x close

คนแต่งเพลงแจงดราม่า #ใครเขาจะไปก๊อปวะ หลังโดนสงสัย ก๊อปเพลงนุชหรือไม่ ?

            เปิดปมดราม่า #ใครเขาจะไปก๊อปวะ หลังมีบ้านแฟนคลับ มิว กลัฟ ปล่อยเพลง แล้วโดนสงสัย คล้ายเพลงของนุช แฟนคลับ เป๊ก ผลิตโชค ล่าสุดคนแต่งเพลงออกหนังสือแจงแล้ว
มิว กลัฟ

ภาพจาก Instagram gulfkanawut


           เมื่อคืนที่ผ่านมา (13 มีนาคม 2564) เกิดเรื่องราวดราม่าร้อนระอุดุเดือดในทวิตเตอร์ เมื่อกลุ่มแฟนคลับของ เป๊ก ผลิตโชค หรือนุช มีประเด็นกับบัญชีทวิตเตอร์ชื่อ บ้านนี้มีรัก MG OFFICIAL ซึ่งเป็นกลุ่มแฟนคลับของคู่จิ้นดัง มิว-กลัฟ หรือ มิว ศุภศิษฏ์ และ กลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ โดยชี้ว่า เพลงที่กลุ่มแฟนคลับมิว-กลัฟ แต่งให้กับศิลปินนั้น มีความคล้ายจนแทบจะเหมือนกับเพลงที่แฟนคลับของเป๊กแต่งให้ศิลปินตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

           โดยเพลงที่แฟนคลับเป๊กแต่งชื่อว่า แค่เธอก็พอ (Just Be You) ถูกแต่งให้กับเป๊กในโอกาสวันคล้ายวันเกิด และถูกเผยแพร่ลงเว็บไซต์ยูทูบวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ส่วนเพลงที่แฟนคลับของมิว-กลัฟกลุ่มดังกล่าวแต่งชื่อว่า แทนคำสัญญา ซึ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา


           โดยในทวิตเตอร์ ทางแฟนคลับเป๊ก ได้นำเพลง แค่เธอก็พอ มาเปรียบเทียบกับเพลงแทนคำสัญญา แบบละเอียดชอตต่อชอต ทั้งเนื้อเพลงและทำนองเพลง หรือแม้กระทั่งลองปรับความเร็วและคีย์ให้เท่ากัน จนกลายเป็นที่มาของแฮชแท็ก #ใครเขาจะไปก๊อปวะ และ #บังเอิญเฉยๆไม่ได้ก๊อป ฮอตฮิตติดเทรนด์ข้ามคืน


           ภายหลังจากเกิดเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ทางทวิตเตอร์ บ้านนี้มีรัก MG OFFICIAL ได้ออกมาเผยคลิปเพลงเวอร์ชั่นเต็มที่โพสต์ลงยูทูบ พร้อมทั้งระบุว่า แค่ส่วนของท่อนฮุกที่มีทำนองคล้ายคลึงกัน และยืนยันว่า ไม่มีเจตนาหรือตั้งใจคัดลอกผลงานของคนอื่นแต่อย่างใด แต่ต่อมาภายหลัง เพลงดังกล่าวกลับถูกลบออกจากยูทูบ ทำให้ประเด็นยิ่งร้อนแรงมากขึ้นไปอีก  

          ต่อมาทางบ้านนี้มีรัก MG OFFICIAL ได้โพสต์ข้อความแถลงฉบับยาว ระบุว่าได้มีการตรวจสอบเพลงดังกล่าวและพบว่า "มีความคล้ายคลึงกันในบางส่วน" จึงได้ลบคลิปเพลงดังกล่าวออกไป พร้อมทั้งขอโทษทางกลุ่มแฟนคลับของเป๊กที่ทำให้เกิดความไม่พอใจขึ้น
 


           อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าประเด็นจะยังคงไม่จบง่าย ๆ เพราะยังคงมีคนบางส่วนไม่โอเคกับแถลงดังกล่าว มีทั้งแฟนคลับเป๊กหลานราย ที่วิจารณ์ว่าแถลงการณ์ดังกล่าวยังมีความไม่ชัดเจน อีกทั้งแฟนคลับมิว-กลัฟ บางส่วนก็เกิดความไม่พอใจทางกลุ่ม บ้านนี้มีรัก MG OFFICIAL ที่ทำให้ทางศิลปินและแฟนคลับคนอื่น ๆ ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย และมองว่าไม่ควรใช้คำว่าให้ OFFICIAL ในชื่อบัญชีเพราะอาจจะทำให้เกิดการเข้าใจผิดในวงกว้างได้
 

ดราม่า แฟนคลับ มิว-กลัฟ ก๊อบเพลง แฟนคลับ เป๊ก ผลิตโชค

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @BNMRMG_OFC

          ล่าสุด วันที่ 25 มีนาคม 2564 ทางผู้แต่งเพลงดังกล่าวให้กับทางบ้านนี้มีรัก MG ได้ออกหนังสือชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว โดยยืนยันว่าเพลงดังกล่าวไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด พร้อมเผยเอกสาร "ประกาศ/เตือน" จากสำนักงานกฎหมายลิขสิทธิ์สากล ซึ่งได้รับมอบอำนาจจาก "Name Music" ให้ดำเนินการเรื่องนี้ โดยมีการตรวจสอบเชิงลึกทั้งด้านข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายเกี่ยวเนื้อร้องและทำนองเพลง 

          ทั้งนี้ทางสำนักงานกฎหมายดังกล่าว ชี้แจงว่า เนื้อร้องและทำนองดังกล่าวไม่เข้าข่ายเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 แต่อย่างใด ซึ่งได้ประชุมหารือโดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ชำนาญการพิเศษด้านลิขสิทธิ์เพลงดังกล่าวมาเบื้องต้นแล้ว จึงขอให้ทุกท่านที่คอมเมนต์มาในสื่อโซเชียลได้หยุดการกระทำที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อ Name Music หากต่อแต่นี้ไปตรวจสอบพบการกระทำดังกล่าวอีก จำเป็นจะดำเนินคดีทางอาญาและทางแพ่ง ตามกฎหมายที่มีอัตราโทษสูงสุด โดยไม่มีการยอมความใด ๆ ทั้งสิ้น จึงแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน และโปรดลบข้อความที่จะก่อให้เกิดความเสียหายด้วย โดยข้อความทั้งหมดมีดังนี้

 

            อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมาย และยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นต่อได้ที่แฮชแท็ก #ใครเขาจะไปก๊อปวะ ในทวิตเตอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก #ใครเขาจะไปก๊อปวะ
ภาพจาก Instagram gulfkanawut, mewsuppasit, peckpalit, Pajera T., ทวิตเตอร์ @BNMRMG_OFC
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คนแต่งเพลงแจงดราม่า #ใครเขาจะไปก๊อปวะ หลังโดนสงสัย ก๊อปเพลงนุชหรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2564 เวลา 16:59:21 19,989 อ่าน
TOP