อะตอม เผยแก่นแท้ Good morning Teacher มาจากเพลง พี่เบิร์ด

Good morning Teacher

Good morning Teacher

          ตามระเบียบ ติดอันดับยอดนิยมทันทีที่ปล่อยมิวสิควิดีโอ Good morning Teacher ซิงเกิลเปิดอัลบั้ม Cyantist ของนักร้องนักแต่งเพลงรุ่นใหม่มาแรงตลอดอย่าง อะตอม-ชนกันต์ รัตนอุดม ใน Youtube Official White Music สมกับที่เพลงนี้ฮิตล่วงหน้าตั้งแต่วางอัลบั้มไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเจ้าตัวบอกเลย รักเพลงนี้ที่สุด และเล่าถึงที่มาของเพลงว่า

          "เพลงนี้จริง ๆ แก่นของมันมาจากการที่ ผมชอบเพลง ขอบใจจริง ๆ ของพี่เบิร์ด คือในเพลงนั้นมีการเปรียบเทียบคนที่เคยสร้างความเจ็บปวดให้เราหรือว่าเป็นคนที่เราเคยรู้สึกดี ๆ ด้วย แต่แยกจากกันไปแล้ว ได้ให้บทเรียนกับเรา เหมือนเขาเป็นคุณครูที่ทำให้เราได้รู้จักอะไรมากขึ้น ได้เห็นความเป็นจริงของชีวิตมากขึ้น ว่าความสัมพันธ์ของคนมันไม่ได้แน่นอนอะไร ความผิดหวังที่เคยเกิดขึ้นแล้ว มันสามารถเกิดกับเราได้อีก"

          "อย่างผมมีแฟนคนแรกตอนอายุ 15 เป็นความรักในแบบ poppy love ก็โดนหนัก คือ เป็นเรื่องของการนอกใจ คิดว่าเด็กในยุคนั้น มันเกิดขึ้นได้ เพราะใจยังไม่แน่นอน ยังไม่รู้ว่าต้องการอะไรด้วยซ้ำ แต่ว่าสำหรับผมเนี่ย คือไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายที่เป็นคนจริงจังกับเรื่องนี้มาก ๆ ตั้งแต่อายุน้อย ๆ เลยทำให้เขียนเพลงออกมาเรื่อย ๆ จนถึงทุกวันนี้ครับ (หัวเราะ)"

          "แล้วก็น่าจะเป็นครั้งนั้นแหละที่เป็นครั้งแรกของเรา เป็นความรักที่ค่อนข้างจะครบรส คือได้เจอเกือบทุกอย่าง มันก็คงเป็นบรรยากาศรวม ๆ ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่เจอตอนเด็ก ๆ ตอนที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันอะไร มันค่อนข้างจะ safe direction เกี่ยวกับความคิดอยู่กับเรื่องพวกนี้ ในเวลาที่ผ่านมาโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว ซึ่งบทเรียนหลัก ๆ เลย คือ ใจคนมันไม่แน่นอน ถ้าจะหวังอะไรแน่นอนในชีวิตโดยต้องขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ หรือว่า ใจของใครสักคน ผมมองว่ามันเสี่ยงมาก ๆ บางคนโชคดีเจอคนที่ไว้ใจได้ หรือคนที่เขาฝากชีวิตไว้ได้ตั้งแต่ยังอายุไม่มาก ผมว่าโชคดีมาก ๆ ผมเคยมีโมเมนต์ในชีวิตแบบนั้นมาเหมือนกัน แต่ว่าสุดท้ายแล้วพอมันพังลงปั๊บ มันกลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ได้อีกแล้ว ทำให้ทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องนี้เปลี่ยนไป"

          "อาจมีบางคนมี poppy love อายุ 15-16 แล้วได้แต่งงานกัน ก็ถือเป็นบุคคลที่น่าอิจฉา มีเพื่อนแบบนั้นอยู่เหมือนกันนะ แต่สำหรับบางคนที่อาจจะไม่โชคดีแบบนั้น สุดท้ายที่เราทำได้ก็คือ ไม่นอยด์กับสิ่งที่เกิด แล้วก็แข็งแรงขึ้นอะไรแบบนี้ ไม่ได้มีสูตรสำเร็จหรอก"

          "จริง ๆ คือ เรื่องดวง แบบฟ้าพาคนมาเจอกัน ถ้ามีความเข้าใจซึ่งกันและกัน ยอมกันบ้างคนละครึ่ง หรืออะไรทำนองนั้น ก็อยู่กันได้นาน แบบลงล็อกกันพอดีระหว่าง 2 คน แต่ถ้าเป็นเพื่อนกันได้ ผมว่าดีนะ แล้วก็เข้าใจทำไมวันนั้นถึงต้องแยกกัน ส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยโทษใครที่มาทำผิดกับเรา หรือว่าเขาจะต้องรู้สึกผิดไปตลอด มันก็ไม่ใช่ สุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องเลือกทางของตัวเอง ถ้าเกิดคนที่เราเคยมีช่วงเวลาที่ดีตอนนั้นได้กลับมาอยู่ในชีวิตเราในฐานะเพื่อน หรือคนที่หวังดีต่อกัน มันก็คงดีที่สุด แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่ทำใจได้ นั่นล่ะ เลยตกผลึกเป็นเพลงนี้ครับ"

Good morning Teacher

Good morning Teacher

          "และผมรู้สึกว่า คำว่า Good Morning Teacher มันเป็นอะไรที่สามารถจูนกับคนได้ อย่างน้อยนักเรียนไทยส่วนใหญ่ก็น่าจะเคยพูดประโยคนี้กับคุณครูภาษาอังกฤษ เลยเอามาใช้เปรียบเป็นการทักทายคุณครูที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา แบบในเพลง ซึ่งเป็นเพลงที่ผมชอบมาก ๆ เลยรู้สึกว่า เหมาะที่จะเอามาเป็นเพลงแรกเปิดหัวอัลบั้ม และด้วยบรรยากาศของดนตรีมันค่อนข้างสว่าง แปลกใหม่ตรงมีโอกาสใช้เสียง ซินธิไซเซอร์ (synthesizer) แต่เราก็ยังยึดแนวทางเดิมอยู่นะ จะมีโทนของอาร์แอนด์บี ของโซล หรือทางคอร์ดของคีย์บอร์ดที่เล่นลงไป แล้วมีไลน์กลองที่ซับซ้อนมากขึ้น ก็จะเป็นกรุ๊ปที่เราอาจจะได้กลิ่นของฮิปฮอปนิดหน่อย พยายามซัพพอร์ตตัวเพลงไปถึงคนฟังให้มากที่สุด ซึ่งเพลงนี้ค่อนข้างจะเป็นเพลงที่มี Direction ต่างออกไปพอสมควร"

          "สำหรับตัวผมก็น่าจะเป็นเพลงที่ค่อนข้างจะเท่มากกว่าเพลงก่อน ๆ พอประมาณ มีการเรียบเรียงที่ต่างออกไป ร่วมกับทางพี่บอล พี่กวิน จริง ๆ นิยามไม่ค่อยถูกเหมือนกันว่า มันคือแนวไหนแน่ แต่ว่าผมกับทีมโปรดิวเซอร์ตกผลึกกันมาแล้วแหละ จากแนวทางทั้งหลายทั้งปวง ที่พวกเราชอบมารวมตัวใน Direction นี้ และเป็นเพลงที่ผมรักมาก ๆ หวังว่าคงโดนใจใครหลาย ๆ คน แด่คุณครูทุก ๆ คนที่เคยฝากบทเรียนต่าง ๆ ไว้ในชีวิตของผู้ฟังทุก ๆ ท่านด้วย"

Good morning Teacher

Good morning Teacher

Good morning Teacher

          "สำหรับเอ็มวี ก็ตรงตามเพลง คือพูดถึงการที่เรารักใครสักคนมาก แล้วอกหัก แต่ยังจมอยู่กับมัน ซึ่งพอเวลาผ่านไป เหมือนตอนเช้าที่ผ่านไปทุกวัน มันทำให้ลืมได้ เลยมีการนำจุดเด่นการอกหักของพระเอกในแต่ละเอ็มวีที่ผ่านมาของผมมาใช้เป็น Symbolic ในเพลงนี้ โดย Symbolic ต่าง ๆ จะมีความเกี่ยวข้องกับแสงอาทิตย์ตอนเช้า และผู้หญิงพวกนี้ก็กลับมาเป็นเหมือนคุณครูของแต่ละคน ที่ทำให้แต่ละคนโตขึ้น และลืมพวกเธอไปได้ อยากให้ลองหาชมกันนะครับ"

Good morning Teacher

Good morning Teacher

Good morning Teacher

          ติดตามชม MV Good morning Teacher ได้แล้ว Youtube Official White Music และฟังได้ทาง Itune, Spotify หรือถ้าใครยังไม่ได้เป็นเจ้าของอัลบั้ม Cyantist ก็ยังไม่สายถ้าจะลองไปหาดูที่ร้าน GMM Shop รวมถึงติดตามข่าวสารได้ที่ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ WHITE MUSIC/IG @atomoatom/@whitemusicrecord
ข้อมูลจาก
http://www.gmmgrammy.com/

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อะตอม เผยแก่นแท้ Good morning Teacher มาจากเพลง พี่เบิร์ด โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2561 เวลา 09:37:59 737 อ่าน
TOP