x close

ประวัติวง Nu'est กับเส้นทาง K-Pop ที่ต้องฝ่าฟันมานานถึง 10 ปี

          ทำความรู้จักวง Nu'est บอยแบนด์วงแรกของค่าย Pledis Entertainment ที่ต้องฝ่าฟันบนเส้นทาง K-Pop มานานถึง 10 ปี
Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

          เชื่อแน่ว่า แฟน ๆ ที่ติดตามเพลงเกาหลีมาตลอดคงคุ้นเคยกับชื่อวง Nu'est เป็นอย่างดี เพราะเป็นบอยแบนด์วงแรกของค่าย Pledis และเดบิวต์มาในช่วงที่เป็นยุคทองของวงการ K-Pop เลย แม้ว่ากระแสในช่วงหลัง ๆ วงจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไรนัก แต่หลังจากการเข้าร่วมในรายการ Produce 101 (Season 2) ชื่อเสียงของวงก็เริ่มกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง แต่เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2022 ที่ผ่านมา ก็มีข่าวคราวการประกาศสิ้นสุดสัญญาของวง Nu'est โดยสมาชิก 3 ใน 5 คนตัดสินใจออกจากค่าย ในขณะที่สมาชิกที่เหลือได้ต่อสัญญากับต้นสังกัดต่อ

          ทั้งนี้ ทางค่ายต้นสังกัดกล่าวว่า Nu'est จะคัมแบ็กครั้งสุดท้ายในเดือนมีนาคม 2022 ก่อนที่จะยุบวง และสมาชิกทั้ง 5 คนก็ตัดสินใจแยกเดินตามเส้นทางของแต่ละคน แต่ก่อนที่จะไปติดตามผลงานชิ้นสุดท้ายของพวกเขาในการคัมแบ็กครั้งนี้ ไปติดตามดูประวัติ ผลงาน และสมาชิกทั้ง 5 คนของวง Nu'est กันก่อนดีกว่า

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

ประวัติวง Nu'est

          วง Nu'est (뉴이스트) อ่านว่า นิวอิสต์ เป็นวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้ ที่ก่อตั้งโดยค่าย Pledis Entertainment ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน คือ เจอาร์, อารอน, แบคโฮ, มินฮยอน และ เร็น เดบิวต์เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2012 ด้วยดิจิทัลซิงเกิล Face

          ความปังของวง Nu'est ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะที่ประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ยังขยายความนิยมออกมาที่ประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ส่วนอื่น ๆ ของเอเชีย และสหรัฐอเมริกาด้วย โดยมีผลงานเพลงทั้งซิงเกิลและอัลบั้มมากมาย

          ในช่วงปี 2017 วง Nu'est ได้มีการหยุดกิจกรรรมวงชั่วคราว เนื่องจากสมาชิก 4 คน คือ เจอาร์, แบคโฮ, มินฮยอน และ เร็น เข้าร่วมรายการ Produce 101 (Season 2) ซึ่งในการประกาศผลโหวตรอบสุดท้าย มินฮยอนได้รับคะแนนโหวตเป็นอันดับที่ 9 จึงได้เข้าร่วมโปรโมตในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของ WANNA ONE ในระหว่างปี 2017-2018 ทำให้สมาชิกที่เหลือทั้ง 4 คน ได้ประกาศทำกิจกรรมในรูปแบบซับยูนิตชื่อ Nu'est W โดย W มาจากคำว่า Waiting (กำลังรอ) และทั้ง 5 คนก็ได้กลับมาทำกิจกรรมแบบครบหน้าอีกครั้งในปี 2019

          เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2022 มีการประกาศว่า วง Nu'est จะยุบอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มีนาคม 2022 โดย เจอาร์, อารอน และ เร็น ออกจาก Pledis Entertainment ขณะที่ แบคโฮ และ มินฮยอน ต่อสัญญากับต้นสังกัด ทั้งนี้ พวกเขาทั้ง 5 คน ได้ปล่อยอัลบั้มที่ดีที่สุดชุดสุดท้ายชื่อ Needle & Bubble เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2022

          ชื่อวง Nu’est ย่อมาจาก New Establish Style Tempo หมายถึง "ก่อตั้งให้เข้ากับดนตรีสไตล์ใหม่" ซึ่งวงนี้มีจุดประสงค์มุ่งไปทางดนตรีที่มีสไตล์และแปลกใหม่นั่นเอง สำหรับชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการของวง Nu'est คือ L.O.Λ.E (อ่านว่า LOVE หรือความรักนั่นเอง) และสีประจำวงคือ สี Deep Teal และสี Vivid Pink ในส่วนบัญชีโซเชียลอย่างเป็นทางการของวง มีดังนี้

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

สมาชิกวง Nu'est

1. JR

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

          เจอาร์ (제이알) ชื่อจริงคือ คิมจงฮยอน (Kim Jong Hyun : 김종현) ตำแหน่งลีดเดอร์ แรปเปอร์หลัก นักเต้นหลัก นักร้อง และหน้าตาของวง เกิดวันที่ 8 มิถุนายน 1995 ที่จังหวัดคังวอน ประเทศเกาหลีใต้

          เจอาร์ เป็นสมาชิกคนแรกของวงที่ได้รับการเปิดตัว เคยมีผลงานในวงการบันเทิงมาแล้ว เช่น เคยไปร่วมรายการ Hello พร้อมกับแบคโฮ, เคยร่วมร้องแรปในเพลง Sok Sok Sok ที่ ยูอี (Uee) วง After School ร้อง, เคยเป็นแบ็กอัพให้กับยูนิต AS BLUE, เคยเป็นนักแสดงนำในโฆษณา New Balance ร่วมกับลิซซี่ (Lizzy) วง After School, ได้ร้องเป็นคอรัสในเพลง Someone is you ของ After School, ร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอของ Orange Caramel เพลง Bangkok City นอกจากนี้เขายังเคยเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ Produce 101 (Season 2) แต่ได้คะแนนโหวตเป็นอันดับที่ 14

2. Aron

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

          อารอน (아론) ชื่อจริงคือ กวักยองมิน (Kwak Young Min : 곽영민) ตำแหน่งแรปเปอร์นำ นักเต้นนำ และนักร้องเสริมของวง เกิดวันที่ 21 พฤษภาคม 1993 ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ทำให้เขาได้สัญชาติเกาหลี–อเมริกัน และพูดภาษาอังกฤษคล่องมาก

          อารอน เป็นสมาชิกที่อายุมากที่สุดในวง เขาถูกแมวมองของค่าย Pledis ติดต่อในเทศกาล Korea Festival ให้ไปออดิชัน และได้อันดับที่ 1 หรือ 2 (ซึ่งตัวเขาเองก็จำไม่ได้) ทำให้ได้เป็นเด็กฝึกทันที ผลงานที่ผ่านมาของอารอน เช่น เป็นหนึ่งในแบ็กอัพ AS BLUE และร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ Wonder Boy ของ After School

3. Baekho

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

          แบคโฮ (백호) ชื่อจริงคือ คังดงโฮ (Kang Dong Ho : 강동호) ตำแหน่งนักร้องหลักของวง รวมถึงเป็นคนแต่งเพลง เขียนเพลง โปรดิวเซอร์ของวงด้วย เกิดวันที่ 21 กรกฎาคม 1995 ที่เมืองเชจู ประเทศเกาหลีใต้

          ผลงานที่ผ่านมาของ แบคโฮ ได้แก่ เคยไปร่วมรายการ Hello พร้อมกับเจอาร์, เคยเล่นมิวสิกวิดีโอเพลง Play Ur Love ของ วง After School, เป็นหนึ่งในแบ็กอัพ AS BLUE และร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ Wonder Boy ของ After School นอกจากนี้เขายังเคยเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ Produce 101 (Season 2) แต่ได้คะแนนโหวตเป็นอันดับที่ 13

4. Minhyun

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

          มินฮยอน (민현) ชื่อจริงคือ ฮวังมินฮยอน (Hwang Min Hyun : 황민현) ตำแหน่งนักร้องนำและวิชวลของวง เกิดวันที่ 9 สิงหาคม 1995 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

          ผลงานที่ผ่านมาของ มินฮยอน ได้แก่ ร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ Shanghai Romance ของวง Orange Caramel, เป็นหนึ่งในแบ็กอัพ AS BLUE และร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ Wonder Boy ของ After School, เคยเข้าแข่งขันในรายการ Produce 101 (Season 2) และได้คะแนนโหวตเป็นอันดับที่ 9 ทำให้ได้เข้าร่วมโปรโมตเป็นสมาชิกในวง Wanna One ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2018 วง Wanna One ยุบวงอย่างเป็นทางการ เขาก็กลับมาทำกิจกรรมในฐานะสมาชิกวง Nu’est ตามเดิม และเคยร่วมแสดงในละครเรื่อง Live On (2020)

5. Ren

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

          เร็น (렌) ชื่อจริงคือ ชเวมินกิ (Choi Min Ki : 최민기) ตำแหน่งนักร้องเสริมและน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 3 พฤศจิกายน 1995 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

          ผลงานที่ผ่านมาของ เร็น ได้แก่ เป็นหนึ่งในแบ็กอัพ AS BLUE และร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ Wonder Boy ของ After School, เคยเป็นนักแสดงนำในโฆษณา New Balance ร่วมกับลิซซี่ (Lizzy) วง After School และเคยเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ Produce 101 (Season 2) แต่ได้คะแนนโหวตเป็นอันดับที่ 20

ผลงานวง Nu’est

Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

ผลงานวง Nu’est ภาษาเกาหลี

Singles

 • Face (2012)
 • Cherry (English Ver.) (2015)

Mini Albums

 • Action (2012)
 • Hello (2013)
 • Sleep Talking (2013)
 • Q Is (2016)
 • Canvas (2016)
 • Happily Ever After (2019)
 • The Table (2019)
 • The Nocturne (2020)

Special Singles

 • Dashing Through the Snow In Highheels (Collab with Orange Caramel) (2012)
 • I’m Bad (2015)

Albums

 • Re:Birth (2014)
 • Romanticize (2021)

Best Albums

 • Needle & Bubble (2022)

Pre-release Singles

 • Bridge The World (2015)

Digital Singles

 • A Song For You (2019)
 • Let’s Love (with Spoonz) (2020)
 • Best Summer (with Spoonz) (2020)
Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

ผลงานวง Nu’est ภาษาญี่ปุ่น

Singles

 • Shalala Ring (2014)
 • NA.NA.NA.Namida (2015)

Albums

 • Bridge The World (2015)
 • Drive (2020)

Best Albums

 • NU'EST Best in Korea (2014)
Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

ผลงานวง Nu’est ภาษาไต้หวัน

Best Albums

 • Smash Hits (2013)
Nu'est

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

          วง Nu’est นับเป็นบอยแบนด์เกาหลีที่มีความสามารถครบครัน และสร้างสรรค์ผลงานเพลงดี ๆ ออกมาให้แฟน ๆ K-Pop ได้ชื่นชมมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าวงจะยุบไปแล้ว แต่เราก็ยังหวังที่จะได้ติดตามผลงานของสมาชิกที่มีพรสววรค์ทั้ง 5 คนต่อไปเรื่อย ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), hallyuidol.com, kpopping.com, kpop.fandom.com และ เฟซบุ๊ก 뉴이스트 Nu'est

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประวัติวง Nu'est กับเส้นทาง K-Pop ที่ต้องฝ่าฟันมานานถึง 10 ปี อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2565 เวลา 17:46:04 7,977 อ่าน
TOP