สรุปดราม่า พิมรี่พาย เพลงออกไป ภาพใน MV ละเมิดลิขสิทธิ์ ใครผิด - ต้องลบเพลงไหม ?

          สรุปดราม่าเพลง ออกไป ของ พิมรี่พาย พบภาพใน MV ละเมิดลิขสิทธิ์ ปั๋น ดริสา นำภาพมาใช้โดยไม่ขออนุญาต งานเข้าแล้ว ความผิดอยู่ที่ใคร แล้วจะต้องลบเพลงไหม..
พิมรี่พาย, ปั๋น ดริสา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พิมรี่พาย

          ปล่อยซิงเกิลใหม่เพราะ ๆ ออกมาให้ฟังกันได้ไม่นานนี้ สำหรับ พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ในผลงานเพลง “ออกไป” แต่กลับเกิดดราม่าขึ้นมาจนได้ เมื่อมีชาวเน็ตตาดีเห็นภาพวาดจากศิลปินชื่อดังอยู่ในมิวสิกวิดีโอเพลงดังกล่าว แต่ปรากฏว่าเจ้าของภาพไม่รู้เรื่องด้วย จึงเกิดเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาทันที 
เจ้าของภาพไม่รู้เรื่องถูกนำภาพไปใช้ใน MV
พิมรี่พาย, ปั๋น ดริสา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Riety

          ปั๋น ดริสา ยูทูบเบอร์สายอาร์ต โพสต์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก หลังมีคนสอบถามเข้ามาเยอะเกี่ยวกับภาพวาดของเธอที่เห็นอยู่ใน MV เพลงออกไป ซึ่งปั๋นยืนยันว่า ไม่ได้ร่วมงานและไม่ได้รับการติดต่อขอใช้ผลงานใด ๆ และกำลังให้ผู้จัดการช่วยติดต่อให้อยู่ พร้อมขอบคุณชาวเน็ตที่คอมเมนต์บอก เพราะถ้าไม่ส่งรูปให้ดูคงไม่เห็น เพราะภาพมันปรากฏไม่กี่วินาทีเท่านั้น
สาเหตุเกิดจากอะไร 
          ภายหลังทั้ง 2 ฝ่ายติดต่อประสานงานกันแล้วก็ได้ทราบว่า เป็นความผิดพลาดของทีมโปรดักชั่นที่พิมรี่พายจ้างมาถ่ายทำ MV ที่มีการนำภาพมาใช้โดยไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งฝั่งของพิมรี่พายได้ติดต่อผู้จัดการของปั๋นอย่างรวดเร็ว ภายหลังทราบเรื่องดราม่า เพื่อหาหนทางแก้ไขและเยียวยา 
บริษัทจัดทำ MV ออกมาโพสต์ชี้แจง
          บริษัท ฟีโนมีนา จำกัด ยอมรับผิดและทำหนังสือขอโทษ ปั๋น ดริสา ที่นำผลงานไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

          ขณะที่ ปั๋น เผยรายละเอียดว่า กรณีดังกล่าวเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์จริงโดยความผิดพลาดของ บริษัท ฟีโนมีนา จำกัด ซึ่ง พิมรี่พาย จ้างทำ MV ผลงานชิ้นดังกล่าวของปั๋นไม่ได้ทำเพื่อการพาณิชย์ แต่ว่าถูกพิมพ์ลงบนผ้าใบเพื่อประกอบการถ่ายโฆษณาที่ปั๋นเคยถ่ายกับฟีโนมีนา เมื่อปี 2563 ซึ่งการปรินท์เพื่อประกอบการถ่ายโฆษณา โดยกฎหมายคือห้ามนำไปใช้ต่อ

          ที่ผ่านมาปั๋นเคยร่วมงานกับฟีโนมีน่าหลายครั้งในฐานะนักแสดง ได้เห็นความเป็นมืออาชีพบริษัทนี้ แต่ไม่ว่าจะมีชื่อเสียงขนาดไหน ความผิดพลาดก็เกิดขึ้นได้ คือ หลังถ่ายโฆษณาของปั๋นเสร็จ ฝ่ายอาร์ตของทีมโฆษณาได้เก็บภาพวาดเข้าคลังของบริษัท หลายเดือนต่อมา พอถึงเวลาถ่าย MV ของพิมรี่พาย ทีมอาร์ตอีกทีมไปเบิกอุปกรณ์ประกอบฉากจากคลังของบริษัท เป็นเหตุผลที่ไม่มีการรีเช็กที่มาของอุปกรณ์ประกอบฉากต่าง ๆ
เจ้าของลิขสิทธิ์ตัดสินใจอย่างไร 
พิมรี่พาย, ปั๋น ดริสา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Riety

          ปกติแล้วค่าใช้จ่ายในการนำผลงานของปั๋นไปใช้งานหรือเป็นเจ้าของ มีมูลค่า 6-7 หลัก ซึ่งเป็นราคาที่เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้งานเป็นตัวหลักของสินค้า โฆษณา หรือการสะสม แต่ใน MV นี้ภาพปรากฏแค่ไม่กี่วินาที และเป็นไปโดยความสะเพร่าส่วนบุคคล ถึงแม้จะมีการละเมิดลิขสิทธิ์เกิดขึ้น แต่ปั๋นในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ ตัดสินใจไม่ฟ้องเรียกค่าเสียหายใด ๆ แม้จะมีการเสนอมาจากฝั่งบริษัทแล้วก็ตาม เนื่องจากเห็นว่าเป็นกรณีศึกษาในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ และแนวทางแก้ไขที่สมควรเผยแพร่แก่สาธารณชนมากกว่ารับเงินและลบโพสต์

          ทั้งนี้ ปั๋นยังบอกอีกว่า เรื่องทั้งหมดจบแล้วโดยสมบูรณ์ ไม่มีความบาดหมางจากฝั่งไหน และปั๋นได้รับจดหมายขอโทษเป็นทางการจากทางฟีโนมีน่าแล้ว


          จบดราม่าไปแบบเข้าใจกันทุกฝ่าย ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นฟ้องร้องเรียกค่าลิขสิทธิ์หรือต้องลบเพลงแต่อย่างใด ขณะที่ตอนนี้ยอดวิวก็พุ่งไปกว่า 6.7 ล้านครั้งแล้ว หลังปล่อยเพลงได้ 2 สัปดาห์ แฟนเพลงยังสามารถฟังกันต่อไปได้จ้า..
พิมรี่พาย, ปั๋น ดริสา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Riety

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Riety 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สรุปดราม่า พิมรี่พาย เพลงออกไป ภาพใน MV ละเมิดลิขสิทธิ์ ใครผิด - ต้องลบเพลงไหม ? โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2564 เวลา 10:51:10 37,704 อ่าน
TOP