x close

นักร้องฟิลิปปินส์ ก๊อปเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ขายจนติดชาร์ต Spotify เอาคืนด้วยรูปเดียวจนปิดแอค !

          Shad นักร้องฟิลิปปินส์ นำเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ของ พล Ponchet เอาไปร้องและหาเงิน โดยไม่ให้เครดิต เนียน ๆ เหมือนเป็นเพลงตัวเอง จนคนไทยไปถล่ม TikTok และต้องปิดไป ด้าน Ponchet ชี้ ขอรับคำขอโทษเป็นเงินสด
Shad

          กำลังเป็นประเด็นเดือดในโลกออนไลน์สุด ๆ เมื่อคนบนโลกออนไลน์ จับได้ว่าศิลปินฟิลิปปินส์ Shad เจ้าของ TikTok shaddybu ได้นำเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ของ Ponchet ft.VARINZ นำไปทำเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษ ร้อง และเอาไปสตรีมขายใน Spotify จนเพลงนี้ดังสุด ๆ
พล Ponchet

ที่มาที่ทำให้เพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย กลายเป็นภาษาอังกฤษ Shad คัฟเวอร์ 3 เวอร์ชั่น เงินไม่ตกถึงพล

          ก่อนหน้านี้ เตนล์ nct เคยนำเพลงนี้ไปร้องในรายการเพลงของเกาหลี แต่เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย และทาง แฮนน่า 4EVE ก็เคยเอาเพลงนี้ไปเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ และนำมาร้องคัฟเวอร์ แต่ทางแฮนน่าเองได้มีการพูดคุยกับทางพล Ponchet ไปก่อนหน้านี้ มีการขออนุญาตกันอย่างเป็นทางการ และไม่ได้มีปัญหากันแต่อย่างใด

          ทว่า ปัญหากลับมาเกิดเมื่อ Shad นักร้องฟิลิปปินส์ ได้นำเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษไปร้องใหม่เป็นเพลง I like you the most ซึ่งเนื้อเพลงมีความเหมือนกับที่แฮนน่า 4EVE เป๊ะ แต่มีการปรับบีทแล้วเอาไปลงให้สตรีมมิ่งฟังใน Spotify และช่องทางอื่น ๆ เท่านั้นยังไม่พอ เขายังทำออกมา 3 เวอร์ชั่น ทั้งแบบเร่งจังหวะและแบบช้า รวมแล้วทั้ง 3 เวอร์ชั่นมีคนสตรีมไปกว่า 5 ล้านครั้ง โดยเมื่อไปตรวจสอบจะพบว่า เขาไม่ได้ให้เครดิตใด ๆ กับทางพล Ponchet เลย

Shad

Shad

          ในส่วน YouTube นั้น Shad ได้ระบุชัดเจนว่าเพลงนี้เป็นเพลงคัฟเวอร์ของ พล Ponchet ft.VARINZ แต่ก็มีคนมาบอกว่า ทาง Shad ไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ไป และเจ้าของเพลงก็ไม่รู้เรื่องว่าเพลงถูกเอาไปร้อง Shad เอาเพลงเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ไปทำรายได้บนหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งในความเป็นจริง Shad สามารถคัฟเวอร์เพลงนี้โดยให้แบ่งรายได้กับ พล Ponchet ก็ได้ แต่ก็ไม่ทำ รับเงินเข้ากระเป๋าเน้น ๆ คนเดียว

          เพลงของ Shad ปัจจุบันยังดังมาก และมีคนเอาเวอร์ชั่นนี้ไปคัฟเวอร์และให้เครดิตกับ Shad แทนที่จะให้เครดิตต้นฉบับคือ พล Ponchet

Shad

สื่อฟิลิปปินส์เอาตี เพลงนี้ขึ้นอันดับ 2 คนแห่ถล่มยับ พล Ponchet บอกรับคำขอโทษเป็นเงินสด

          เท่านั้นยังไม่พอ เพลง I like you the most ยังขึ้นชาร์ต Spotify Viral Songs อันดับ 2 ของโลก และขึ้นอันดับ 1 Spotify Viral Songs ของฟิลิปปินส์ และเรื่องนี้ก็ถูกนำไปโพสต์ใน X ของช่อง allchartsPH จนคนฟิลิปปินส์ก็ยังมาคอมเมนต์ว่า “น่าสมเพชมากนะตรงที่ Shad เสียงดีมาก แต่ไม่มีจรรยาบรรณเรื่องการร้องเพลงเลย ไม่นับรวมกับที่ไม่ให้เครดิตต้นฉบับด้วยนะ”

          อย่างไรก็ตาม เหมือนว่าทาง พล Ponchet จะรับทราบแล้ว พร้อมกับโพสต์รูปว่า “รับคำขอโทษเป็นเงินสดเท่านั้น” พร้อมกับที่ตอนนี้ TikTok ของ Shad ได้ถูกปิดไปแล้ว

พล Ponchet

ภาพจาก Instagram pon.chet

พล Ponchet

พล Ponchet

Shad

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักร้องฟิลิปปินส์ ก๊อปเพลง พี่ชอบหนูที่สุดเลย ขายจนติดชาร์ต Spotify เอาคืนด้วยรูปเดียวจนปิดแอค ! อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2567 เวลา 15:59:49 43,384 อ่าน
TOP