บัณฑิต อึ้งรังษี ถูกแฉ ขายซีดีที่ไม่ได้คอนดักต์เอง

บัณฑิต อึ้งรังษี

บัณฑิต อึ้งรังษี

บัณฑิต อึ้งรังษี

บัณฑิต อึ้งรังษี


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก bunditmusic.com

          คอนดักเตอร์ชื่อดังระดับโลก บัณฑิต อึ้งรังษี ถูกเขียนบล็อคแฉ ว่าออกผลงานซีดีที่ไม่ได้คอนดักต์เอง ทำคนซื้อเข้าใจผิด ด้านเจ้าตัวโต้เปล่าหลอกลวงผู้บริโภค และพร้อมแก้ไขให้ละเอียด

          นายทฤษฎี ณ​ พัทลุง อายุ 24 ปี คอนดักเตอร์ชาวไทยที่ร่วมงานกับวงออร์เคสตราในยุโรป ได้ทำการเขียน บล็อคส่วนตัว  ขึ้น โดยเขียนเป็นบทความที่มีภาพประกอบชัดเจน อธิบายถึงการที่ตนเองไปพบซีดีชื่อ Heavenly Music หรือ ดนตรีจากสวรรค์ ที่หน้าปกเป็นรูปคอนดักเตอร์คนดัง บัณฑิต อึ้งรังษี ที่โด่งดังทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเขาเข้าใจว่าซีดีแผ่นดังกล่าวคือผลงานการคอนดักต์ ของ บัณฑิต อึ้งรังษี เอง แต่ทว่าเมื่อเขาเปิดฟังกลับพบว่า เพลงทั้งหมดในซีดี ไม่มีเพลงไหนเลยที่ บัณฑิต อึ้งรังษี ทำการคอนดักต์เอง

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงทำให้ นายทฤษฎี เขียนบล็อคถึงเรื่องนี้ พร้อมกับมีภาพประกอบ เป็นภาพถ่ายหน้าปกซีดี และข้อความต่าง ๆ บนซีดี ซึ่งมีใจความที่ปกหลังว่า บทเพลงเหล่านี้ได้ถูกคัดสรร โดย คอนดักเตอร์ บัณฑิต อึ้งรังษี ซึ่งเขานำเอาซีดีของศิลปินต่างประเทศที่มีไว้มาเทียบให้ดูว่า การกระทำดังกล่าวในทางจรรยาบรรณคือสิ่งที่ผิด เพราะเป็นการแอบอ้างผลงานคนอื่น และไม่มีศิลปินใดทำกัน

          นอกจากนี้ นายทฤษฎี ยังได้เขียนอีเมล์ไปถามเจ้าของผลงานเพลงในซีดี ดร.คีธ เจ. แซลมอน ว่าการออกแบบปกซีดี เป็นการทำให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดว่าเป็นผลงานของ นายบัณฑิต อึ้งรังษี ทั้งที่เป็นผลงานของ ดร.คีธ เจ. แซลมอน โดยเจ้าของผลงานก็ตอบกลับมาว่า นายบัณฑิต อึ้งรังษี ละเมิดลิขสิทธิ์ของเขาจริง แต่เขาไม่ต้องการให้นำเรื่องนี้มาเผยแพร่แต่อย่างใด และภายหลังก็ตอบกลับมาอีกครั้งว่ายังไม่มีหลักฐานเพียงพอ


บัณฑิต อึ้งรังษี

บัณฑิต อึ้งรังษี


          ขณะที่ นายบัณฑิต อึ้งรังษี คอนดักเตอร์ชื่อดัง ก็ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ว่า ตนเองคอนดักต์เฉพาะบางเพลงเท่านั้น และเพลงไหนที่คอนดักต์จะมีโน้ตบอกไว้ชัดเจน อีกทั้งต่างประเทศก็ทำกันแบบนี้เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่การหลอกลวงผู้บริโภคแต่อย่างใด และตนเองก็ปรึกษากับผู้บริหารของค่ายเพลง โซนี่ ที่นิวยอร์ค พบว่าศิลปินใหญ่ ๆ ใน อเมริกาและยุโรป ก็ทำแบบนี้  แต่หากยังไม่ชัดเจนเพียงพอ ตนจะทำการแก้ไขและเพิ่มรายละเอียดชี้แจงไปบนปกซีดีต่อไป

          อีกทั้ง นายบัณฑิต ยังบอกด้วยว่า ตนเองไม่ได้เป็นคู่กรณีกับใคร เพราะศาสนาสอนให้ตนรักทุกคนและไม่เกลียดชัง ตนจึงจะยังคงยึดมั่นในจุดยืนที่ต้องการเผยแพร่เพลงคลาสสิกให้กับทุกคนต่อไป

          ทางด้าน นายกมล สุโกศล แคลปป์ หรือ สุกี้ ผู้บริหารค่ายเพลงเลิฟอีส และนักดนตรีชื่อดัง ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ตามที่ทราบข่าว หากนายบัณฑิต ไม่ใช่คอนดักเตอร์ แต่มีรูปของตนอยู่บนหน้าปกซีดี มุมมองของคนทำงานศิลปะถือว่าไม่ถูกต้อง ที่นำผลงานของคนอื่นมาหากิน ซึ่งตนไม่ได้มองในแง่ของธุรกิจแต่ตนมองในแง่ของจรรยาบรรณศิลปิน และคิดว่า คุณทฤษฎี ผู้เขียนบล็อคเรื่องนี้คงจะคิดเหมือนกันกับตน ว่าเราไม่ชอบคนเฟค

          ด้าน นายบรรพต วุฒิปรีชา อาจารย์ภาควิชาภาพยนตร์ นักผลิตละครเวที และผู้เชี่ยวชาญทางลิขสิทธิ์เพลง อธิบายว่า ปกติศิลปินที่มีชื่อเสียง มักไม่นำเอาเพลงของคนอื่นมาก๊อปปี้หรือทำใหม่ แต่ก็คิดว่ากรณีของนายบัณฑิต น่าจะมีการตกลงกันก่อนแล้ว และคงไม่คิดจะละเมิดลิขสิทธิ์

          อย่างไรก็ตาม นายทฤษฎี ผู้เปิดเผยเรื่องนี้ ยืนยันว่า หากเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้ตนไปยุ่งตนก็จะไม่ยุ่งประเด็นนั้น แต่เน้นที่ประเด็นหลักคือการหลอกลวงผู้บริโภค


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
     


บัณฑิต อึ้งรังษี ถูกแฉ ขายซีดีที่ไม่ได้คอนดักต์เอง โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2553 เวลา 10:03:33 917 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บัณฑิต อึ้งรังษี ถูกแฉ ขายซีดีที่ไม่ได้คอนดักต์เอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP