แกรมมี่ จับมือ Rap is now ร่วมทำเพลงฮิตให้เป็นเพลงแรปในโปรเจกต์ The Rapisode

          The Rapisode โปรเจกต์ที่นำเพลงฮิตของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทุกยุคมาทำใหม่ให้เป็นเพลงแรป รับรองเลยว่าทุกเพลงในโปรเจกต์นี้จะต้องโดนใจแฟน ๆ ชาวแรปเปอร์อย่างแน่นอน

          ในยุคปัจจุบันต้องบอกว่าเพลงแรปได้กลับมาคืนชีพอีกครั้ง พร้อมกับศิลปินหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดจากกลุ่มเล็ก ๆ จนตอนนี้ต้องเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของวงการเพลงแรปเลยก็ว่าได้ จึงกลายเป็นที่มาของการร่วมมือครั้งสำคัญของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กับ Rap is now (แร็พ อิส นาว) ในโปรเจกต์ The Rapisode (เดอะ แรปพิโซด) ที่สำคัญยังเป็นการช่วยยกระดับวงการเพลงฮิปฮอปในไทยอีกด้วย

          สำหรับโปรเจกต์ The Rapisode (เดอะ แรปพิโซด) ถือได้ว่าเป็นโปรเจกต์แรกของการทำงานเพลงร่วมกันของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กับ Rap is now (แร็พ อิส นาว) โดยการนำเพลงฮิตของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่มีมากกว่า 50,000 เพลง คัดเลือกให้เหลือ 50 เพลง เพื่อให้แรปเปอร์รุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงมาถ่ายทอดเพลงฮิตที่ได้คัดเลือกเอาไว้ให้เป็นเพลงแรปในสไตล์ของแต่ละศิลปิน ไม่ว่าจะเป็น เพลง จิ๊จ๊ะ ศิลปิน Urius (ยูเรียส) x 8Botsboyz (เอท บอท บอย) x Lvrk (แอลวีอาร์เค), เพลง คิดถึง ศิลปิน Darkface (ดาร์กเฟส) x Jahrom (จารอม), เพลง ดาวประดับฟ้า ศิลปิน Blacksheep (แบล็คชีพ) x 20October (ทเวนตี้ออคโทเบอร์) x Neykofear (เนย์โคเฟียร์), เพลง ขอให้รวย ศิลปิน Sir Poppa Lot (เซอร์ ป็อปป้า ล็อต) x CDGT (ซีดีจีที), เพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทร ศิลปิน Og-anic (ออแกนิค), เพลง Stay ศิลปิน Lazyloxy (เลซี่ล็อกซี่), เพลง ไม่ต่างกัน ศิลปิน Blacksheep (แบล็คชีพ), เพลง พันธ์ทิพย์ ศิลปิน Singnoi (สิงห์น้อย) x Ozeeoos (โอซีอู๊ด), เพลง เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) ศิลปิน Chitswift (ชิตสวิฟท์) ฯลฯ พูดได้เลยว่าทุกเพลงฮิตที่นำมาทำใหม่ให้เป็นเพลงแรปจัดเต็มไปด้วยซาวด์ดนตรีที่สนุกสุดเก๋และทันสมัย ผสมผสานกับสไตล์การแรปของศิลปินจึงทำให้ทุกเพลงยิ่งทวีคูณความสนุก

          นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เราเชื่อว่าดนตรีมีความสำคัญในทุก ๆ ส่วน ซึ่งจริง ๆ แล้วเพลงแรปเป็นส่วนที่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ไม่มี และเราเล็งเห็นถึงการเติบโตของแนวดนตรีในประเภทนี้ จึงทำให้มองเห็นโอกาสและยุทธศาสตร์ของการร่วมมือกับผู้นำตลาดของแนวเพลงแรปนั่นก็คือ Rap is now (แร็พ อิส นาว) ซึ่งโปรเจกต์นี้อยู่ภายใต้การทำงานที่พึงพอใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ในส่วนของ Rap is now (แร็พ อิส นาว) ถือว่าเป็นครีเอทีฟที่ได้มาทำงานร่วมกัน โดยได้ชักชวนศิลปินฮิปฮอปกว่า 30 ชีวิต มาร่วมกันทำเพลงประมาณ 50 เพลงให้กลายเป็นเพลงแรป ยิ่งไปกว่านั้น จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จะสนับสนุนและช่วยเผยแพร่เพลงทุกเพลงในโปรเจกต์นี้ผ่านช่องทางยูทูบของ GMM Grammy Official (จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ออฟฟิเชียล) ที่มีผู้ติดตามกว่า 13 ล้าน Subscribers (ซับสไครเบอร์) เราเชื่อมั่นว่าการจับมือร่วมกันในครั้งนี้จะเป็นการส่งเสริมให้เพลงแรปเข้าถึงคนได้มากขึ้นและสร้างความชื่นชอบได้มากขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งเราตั้งเป้าการรับชมรับฟังเพลงในโปรเจกต์ The Rapisode (เดอะ แรปพิโซด) นี้จะมียอดวิวไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านวิว ดังนั้น นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมมือที่เป็นไปตามทิศทางของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ คือการเป็น Entertainment Infrastructure ที่สามารถร่วมงานกับผู้ที่มีความสามารถได้ทุกรูปแบบ วันนี้เป็นความร่วมมือการผลิตเพลงแรปร่วมกันกับ Rap is now (แร็พ อิส นาว) แต่ในอนาคตมันอาจจะเดินทางไปสู่ Showbiz (โชว์บิซ) หรือ Festival (เฟสติวัล) ร่วมกันก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้ เพียงแต่ว่าเป้าหมายใหญ่ก็คือการเติบโตไปด้วยกันแบบต่อเนื่องและยั่งยืน

          นายศวิชญ์ สุวรรณกุล Creative & Art Director Rap is now กล่าวว่า ถ้าพูดถึงวงการฮิปฮอปตอนนี้ต้องเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยครับ เพราะตลอดหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาก็มีขึ้นมีลง แต่สำหรับผมความสำคัญอีกอย่างที่เพิ่งเกิดขึ้นแบบชัดเจนก็คือการมีกลุ่มแฟนเพลงที่เริ่มติดตามผลงานศิลปินฮิปฮอปอย่างจริงจัง เนื่องด้วยมีวงทางเลือกให้เขามากขึ้น สามารถตอบสนองรสนิยมและความต้องการของแฟน ๆ ซึ่งในอนาคตผมเดาว่าคงจะเริ่มมีแนวเพลงแรปที่แตกแขนงออกไปมากขึ้น แบบที่ Base จากศิลปินอย่างชัดเจน เช่น เพลงแรปเพื่อชีวิตที่ทำขึ้นเพื่อกลุ่มคนที่ชื่นชอบแนวเพลงเพื่อชีวิตโดยเฉพาะ หรืออาจจะเป็นเพลงแรปที่ผสมผสานวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้าไป รวมถึงเพลงแรปแนว Futuristic ที่ใช้ซาวด์แปลก ๆ ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา ส่วนเรื่องคุณภาพของผลงานจะต้องมีการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ อยู่ตลอดเวลาเพราะค่อนข้างมีการแข่งขันเยอะพอสมควรครับ

          การทำงานร่วมกับ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ถือเป็นโอกาสที่ดีของ Rap is now ที่จะทำให้เพลงแรปเข้าถึงคนได้มากขึ้นและสร้างความชื่นชอบได้มากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็น Hub ของดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยทำสิ่งที่เราคิดให้เป็นจริงได้เร็วขึ้นครับ กับโปรเจกต์แรก The Rapisode เป็นโปรเจกต์ที่นำเพลงฮิตของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทุกยุคมาทำใหม่ให้เป็นเพลงแรป ซึ่ง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีเพลงฮิตจำนวนมากแบบนับไม่ถ้วนที่จะให้เลือกสร้างสรรค์เป็นผลงานใหม่ได้ เพลงในโปรเจกต์นี้มีข้อดีตรงที่มันจะเข้าถึงผู้ฟังได้เร็วขึ้นด้วยเนื้อร้องหรือทำนองที่คุ้นหูอยู่แล้ว เลยเป็นโปรเจกต์ที่สนุกมาก ๆ และยังเป็นการมอบโอกาสให้แรปเปอร์รุ่นใหม่ ๆ มาลงอีกสนามที่มีผู้ฟังจำนวนมหาศาลครับ สุดท้ายต้องขอขอบคุณ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่มอบโอกาสให้ทีม Rap is Now ครับ และฝากถึงคนที่กำลังสนใจและชื่นชอบเพลงแรป ไม่ว่าจะเพิ่งมาชื่นชอบหรือชื่นชอบมานานแล้ว เราจะไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ

          สามารถฟังเพลงแรกในโปรเจกต์ The Rapisode (เดอะ แรปพิโซด) กับ เพลง ช่วงนี้ ศิลปิน แนนโน๊ะ ได้พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ผ่านช่องทางยูทูบของ GMM Grammy Official (จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ออฟฟิเชียล)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แกรมมี่ จับมือ Rap is now ร่วมทำเพลงฮิตให้เป็นเพลงแรปในโปรเจกต์ The Rapisode โพสต์เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18:19:48 1,332 อ่าน
TOP