x close

PONCHET เจ้าของเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ซัดกลับคู่กรณี ยันไม่เคยขออนุญาต-ได้เงินกี่โมง !?

          ภาคต่อดราม่า พี่ชอบหนูที่สุดเลย PONCHET เจ้าของเพลง ซัดกลับ Shad นักร้องฟิลิปปินส์ ยันไม่เคยขออนุญาต หลังอีกฝ่ายบอกทำถูกต้องทุกอย่าง ถามกลับได้เงินลิขสิทธิ์กี่โมง ?
PONCHET

ภาพจาก Instagram pon.chet

          จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการออกมาแฉศิลปินฟิลิปปินส์ Shad เจ้าของ TikTok shaddybu ได้นำเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ของ PONCHET ft.VARINZ ไปทำเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษ ร้อง และเอาไปสตรีมขายใน Spotify รวมไปถึงแพลตฟอร์มอื่น ๆ ทั้ง iTune, Melon (แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของเกาหลี) จนเพลงนี้ดังสุด ๆ และกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก

          อ่านข่าว : นักร้องฟิลิปปินส์ ก๊อปเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ขายจนติดชาร์ต Spotify เอาคืนด้วยรูปเดียวจนปิดแอค !

Shad

ภาพจาก Instagram shaddybu

          ทั้งนี้ ยังพบว่า Shad ได้มีการนำเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ของ PONCHET ไปดัดแปลงเป็นภาษาอังกฤษแบบไม่ได้ขออนุญาต และไม่มีการให้เครดิตเจ้าของเพลง แต่ยังนำเพลงไปลงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในหลาย ๆ แอปฯ จนเพลงติดอันดับ ซึ่งหมายความว่าเจ้าตัวจะมีรายได้จากเพลงดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์ ทำให้ชาวเน็ตเกิดความไม่พอใจ และพาทัวร์ไปลงอย่างหนัก

          ต่อมา Shad นักร้องฟิลิปปินส์คู่กรณีได้ออกมาชี้แจงผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ยืนยันว่าตัวเองมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง มีหลักฐานการขออนุญาต แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ไม่เคยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าของเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ส่วนที่ไม่ระบุเครดิตใน Spotify เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ

Shad

Shad

Shad

ภาพจาก Instagram shaddybu

Shad

ภาพจาก Instagram shaddybu

          งานนี้ก็ถูกชาวเน็ตไทยโต้กลับ มองว่าอีกฝ่ายไม่มีการชี้แจงรายได้ที่ได้จาก Spotify iTunes melon เลย ซึ่งหากไม่มีการรับรายได้จริง ๆ ทำไมเพลงถึงติดอันดับขายดีในแต่ละประเทศ ชาวเน็ตยังพบอีกว่า Shad เพิ่งเพิ่มเครดิตให้ PONCHET หลังจากเกิดดราม่าไปแล้ว พร้อมทั้งเชียร์ให้ PONCHET ฟ้องเอาผิดกับคู่กรณีอย่างถึงที่สุด

          ล่าสุด (27 มีนาคม 2567) PONCHET ได้ออกมาเคลื่อนไหวผ่าน X (ทวิตเตอร์) เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วว่าคู่กรณีไม่เคยติดต่อมาขออนุญาต อีกทั้งยังไม่เคยได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์ตามที่อีกฝ่ายกล่าวอ้างเลย "คู่กรณีไม่เคยมีการติดต่อเข้ามาก่อนที่จะนำเพลง "พี่ชอบหนูที่สุดเลย - I like you the most" ไปทำอีก Version English ในรูปแบบ Official เพื่อสร้างรายได้เชิงพาณิชย์และนำลงแพลตฟอร์มอื่นเพื่อสร้างรายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถ้ามีหลักฐานว่าติดต่อเข้ามาก่อนทำเพลง สามารถส่งมาเพื่อเป็นหลักฐานได้นะครับ รบกวนแสดงให้เห็นด้วยครับ

          I have never been contacted by the other party regarding the permission to reproduce "I like you the most" in English version before. The other

          party created a new song in English version for commercial purposes and uploaded them to music streaming platforms to generate revenue without permission from the right's holder. If there is an evidence of prior contact before the song was made, please send it to our team as an evidence"

          และ "ล่าสุดบอกว่าคุยขออนุญาตกับคนฝั่งผมแล้ว งง ผมกับทางบริษัท (Distributor) พยายามหารือหาทางรับมือมาเกือบเดือน ละงี้พี่แกไปขอกับใครก่อน บอกว่ามีหลักฐานก็ไม่โชว์ ส่วนที่บอกผมได้เงิน 100% ได้กี่โมง"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
PONCHET เจ้าของเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ซัดกลับคู่กรณี ยันไม่เคยขออนุญาต-ได้เงินกี่โมง !? อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2567 เวลา 12:15:17 9,567 อ่าน
TOP