x close

ท็อปไลน์ มาเอง ! ยันไม่ได้ยึดลิขสิทธิ์คลิปโคฟเวอร์ เจน นุ่น โบว์ ชี้วิน ๆ ทุกฝ่าย

          ค่ายเพลง ท็อปไลน์ มิวสิค แจงกรณียึดลิขสิทธิ์คลิป เจน นุ่น โบว์ วง SUPER วาเลนไทน์ จาก HAISEOUL CHANNEL ชี้เป็นระบบออโต้ของ YouTube ยันวิน ๆ กันทุกฝ่าย

          จากกรณีที่ เจ้าของช่อง HAISEOUL CHANNEL ได้ออกมาโพสต์ระบายความในใจว่า เสียความรู้สึกที่ค่ายเจ้าของเพลง ลันลันลา ลันลันลา ซุปเปอร์วาเลนไทน์ ได้ยึดลิขสิทธิ์คลิปที่ตัวเองนำมาโคฟเวอร์ด้วยคอนเทนต์สุดครีเอต ซึ่งมีส่วนทำให้ เจน นุ่น โบว์ วง SUPER วาเลนไทน์ กลับมาโด่งดังอีกครั้งหลังหายเงียบไปเกือบ 10 ปี แถมแต่ละคนก็ยังมีงานไหลมาเทมาไม่หยุด ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่าตัวเองนั้นผิดที่เอาเพลงของค่ายมาโคฟเวอร์ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเพิ่งมายึดหลังจากที่คลิปดังจนยอดวิวทะลุ 10 ล้าน จนทำให้ช่องของตัวเองนั้นระบบรวน

          อ่านข่าว : คนทำคลิปโคฟเวอร์ เจน นุ่น โบว์ จนเพลงดัง พ้อแรง โดนยึดลิขสิทธิ์ ทำเสียความรู้สึก

ฮาย โคฟเวอร์ เจน นุ่น โบว์

ฮาย โคฟเวอร์ เจน นุ่น โบว์

          ล่าสุด (17 เมษายน 2563) หลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทาง ท็อปไลน์ มิวสิค ค่ายต้นสังกัด SUPER วาเลนไทน์ ก็ได้ออกมาชี้แจงผ่าน TOPLINE Music Official ในคลิปของ HAISEOUL CHANNEL ว่า เป็นระบบออโต้ของ YouTube ที่เป็นการตรวจสอบลิขสิทธิ์เพลงที่เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตและจ่ายค่าลิขสิทธิ์ก่อน ซึ่งในกรณีนี้ไม่ได้มีการยึดคลิปอย่างที่เข้าใจผิด เจ้าของคลิปยังสามารถเผยแพร่สร้างรายได้ได้ตามปกติ และจะไม่ถูกฟ้องดำเนินคดีแต่อย่างใด เรียกว่าเป็นการวิน ๆ กันทุกฝ่าย

          โดยได้ระบุข้อความดังนี้

          "สวัสดีครับ แอดมินขออธิบายนะครับ ระบบออโต้เคลมหรือตรวจสอบลิขสิทธิ์เพลงอัตโนมัติของยูทูบ มีขึ้นเพื่อให้ยูทูบเบอร์ หรือคนทั่วไปนำเพลงที่เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตไปใช้ได้บนยูทูบโดยไม่ต้องขออนุญาตและจ่ายค่าลิขสิทธิ์ก่อน

          โดยหากเกิดรายได้ยูทูบจะเคลมและหักส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์เพลงจ่ายคืนให้เจ้าของลิขสิทธิ์ โดยที่ยูทูบเบอร์ไม่ต้องควักเงินจ่ายด้วยตัวเองและจะไม่ถูกดำเนินการใด ๆ อีกทั้งยังคงได้รับรายได้จากส่วนที่นอกเหนือจากลิขสิทธิ์เพลงที่นำมาใช้ วิน ๆ กันทุกฝ่ายนะครับ ในทางกลับกันหากเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงไม่อนุญาตแล้วระบบออโต้เคลมตรวจสอบเจอคลิปนั้น ๆ จะถูกบล็อกหายไปเลยนะครับ

          กรณีคลิปคุณฮายระบบไม่ได้เป็นการยึดคลิปตามที่เข้าใจผิดกัน แต่เป็นการที่ระบบออโต้เคลมของยูทูบ ยืนยันว่าลิขสิทธิ์เพลงนี้เป็นของท็อปไลน์ คุณฮายไม่ได้แต่งเพลงนี้เองนะครับ และปัจจุบันคลิปของคุณฮายยังคงเผยแพร่สร้างรายได้ปกติ ไม่ได้ถูกแบน และไม่ได้ถูกฟ้องนะครับ"

          ทั้งนี้ ก็มีชาวเน็ตออกมาแสดงความคิดเห็นกันเพียบว่า ทางค่ายชี้แจงเข้าใจง่ายดี ทางค่ายก็ใจดีมากที่อนุญาตให้เผยแพร่ต่อได้ตามปกติ ซึ่งทาง ฮาย เจ้าของช่อง HAISEOUL CHANNEL ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นด้วยว่า "ขอบคุณที่ชี้แจงนะครับ"

          นอกจากนี้ทาง ท็อปไลน์ มิวสิค ยังได้คอมเมนต์เพิ่มเติมว่า "แอดมินในนามตัวแทนของค่าย ท็อปไลน์ มิวสิค ก็ต้องขอขอบคุณ คุณฮายด้วยนะครับ ที่นำเพลงของ ทั้ง 3 สาว ไปเต้น Cover จนทำให้เพลงมีกระแส และคนรู้จักทั่วประเทศ"

ฮาย โคฟเวอร์ เจน นุ่น โบว์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ท็อปไลน์ มาเอง ! ยันไม่ได้ยึดลิขสิทธิ์คลิปโคฟเวอร์ เจน นุ่น โบว์ ชี้วิน ๆ ทุกฝ่าย โพสต์เมื่อ 17 เมษายน 2563 เวลา 17:43:47 9,311 อ่าน
TOP