x close

ประวัติวง Red Velvet เกิร์ลกรุ๊ปที่มาพร้อมกับ Happiness

          ทำความรู้จักวง Red Velvet เกิร์ลกรุ๊ปสดใส น่ารัก ไอคอนของหน้าร้อน แต่ถ้าจะให้เซ็กซี่เล็ก ๆ ก็ทำได้เหมือนกัน
Red Velvet

          หลายคนที่เป็นแฟนคลับวงการเพลงเกาหลี คงจะเคยคุ้นหูกับวง Red Velvet ทั้งเพลงจังหวะสนุก ๆ ชวนขยับแข้งขยับขาตาม ท่าเต้นเปี่ยมไปด้วยพลัง เนื้อร้องและทำนองของเพลงที่มีความโดดเด่น และเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอที่น่าสนใจและชวนให้คิดตาม รวมถึงหน้าตาของสมาชิกทั้ง 5 คนที่สวยติดอันดับนักร้องสาวที่มีหน้าตาสวยที่สุดในวงการ K-Pop ปี 2020 จากโพลของ KingChoice แต่บางคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า วงนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และมีสมาชิกเป็นใครกันบ้าง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสาว ๆ วง Red Velvet กันค่ะ
Red Velvet

ประวัติวง Red Velvet

          วง Red Velvet (เรด เวลเว็ท) เกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศเกาหลีใต้ สังกัดค่าย SM Entertainment ได้เดบิวต์เป็นทางการเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 2014 ด้วยซิงเกิล Happiness โดยประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คนแรกคือ ไอรีน (Irene), ซึลกิ (Seulgi), เวนดี้ (Wendy) และ จอย (Joy) หลังจากนั้นในเดือนมีนาคม ปี 2015 เยริ (Yeri) ก็ได้ถูกเพิ่มเข้ามาเป็นสมาชิกคนที่ 5 และมีอัลบั้ม EP แรก ชื่อ Ice Cream Cake

          ชื่อ Red Velvet ของวงนั้นแสดงถึงภาพลักษณ์ที่แตกต่างกันของกลุ่มสีแดง นั่นคือ "Red" จะหมายถึงความสดใส สว่างไสว น่ารัก และ "Velvet" จะสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นผู้ใหญ่ ดูดี คลาสสิก และเซ็กซี่นิด ๆ โดยชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการของวงนี้คือ ReVeluv (เรเวเลิฟ) โดยตัวอักษร 4 ตัวของ ReVe มาจาก Red Velvet และ luv ก็หมายถึงความรักที่แฟน ๆ และสมาชิกของวงมีให้กันและกัน

          ตั้งแต่เดบิวต์มา ผลงานของวง Red Velvet ก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ครองแชมป์และสร้างสถิติใหม่ ๆ อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นมินิอัลบั้มแรกของของวงคือ Ice Cream Cake ติดอันดับ 1 บน Gaon Weekly Album Chart ในปี 2015 อัลบั้มแรกของวง The Red ที่ปล่อยออกมาในปี 2015 ก็เป็นอัลบั้มที่เปิดตัวในอันดับที่ 1 บน Gaon Weekly Album Chart และ Billboard World Albums และ มินิอัลบั้มชุดที่ 5 ชื่อ The Red Summer ได้อันดับที่ 1 บน Gaon Album Chart นอกจากนี้ วง Red Velvet ยังคว้ารางวัลจากงาน Golden Disc Awards ครั้งที่ 29 โดยได้รับรางวัล ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และคว้ารางวัลในงาน MelOn Music Awards ในสาขาการแสดงประเภทเต้นกลุ่มหญิงยอดเยี่ยมในปี 2015 มาครองอีกด้วย

          ในปี 2020 ไอรีน (Irene) และ ซึลกิ (Seulgi) สมาชิกของวง Red Velvet ได้เดบิวต์ในฐานะซับยูนิตแรกของวง ชื่อ Red Velvet – Irene & SeulgiI (เร้ด เวลเว็ท ไอรีน แอนด์ ซึลกิ) และปล่อยมินิอัลบั้มชุดแรก Monster ออกมาในวันที่ 6 กรกฎาคม ปี 2020

สมาชิกวง Red Velvet

1. ไอรีน

Red Velvet

          ไอรีน หรือชื่อจริงคือ แบจูฮยอน (Bae Ju Hyun) เกิดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 1991 ที่จังหวัดแทจู ประเทศเกาหลีใต้ มีน้องสาว 1 คน เธอจบมาจาก Haknam High School เป็นโรงเรียนมัธยมปลายของรัฐบาลในเมืองแดกู ประเทศเกาหลีใต้ ก่อนที่ไอรีนจะเข้ามาเป็นสมาชิกวง Red Velvet นั้น เธอเคยเป็นเน็ตไอดอลมาก่อน เพราะด้วยหน้าตาที่สวย โดดเด่นนั่นเอง และเธอเข้าร่วมเป็นเด็กฝึกในค่าย SM Entertainment ตั้งแต่ปี 2009

          หน้าที่ของไอรีนในวง คือ ลีดเดอร์ แรปเปอร์หลัก เต้นนำ และวิชวล (หน้าตา) และผลงานที่ผ่านมา ได้แก่ เคยแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง 1-4-3 (I Love You) ของ  Henry และเพลง At Gwanghwamun ของ คยูฮยอน Super Junior รวมถึงมีซับยูนิตคู่กับ ซึลกิ ด้วย Instagram ไอรีน Red Velvet : renebaebae

2. ซึลกิ

Red Velvet

          ซึลกิ หรือชื่อจริงคือ คังซึลกิ (Kang Seul Gi) เกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 1994 ที่เมืองอันซาน ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่ชาย 1 คน เธอจบมาจาก Byungmal Middle School และ Seoul School of Performing Arts ที่เป็นโรงเรียนมัธยมปลายซึ่งเปิดสอนศิลปะการแสดงชื่อดังของโซล โดยซึลกิใช้เวลา 7 ปีในการเป็นเด็กฝึก ซึ่งนับเป็นระยะเวลาการฝึกที่ยาวนานที่สุดในบรรดาสมาชิกของวง และเธอก็มีจุดเด่นอย่างมากทั้งในเรื่องการร้องรวมทั้งสกิลการเต้นที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังสามารถพูดได้ทั้งภาษาเกาหลีและภาษาญี่ปุ่นอย่างคล่องแคล่วด้วย

          ซึลกิทำหน้าที่เป็นนักเต้นหลัก และนักร้องนำของวง และผลงานที่ผ่านมา ได้แก่ เคยร่วมร้องเพลงและแสดงมิวสิกวิดีโอเพลง Butterfly ของ Henry เคยแสดงละครเพลง School Oz (2015) และร้องเพลงคู่กับเวนดี้ ในเพลงประกอบละคร Uncontrollably (2016) ชื่อ Don’t Push Me รวมถึงมีซับยูนิตคู่กับ ไอรีน ด้วย Instagram ซึลกิ Red Velvet : hi_sseulgi

3. เวนดี้

Red Velvet

          เวนดี้ หรือชื่อจริงคือ ซอนซึงวาน (Son Seung Wan) เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 1994 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่สาว 1 คน เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมริชมอนด์ฮิลล์ ในเกรเทอร์โทรอนโต รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา โดยในวัยเด็กของเวนดี้นั้นเคยได้ใช้ชีวิตอยู่ทั้งในเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ทำให้ทักษะภาษาอังกฤษของเธอยอดเยี่ยมมาก เธอเคยเป็นนักร้องประสานเสียงโซปราโนของโรงเรียน อีกทั้งยังเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น เปียโน กีตาร์ ฟลุ๊ต และแซ็กโซโฟน

          ด้วยความสามารถพิเศษทางด้านดนตรีและการร้องเพลงของเวนดี้ทำให้เธอรับหน้าที่เป็นนักร้องหลักของวง และผลงานที่ผ่านมา ได้แก่ เคยร้องเพลงคู่กับซึลกิ ในเพลงประกอบละคร Uncontrollably (2016) ชื่อ Don’t Push Me และได้เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยวด้วยมินิอัลบั้มชุดแรกชื่อ Like Water เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2021 Instagram เวนดี้ Red Velvet : todayis_wendy

4. จอย

Red Velvet

          จอย หรือชื่อจริงคือ พัคซูยอง (Park Soo Young) เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 1996 ที่เกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ มีน้องสาว 2 คน เธอจบการศึกษามาจาก Seoul School of Performing Arts ที่เป็นโรงเรียนมัธยมปลายซึ่งเปิดสอนศิลปะการแสดงชื่อดังของโซล จากนั้นก็ประสบความสำเร็จในการออดิชั่นของ SM Entertainment ในปี 2012 และเข้ามาเป็นเด็กฝึกในค่ายเป็นเวลา 2 ปี นอกจากการร้องเพลงป๊อปแล้ว จอยยังสามารถร้องเพลงลูกทุ่งเกาหลี หรือเพลงทรอต (Trot) ได้อีกด้วย

          จอยทำหน้าที่เป็นแรปเปอร์นำ และนักร้องเสริมของวง และผลงานที่ผ่านมา ได้แก่ ละครเรื่อง The Liar and His Lover (2017) และ The Great Seducer (2018) เคยเข้าร่วมรายการ We Got Married กับ ซึงแจ (Sungjae) วง BTOB รวมถึงได้มีอัลบั้ม Remake Hello ออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 ด้วย Instagram จอย Red Velvet  : _imyour_joy และ TikTok : __imyour_joy

5. เยริ

Red Velvet

          เยริ หรือชื่อจริงคือ คิมเยริม (Kim Ye Rim) เกิดเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 1999 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีน้องสาว 3 คน เธอจบการศึกษาจาก Hanlim Multi Art School โรงเรียนสอนศิลปะการแสดงชื่อดังของเกาหลีใต้ เยริผ่านการออดิชั่นของ SM Entertainment ในปี 2011 และได้ฝึกฝนเป็นเวลา 4 ปีก่อนจะเข้ามาเป็นสมาชิกในวง

          เยริเป็นมักเน่ (น้องเล็ก) ทำหน้าที่ร้องเสริม และแรปเปอร์เสริมของวง และผลงานที่ผ่านมา ได้แก่ เว็บดราม่าเรื่อง Blue Birthday ที่ฉายผ่านทาง NAVER TV เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 และฉายผ่าน YouTube Instagram เยริน Red Velvet : yerimiese

ผลงานของวง Red Velvet

Red Velvet

ผลงานเพลงเกาหลี

Digital Singles

 • Happiness (2014)
 • Be Natural (2014)
 • Wish Tree (2015)
 • Would U (2017)
 • Rebirth (2017)
 • Our Beloved BoA #4 (2020)

Studio Albums

 • The Red (2015)
 • Perfect Velvet (2017)

Repackage Albums

 • The Perfect Red Velvet (2018)
 • The ReVe Festival Finale (2019)

Mini Albums

 • Ice Cream Cake (2015)
 • The Velvet (2016)
 • Russian Roulette (2016)
 • Rookie (2017)
 • The Red Summer (2017)
 • Summer Magic (2018)
 • RBB (2018)
 • The ReVe Festival Day 1 (2019)
 • The ReVe Festival Day 2 (2019)
 • Queendom (2021)

Sub Units

 • Irene & Seulgi : Monster (2020)

OST.

 • 여시주의 (Yossism) (2016)
 • 어떤 별보다 (See the stars) (2019)

Collaborations

 • Close to Me (Red Velvet Remix) (with Ellie Goulding) (2019)
Red Velvet

ผลงานเพลงญี่ปุ่น

Digital Singles

 • Sayonara (2019)
 • Power Up (2019)

Mini Albums

 • #Cookie Jar (2018)
 • SAPPY (2019)
Red Velvet

          หลังจากที่ปล่อยให้แฟน ๆ รอมานานกว่า 1 ปี 8 เดือน ล่าสุดชาว Reveluv ก็ได้ดีใจกันอีกครั้ง เพราะทาง SM Entertainment ได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ Queendom ของ Red Velvet เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2021 ซึ่งเป็นเพลงไตเติลในมินิอัลบั้มที่ 6 ออกมาให้แฟน ๆ ได้ชมกันแล้ว ซึ่งในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้จะได้เห็น 5 สาวสมาชิกวง Red Velvet มาพร้อมกับความน่ารักสดใส โดยพวกเธอได้เปิดร้านและเตรียมจัดกล่องสีชมพูมากมายหลายกล่องด้วยกัน Queendom เป็นเพลงแนวป๊อปแดนซ์สุดสดชื่น มาพร้อมการผสมผสานที่เข้ากันของฟลุ๊ต การริฟฟ์เครื่องเป่าทองเหลือง และเบสสังเคราะห์ที่ให้ความอลังการ โดยความโดดเด่นอยู่ตรงท่อนฮุกที่ติดหูอย่างมาก กับเสียงร้องที่สดใสของสมาชิก Red Velvet ส่วนเนื้อเพลงก็มาเพิ่มพลังบวกว่า เราทุกคนคือ Queen ของชีวิตตัวเอง และเมื่ออยู่รวมกัน เราก็จะยิ่งเปล่งประกายอย่างงดงาม

          สาว ๆ สมาชิกทั้ง 5 คนของวง Red Velvet ล้วนแล้วแต่มีความสามารถทั้งการร้องเพลงและเต้น รวมไปถึงมีกิจกรรมโปรโมตต่าง ๆ ทั้งในนามของวง ยูนิต โซโล่ และด้านอื่น ๆ ในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง ดีเจ พิธีกร หรือรายการวาไรตี้ต่าง ๆ เรียกว่า ครบเครื่องด้วยเสน่ห์ที่หลากหลายแบบเลยจริง ๆ ใครที่อยากติดตามผลงานของเกิร์ลกรุ๊ปสุดน่ารักอย่าง Red Velvet สามารถเข้าไปดูได้ที่ช่องทางการต่าง ๆ ดังนี้ Instagram : redvelvet.smtown, Facebook : RedVelvet, Twitter : RVsmtown, YouTube : Red Velvet และ TikTok : redvelvet_smtown

ขอบคุณข้อมูลจาก
koreaboo, hallyuidol, kprofiles (1), kprofiles (2), dbkpop, allkpop, SM True และ เฟซบุ๊ก RedVelvet

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประวัติวง Red Velvet เกิร์ลกรุ๊ปที่มาพร้อมกับ Happiness อัปเดตล่าสุด 16 กันยายน 2564 เวลา 10:31:09 51,990 อ่าน
TOP