ชลธี ธารทอง ร้องโดนฮุบลิขสิทธิ์เพลง 140 เพลง สูญรายได้อื้อ
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ศิลปินแห่งชาติ ชลธี ธารทอง ร้องสื่อมวลชนหลังโดนบริษัทเพลงแห่งหนึ่งฮุบลิขสิทธิ์เพลง ทำให้ไม่มีใครกล้ามาขอซื้อเพลงไปใช้ วอนช่วยตรวจสอบ-ดูแล
 
          วันนี้ (15 ตุลาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมนึก ทองมา หรือที่รู้จักกันในวงการเพลงไทยว่า ครูชลธี ธารทอง อายุ 75 ปี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2542 เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนหลังไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องลิขสิทธิ์เพลงที่เป็นผู้แต่ง หลังบริษัทเพลงแห่งหนึ่ง อ้างซื้อลิขสิทธิ์เพลง 148 เพลง ทำให้ไม่มีใครกล้ามาขอซื้อเพลงไปใช้
 
          โดยครูชลธี กล่าวว่า ตนได้ทำสัญญาขายเพลงที่แต่ง 8 เพลง ให้บริษัทเพลงแห่งหนึ่งในราคา 76,000 บาท แต่บริษัทดังกล่าวกลับไปอ้างสิทธิ์ในเพลงอื่น ๆ ที่ตนเป็นคนแต่งอีกกว่า 140 เพลง ซึ่งหากมีใครจะใช้เพลงจะต้องมาเสียค่าลิขสิทธิ์ที่บริษัท ตนเห็นว่า เป็นเรื่องไม่ถูกต้องจึงได้มีการฟ้องร้องเป็นคดีความกัน อยู่ในระหว่างขั้นตอนของศาลอุทธรณ์ อย่างไรก็ตาม บริษัทดังกล่าวยังอ้างว่าเป็นฝ่ายชนะคดีความ ทำให้ปัจจุบันไม่มีใครกล้ามาติดต่อขอใช้เพลงอีก
 
          ทั้งนี้ ตนมีหลักฐานเป็นหนังสือสัญญาซื้อขายลิขสิทธิ์เพลงกับบริษัท ระบุชื่อเพลง 8 เพลงเท่านั้นมาแสดง แต่ทางบริษัทได้ทำหนังสือแนบท้ายเป็นรายชื่อเพลงอื่น ๆ ที่แต่งอีกกว่า 140 เพลง รวมเข้าไปด้วย และเพลงที่ถูกเพิ่มเข้ามาล้วนเป็นเพลงดังทั้งสิ้น อย่างเช่น เพลงล้นเกล้าเผ่าไทย เป็นเพลงที่มีคุณค่าอย่างมาก เป็นไปไม่ได้ที่จะนำมาขายรวม เฉลี่ยเพลงละประมาณ 200 กว่าบาทเท่านั้น ทำให้ต้องสูญเสียรายได้จากลิขสิทธิ์เพลงไปมาก

 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ชลธี ธารทอง ร้องโดนฮุบลิขสิทธิ์เพลง 140 เพลง สูญรายได้อื้อ โพสต์เมื่อ 15 ตุลาคม 2555 เวลา 16:22:03 50 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชลธี ธารทอง ร้องโดนฮุบลิขสิทธิ์เพลง 140 เพลง สูญรายได้อื้อ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP