x close

ทำความรู้จัก โชซึงยอน หรือ WOODZ ศิลปินมากความสามารถจากวง UNIQ และ X1

          ประวัติ โชซึงยอน หรือ WOODZ จากวง UNIQ ศิลปินเกาหลีมากความสามารถ หนึ่งในสมาชิกวง X1 จากรายการเซอร์ไววัลชื่อดัง Produce X 101
woodz โชซึงยอน

          หากติดตามศิลปินเกาหลี หรือวงการ K-Pop อยู่บ้าง คงไม่มีใครไม่รู้จักเซอร์ไววัลชื่อดังอย่าง Produce X 101 เพราะเป็นรายการที่มีกระแสไปทั่วทั้งเอเชีย จนส่งผลให้ผู้เข้าแข่งขันในรายการโด่งดังเป็นพลุแตกมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ โชซึงยอน ศิลปินหนุ่มมากความสามารถ ที่วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกันค่ะ

          โชซึงยอน เป็นศิลปินชาวเกาหลีใต้ ที่มีความสามารถครบเครื่อง ทำได้ดีทั้งแรป, ร้อง และเต้น เดบิวต์ครั้งแรกวันที่ 16 ตุลาคม 2014 กับเพลง Falling in Love ในฐานะสมาชิกของวง UNIQ บอยแบนด์เกาหลี-จีน จากค่าย Yue Hua Entertainment ร่วมกับเพื่อน ๆ อีก 4 คน ได้แก่ คิมซองจู (Kim Sungjoo), หวัง อี้ป๋อ (Wang Yi Bo), หลี่ เหวิ่นฮั่น (Li Wenhan) และ โจว อี้เซวียน (Zhou Yi Xuan) ก่อนจะคัมแบ็กอีกครั้งกับมินิอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า EOEO ซึ่งส่งผลให้วงและสมาชิกเป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่องทั้งในจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ทว่าปัจจุบันวงเน้นแยกกันทำกิจกรรมเดี่ยวเป็นหลัก

          ต่อมาในปี 2016 ซึงยอนเปิดตัวโซโล่เดบิวต์ครั้งแรกกับเพลง RECIPE โดยตอนนั้นใช้ชื่อว่า Luizy หลังจากนั้นก็ปล่อยเพลงที่สองออกมาในปีเดียวกัน ชื่อว่า Baby Ride จนมาถึงปี 2018 เขาตัดสินใจเปลี่ยนชื่อสเตจเนมเป็น WOODZ พร้อมกับออกเพลงใหม่ชื่อว่า Pool ซึ่งถือเป็นเพลงที่ทำให้เขาโด่งดังและเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นมาก ๆ ก่อนจะตามมาด้วยเพลง DIFFERENT และ Meaningless ตามลำดับ

woodz โชซึงยอน

          ในปี 2019 เขาตัดสินใจเข้าร่วม Produce X 101 รายการเซอร์ไววัลชื่อดังของเกาหลี ก่อนจะจบด้วยอันดับที่ 5 ทำให้เขาได้กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกวง X1 โดยวงเดบิวต์เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2019 กับมินิอัลบั้ม 비상: QUANTUM LEAP ที่มีเพลงโปรโมตชื่อว่า FLASH ซึ่งกวาดรางวัลและกระแสถล่มทลาย ทำสถิติดีมากมายจนถือเป็นวงที่ปังมากวงหนึ่ง ทว่าสุดท้าย วันที่ 6 มกราคม 2020 ทางค่ายก็ประกาศข่าวร้ายเรื่องการยุบวง หลังจากมีข่าวความไม่โปร่งใสของโปรดิวเซอร์ในการโกงคะแนนโหวตผู้เข้าแข่งขัน จนทำให้โปรดิวเซอร์ของรายการถูกจับดำเนินคดีในที่สุด

          อย่างไรก็ตาม ปี 2020 ซึงยอนกลับมาทำกิจกรรมในวงการอีกครั้งในนาม WOODZ พร้อมเปิดช่องทางการติดต่อสื่อสารกับแฟน ๆ มากขึ้น ทั้งทวิตเตอร์, VLIVE และยังออกมาไลฟ์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวอยู่บ่อย ๆ นอกจากนี้ เจ้าตัวยังได้ประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า MOODZ (มูจึ) ซึ่งมาจากการสะท้อนกลับของตัว W ของสเตจเนม WOODZ เป็นตัวอักษร M และยังมีความหมายถึงผู้ที่หลงใหลในความโรแมนติก WOODZ และพร้อมจะแบ่งปันความรู้สึกต่าง ๆ ร่วมกันจนกลายเป็น MUSE นั่นเอง

          และล่าสุด โชซึงยอน เตรียมกลับมาทำให้แฟนคลับหายคิดถึงอีกครั้ง กับการคัมแบ็กในนาม WOODZ พร้อมกับมินิอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า EQUAL โดยได้ปล่อยเพลงนี้ออกมาในวันที่ 29 มิถุนายน 2563 แฟนคลับทั้งหลายก็รับชมรับฟังกันได้เลยจ้า..

woodz โชซึงยอน

ประวัติโชซึงยอน

 • ชื่อจริง : โชซึงยอน (Cho Seung Youn)
 • ชื่อในวงการ : วุดซ์ หรือ อู-จึ (WOODZ)
 • วันเกิด : 5 สิงหาคม 1996
 • กรุ๊ปเลือด : O
 • ส่วนสูง : 183 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก : 68 กิโลกรัม
 • สัญชาติ : เกาหลี
 • บ้านเกิด : บุนดัง ซองนัม จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้
 • การศึกษา : Hanlim Multi Art High School
 • ความสามารถพิเศษ : แต่งเพลง, เล่นเปียโน, เล่นกีตาร์ และพูดได้หลายภาษา เช่น เกาหลี, จีน, อังกฤษ, โปรตุเกส
 • ตำแหน่งในวง : แรปเปอร์, นักร้อง
 • อินสตาแกรม : @woodz_dnwm
 • ทวิตเตอร์ : @c_woodzofficial
 • อื่น ๆ : เคยเป็นนักเรียนที่โรงเรียนฟุตบอลในบราซิล ก่อนจะย้ายกลับมาเกาหลีและออดิชั่นเป็นนักร้องหลายครั้ง, เป็นเด็กฝึกที่ YG Entertainment อยู่ 1 ปี 6 เดือน ก่อนจะเดบิวต์เป็น UNIQ, เข้าร่วมรายการ Show Me The Money 5 และผ่านมาถึงรอบ 3, เข้าร่วมรายการ Produce X 101 จบที่อันดับ 5 กลายเป็นสมาชิกวง X1

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
kprofiles, kpopping/UNIQ, kpopping/Seungyoun, produce-101.fandom, karchives และ instagram woodz_dnwm

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทำความรู้จัก โชซึงยอน หรือ WOODZ ศิลปินมากความสามารถจากวง UNIQ และ X1 โพสต์เมื่อ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 16:59:01 45,685 อ่าน
TOP