x close

Lee Hi นางฟ้าแห่งวงการเพลงโซลของประเทศเกาหลีใต้

          ทำความรู้จัก Lee Hi นักร้องสาวเสียงดี มีเอกลักษณ์ ผู้แจ้งเกิดจากรายการ K-Pop Star Season 1
Lee Hi

ภาพจาก Instagram leehi_hi

          เมื่อพูดถึงวงการเพลงเกาหลี หลายคนคงจะคิดถึง K-Pop จังหวะสนุกสนาน ชวนขยับแข้งขยับขา แต่จริง ๆ แล้ว แวดวงดนตรีของเกาหลีใต้นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพลงแดนซ์ของเกิร์ลกรุ๊ป บอยแบนด์เท่านั้น แต่ยังมีแนวเพลงสไตล์อื่น ๆ อย่าง โซล (Soul), อาร์แอนด์บี (R&B), บลู (Blue) ที่ล้วนแล้วแต่ฟังเพลิน ๆ และมีเสน่ห์เป็นอย่างมากเลย เมื่อพูดถึงเพลงแนวโซลหรืออาร์แอนด์บี ก็ต้องพูดถึง Lee Hi (ลีไฮ) สาวไซซ์มินิที่สูง 156 ซม. เพราะเธอคนนี้นับเป็นศิลปินเนื้อเสียงดี มีเอกลักษณ์ และเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ทั้งการร้องเพลงและการเอนเตอร์เทนบนเวที เอาล่ะ เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว ไปดูประวัติและผลงานของนักร้องสาวเสียงสวรรค์คนนี้กันเลยค่ะ
Lee Hi

ภาพจาก Instagram leehi_hi

ประวัติ Lee Hi

          Lee Hi (ลีไฮ) หรือชื่อจริงคือ ลีฮาอี (Lee Ha Yi) นักร้องและนักแต่งเพลงชาวเกาหลีใต้ เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน 1996 เป็นที่รู้จักในฐานะผู้เข้าแข่งขันในรายการ K-Pop Star Season 1 ทางช่อง SBS ในปี 2012 ซึ่งเธอได้อันดับที่ 2 และได้เซ็นสัญญากับค่าย YG Entertainment ก่อนจะเดบิวต์อย่างเป็นทางการในฐานะศิลปินเดี่ยวด้วยซิงเกิลเปิดตัว 1.2.3.4 ซึ่งเป็นเพลงแนวโซลที่ฉีกแนวจากศิลปินเกาหลีส่วนใหญ่ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2012 และมีผลงานออกมาเรื่อย ๆ ทั้งซิงเกิลเดี่ยว การร่วมยูนิตกับนักร้องคนอื่น ๆ มินิอัลบั้ม และอัลบั้มเต็ม

          จนกระทั่งวันที่ 3 ธันวาคม 2019 Lee Hi ออกมาประกาศว่า เธอสิ้นสุดสัญญากับค่าย YG Entertainment และจะออกจากค่าย ต่อมาในเดือนกรกฎาคม 2020 Lee Hi กลับมาอีกครั้งพร้อมกับผลงานเพลง Holo และเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับค่าย AOMG ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2020

ผลงานของ Lee Hi

Lee Hi

ภาพจาก Instagram leehi_hi

ผลงานภาษาเกาหลี

Singles

  • 1.2.3.4 (2012)
  • Scarecrow (2012)
  • Holo (2020)
  • For You (2020)
  • Only (2021)
  • Savior (2021)

Full Albums

  • First Love (2013)
  • Seoulite (2016)
  • 4 Only (2021)

Half Albums

  • Seoulite (2016)

OST.

  • Can You Hear My Heart (ft. Epik High’s) OST. Moon Lovers : Scarlet Heart Ryo Part.6 (2016)
  • My Love OST. Moon Lovers : Scarlet Heart Ryo Part.10 (2016)
  • Golden Slumbers OST. Golden Slumber (2018)
  • Brave Enough OST. Record of Youth Part.7 (2020)

Mini Albums

  • 24℃ (2019)

Other Features

  • It’s Cold (with Epik High) (2012)
  • Refrigerator (with Verbal Jint, Gill) (2016)
  • X (ft. Code Kunst) (2018)
  • XI (ft. Code Kunst) (2019)
  • O (ft. Code Kunst) (2020)
  • Yours (ft. CHANYEOL, Raiden) (2020)
  • Daydream (ft. B.I) (2021)

Project Units

  • B&H (Park Bom 2NE1 & Lee Hi) : All I Want For Christmas Is You (2013)
  • HI SUHYUN (Lee Hi & Suhyun แห่ง Akdong Musician ft. Bobby วง iKon) : I'm Different (2014)
Lee Hi

ภาพจาก Instagram leehi_hi

ผลงานภาษาญี่ปุ่น

Full Albums
  • Lee Hi Japan Debut Album (2018)
Lee Hi

ภาพจาก Instagram leehi_hi

          นับว่า Lee Hi เป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่มีเสน่ห์การร้องเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ แม้จะแหวกแนวกระแสเพลงแดนซ์ของวงการไปบ้าง แต่ผลงานเพลงโซลของเธอก็ถือว่าติดหูและประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น และตอนนี้ Lee Hi กำลังมีอัลบั้มใหม่กับค่ายเพลงฮิปฮอปสุดชิคอย่าง AOMG ที่ก่อตั้งโดย Jay Park (เจย์ ปาร์ค) ซึ่งก็น่าจับตามองกันต่อไปว่า เจ้าหญิงแห่งวงการเพลงโซลของเกาหลีใต้คนนี้ จะมีผลงานเพลงดี ๆ อะไรออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังกันบ้าง สำหรับแฟน ๆ ที่อยากติดตามผลงานของ Lee Hi สามารถเข้าไปดูได้ที่ Instagram : leehi_hi และ YouTube : OfficialLEEHI

ขอบคุณข้อมูลจาก
kprofiles (1), kprofiles (2) และ Instagram leehi_hi

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Lee Hi นางฟ้าแห่งวงการเพลงโซลของประเทศเกาหลีใต้ อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2564 เวลา 16:12:04 10,786 อ่าน
TOP