x close

ประวัติ Sam Smith นักร้องตัวแม่คนดัง เจ้าของรางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์

          หลบหน่อย แม่มา ! Sam Smith นักร้องชื่อดังก้องโลก เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย พร้อมฉลองคริสต์มาสสุดแซ่บที่เกาะสมุย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

          ทะเลเดือดแล้วจ้า เมื่อศิลปินตัวแม่ชื่อดัง แซม สมิธ (Sam Smith) มาเยือนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประเทศไทย พร้อมโพสต์ภาพและคลิปวิดีโอผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัว ทั้งอินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และ TikTok เมื่อวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2565 ส่งผลให้แฟนคลับชาวไทยต่างฮือฮาบนโลกโซเชียลกันอย่างปลาบปลื้มยินดี โดยเจ้าตัวเผยภาพการท่องเที่ยวฉลองคริสต์มาสด้วยการแว้นมอเตอร์ไซค์กับคนท้องถิ่น และอัดคลิปลง TikTok ในชุดแว้นเสื้อรัดรูปสุดแซ่บ นอกจากนี้ แซม สมิธ ยังโพสต์ภาพลงน้ำทะเลเกาะสมุยในชุดวันพีซสุดฮอต จนแทบทำทะเลลุกเป็นไฟ ซึ่งคาดว่า แซม สมิธ อาจจะพักผ่อนที่ประเทศไทยยาวไปจนถึงการฉลองเทศกาลปีใหม่เลย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ แซม สมิธ ตัวแม่แห่งวงการเพลงป๊อปโซลคนนี้กันค่ะ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

ประวัติ Sam Smith

          แซม สมิธ (Sam Smith) ชื่อจริงว่า แซมูเอล เฟรเดอริก สมิธ (Samuel Frederick Smith) นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ เกิดวันที่ 19 พฤษภาคม 1992 ในกรุงลอนดอน เมื่อเติบโตขึ้นในเมืองชนบทที่ประเทศอังกฤษ เขาเริ่มฉายแววเป็นนักร้องครั้งแรกตอนอายุได้ 8 ขวบ ด้วยการสนับสนุนของทั้งพ่อและแม่ ทำให้เขาได้เข้าคอร์สเรียนร้องเพลงกับนักร้องแจ๊สสัปดาห์ละครั้ง จนต่อมาเขาเริ่มไปร้องเพลงที่โรงละครและร้องเป็นแบ็กอัพแจ๊สให้ครูผู้สอนด้วย หลังจากฉายแววก็เริ่มมีผู้จัดการหลายคนสนใจอยากป้อนเขาเข้าค่ายต่าง ๆ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

Sam Smith นักร้องเสียงดี เจ้าของรางวัล แกรมมี่ อวอร์ดส์

          แซม สมิธ เริ่มมีชื่อเสียงในฐานะศิลปินที่โดดเด่นจากซิงเกิล Latch ของวงอิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังอย่าง Disclosure ด้วยเสียงร้องอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเขาได้สร้างปรากฏการณ์ทำให้เพลงดังกล่าวขึ้นอันดับ 1 ทุกชาร์ตบนเกาะอังกฤษ ทำให้ชื่อของ แซม สมิธ กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

          ในปี 2013 แซม สมิธ เริ่มสร้างชื่อเสียงจากการร่วมงานกับ Naughty Boy ในซิงเกิลอันดับ 1 La La La โดยปล่อยออกมาในวันที่ 19 พฤษภาคม 2013 และได้รับความนิยมอย่างมากจนทะยานขึ้นอันดับ 1 ทุกชาร์ตของสหราชอาณาจักร ต่อมาในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน เขาก็ได้ออก EP แรกของตัวเองชื่อ Nirvana และออกอัลบั้มเดบิวต์เป็นครั้งแรกชื่อ In the Lonely Hour ในเดือนพฤษภาคม 2014 โดยเขาได้ออกเป็นซิงเกิลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละเพลงก็ไต่อันดับสูง ๆ ใน UK Single Chart ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Money on My Mind, Stay with Me, I'm Not the Only One, Like I Can, Lay Me Down และ Omen

          ในปี 2015 แซม สมิธ ได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่มากถึง 6 สาขา และกวาดรางวัลมาได้ถึง 4 รางวัล ได้แก่ ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม, บันทึกเสียงแห่งปี, เพลงแห่งปีจาก Stay With Me และอัลบั้มป๊อปแห่งปี In the Lonely Hour ในปีเดียวกันเขาได้รับเลือกให้ร้องเพลง Writing's on the Wall ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ เจมส์ บอนด์ ภาคที่ 24 เรื่อง Spectre กลายเป็นธีมบอนด์เพลงแรกที่ขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักรด้วย ซึ่งเพลงดังกล่าวทำให้เขาชนะรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลออสการ์ สาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อีกด้วย

          ในปี 2017 แซม สมิธ ออกอัลบั้มที่สองชื่อ The Thrill of It All โดยมีซิงเกิลนำ Too Good at Goodbyes ขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ และยังขึ้นอันดับ 5 ในแคนาดา เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกาด้วย

          ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา แซม สมิธ มีผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มเต็ม อัลบั้ม EP และซิงเกิล โดยในเดือนสิงหาคม ปี 2022 เขาได้ปล่อยซิงเกิลฮิตที่หลายคนรู้จักและร้องตามได้อย่าง Unholy และยังมีซิงเกิลล่าสุดอย่าง Night Before Christmas ที่เพิ่งจะปล่อยไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาด้วย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAM SMITH

Sam Smith กับการมาประเทศไทย

          แซม สมิธ เคยมาเมืองไทยครั้งแรกโดยการมาเล่นคอนเสิร์ต The Thrill of It All ในปี 2018 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศสุดท้ายของเอเชีย และสำหรับทริปฉลองคริสต์มาสที่เกาะสมุยครั้งนี้ก็น่าจะเป็นทริปพักผ่อนชิล ๆ ของหนุ่มคนนี้นี่เอง ติดตามไลฟ์สไตล์สุดชิคและการท่องเที่ยวในเมืองไทยของ แซม สมิธ ได้ที่ช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ดังนี้ Instagram : samsmith, Facebook : SAM SMITH และ TikTok : samsmith

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : allmusic.com, classicrockhistory.com และ เฟซบุ๊ก SAM SMITH
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ Sam Smith นักร้องตัวแม่คนดัง เจ้าของรางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์ อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2565 เวลา 14:20:08 27,751 อ่าน
TOP