x close

ประวัติวง NIZIU 9 สาวเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่น ภายใต้การโปรดิวซ์ของ JYP

          รู้จัก วง NIZIU เกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นวงแรกจากค่าย JYP ประกอบด้วยเมมเบอร์ 9 คน ซึ่งมาจากการออดิชั่นในรายการ Nizi Project จากความร่วมมือของ Sony Music x JYP
niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          ค่าย JYP Entertainment เรียกว่าเป็นค่ายยักษ์ใหญ่วงการ K-Pop ที่ปั้นเกิร์ลกรุ๊ปวงไหนออกมาก็โด่งดังปังทะลุชาร์ต ทั้ง Wonder Girls, MissA, TWICE, ITZY และล่าสุด JYP ก็ได้ลุยตลาดเพลงญี่ปุ่นแบบเต็มตัวแล้ว หลังจากทางค่ายได้จัดออดิชั่นสาวญี่ปุ่นเข้าร่วมรายการเซอร์ไวเวิล Nizi Project มาร่วมแรมปี ตอนนี้ก็ได้ไฟนอลเมมเบอร์ของวง NIZIU เรียบร้อยทั้งหมด 9 คน จะมีใครบ้าง ตามกระปุกดอทคอมไปดูกันดีกว่าค่ะ
niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

ประวัติวง NIZIU

          วง NIZIU เป็นโปรเจกต์ความร่วมมือระหว่าง 2 ค่ายเพลงยักษ์อย่าง Sony Music Japan และ JYP Entertainment ในการเฟ้นหาสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปสำหรับการก้าวสู่ตลาดโลก มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 26 คน โดยเริ่มคัดเลือกแบ่งเป็น 2 ซีซั่น ซึ่งซีซั่นแรกจะเป็นการคัดเลือกจากประเทศญี่ปุ่น ในซีซั่นที่สองจะย้ายไปฝึกที่เกาหลีใต้ และเปิดเผยสมาชิกที่มีสิทธิ์ได้เดบิวต์เป็นสมาชิกทั้ง 9 คน ในวันที่ 20 มิถุนายน 2020
          สำหรับที่มาของชื่อวง NIZIU (อ่านว่า นิจิยู) มาจากชื่อ Nizi Project ซึ่งคำว่า Nizi มีเสียงพ้องกับคำว่า Niji ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า สายรุ้ง ที่เกิดขึ้นท่ามกลางท้องฟ้าอันสดใสหลังสายฝนที่ผ่านไป และ U หมายถึง สมาชิกและแฟน ๆ เพราะไม่มีใครสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว เปรียบได้กับการเกิดขึ้นของวง NiziU ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกที่มีสีสันสดใสแตกต่างกัน หลังผ่านหยาดเหงื่อและน้ำตามามากมาย จนได้มารวมกันเป็นกลุ่มเดียวเพื่อส่องแสงที่สวยงามนั่นเอง
          โดยมีสมาชิกเป็นคนญี่ปุ่นทั้งหมด 9 คน คือ Ayaka, Mako, Mayuka, Rima, Miihi, Maya, Rio, Riku และ Nina เปิดตัวอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2020 กับมิวสิกวิดีโอแรกชื่อ Step and a Step

สมาชิกวง NIZIU

1. Mako

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          มาโกะ (真子/マコ : 마코) ชื่อจริงคือ ยามางูจิ มาโกะ (Yamaguchi Mako : 山口真子 : やまぐち まこ) เป็นลีดเดอร์ของวง เกิดวันที่ 4 เมษายน 2001 บ้านเกิดของเธอคือจังหวัดฟุกุโอกะ เมืองยาเมะ ประเทศญี่ปุ่น เธอเข้ามาเป็นเด็กฝึกของค่าย JYP ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2017 และครองอันดับ 1 มาตลอดในการประกาศผลของ Nizi Project ทั้ง 2 ซีซั่น

2. Rio

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          ริโอะ (梨緒/リオ : 리오) ชื่อจริงคือ ฮานาบาชิ ริโอะ (Hanabashi Rio : 花橋梨緒 : はなばしりお) เป็นนักเต้นหลักของวง เกิดวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2002 บ้านเกิดของเธอคือจังหวัดไอจิ เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น เธอเคยอยู่ในทีมการเคลื่อนไหวการเต้นโลดโผนร่วมสมัยและการร้อง EXILE ในช่วงมัธยมต้น เพราะเธอรักและชื่นชอบการเต้นเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายก็ออกมาเพื่อทำการออดิชั่น โดยในการประกาศอันดับรอบสุดท้ายของรายการ เธอได้อันดับ 4

3. Maya

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          มายะ (まや/マヤ : 마야) ชื่อจริงคือ คาสึมูระ มายะ (Katsumura Maya : 勝村摩耶 : かつむら まや) เป็นนักร้องเสริมของวง เกิดวันที่ 8 เมษายน 2002 บ้านเกิดของเธอคือจังหวัดอิชิกาวะ เมืองฮาคุซัง ประเทศญี่ปุ่น เธอเคยเป็นอดีตเด็กเทรน ค่าย YG Japan ประมาณ 1 ปี และได้อันดับ 5 ในการประกาศอันดับรอบสุดท้ายของรายการ

4. Riku

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          ริคุ (陸/リク: 리쿠) ชื่อจริงคือ โอเอะ ริคุ (Oe Riku : 大江梨久 : おおえ りく) เป็นนักร้องนำของวง เกิดวันที่ 26 ตุลาคม 2002 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เธอเคยอยู่ชมรมแตรวงและเล่นทรัมเป็ตตอนอยู่มัธยมต้น นอกจากนี้ยังเป็นคนที่เก่งทางด้านคาราเต้อีกด้วย ริคุ ได้อันดับที่ 2 ในการประกาศอันดับรอบสุดท้ายของรายการ

5. Ayaka

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          อายากะ (あやか/アヤカ : 아야카) ชื่อจริงคือ อาราอิ อายากะ (Arai Ayaka : 新井彩香 : あらい あやか) รับหน้าที่เป็นวิชวลและนักร้องของวง เกิดวันที่ 20 มิถุนายน 2003 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เธอได้รับการยอมรับว่าเป็นวิชวลของ JYP และจากการประกาศอันดับรอบสุดท้าย เธอได้อันดับ 8 และยังได้รับอันดับ 2 ใน Online Popularity Vote อีกด้วย

6. Mayuka

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          มายูกะ (まゆか/マユカ : 마유카) ชื่อจริงคือ โอโง มายูกะ (Ogou Mayuka : おごうまゆか : 小合麻由佳) เป็นแรปเปอร์นำของวง เกิดวันที่ 13 พฤศจิกายน 2003 ที่จังหวัดเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ความสามารถพิเศษของเธอคือการเล่นเปียโน และในการประกาศอันดับรอบสุดท้าย เธอได้อันดับที่ 7

7. Rima

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          ริมะ (りま/リマ : 리마) ชื่อจริงคือ โยโคอิ ริมะ (Yokoi Rima : 横井りま : よこい りま) ก่อนจะเปลี่ยนเป็น นาคาบายาชิ ริมะ (Nakabayashi Rima : 中林里茉 : なかばやし りま) เป็นแรปเปอร์หลักของวง เกิดวันที่ 26 มีนาคม 2004 เธอเป็นลูกสาวของ Zeebra แรปเปอร์ชื่อดังของญี่ปุ่น และ Miwa Nakabayashi นางแบบชื่อดังของญี่ปุ่น ริมะ เข้าร่วมเป็นเด็กเทรนในค่าย JYP ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2019 และในการแข่งขันรอบสุดท้ายเธอก็ได้อันดับ 3 มาครอบครอง

8. Miihi

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          มิอิฮิ (みいひ/ミイヒ : 미이히) ชื่อจริงคือ ซูซูโนะ มิอิฮิ (Suzuno Miihi : すずの みいひ : 鈴野未光) เป็นนักร้องนำและนักเต้นนำของวง เกิดวันที่ 12 สิงหาคม 2004 ที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เธอเคยเป็นเด็กเทรนของ JYP โดยเข้าร่วมตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 ก่อนจะได้ปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง God’s Menu ของ Stray Kids ทั้งนี้ ในการประกาศอันดับ เธอได้อันดับที่ 6 มาครอบครอง และยังได้รับอันดับ 1 จาก Online Popularity Vote ด้วย

9. Nina

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          นีน่า (仁菜/ニナ : 니나) ชื่อจริงคือ นีน่า ฮิลล์แมน (Nina Hillman) หรือ มาคิโกะ นีน่า (Makino Nina : 牧野仁菜 : 牧野まきの 仁菜にな : ニナ ヒルマン) รับหน้าที่เป็นนักร้องหลักและน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2005 บ้านเกิดของเธออยู่ที่ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เธอเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่น และเคยเป็นอดีตดาราเด็กที่มีผลงานทางการแสดงมาแล้วทั้งฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่น ในการประกาศอันดับรอบสุดท้ายเธอได้อันดับที่ 9 และเข้ามาเป็นสมาชิกคนสุดท้ายของวง
niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

ผลงานวง NIZIU

 • Pre-debut Mini Album
 • Make You Happy (2020)

​​​​​​​Singles

 • Step and A Step (2020)
 • Take a picture/ Poppin Shakin (2021)
 • Super Summer (2021)
 • ASOBO (2022)
 • ASOBO -English ver- (2022)
 • Clap Clap (2022)
 • Blue Moon (2022)
 • Paradise (2023)
 • Coconut (2023)

Albums

 • U -Special edition- (2021)
 • Coconut (2023)
niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

โซเชียลมีเดีย วง NIZIU

niziu

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NiziU

          เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับสาว ๆ ทั้ง 9 คนของวง NIZIU ที่มีทั้งความน่ารักสดใส และความสามารถที่ฝึกฝนมาอย่างเข้มข้น เรียกว่าเป็นที่น่าสนใจและจับตามองมากเลยว่าไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นจากการปลุกปั้นของสุดยอดโปรดิวเซอร์สัญชาติเกาหลีอย่าง JYP จะก้าวไปสู่ความสำเร็จระดับโลกได้ไกลขนาดไหน ยังไงก็ต้องติดตามและให้กำลังใจกันต่อไปค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), kpopping.com, hallyuidol.com, niziu.fandom.com และ เฟซบุ๊ก NiziU

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง NIZIU 9 สาวเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่น ภายใต้การโปรดิวซ์ของ JYP อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2566 เวลา 17:56:47 28,524 อ่าน
TOP