แหม่ม พัชริดา ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ แสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

แหม่ม พัชริดา

          ศิลปินคุณภาพ แหม่ม-พัชริดา วัฒนา น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ในดวงใจ เพลง แผ่นดินของเรา ถวายอาลัยครบรอบ 1 ปี แห่งการเสด็จสวรรคตของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมนำพระอัจฉริยภาพของพระองค์มาเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต

          แหม่ม พัชริดา กล่าวว่า "พระองค์ทรงมีพระปรีชาญาณทั้งเรื่องของดนตรีและพระราชนิพนธ์บทเพลง เพลงแผ่นดินของเรา หรือ Alexandra เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่ชอบมากที่สุด ครั้งแรกที่ได้ฟังแล้ว รู้สึกว่าทำนองไพเราะมีความสวยงามในบทเพลง ซึ่งท่านแต่งขึ้นในโอกาสรับเสด็จ เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เสด็จเยือนประเทศไทยเป็นการส่วนพระองค์ หลังจากนั้นท่านได้นำมาใส่เนื้อเป็นภาษาไทย และเปลี่ยนชื่อเป็นเพลงแผ่นดินของเรา ซึ่งมีความหมายปลุกใจให้รักในแผ่นดินของเรา พอมารู้ที่มาแบบนี้แล้วยิ่งทำให้เห็นว่าพระองค์ทรงมีพระอัจฉริยภาพอย่างมาก"

          "และเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2560 ได้ร่วมถวายอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ครบรอบ 1 ปี ของการเสด็จสวรรคต ที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งก็ได้นำบทเพลงพระราชนิพนธ์ เพลง แผ่นดินของเรา มาขับร้อง"

          "ความรู้สึกในตอนนั้นเรียกว่าหนักกันทุกคน บีบหัวใจอย่างมาก เพราะนี่ไม่ใช่แค่การร้องเพลงเหมือนที่ผ่านมา แต่ก่อนเรายังมีท่านอยู่ รู้สึกภูมิใจที่ได้ร้องเพลงของท่าน แต่มาวันนี้เราต้องมาร้องเพลงของท่าน ซึ่งไม่มีท่านอยู่แล้วมันบรรยายไม่ถูก ระหว่างที่กำลังร้องเพลง ตัวเองก็ร้องไห้ออกมา มันไม่ใช่ความรู้สึกเศร้าเพียงอย่างเดียว แต่คือความสูญเสีย ซึ่งเชื่อว่าคนไทยทุกคนก็น่าจะรู้สึกเหมือนกัน"

          "แต่สุดท้ายแล้ว เราก็ต้องยอมรับความจริง อยากให้ทุกคนตั้งหลักและเข้มแข็ง ท่านได้สอนและสร้างทุกอย่างไว้ให้พวกเรา ซึ่งล้วนนำไปใช้ในชีวิตได้จริง เข้าใจถึงความรู้สึกรัก เคารพ และเสียดาย แต่เราต้องแปลงความเสียใจ มาเป็นการทำดี เดินตามรอยของพระองค์ไม่ว่าจะเป็นพระราชดำรัส หรือ โครงการในพระราชดำริต่าง ๆ หันมาทำในเรื่องที่ตัวเองถนัด และใช้มรดกที่ท่านทำไว้ให้อย่างคุ้มค่าที่สุดค่ะ"

ข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แหม่ม พัชริดา ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ แสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 โพสต์เมื่อ 24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:07:01 1,053 อ่าน
TOP