x close

รู้จัก สวรรค์บางกอก วงหมอลำไทยสุดเจ๋งจาก น้อง.พี่.ที่รัก

The Paradise Bangkok Molam International Band

The Paradise Bangkok Molam International Band

          เปิดประวัติ The Paradise Bangkok Molam International Band วงหมอลำสัญชาติไทย ก้าวไกลระดับสากล !

          สำหรับใครที่ได้รับชมภาพยนตร์เรื่อง น้อง.พี่.ที่รัก มาแล้ว รู้หรือไม่ว่า นอกจาก บอล วิทยา ทองอยู่ยง จะคัดสรรเรื่องราวดี ๆ นักแสดงโดน ๆ มาร่วมในผลงานคุณภาพแล้ว ผู้กำกับชื่อดังยังใส่ใจและเก็บรายละเอียดในทุก ๆ องค์ประกอบ แม้แต่ผู้เข้าร่วมฉากสั้น ๆ เองก็มีชื่อเสียงไม่ธรรมดา เป็นถึงวงดนตรีดีกรีเจ้าของรางวัลจากเวทีต่างประเทศ ที่การแสดงสดของพวกเขาขึ้นชื่อว่าสนุกสุด ๆ ขนาดคนฟังนั้นอดใจไม่ให้โยกตามไม่ได้เลย
 The Paradise Bangkok Molam International Band

         วันนี้ กระปุกดอทคอม เลยขอเชิญชวนทุกคนมารู้จักกับวงดนตรีที่ว่า ซึ่งก็คือ The Paradise Bangkok Molam International Band หรือ สวรรค์บางกอก วงหมอลำร่วมสมัยที่มี \'พิณ\' และ \'แคน\' เครื่องดนตรีจากถิ่นไทยเป็นพระเอก-นางเอก แถมยังขายแต่คุณภาพเน้น ๆ เพราะเพลงของพวกเขาไม่มีคำร้องเลยแม้แต่คำเดียว ! และถ้าคุณคือคนที่แอบเต้นอยู่ในใจไปกับบทเพลงหมอลำสุดมันในภาพยนตร์แล้วล่ะก็ ตามเราไปพบกับพวกเขาได้เลย

ความเป็นมาของ The Paradise Bangkok Molam International Band

          เกิดจากความตั้งใจของ ณัฐพล เสียงสุคนธ์ หรือ ดีเจ มาฟต์ ไซ (DJ Maft Sai) เจ้าของค่ายจำหน่ายแผ่นเสียง สุดแรงม้า (ZudRangMa Records) ที่แม้จะใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกมาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ยังไม่ลืมสายเลือดคนไทยในตัวจนเกิดเป็นไอเดียนำดนตรีไทยพื้นบ้านมาผสมผสาน ออกมาเป็นแนวเพลงหมอลำอินเตอร์ ที่นำไปเปิดตามเทศกาลเน้นแสดงดนตรีสไตล์ไทยภายใต้ชื่องานว่า Paradise Bangkok ซึ่งเป็นงานที่ตนจัดขึ้นในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกตั้งแต่ปี 2009

          จากการเดินสายจัดงานเทศกาลทำให้ ณัฐพล ได้พบกับนักดนตรีฝีมือดีมากมาย ที่นอกจากจะชื่นชอบแนวเพลงคล้ายกันแล้ว ยังมีอุดมการณ์เหมือนกันคือ ต้องการอนุรักษ์และเผยแพร่ดนตรีพื้นบ้านให้ทั่วโลกได้รู้ว่า แบรนด์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก นำมาสู่การก่อตั้ง The Paradise Bangkok Molam International Band วงหมอลำขวัญใจชาวต่างชาติในทุกวันนี้นั่นเอง

The Paradise Bangkok Molam International Band

สมาชิกวง

The Paradise Bangkok Molam International Band

          1. พิณเพชร ทิพย์ประเสริฐ: ชื่อในวงการที่รู้จักกันดีคือ คำเม้า เปิดถนน มือพิณประจำวงผู้ตกหลุมรักเครื่องดนตรีคู่กายมาตั้งแต่เด็กด้วยแรงบันดาลใจจากพ่อและเรื่องเล่าเกี่ยวกับพิณพระอินทร์ มีฝีมือเก๋าเกมถูกใจชาวต่างชาติจนได้รับฉายาว่า จิมมี่ เฮนดริกซ์ แห่งพิณ (Jimi Hendrix of the PHIN)

          2. ไสว แก้วสมบัติ: มือเดี่ยวแคนที่ลีลายังคงเทพไม่ตกแม้จะมีอายุอานามสูงถึง 75 ปี ผู้เคยเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ และหมอแคนประจำ วงสุนทราภิรมย์ คณะหมอลำเก่าแก่ที่โด่งดังในสมัยหลังสงครามโลกที่ 2

          3. ปิย์นาท โชติกเสถียร : คอเพลงไทยรู้จักกันดีในชื่อ ปั๊ม มือเบสแห่งวงอพาร์ตเมนต์คุณป้า เพื่อนนักดนตรีผู้ไปร่วมงาน Paradise Bangkok และถูกชักชวนให้มาร่วมวงหมอลำอินเตอร์

          4. ภูษณะ ตรีบุรุษ หรือ อาร์ม: มือกลองจากครอบครัวนักดนตรีจากภาคใต้ ผู้ชอบฟังดนตรีแนวเรกเก้เช่นเดียวกับ ณัฐพล และปั๊ม ทำหน้าที่คอยคุมจังหวะประสานโดยรวมของทุกคนในวง

          5. คริส เมนิสต์ (Chris Menist): มือเพอร์คัสชั่นชาวต่งชาติหนึ่งเดียว ผู้เป็นทั้งนักดนตรี ดีเจ และนักเขียนมานานเกือบ 20 ปี ก่อนพบกับ ณัฐพล ร่วมเดินสายจัดงานเทศกาลเน้นแสดงดนตรีไทยสไตล์ หมอลำ ลูกทุ่ง และก่อตั้งวงดนตรีด้วยกัน

ผลงาน

          - อัลบั้ม 21st Century Molam (2014)

          - อัลบั้ม Planet Lam (2016)

The Paradise Bangkok Molam International Band

รางวัลที่เคยได้รับ

          - รางวัล อัลบั้มเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี 2557 จากเวที คม ชัด ลึก อวอร์ดส์

          - รางวัล Album of the week เมื่อปี 2015 จากสถานีวิทยุ BBC 6 (ประเทศอังกฤษ)

          - รางวัล No.1 New World เมื่อปี 2015 จากสื่อ CMJ (ประเทศอเมริกา)

          - เป็นวงเดียวจากเอเชียที่ถูกเลือกเป็น 1 ใน 20 วงดนตรีผู้เข้าร่วมงานและได้รับรางวัล Album of the year จากเวที Worldwide Awards 2015 (ประเทศอังกฤษ)

          - ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในเวที Songlines Awards 2016 (ประเทศอังกฤษ)

          สำหรับใครที่สนใจอุดหนุนและเสพย์ความเป็นไทยอินเตอร์กันต่อ สามารถติดตามวงดนตรีสุดเก๋า สวรรค์บางกอก หรือ Paradise Bangkok ได้ในเฟซบุ๊ก The Paradise Bangkok Molam International Band หรือเว็บไซต์หลักของค่าย Zudrangma Records และทวิตเตอร์ ZudRangMa Records

The Paradise Bangkok Molam International Band

The Paradise Bangkok Molam International Band

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Paradise Bangkok Molam

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก สวรรค์บางกอก วงหมอลำไทยสุดเจ๋งจาก น้อง.พี่.ที่รัก อัปเดตล่าสุด 14 พฤษภาคม 2561 เวลา 14:41:32 9,930 อ่าน
TOP