญี่ปุ่น

Mini-Albums

 • Hello Chapter 1 : Hello, Stranger [Japanese ver.] (2019)

Single Albums

 • Revival (2020)

Studio Albums

 • Pinky Swear (2022)

Digital Singles

 • Win (2020)
 • All For You (2021)
CIX

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CIX

          วง CIX นับเป็นบอยแบนด์น้องใหม่ที่กำลังมาแรง เพราะมีการพัฒนาตัวเองและแนวเพลงใหม่ ๆ รวมถึงมีผลงานออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า เหล่าต้นอ่อนมากความสามารถทั้งห้าจะเติบใหญ่เป็นไอดอลที่มีคุณภาพอย่างไรต่อไปในวงการ K-Pop

ขอบคุณข้อมูลจาก
kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), kpopping.com, hallyuidol.com และ เฟซบุ๊ก CIX

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง CIX บอยแบนด์เกาหลีใหม่ กับเหล่าต้นอ่อนจากค่าย C9 Ent. อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2565 เวลา 14:59:08 21,975 อ่าน
TOP