x close

คาราบาว ประกาศยุบวง ปิดตำนานเพลงเพื่อชีวิตของไทย น้าแอ๊ดลั่นเหตุผลที่ไม่ไหวแล้ว

          แอ๊ด คาราบาว ประกาศยุบวงคาราบาวแล้ว ปิดตำนาน 43 ปีตำนานเพลงเพื่อชีวิต ยอมรับไม่ไหว ใครอยากไปเล่นกับใครก็ตามแต่ใจคนนั้น ส่วนตัวพอแล้ว

          วงคาราบาวถือได้ว่าเป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตที่ผลิตผลงานดี ๆ มากว่า 43 ปี มีอัลบั้มทั้งหมด 29 ชุดและมี แอ๊ด - ยืนยง โอภากุล เป็นสมาชิกดั้งเดิมตั้งแต่แรกที่อยู่กับวงจนถึงปัจจุบัน ซึ่งล่าสุด 11 ตุลาคม 2566 แอ๊ด คาราบาว ได้ออกมาแจ้งข่าวว่า วงคาราบาวจะยุบวงแล้ว และจะเล่นคอนเสิร์ตด้วยกันเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 1 เมษายน 2567

          ทั้งนี้ ยูทูบ See True ได้เผยคลิปที่น้าแอ๊ดไปเล่นดนตรีที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง และเล่าประวัติของวงว่า ตอนนั้นทางวงต้องการอิสระ จึงไปอยู่กับสังกัดโซนาร์ แต่เมื่อมาอยู่แล้วก็ไม่แฮปปี้ เพราะคาราบาวต้องการอัดเพลง 24 แทร็ก แต่ต้นสังกัดให้อัดเพลงได้แค่ 8 แทร็ก เมื่อต้องการไปอัดเพลงที่ศรีสยาม เขาก็บอกว่าไม่มีงบ ให้ทนอัดเพลงแค่ 8 แทร็กไปก่อน ชุดวณิพกจึงเป็นชุดก่อนสุดท้าย จากนั้นก็ชุด ท.ทหารอดทน เมื่อหมดสัญญาแล้วก็ออกมา

          ตอนนั้นคาราบาวไม่อยากอยู่สังกัดใด ๆ แล้ว ต้นสังกัดทั้งหมดก็เหมือนเป็นอาแปะร้านค้า และเราก็ไม่รู้จักสัญญา พอไปเซ็นกับเขาก็กลายเป็นถูกผูกมัด ตอนนั้นเทปขายที่ปกละ 60 บาท แต่ทางวงได้ส่วนแบ่งตลับละ 6 บาท เราจึงขอขึ้นราคามาเรื่อย ๆ เพราะสมาชิกเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ แอ๊ดจึงคิดว่ามาทำเพลงเองดีกว่า จึงกลายมาเป็นชุดกัมพูชา จึงต้องลองทำเองขายเอง

          อย่างไรก็ตาม คาราบาวก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมาก จนกระทั่งอัลบั้ม เมดอินไทยแลนด์ ที่โด่งดังเป็นพลุแตก และให้แกรมมี่โฆษณาทีวีและทำสื่อให้ และตั้งแต่นั้นเราก็เป็นอิสระมาเรื่อย ๆ จากที่เคยได้ส่วนแบ่งตลับละ 6 บาท ก็ได้เพิ่มเป็น 24 บาท ซึ่งสมน้ำสมเนื้อกับการทำงานของเรา แม้ตอนนี้เราจะอยู่กับวอร์เนอร์ แต่เราก็ไม่ได้เซ็นสัญญากับวอร์เนอร์และไม่ได้เป็นขี้ข้าใคร

          ตอนนี้ในวงคาราบาว คนที่แก่ ๆ ก็ป่วยกันแล้ว 4 คน และจะมีคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายวันที่ 1 เมษายน 2567 และจะเลิกวงไปเลย เราไม่ไหวแล้ว แก่กันหมดแล้ว มันไม่ไหว 3 วันดี 4 วันไข้ คนที่นั่งข้าง ๆ ตน 2 คนก็นั่งเล่น และอีก 2 คนนอนบนเตียงโรงพยาบาล และเพิ่งฟื้นก็กลับมาเล่น เรามองว่ามันถึงเวลาแล้วที่เราจะปลดปล่อย และยอมรับความจริง แต่เราก็เก๋าอยู่ ส่วนใครอยากจะไปเล่นกับใครก็ตามสบาย

          ส่วนเด็ก ๆ ที่อยู่ในวง ตนก็แนะนำให้ไปต่อ สำหรับชีวิตของแอ๊ดนั้น ตนไม่ใช่นักดนตรี มือกีตาร์ แต่ตนคือนักแต่งเพลง และตนมีความสุขที่ตื่นมาแล้วแต่งเพลง และเห็นเพลงออกไปสู่สังคม ตนก็นอนหลับ ฝันดี มันไม่ใช่เรื่องของเงิน ตนควักกระเป๋าทำเองทุกอย่าง แต่พอได้เงินมาก็เอามาให้น้อง ๆ อีกครึ่งหนึ่งก็เอาไปบริจาคให้นักเรียน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คาราบาว ประกาศยุบวง ปิดตำนานเพลงเพื่อชีวิตของไทย น้าแอ๊ดลั่นเหตุผลที่ไม่ไหวแล้ว โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2566 เวลา 09:24:11 54,987 อ่าน
TOP