x close

สาวกัมพูชา จี้ YG ลบ MV ลิซ่า BLACKPINK ชี้ก๊อปปราสาทหิน ลอกเลียนวัฒนธรรม

          สาวกัมพูชา ร้องเรียยนถึง YG ขอให้ลบ MV ลิซ่า BLACKPINK เพราะก๊อปปี้ปราสาทหิน โดนทัวร์ลงยับ คนแห่มาถล่มจนไม่มีที่ยืน
 

          หลังจากที่ ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK ปล่อยซิงเกิ้ลแรกและ MV เพลง LALISA ก็ได้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก และมียอดวิวทะลุเกิน 123 ล้านครั้งไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากปล่อยออกมาแค่เพียง 3 วันเท่านั้น
 

          นอกจากนี้แล้ว แฟน ๆ ต่างประทับใจกับการใส่ความเป็นไทยและตัวตนของ ลิซ่า ลงไปในเอ็มวี ไม่ว่าจะเป็นป้ายร้านอาหารภาษาไทย ชุดไทย รัดเกล้า และฉากหลังปราสาทหิน รวมไปถึงเนื้อเพลงด้วย
 

คอมเมนต์

          อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้กลับกลายเป็นดราม่า เพราะประเทศเพื่อนบ้านไม่พอใจอย่างแรง กล่าวหาว่าลอกเลียนวัฒนธรรม แต่ชาวเน็ตสาวคนหนึ่งเล่นใหญ่กว่านั้นมาก เพราะเธอขู่ว่าจะแจ้ง !
 

          โดยเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 หญิงสาวชาวกัมพูชาจากเมืองเสียมเรียบ ซึ่งใช้ชื่อว่า “ยอนจู” บนเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ภาพ Lisa BLACKPINK ที่ใส่ชุดไทยในเอ็มวี LALISA พร้อมระบุข้อความขอให้ชาวเน็ตช่วยกันกดไลก์กดแชร์ เพราะเธอจะได้ส่งเรื่องร้องไป YG Entertainment ค่ายเพลงต้นสังกัดของลิซ่า ขอให้เปลี่ยนฉากในเอ็มวี เพราะมันมี ปราสาทหิน
 

คอมเมนต์

          “ฉันอยากขอร้องจากใจ ขอให้ทุกคนช่วยกันกดไลก์กดแชร์โพสต์นี้ด้วย ถ้าคุณเห็นด้วยกับฉัน มาช่วยกันส่งเรื่องร้องเรียนไปถึง YG กันเถอะ ขอให้ทีมงานแก้ไขเอ็มวีนี้ ฉันไม่ได้ต้องการให้ปรับปรุงทั้งหมด แค่ตัดฉากที่มีทับหลังออกไป ถ้าหากยอดไลก์และยอดแชร์น้อย ทีมงาน YG คงไม่เห็นและไม่สนใจ ดังนั้นจงมาร่วมมือกันเถอะค่ะ”
 

          ต่อมา ยอนจู ได้โพสต์อัปเดตว่า เธอได้ส่งเรื่องไปถึง YG แล้ว และกำลังรอการตอบกลับ พร้อมกับระบุ 3 ข้อที่เธอเรียกร้องไป ซึ่งไม่เหมือนกับโพสต์แรกที่แค่ขอให้แก้ไขทับหลัง แต่อันนี้คือให้ยกเครื่องใหม่หมด และให้ลิซ่าออกมาชี้แจงด้วย
 

คอมเมนต์

         ตัดฉากที่มีปราสาทหินทิ้ง

         ถ้าหากการตัดฉากมันยากเกินไป ให้ถ่ายทำเอ็มวีใหม่ให้เป็นอะไรที่มีความเป็นไทย และอยู่ในประเทศไทย เพื่อป้องกันการสับสนทางวัฒนธรรม เพราะสิ่งที่เห็นในเอ็มวีมันเหมือนกับปราสาทหินของกัมพูชา

         ถ้าหากไม่สามารถทำตามคำขอทั้ง 2 ข้างต้นได้ ให้ลิซ่าออกมาโพสต์คลิปชี้แจงโดยตรง บอกว่าปราสาทหินนั้นชื่ออะไร และอยู่ตรงไหนของประเทศไทย”

 

         หลังจากโพสต์นี้เผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้ามาถล่มคอมเมนต์มากกว่า 1.3 พันคอมเมนต์ ชาวกัมพูชาบางส่วนเห็นด้วยว่าเป็นการก็อบปี้วัฒนธรรม แต่ส่วนใหญ่คือทัวร์ที่พร้อมใจมากันทั้งอาเซียน รวมทั้งชาวกัมพูชาเองด้วย จนเจ้าของโพสต์ต้องปิดคอมเมนต์และลบคอมเมนต์ทิ้งไปเยอะ แต่ลบไม่หมด
 

คอมเมนต์

          ชาวเน็ตรุมถล่มกันยับเยินว่าเจ้าของโพสต์หิวแสง ไม่เข้าใจคำว่าวัฒนธรรมร่วม และบอกว่า ทับหลังปราสาทหินที่เห็นในเอ็มวีได้แรงบันดาลใจมาจาก ปราสาทหินพนมรุ้ง ใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของลิซ่า ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับกัมพูชาเลยสักนิด ซึ่งชาวกัมพูชาก็มาขอร้องว่าโปรดอย่าทำให้อับอายขายขี้หน้าไปมากกว่านี้
 

 

คอมเมนต์

คอมเมนต์บางส่วนมีดังนี้

          “ปราสาทหินแบบนี้มีกระจัดกระจายอยู่ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือคิดว่าทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นของประเทศเธอคนเดียวเหรอ ตลกมากจ้า จักรวรรดิเขมรมีมาตั้งแต่แต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 6 ไล่ลงมาตั้งแต่อาณาจักฝูหนาน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่บริเวณนี้ทั้งกัมพูชา บางส่วนของไทย ลาว เวียดนามและประเทศอื่น ๆ
 

          ดังนั้น อาณาจักรเขมรไม่ใช่ของหล่อนคนเดียวจ้ะ ! ปราสาทหินในหลาย ๆ ประเทศก็หน้าตาคล้าย ๆ กันแบบนี้แหละ ซึ่งนั่นไม่ได้แปลว่าเป็นของกัมพูชาทั้งหมด ตื่นค่ะเธอจ๋า ! เข้าใจคำว่า อาณาจักร มั้ย จักรวรรดิ น่ะ มันไม่ใช่ประเทศใดประเทศเดียว !”

 

          “ปราสาทหินของอาณาจักรขอมโบราณ มีมาตั้งแต่ไม่รู้กี่พันปีที่แล้ว ตั้งแต่กัมพูชายังไม่เป็นประเทศด้วยซ้ำ วัฒนธรรมนี้เผยแผ่ไปยันเวียดนาม ลาวและอื่น ๆ ดังนั้นอย่าเคลมว่าเป็นของตัวเองคนเดียว และอย่าคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ปราสาทหินอันนี้อยู่ในประเทศไทย ดังนั้นมันคือปราสาทหินของไทย อย่าหาเคลมและเที่ยวชี้หน้าคนอื่นว่าขโมยของของตัวเอง มันดูโง่”


          ชาวเน็ตกัมพูชารายนี้กล่าวว่า “ให้ตายเถอะ หยุดทำตัวโง่ได้แล้ว เขาเอารูปแบบมาจากปราสาทหินของเขาในบุรีรัมย์ (ขอร้องล่ะ อยากให้ดร่าม่าปัญหาอ่อนนี่จบลงสักที)”
 

คอมเมนต์

          ส่วนชาวกัมพูชาอีกราย กล่าวว่า “ลิซ่าไม่ได้ทำอะไรผิด เธอได้ช่วยโปรโมตวัฒนธรรมของไทย และปราสาทหินดังกล่าวก็เป็นของประเทศไทยมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา แม้แต่บรรพบุรุษของเรายังทำอะไรไม่ได้เลยเธอ ดังนั้นดึงสติเลิกเศร้า สิ่งที่เราควรทำคือเผยแพร่วัฒนธรรมของเราให้โลกได้เห็น หวังว่าสักวันหนึ่งเด็กเขมรจะเป็นที่รู้จักในระดับโลกบ้าง เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรทั้งนั้น แค่ช่วยกันโปรโมตวัฒนธรรมของเราบ้างก็พอ”
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สาวกัมพูชา จี้ YG ลบ MV ลิซ่า BLACKPINK ชี้ก๊อปปราสาทหิน ลอกเลียนวัฒนธรรม โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2564 เวลา 22:10:21 87,982 อ่าน
TOP