

เอ มหาหิงค์ ยอมรับ ก๊อปเพลง Two Door Cinema Club มาจริง เอาเมโลดี้เพลงมาทำ แต่ไม่คิดว่าจะดัง ขอรับผิดชอบโดยจะไม่เล่นเพลง สิ่งรอบข้าง ในคอนเสิร์ตอีก
จากกรณีดราม่าวงการเพลงอินดี้ เมื่อโลกโซเชียลต่างพากันรุมต่อว่า วงมหาหิงค์ ก๊อปเพลงของวง Two Door Cinema Club มาทั้งดุ้น เหมือนกับเป๊ะชนิดแกะคอร์ด แต่ลงเครดิตเป็นชื่อตัวเอง แถมเมื่อแฟนเข้าไปต่อว่าเรื่องดังกล่าวกลับโดนคนในวงใช้คำพูดไม่ดีใส่ จากนั้นเรื่องยังแดงอีกว่า เอ มหาหิงค์ นักร้องนำ ยังได้ก๊อปเพลงคนอื่นมาอีกเพียบนั้น [อ่านข่าว : ดราม่าสนั่นวงการเพลงอินดี้ รุมจวก วงมหาหิงค์ ก๊อบปี้โชว์]

ในเวลาต่อมา (31 พฤษภาคม 2559) แชนแนล BananaMax TV ก็ได้ออกมาเผยคลิป "แบบนี้ก็ได้เหรอ? - เอ มหาหิงค์" สรุปประเด็นดราม่าทั้งหมดในสไตล์จิกกัดทางวง ระบุว่า หลังจากที่วงมหาหิงค์ได้ปล่อยเพลง สิ่งรอบข้าง ออกมาทางโซเชียลจนโด่งดังมียอดวิวทะลุล้าน มีแฟนคลับจำนวนมากทำให้มีงานเข้ามาจนคิวแน่น แต่สุดท้ายเรื่องกลับแดงว่าจริง ๆ แล้วเพลงนี้น่าจะก๊อปเพลง What You Know ของวง Two Door Cinema Club มา แต่มหาหิงค์กลับใส่เครดิตว่าเรียบเรียงเพลงด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าตกใจเมื่อศิลปินและทีมงานได้ออกมาโพสต์เหน็บแนม รุนแรง และยังภาคภูมิใจในสิ่งที่ทำ ทั้งที่ใกล้จะถึงวันที่ Two Door Cinema Club จะมาเปิดคอนเสิร์ตในไทยแล้ว นอกจากนี้ชาวเน็ตยังพบว่านอกจากเพลงดังกล่าว เอ มหาหิงค์ นักร้องนำของวงยังชอบเอาเพลงของศิลปินคนอื่นมาอ้างว่าเป็นของตัวเอง ทั้งเพลง โบก หรือที่รู้จักในชื่อ T26 รวมถึงเพลง รูปไม่หล่อมีสิทธิ์ไหมครับ ของวงคาวบอย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด (1 มิถุนายน 2559) ทางวง มหาหิงค์ ก็ได้ออกมาชี้แจงและตอบประเด็นก๊อปเพลง Two Door Cinema Club ผ่านเฟซบุ๊ก "วงมหาหิงค์ - เอ มหาหิงค์" โดย เอ มหาหิงค์ ได้เปิดใจว่า เพลงสิ่งรอบข้าง เป็นเพลงที่ตนทำมาตั้งแต่ 2-3 ปีก่อน หากจะถามว่าก๊อปหรือไม่ก๊อป "ขอบอกเลยว่าผมเอาเมโลดี้มา คือผมก๊อป ผมพูดได้เต็มปาก เพราะเมื่อก่อนผมไม่รู้ว่าวงจะมาถึงปัจจุบันขนาดนี้ มีงานเยอะขนาดนี้" ก็รู้สึกว่าเพลงนี้มันน่าสนใจเลยเอามาเล่นโดยไม่ได้คิดอะไร ไม่คิดว่าจะดังเพราะเราก็ทำมาหลายเพลงแล้ว

"ส่วนเพลงนี้ถามว่าผมก๊อปไหม ผมก๊อปครับ ผมก๊อปเอามาลงยูทูบให้ได้ฟังเฉย ๆ ผมไม่ได้เอาไปขาย ผมไม่ได้อะไรเลยครับ" เอ มหาหิงค์ กล่าว พร้อมอธิบายอีกว่าเพลงนี้เขาทำขึ้นมาเล่น ๆ สนุก ๆ แต่พอมีกระแสในเฟซบุ๊ก เขาก็ได้ลบเพลงออกไปพักหนึ่ง เพราะทนไม่ไหวที่มีคนเข้ามาด่า ตอนแรกก็รับไม่ได้ที่ถูกคนด่า จึงลบเพลงไปเลย แต่ก็มีแชนแนลอื่นที่ไม่ใช่แชนแนล "มหาหิงค์" นำไปลงต่อ จึงกลายมาเป็นประเด็นต่อ เข้าใจว่าเขาเป็นคนทำ แต่จะให้เขาทำอย่างไรเมื่อแชนแนลนั้นไม่ใช่ของเขา แถมไม่รู้จักเจ้าของแชนแนลด้วย ก็ทำอะไรไม่ได้
"ตรงนี้ผมอยากจะบอกว่า ถ้าถามว่าก๊อปไหม ก๊อป แต่ตอนที่ผมก๊อป ต้องบอกว่าผมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการตลาดหรือโปรโมทอะไรเลย คือทำไว้เล่นเฉย ๆ ผมเป็นวงดนตรีมานานแล้ว ถ้าคนติดตามรุ่นแรก ๆ จะรู้ว่าผมชอบดัดแปลงเพลงนู้นนี้มาใส่"
ทั้งนี้ เอ มหาหิงค์ ยังได้กราบขอประทานอภัยแฟน ๆ ของวง Two Door Cinema Club เพราะมันผิดมาก และขอโทษคนไทยทั่วประเทศ ส่วนเรื่องที่มีคนมาคอมเม้นท์ว่าให้ทางวงเตรียมเงินไว้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ด้วย แล้วทางวงออกมาโต้ตอบนั้น ต้องบอกว่าแอดมินเพจมี 3 คน ก็ขอไม่เอ่ยชื่อ แต่ตรงนี้ค่อยไปคุยในรายการที่จะออกหลังจากนี้

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ทางวงมหาหิงค์ก็จะขอรับผิดชอบโดย ไม่ขอเล่นเพลง สิ่งรอบข้าง ในคอนเสิร์ตใด ๆ อีกต่อไป ส่วนเรื่องลบเพลงก็ได้ลบจากแชนแนลของตัวเองแล้ว อย่างไรก็ตามหากถามว่าเพลง สิ่งรอบข้าง ที่ก๊อปจากวง Two Door Cinema Club มาเล่นนี้สร้างรายได้ให้ตนหรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าแทบจะไม่ได้อะไรจากเพลงนี้เลย
ส่วนเพลงอื่นที่ถูกต่อว่าในคลิปของ แชนแนล BananaMax TV ต้องบอกว่าเพลงเหล่านั้นตนได้หยิบมาเล่นตั้งแต่เพลงยังไม่เป็นกระแส ก็ไม่ได้จะเอามาเป็นเพลงของตัวเอง คนดูเขาก็รู้ว่าเพลงใคร พวกเขาแค่ทำหน้าที่คัฟเวอร์ให้ดีที่สุด ทำให้คนดูมีความสุข ต้องหาเพลงมาร้องเพื่อให้คนสนุกสนาน แต่แชนแนลที่ลงคลิปและเข้าไปเถียงกันนั้นไม่ใช่แชนแนลของมหาหิงค์
ทั้งนี้ เอ มหาหิงค์ ยังได้ทิ้งท้ายว่า "ต้องขอโทษแทนทีมงาน ผมขอยอมรับผิดคนเดียวเพราะผมมีหน้าที่ทุกอย่างในวง ต้องกราบขอโทษและขอบคุณที่ติชมกัน ยังไงก็ขอกราบประทานอภัยพี่น้องชาวไทยทุกคน"



ภาพและข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก วงมหาหิงค์ - เอ มหาหิงค์, BananaMax TV