x close

ประวัติวง BTS บอยแบนด์เกาหลี ชื่อดังระดับโลก

          ทำความรู้จักวง BTS หรือ บังทัน บอยส์ กลุ่มนักร้องบอยแบนด์ชื่อดัง สังกัดค่าย Big Hit Entertainment ที่ผลงานโด่งดังไปทั่วโลก กวาดอันดับหนึ่งมาครองเกือบทุกชาร์ตเพลง
วง bts

          เมื่อคำว่า BTS ของคนไทยไม่ได้แปลว่า รถไฟฟ้า เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงวงบอยแบนด์เกาหลีที่โด่งดังไปทั่วโลก สร้างกระแส K-POP ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับกันอย่างแพร่หลายทั้งในวงการเพลงเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ไทย และรวมไปถึงโซนตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาและแคนาดาด้วย ไม่ว่าจะปล่อยเพลงออกมากี่ซิงเกิล อันดับหนึ่งของทุกชาร์ตก็ต้องตกเป็นของพวกเขาเหล่านี้ เอาล่ะ เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว อย่ารอช้าเลยดีกว่า ไปดูประวัติความเป็นมาของวง และสมาชิกทั้ง 7 คนของ BTS กันเลยค่ะ

ประวัติวง BTS

          BTS หรือชื่อเต็ม ๆ คือ Bangtans Boy (บังทัน บอยส์) หรือ บังทันโซยอนดัน ในภาษาเกาหลี มีความหมายว่า Bulletproof Boy Scouts (เด็กผู้ชายในเกราะกันกระสุน, เหล่าเด็กชายผู้กีดขวางการกดขี่และการมีอคติ) และต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนความหมายของชื่อเป็น Beyond the Scene ซึ่งแปลว่า วัยรุ่นผู้พัฒนาสู่ความใฝ่ฝันอย่างไม่หยุดยั้งและไม่ยึดติดกับสถานภาพปัจจุบัน

          BTS ถือเป็นศิลปินกลุ่มแรกของค่าย Big Hit Entertainment มีแนวเพลงหลักคือ K-POP และฮิปฮอป แต่เดิมนั้นเป็นเพียงโครงการฮิปฮอปที่จะผลิตวงหรือศิลปินแรปเปอร์เพียงอย่างเดียว ไม่ใช่เป็นไอดอล แต่เกิดปัญหาเกี่ยวกับสมาชิก ในขณะนั้นมี นัมจุน หรือในตอนนั้นใช้สเตจเนมว่า แรปมอนสเตอร์ เพียงคนเดียว ทำให้โครงการต้องเลื่อนออกไป จนกระทั่งค่ายได้เปิดออดิชั่นทดสอบความสามารถเพื่อหาสมาชิก ก่อนจะได้ ชูก้า และ เจโฮป มาร่วมทีม หลังจากนั้น วี, จองกุก, จิน และ จีมิน ก็ได้เข้ามาเป็นเด็กฝึกหัดของค่าย จนได้รับคัดเลือกให้เดบิวต์เป็นวง BTS และเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2013 ในซิงเกิลที่มีชื่อว่า No More Dream จากอัลบั้ม 2 Cool 4 Skoll ต่อมาในวันที่ 9 กรกฎาคม ปีเดียวกัน ทางค่ายก็ได้ประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการในชื่อ A.R.M.Y (Adorable Representative MC for Youth) หรือที่เราเรียกกันว่า อาร์มี่ นั่นเอง

          และเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 วง BTS ก็ได้เข้าร่วมงานประกาศรางวัล American Music Awards 2021 พร้อมกวาด 3 รางวัลที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง คือ Favorite Pop Duo or Group, Favorite Pop Song จากเพลง Butter รวมไปถึงรางวัลใหญ่ของงานอย่าง Artist of the Year ซึ่งวง BTS กลายเป็นศิลปินเอเชียกลุ่มแรกที่ได้รับรางวัล Artist of the Year จากงาน American Music Awards นอกจากนี้ยังได้รับรางวัล Favorite Pop Duo or Group ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 อีกด้วย

วง bts

การทำเพลงของวง BTS

          เพลงของวง BTS ส่วนใหญ่มักจะกล่าวถึงเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นทางสังคมหรือการเมือง โดยหยิบยกบางส่วนมาแต่งเป็นเพลง เช่น สุขภาพจิต, ชนชั้นทางสังคม, การกลั่นแกล้ง และประเด็นต้องห้ามต่าง ๆ ทำให้แต่ละเพลงของ BTS นั้นมีทั้งเอกลักษณ์และในขณะเดียวกันก็สะท้อนสังคมไปด้วย ถือเป็นวงที่แหวกกระแสไอดอลของ K-POP มาก ๆ เลย แถมสมาชิกทุกคนในวงก็มีความสามารถทางดนตรีกันแบบรอบด้าน สามารถเขียน, แต่ง และโปรดิวซ์เพลงเองได้ โดยกำลังหลักในการทำเพลงเกือบทั้งหมดของ BTS จะเป็นหน้าที่ของ RM, ชูก้า และเจโฮป

          ความดังของวง BTS ยังคงปังสุด หยุดไม่อยู่ เพราะพวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นศิลปินเคป๊อปกลุ่มแรกที่ขึ้นแสดงบนเวที American Music Awards เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2017 และเป็นศิลปินเคป๊อปกลุ่มแรกที่ได้ขึ้นแสดงบนเวที Billboard Music Awards ประจำปี 2018 ด้วย สำหรับอัลบั้ม Love Yourself : Tear ของ BTS ก็สร้างสถิติขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต U.S. Billboard 200 ซึ่งถือเป็นศิลปินสัญชาติเกาหลีกลุ่มแรกที่ทำได้ รวมไปถึงการปรากฏตัวตามรายการทอล์กโชว์ชื่อดัง และสื่ออเมริกันอีกหลายสำนักเลย

สมาชิกวง BTS

1. RM (อาร์เอ็ม)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : RM (ย่อมาจาก Real Me)
  • ชื่อจริง : คิมนัมจุน (Kim Nam Joon)
  • วันเกิด : 12 กันยายน 1994
  • ตำแหน่งในวง : ลีดเดอร์ และแรปเปอร์
  • ผลงานที่ผ่านมา : ผลงานของ RM ที่ผ่านมา มีทั้งการเขียนเนื้อเพลง และแต่งเพลงเกือบทุกเพลงของวง ออกอัลบั้มมิกซ์เทปของตัวเองถึง 2 อัลบั้ม เป็นแขกรับเชิญในเพลงของนักร้องหลายคน และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Four ร่วมกับ Mandy Ventrice
  • อื่น ๆ : เคยใช้ชื่อในวงการว่า Rap Monster นัมจุนมีน้องสาว 1 คน เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายอัพกูจอง (Apgujeong High School) ด้วยเกรดที่ยอดเยี่ยม และทำคะแนนสอบ TOEIC ได้คะแนนสูงมากเพราะเคยไปเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์เป็นเวลา 6 เดือน นัมจุนมีไอคิวสูงถึง 148 ติดอันดับท็อป 3 ในการสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี จนได้รับเลือกให้ศึกษาในมหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) ซึ่งเป็นการเรียนออนไลน์ และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) นัมจุนเริ่มมีความสนใจในดนตรีฮิปฮอปตั้งแต่ยังเป็นเด็ก โดยเริ่มฟังและหัดแต่งเพลงเอง จนได้มาเป็นแรปเปอร์ใต้ดินชื่อ รันช์แรนดา (Runch Randa) ต่อมาก็ได้เซ็นสัญญาเป็นเด็กฝึกของค่าย และฝึกฝนเป็นระยะเวลา 3 ปี จนได้เดบิวต์เป็นวง BTS ในที่สุด

2. Jin (จิน)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Jin (จิน)
  • ชื่อจริง : คิมซอกจิน (Kim Seok Jin)
  • วันเกิด : 4 ธันวาคม 1992
  • ตำแหน่งในวง : ร้องเสริม, ภาพลักษณ์ของวง และพี่ใหญ่
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเนื้อเพลง และแต่งทำนองเพลงเกือบทุกเพลงของวง, เพลงเดี่ยวของตัวเองในอัลบั้ม, แต่งเพลงประกอบซีรีส์เรื่อง Hwarang ชื่อว่า It’s Definitely You ร่วมกับ V, เล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon ในปี 2012 และเป็นแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ยอดนิยมมากมาย
  • อื่น ๆ : จินมีพี่ชาย 1 คน เขาจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยคอนกุก (Konkuk University) เอกศิลปะและการแสดง และได้เข้าเรียนออนไลน์ที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) จินเข้าสังกัด Big Hit Entertainment ในฐานะเด็กฝึกทางการแสดง และต่อมาได้กลายมาเป็นศิลปินฝึกหัด จนได้เดบิวต์เป็นศิลปินเต็มตัว

3. Suga (ชูก้า)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Suga (ชูก้า) และ Agust-D (อากัส-ดี)
  • ชื่อจริง : มินยุนกิ (Min Yoon Gi)
  • วันเกิด : 9 มีนาคม 1993
  • ตำแหน่งในวง : แรปเปอร์
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเนื้อเพลง และแต่งเพลงเกือบทุกเพลงของวง ออกอัลบั้มมิกซ์เทปของตัวเองถึง 2 อัลบั้ม ได้รับรางวัล MelOn Music Awards: Hot Trend ในฐานะโปรดิวเซอร์เพลง Wine ของ SURAN feat. Changmo (2017) และเป็นแขกรับเชิญในเพลงของนักร้องหลายคน เล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon ในปี 2012
  • อื่น ๆ : ชูก้ามีพี่ชาย 1 คน เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายอัพกูจอง (Apgujeong High School) จากนั้นเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาการออกอากาศและความบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) ชูก้ามีความสนใจการแรปและการแต่งเพลงตั้งแต่สมัยมัธยม โดยเคยเป็นแรปเปอร์ใต้ดิน ใช้ชื่อว่า Gloss และเป็นส่วนหนึ่งของทีมฮิปฮอป D-Town ในช่วงปี 2010 ก่อนที่จะมาได้เดบิวต์เป็นสมาชิกของวง BTS

4. J-Hope (เจโฮป)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : J-Hope (เจโฮป)
  • ชื่อจริง : จองโฮซอก (Jung Ho Seok)
  • วันเกิด : 18 กุมภาพันธ์ 1994
  • ตำแหน่งในวง : เต้นหลัก, แรปเปอร์ และร้องเสริม
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเนื้อเพลง แต่งเพลงส่วนใหญ่ และออกแบบท่าเต้นของวง ออกอัลบั้มมิกซ์เทป มีซิงเกิลเดี่ยวที่ได้อันดับ Top 100 บนบิลบอร์ดชาร์ตของสหรัฐฯ และเป็นแขกรับเชิญในเพลงของนักร้องหลายคน
  • อื่น ๆ : เจโฮปมีพี่สาว 1 คน เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายกวางจู (Gwangju Global High School) มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) เจโฮปมีพรสวรรค์ทางการเต้นมาก เคยเข้าทีมสตรีตแดนซ์ NEURON และเข้าแข่งขันเต้นมาแล้วหลายรายการ จนได้เข้ามาเป็นเด็กฝึกที่ค่าย Big Hit และได้เป็นสมาชิกคนที่ 3 ที่ได้เข้าร่วมเดบิวต์เป็นวง BTS (ต่อจาก RM และ Suga)

5. Jimin (จีมิน)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Jimin (จีมิน)
  • ชื่อจริง : ปาร์คจีมิน (Park Ji Min)
  • วันเกิด : 13 ตุลาคม 1995
  • ตำแหน่งในวง : เต้นหลัก และร้องนำ
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเพลงส่วนใหญ่ของวง และเพลงเดี่ยวของตัวเองในอัลบั้ม
  • อื่น ๆ : จีมินมีน้องชาย 1 คน เขาเคยศึกษาระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนศิลปะปูซาน (Busan High School of Arts) จากนั้นก็ได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมศิลปะเกาหลี (Korea Arts High School) และเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) ตั้งแต่สมัยเรียน จีมินเป็นเด็กที่โดดเด่นในเรื่องการเต้น ทำให้ครูสอนเต้นแนะนำให้เขาไปเข้ารับการทดสอบความสามารถหรือออดิชั่น จนได้เป็นนักร้องฝึกหัดของค่าย Big Hit และได้ผ่านการคัดเลือกเข้าเป็นสมาชิกวง BTS เป็นคนสุดท้าย

6. V (วี)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : V (วี)
  • ชื่อจริง : คิมแทฮยอง (Kim Tae Hyung)
  • วันเกิด : 30 ธันวาคม 1995
  • ตำแหน่งในวง : ร้องเสริม, เต้นนำ และภาพลักษณ์ของวง
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเพลงส่วนใหญ่ในวง ออกซิงเกิลเพลงเดี่ยว เคยเล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon เดบิวต์เป็นนักแสดงซีรีส์ครั้งแรกในเรื่อง Hwarang: The Poet Warrior Youth และร้องเพลงประกอบซีรีส์ดังอย่าง Hwarang และ Iteawon Class
  • อื่น ๆ : วีเป็นพี่คนโตในบรรดาพี่น้อง 3 คน เขาจบจากโรงเรียนมัธยมศิลปะเกาหลี (Korea Arts High School) จากนั้นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) วีมีความชื่นชอบในดนตรีและการร้องเพลงตั้งแต่สมัยประถม เขาเคยเรียนแซกโซโฟนในช่วงมัธยมต้น เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ และในช่วงมัธยมปลายก็เริ่มเรียนเต้น จนได้เข้าคัดเลือกและผ่านการออดิชั่นของค่าย จนได้เข้ามาเป็นสมาชิกของวง BTS

7. Jungkook (จองกุก)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Jungkook (จองกุก) และ Kookie (กุกกี้)
  • ชื่อจริง : จอนจองกุก (Jeon Jung Kook)
  • วันเกิด : 1 กันยายน 1997
  • ตำแหน่งในวง : ร้องหลัก, เต้น, แรปเปอร์, เซ็นเตอร์ และน้องเล็กของวง
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนและโปรดิวซ์เพลงส่วนใหญ่ของวง เคยเล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon และเป็นแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ยอดนิยมมากมาย
  • อื่น ๆ : จองกุกมีพี่ชาย 1 คน เขาจบการศึกษาระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนศิลปะการแสดงแห่งกรุงโซล (School of Performing Arts Seoul) และเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) จองกุกเคยเข้าร่วมออดิชั่นในรายการต่าง ๆ มากมาย และมีหลายค่ายติดต่อมา แต่สุดท้ายเขาก็เลือกเซ็นสัญญาเป็นเด็กฝึกกับค่าย Big Hit จนกระทั่งได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในขณะที่อายุเพียง 15 ปีเท่านั้น และจากความสามารถรอบด้านของจองกุก ทั้งร้อง, เต้น และแรป ทำให้ได้รับฉายาว่า "มักเน่ทองคำ"

ผลงานเพลงของวง BTS

วง bts

          วง BTS มีทั้งผลงานที่เป็นภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ ดังนี้

ผลงานเพลงภาษาเกาหลี

Studio Albums

  • Dark & Wild (2014)
  • Wings (2016)
  • Love Yourself: Tear (2018)
  • Map of the Soul: 7 (2020)
  • Be (2020)

Mini Albums

  • O!RUL8,2? (2013)
  • Skool Luv Affair (2014)
  • Skool Luv Affair Special Addition (repackage) (2014)
  • The Most Beautiful Moment In Life, Pt. 1 (2015)
  • The Most Beautiful Moment In Life, Pt. 2 (2015)
  • Love Yourself: Her (2017)
  • Map of the Soul : Persona (2019)

OST. Albums

  • BTS World Original Soundtrack (2019)

Special Albums

  • The Most Beautiful Moment In Life: Young Forever (2016)
  • Love Yourself: Answer (2018)

Single Albums

  • 2 Cool 4 Skool (2013)

Digital Singles

  • Come Back Home (2017)
  • MIC Drop (Steve Aoki Remix) (2017)
  • Fake Love (Rocking Vibe Mix) (2018)
  • Black Swan (2020)
วง bts

ผลงานเพลงภาษาญี่ปุ่น

Studio Albums

  • Wake Up (2014)
  • Youth (2016)
  • Face Yourself (2018)
  • Map of the Soul : 7 - The Journey (2020)

Best Albums

  • 2 Cool 4 Skool / O!RUL8,2? (2014)
  • The Best of BTS: Korea Edition (2017)
  • The Best of BTS: Japan Edition (2017)

Singles

  • No More Dream (2014)
  • Boy In Luv (2014)
  • Danger (2014)
  • For You (2015)
  • I Need U (2015)
  • Run (2015)
  • Blood Sweat & Tears (2017)
  • MIC Drop/DNA/Crystal Snow (2017)
  • Fake Love/Airplane Pt.2 (2018)
  • Lights/Boy With Luv (2019)

Digital Singles

  • Stay Gold (2020)
วง bts

ผลงานเพลงภาษาอังกฤษ

Digital EPs

  • Dynamite (Extended) (2020)
  • Dynamite (Deluxe) (2020)

Digital Singles

  • Dynamite (2020)
  • Butter (2021)
วง bts

          และล่าสุด เพลง Butter เป็นซิงเกิลภาษาอังกฤษล่าสุดของวง BTS ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้สร้างสถิติเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวที่มียอดผู้ชมในยูทูบพรีเมียร์พร้อมกันสูงสุดถึง 3.9 ล้านคน และ MV เพลงนี้ยังทำลายสถิติเป็นเอ็มวีที่มีคนดูทะลุ 100 ล้านวิว เร็วที่สุดภายใน 21 ชั่วโมง ขณะที่ยอดวิวภายใน 24 ชั่วโมง สูงกว่า 108.2 ล้านวิว ครองอันดับเพลงยอดนิยมจากชาร์ตต่าง ๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา ชาร์ตเพลงอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ ยังออกมาประกาศว่า เพลง Butter ครองตำแหน่งแชมป์ Billboard Hot 100 เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกันแล้ว จนกระทั่งถึงวันที่อัปเดตข้อมูลนี้ MV เพลงนี้ก็มีคนดูทะลุไปถึง 379.5 ล้านวิวเป็นที่เรียบร้อย

          นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักวงบอยแบนด์มากฝีมือวงนี้ ทั้งพรสวรรค์ทางการร้อง เต้น และทักษะทางดนตรีที่ดีเยี่ยม บวกกับความสามารถและความตั้งใจของหนุ่ม ๆ ทั้ง 7 คน ทำให้แฟนคลับหลายคนตกเป็นอาร์มี่ไปโดยไม่รู้ตัวเลย สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากติดตามผลงานของหนุ่ม ๆ วง BTS สามารถเข้าไปที่ช่องทาง Official ดังนี้ได้เลยค่ะ Instagram : bts.bighitofficial, Twitter : @BTS_twt, Facebook : bangtan.official, YouTube : BANGTANTV และ Official Website : ibighit.com

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
kprofiles.com, metro.co.uk, guinnessworldrecords.com, billboard.com และ Facebook bangtan.official

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประวัติวง BTS บอยแบนด์เกาหลี ชื่อดังระดับโลก อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:58:35 111,531 อ่าน
TOP