x close

ประวัติวง BTS บอยแบนด์เกาหลี ชื่อดังระดับโลก

          ทำความรู้จักวง BTS หรือ บังทัน บอยส์ กลุ่มนักร้องบอยแบนด์ชื่อดัง สังกัดค่าย Big Hit Entertainment ที่ผลงานโด่งดังไปทั่วโลก กวาดอันดับหนึ่งมาครองเกือบทุกชาร์ตเพลง
วง bts

          เมื่อคำว่า BTS ของคนไทยไม่ได้แปลว่า รถไฟฟ้า เพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงวงบอยแบนด์เกาหลีที่โด่งดังไปทั่วโลก สร้างกระแส K-POP ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับกันอย่างแพร่หลายทั้งในวงการเพลงเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ไทย และรวมไปถึงโซนตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาและแคนาดาด้วย ไม่ว่าจะปล่อยเพลงออกมากี่ซิงเกิล อันดับหนึ่งของทุกชาร์ตก็ต้องตกเป็นของพวกเขาเหล่านี้ เอาล่ะ เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว อย่ารอช้าเลยดีกว่า ไปดูประวัติความเป็นมาของวง และสมาชิกทั้ง 7 คนของ BTS กันเลยค่ะ

ประวัติวง BTS

          BTS หรือชื่อเต็ม ๆ คือ Bangtans Boy (บังทัน บอยส์) หรือ บังทันโซยอนดัน ในภาษาเกาหลี มีความหมายว่า Bulletproof Boy Scouts (เด็กผู้ชายในเกราะกันกระสุน, เหล่าเด็กชายผู้กีดขวางการกดขี่และการมีอคติ) และต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนความหมายของชื่อเป็น Beyond the Scene ซึ่งแปลว่า วัยรุ่นผู้พัฒนาสู่ความใฝ่ฝันอย่างไม่หยุดยั้งและไม่ยึดติดกับสถานภาพปัจจุบัน

          BTS ถือเป็นศิลปินกลุ่มแรกของค่าย Big Hit Entertainment มีแนวเพลงหลักคือ K-POP และฮิปฮอป แต่เดิมนั้นเป็นเพียงโครงการฮิปฮอปที่จะผลิตวงหรือศิลปินแรปเปอร์เพียงอย่างเดียว ไม่ใช่เป็นไอดอล แต่เกิดปัญหาเกี่ยวกับสมาชิก ในขณะนั้นมี นัมจุน หรือในตอนนั้นใช้สเตจเนมว่า แรปมอนสเตอร์ เพียงคนเดียว ทำให้โครงการต้องเลื่อนออกไป จนกระทั่งค่ายได้เปิดออดิชั่นทดสอบความสามารถเพื่อหาสมาชิก ก่อนจะได้ ชูก้า และ เจโฮป มาร่วมทีม หลังจากนั้น วี, จองกุก, จิน และ จีมิน ก็ได้เข้ามาเป็นเด็กฝึกหัดของค่าย จนได้รับคัดเลือกให้เดบิวต์เป็นวง BTS และเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2013 ในซิงเกิลที่มีชื่อว่า No More Dream จากอัลบั้ม 2 Cool 4 Skoll ต่อมาในวันที่ 9 กรกฎาคม ปีเดียวกัน ทางค่ายก็ได้ประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการในชื่อ A.R.M.Y (Adorable Representative MC for Youth) หรือที่เราเรียกกันว่า อาร์มี่ นั่นเอง

วง bts

การทำเพลงของวง BTS

          เพลงของวง BTS ส่วนใหญ่มักจะกล่าวถึงเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นทางสังคมหรือการเมือง โดยหยิบยกบางส่วนมาแต่งเป็นเพลง เช่น สุขภาพจิต, ชนชั้นทางสังคม, การกลั่นแกล้ง และประเด็นต้องห้ามต่าง ๆ ทำให้แต่ละเพลงของ BTS นั้นมีทั้งเอกลักษณ์และในขณะเดียวกันก็สะท้อนสังคมไปด้วย ถือเป็นวงที่แหวกกระแสไอดอลของ K-POP มาก ๆ เลย แถมสมาชิกทุกคนในวงก็มีความสามารถทางดนตรีกันแบบรอบด้าน สามารถเขียน, แต่ง และโปรดิวซ์เพลงเองได้ โดยกำลังหลักในการทำเพลงเกือบทั้งหมดของ BTS จะเป็นหน้าที่ของ RM, ชูก้า และเจโฮป

          ความดังของวง BTS ยังคงปังสุด หยุดไม่อยู่ เพราะพวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นศิลปินเคป๊อปกลุ่มแรกที่ขึ้นแสดงบนเวที American Music Awards เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2017 และเป็นศิลปินเคป๊อปกลุ่มแรกที่ได้ขึ้นแสดงบนเวที Billboard Music Awards ประจำปี 2018 ด้วย สำหรับอัลบั้ม Love Yourself : Tear ของ BTS ก็สร้างสถิติขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต U.S. Billboard 200 ซึ่งถือเป็นศิลปินสัญชาติเกาหลีกลุ่มแรกที่ทำได้ รวมไปถึงการปรากฏตัวตามรายการทอล์กโชว์ชื่อดัง และสื่ออเมริกันอีกหลายสำนักเลย

สมาชิกวง BTS

1. RM (อาร์เอ็ม)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : RM (ย่อมาจาก Real Me)
  • ชื่อจริง : คิมนัมจุน (Kim Nam Joon)
  • วันเกิด : 12 กันยายน 1994
  • ตำแหน่งในวง : ลีดเดอร์ และแรปเปอร์
  • ผลงานที่ผ่านมา : ผลงานของ RM ที่ผ่านมา มีทั้งการเขียนเนื้อเพลง และแต่งเพลงเกือบทุกเพลงของวง ออกอัลบั้มมิกซ์เทปของตัวเองถึง 2 อัลบั้ม เป็นแขกรับเชิญในเพลงของนักร้องหลายคน และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Four ร่วมกับ Mandy Ventrice
  • อื่น ๆ : เคยใช้ชื่อในวงการว่า Rap Monster นัมจุนมีน้องสาว 1 คน เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายอัพกูจอง (Apgujeong High School) ด้วยเกรดที่ยอดเยี่ยม และทำคะแนนสอบ TOEIC ได้คะแนนสูงมากเพราะเคยไปเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์เป็นเวลา 6 เดือน นัมจุนมีไอคิวสูงถึง 148 ติดอันดับท็อป 3 ในการสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี จนได้รับเลือกให้ศึกษาในมหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) ซึ่งเป็นการเรียนออนไลน์ และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) นัมจุนเริ่มมีความสนใจในดนตรีฮิปฮอปตั้งแต่ยังเป็นเด็ก โดยเริ่มฟังและหัดแต่งเพลงเอง จนได้มาเป็นแรปเปอร์ใต้ดินชื่อ รันช์แรนดา (Runch Randa) ต่อมาก็ได้เซ็นสัญญาเป็นเด็กฝึกของค่าย และฝึกฝนเป็นระยะเวลา 3 ปี จนได้เดบิวต์เป็นวง BTS ในที่สุด

2. Jin (จิน)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Jin (จิน)
  • ชื่อจริง : คิมซอกจิน (Kim Seok Jin)
  • วันเกิด : 4 ธันวาคม 1992
  • ตำแหน่งในวง : ร้องเสริม, ภาพลักษณ์ของวง และพี่ใหญ่
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเนื้อเพลง และแต่งทำนองเพลงเกือบทุกเพลงของวง, เพลงเดี่ยวของตัวเองในอัลบั้ม, แต่งเพลงประกอบซีรีส์เรื่อง Hwarang ชื่อว่า It’s Definitely You ร่วมกับ V, เล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon ในปี 2012 และเป็นแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ยอดนิยมมากมาย
  • อื่น ๆ : จินมีพี่ชาย 1 คน เขาจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยคอนกุก (Konkuk University) เอกศิลปะและการแสดง และได้เข้าเรียนออนไลน์ที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) จินเข้าสังกัด Big Hit Entertainment ในฐานะเด็กฝึกทางการแสดง และต่อมาได้กลายมาเป็นศิลปินฝึกหัด จนได้เดบิวต์เป็นศิลปินเต็มตัว

3. Suga (ชูก้า)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Suga (ชูก้า) และ Agust-D (อากัส-ดี)
  • ชื่อจริง : มินยุนกิ (Min Yoon Gi)
  • วันเกิด : 9 มีนาคม 1993
  • ตำแหน่งในวง : แรปเปอร์
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเนื้อเพลง และแต่งเพลงเกือบทุกเพลงของวง ออกอัลบั้มมิกซ์เทปของตัวเองถึง 2 อัลบั้ม ได้รับรางวัล MelOn Music Awards: Hot Trend ในฐานะโปรดิวเซอร์เพลง Wine ของ SURAN feat. Changmo (2017) และเป็นแขกรับเชิญในเพลงของนักร้องหลายคน เล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon ในปี 2012
  • อื่น ๆ : ชูก้ามีพี่ชาย 1 คน เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายอัพกูจอง (Apgujeong High School) จากนั้นเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาการออกอากาศและความบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) ชูก้ามีความสนใจการแรปและการแต่งเพลงตั้งแต่สมัยมัธยม โดยเคยเป็นแรปเปอร์ใต้ดิน ใช้ชื่อว่า Gloss และเป็นส่วนหนึ่งของทีมฮิปฮอป D-Town ในช่วงปี 2010 ก่อนที่จะมาได้เดบิวต์เป็นสมาชิกของวง BTS

4. J-Hope (เจโฮป)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : J-Hope (เจโฮป)
  • ชื่อจริง : จองโฮซอก (Jung Ho Seok)
  • วันเกิด : 18 กุมภาพันธ์ 1994
  • ตำแหน่งในวง : เต้นหลัก, แรปเปอร์ และร้องเสริม
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเนื้อเพลง แต่งเพลงส่วนใหญ่ และออกแบบท่าเต้นของวง ออกอัลบั้มมิกซ์เทป มีซิงเกิลเดี่ยวที่ได้อันดับ Top 100 บนบิลบอร์ดชาร์ตของสหรัฐฯ และเป็นแขกรับเชิญในเพลงของนักร้องหลายคน
  • อื่น ๆ : เจโฮปมีพี่สาว 1 คน เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายกวางจู (Gwangju Global High School) มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) เจโฮปมีพรสวรรค์ทางการเต้นมาก เคยเข้าทีมสตรีตแดนซ์ NEURON และเข้าแข่งขันเต้นมาแล้วหลายรายการ จนได้เข้ามาเป็นเด็กฝึกที่ค่าย Big Hit และได้เป็นสมาชิกคนที่ 3 ที่ได้เข้าร่วมเดบิวต์เป็นวง BTS (ต่อจาก RM และ Suga)

5. Jimin (จีมิน)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Jimin (จีมิน)
  • ชื่อจริง : ปาร์คจีมิน (Park Ji Min)
  • วันเกิด : 13 ตุลาคม 1995
  • ตำแหน่งในวง : เต้นหลัก และร้องนำ
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเพลงส่วนใหญ่ของวง และเพลงเดี่ยวของตัวเองในอัลบั้ม
  • อื่น ๆ : จีมินมีน้องชาย 1 คน เขาเคยศึกษาระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนศิลปะปูซาน (Busan High School of Arts) จากนั้นก็ได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมศิลปะเกาหลี (Korea Arts High School) และเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) ตั้งแต่สมัยเรียน จีมินเป็นเด็กที่โดดเด่นในเรื่องการเต้น ทำให้ครูสอนเต้นแนะนำให้เขาไปเข้ารับการทดสอบความสามารถหรือออดิชั่น จนได้เป็นนักร้องฝึกหัดของค่าย Big Hit และได้ผ่านการคัดเลือกเข้าเป็นสมาชิกวง BTS เป็นคนสุดท้าย

6. V (วี)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : V (วี)
  • ชื่อจริง : คิมแทฮยอง (Kim Tae Hyung)
  • วันเกิด : 30 ธันวาคม 1995
  • ตำแหน่งในวง : ร้องเสริม, เต้นนำ และภาพลักษณ์ของวง
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนเพลงส่วนใหญ่ในวง ออกซิงเกิลเพลงเดี่ยว เคยเล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon เดบิวต์เป็นนักแสดงซีรีส์ครั้งแรกในเรื่อง Hwarang: The Poet Warrior Youth และร้องเพลงประกอบซีรีส์ดังอย่าง Hwarang และ Iteawon Class
  • อื่น ๆ : วีเป็นพี่คนโตในบรรดาพี่น้อง 3 คน เขาจบจากโรงเรียนมัธยมศิลปะเกาหลี (Korea Arts High School) จากนั้นเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์ฮันยาง (Hanyang Cyber University) สาขาสื่อโฆษณา (Advertising Media) วีมีความชื่นชอบในดนตรีและการร้องเพลงตั้งแต่สมัยประถม เขาเคยเรียนแซกโซโฟนในช่วงมัธยมต้น เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ และในช่วงมัธยมปลายก็เริ่มเรียนเต้น จนได้เข้าคัดเลือกและผ่านการออดิชั่นของค่าย จนได้เข้ามาเป็นสมาชิกของวง BTS

7. Jungkook (จองกุก)

วง bts

  • ชื่อในวงการ : Jungkook (จองกุก) และ Kookie (กุกกี้)
  • ชื่อจริง : จอนจองกุก (Jeon Jung Kook)
  • วันเกิด : 1 กันยายน 1997
  • ตำแหน่งในวง : ร้องหลัก, เต้น, แรปเปอร์, เซ็นเตอร์ และน้องเล็กของวง
  • ผลงานที่ผ่านมา : เขียนและโปรดิวซ์เพลงส่วนใหญ่ของวง เคยเล่น MV เพลง I’m Da One ของ Jo Kwon และเป็นแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ยอดนิยมมากมาย
  • อื่น ๆ : จองกุกมีพี่ชาย 1 คน เขาจบการศึกษาระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนศิลปะการแสดงแห่งกรุงโซล (School of Performing Arts Seoul) และเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยไซเบอร์แห่งเกาหลี (Global Cyber University) สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และสื่อบันเทิง (Broadcasting and Entertainment) จองกุกเคยเข้าร่วมออดิชั่นในรายการต่าง ๆ มากมาย และมีหลายค่ายติดต่อมา แต่สุดท้ายเขาก็เลือกเซ็นสัญญาเป็นเด็กฝึกกับค่าย Big Hit จนกระทั่งได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในขณะที่อายุเพียง 15 ปีเท่านั้น และจากความสามารถรอบด้านของจองกุก ทั้งร้อง, เต้น และแรป ทำให้ได้รับฉายาว่า "มักเน่ทองคำ"
วง bts

ผลงานเพลงของวง BTS

          วง BTS มีทั้งผลงานที่เป็นภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ ดังนี้

ผลงานเพลงภาษาเกาหลี

Studio Albums

  • Dark & Wild (2014)
  • Wings (2016)
  • Love Yourself: Tear (2018)
  • Map of the Soul: 7 (2020)
  • Be (2020)

Mini Albums

  • O!RUL8,2? (2013)
  • Skool Luv Affair (2014)
  • Skool Luv Affair Special Addition (repackage) (2014)
  • The Most Beautiful Moment In Life, Pt. 1 (2015)
  • The Most Beautiful Moment In Life, Pt. 2 (2015)
  • Love Yourself: Her (2017)
  • Map of the Soul : Persona (2019)

OST. Albums

  • BTS World Original Soundtrack (2019)

Special Albums

  • The Most Beautiful Moment In Life: Young Forever (2016)
  • Love Yourself: Answer (2018)

Single Albums

  • 2 Cool 4 Skool (2013)

Digital Singles

  • Come Back Home (2017)
  • MIC Drop (Steve Aoki Remix) (2017)
  • Fake Love (Rocking Vibe Mix) (2018)
  • Black Swan (2020)

ผลงานเพลงภาษาญี่ปุ่น

Studio Albums

  • Wake Up (2014)
  • Youth (2016)
  • Face Yourself (2018)
  • Map of the Soul : 7 - The Journey (2020)

Best Albums

  • 2 Cool 4 Skool / O!RUL8,2? (2014)
  • The Best of BTS: Korea Edition (2017)
  • The Best of BTS: Japan Edition (2017)

Singles

  • No More Dream (2014)
  • Boy In Luv (2014)
  • Danger (2014)
  • For You (2015)
  • I Need U (2015)
  • Run (2015)
  • Blood Sweat & Tears (2017)
  • MIC Drop/DNA/Crystal Snow (2017)
  • Fake Love/Airplane Pt.2 (2018)
  • Lights/Boy With Luv (2019)

Digital Singles

  • Stay Gold (2020)

ผลงานเพลงภาษาอังกฤษ

Digital EPs

  • Dynamite (Extended) (2020)
  • Dynamite (Deluxe) (2020)

Digital Singles

  • Dynamite (2020)
  • Butter (2021)
วง bts

          และล่าสุด เพลง Butter เป็นซิงเกิลภาษาอังกฤษล่าสุดของวง BTS ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้สร้างสถิติเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวที่มียอดผู้ชมในยูทูบพรีเมียร์พร้อมกันสูงสุดถึง 3.9 ล้านคน และ MV เพลงนี้ยังทำลายสถิติเป็นเอ็มวีที่มีคนดูทะลุ 100 ล้านวิว เร็วที่สุดภายใน 21 ชั่วโมง ขณะที่ยอดวิวภายใน 24 ชั่วโมง สูงกว่า 108.2 ล้านวิว ครองอันดับเพลงยอดนิยมจากชาร์ตต่าง ๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา ชาร์ตเพลงอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ ยังออกมาประกาศว่า เพลง Butter ครองตำแหน่งแชมป์ Billboard Hot 100 เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกันแล้ว จนกระทั่งถึงวันที่อัปเดตข้อมูลนี้ MV เพลงนี้ก็มีคนดูทะลุไปถึง 379.5 ล้านวิวเป็นที่เรียบร้อย

          นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักวงบอยแบนด์มากฝีมือวงนี้ ทั้งพรสวรรค์ทางการร้อง เต้น และทักษะทางดนตรีที่ดีเยี่ยม บวกกับความสามารถและความตั้งใจของหนุ่ม ๆ ทั้ง 7 คน ทำให้แฟนคลับหลายคนตกเป็นอาร์มี่ไปโดยไม่รู้ตัวเลย สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากติดตามผลงานของหนุ่ม ๆ วง BTS สามารถเข้าไปที่ช่องทาง Official ดังนี้ได้เลยค่ะ Instagram : bts.bighitofficial, Twitter : @BTS_twt, Facebook : bangtan.official, YouTube : BANGTANTV และ Official Website : ibighit.com

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
kprofiles.com, metro.co.uk, guinnessworldrecords.com, billboard.com และ Facebook bangtan.official

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประวัติวง BTS บอยแบนด์เกาหลี ชื่อดังระดับโลก โพสต์เมื่อ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:40:23 7,304 อ่าน
TOP