x close

ประวัติ ยุนอา SNSD จากไอดอลเกาหลีสุดฮอต สู่บทบาทนักแสดงมากฝีมือ

           ประวัติและผลงาน ยุนอา SNSD หนึ่งในสมาชิกจากวงเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติของประเทศเกาหลีใต้ และนักแสดงมากฝีมืออีกคนหนึ่งของวงการ ที่ไม่ว่าจะทำหน้าที่ในฐานะใดก็ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยมเสมอ
yoona snsd ยุนอา

ภาพจาก Instagram yoona__lim

           อีกหนึ่งสาวน้อยที่ความสามารถเกินตัวจริง ๆ สำหรับ ยุนอา SNSD หรือ อิมยุนอา ไอดอลสาวของเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติเกาหลีใต้ ที่กระโดดมาโลดแล่นในการแสดงทั้งซีรีส์และหนังมากมาย แถมยังมีรางวัลด้านการแสดงการันตีคุณภาพของเธอด้วย เรียกว่าเพลงก็ครองชาร์ต ซีรีส์ก็กวาดเรตติ้งถล่มทลาย ปัง ๆ ทั่วทั้งเกาหลี จนมีแฟน ๆ หลายคนอยากจะติดตามชมผลงานการแสดงของเธอให้มากขึ้นแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ยุนอา SNSD ไอดอลเกาหลีชื่อดัง ที่ควบตำแหน่งนักแสดงและนางเอกแห่งวงการบันเทิงเกาหลีคนนี้กันค่ะ
yoona snsd ยุนอา

ภาพจาก Instagram yoona__lim

ประวัติ ยุนอา SNSD

           ยุนอา (Yoona : 윤아)  ชื่อจริงคือ อิมยุนอา (Im Yoon Ah : 임윤아) หนึ่งในสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของเกาหลีใต้ Girls’ Generation (SNSD) กับตำแหน่งนักร้องสนับสนุน นักเต้นนำ เซ็นเตอร์ และเป็นมาสคอตของวง เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1990 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยเริ่มเข้าสู่วงการจากการออดิชั่นในรายการ 2002 SM Saturday Open Casting Audition และใช้ระยะเวลาในการฝึก 5 ปี ก่อนจะได้เดบิวต์เต็มตัวในปี 2007

           ยุนอาเป็นที่รู้จักผ่านงานโฆษณามาก่อน และเป็นที่จดจำได้อย่างมากกับการเล่นมิวสิกวิดีโอ รวมถึงงานด้านการแสดงผ่านผลงานเรื่องแรกอย่างซีรีส์ Two Outs in the Ninth Inning (2007) หลังจากนั้นก็ได้เดบิวต์เป็นสมาชิกของ Girl’s Generation (โซนยอชิแด) ในปี 2007 แน่นอนว่าในระหว่างทำกิจกรรมเธอก็ยังมีผลงานทั้งหนังและซีรีส์ออกมาให้แฟน ๆ ติดตามมากมาย ไม่ว่าจะเป็น You Are My Destiny (2008) ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายจากเรตติ้งขณะออกฉาย และซีรีส์เรื่อง Prime Minister and I (2013) ซึ่งเป็นผลงานที่ทำให้เธอคว้ารางวัล Excellence Award จากงาน KBS Drama Awards ในปี 2013 มาครองได้สำเร็จด้วย

           และผลงานล่าสุดของ ยุนอา ในบทบาทของ ชอนซารัง ในซีรีส์ที่ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลามทั้งในประเทศเกาหลีใต้และต่างประเทศอย่าง King the Land ก็ทำเอาใครหลาย ๆ คนต่างตกหลุมรักในรอยยิ้มและการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเธอ

ผลงาน ยุนอา SNSD

yoona snsd ยุนอา

ภาพจาก Instagram yoona__lim

ผลงานเพลงเดี่ยว ยุนอา SNSD

EPs

  • Blossom (2016)
  • A Walk to Remember (2019)

Singles

  • Haptic Motion (with Taeyeon, Jessica, Seohyun and Sunny) (2008)
  • Innisfree Day (2010)
  • Amazing Grace (2016)
  • Deoksugung Stonewall Walkway (feat. 10cm) (2016)
  • When The Wind Blows (2017)
  • To You (with Lee Sang Soon) (2018)
  • Summer Night (feat. 20 Years of Age) (2019)
yoona snsd ยุนอา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก JTBC Drama

ผลงานการแสดง ยุนอา SNSD

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

  • 9 End 2 Outs (2007) เป็นแขกรับเชิญ
  • Woman of Matchless Beauty, Park Jung Kum (2008) รับบท Mi Ae
  • You Are My Destiny (2008) รับบท Jang Sae Byuk
  • Cinderella Man (2009) รับบท Seo Yoo Jin
  • Love Rain (2012) รับบท Kim Yoon Hee [1970s] / Jung Ha Na
  • Prime Minister and I (2013) รับบท Nam Da Jung
  • Summer Love (2015) รับบท เป็นตัวเอง
  • Because It's the First Time (2015) เป็นแขกรับเชิญ
  • Chinese Hero Zhao Zi Long (2016) รับบท Xiahou Qing Yi / Ma Yu Rou
  • The K2 (2016) รับบท Go An Na
  • The King in Love (2017) รับบท Eun San
  • Hush (2020) รับบท Lee Ji Soo
  • Big Mouth (2022) รับบท Go Mi Ho
  • King the Land (2023) รับบท Cheon Sa Rang

ภาพยนตร์

  • I AM. (2012) รับบท เป็นตัวเอง
  • SMTOWN The Stage (2015) รับบท เป็นตัวเอง
  • Confidential Assignment 1 (2017) รับบท Park Min Young
  • Exit (2019) รับบท Eui Joo
  • Miracle : Letters to the President (2021) รับบท Song Ra Hee
  • A Year-End Medley (2021) รับบท Mo Soo Yeon
  • Confidential Assignment 2 : International (2022) รับบท Park Min Young
yoona snsd ยุนอา

ภาพจาก Instagram yoona__lim

ยุนอา SNSD กับรางวัลที่ได้รับ

  • Most Popular Actress จากเรื่อง Cinderella Man ในงาน 46th BaekSang Arts Awards (2010)
  • Netizen Award จากเรื่อง Love Rain ในงาน 2012 KBS Drama Awards (2012)
  • Best Couple Award จากเรื่อง Prime Minister & I ในงาน 2013 KBS Drama Awards (2013)
  • Excellent Actress (mini series) จากเรื่อง Prime Minister & I ในงาน 2013 KBS Drama Awards (2013)
  • Most Popular Actress จากเรื่อง Confidential Assignment ในงาน 53rd BaekSang Arts Awards (2017)
  • Best Popular Actress จากเรื่อง Confidential Assignment ในงาน 1st The Seoul Awards (2017)
  • Popularity Award ในงาน 40th Blue Dragon Film Awards (2019)
  • Popularity Award ในงาน 42nd Blue Dragon Film Awards (2021)
  • Popularity Award ในงาน 43rd Blue Dragon Film Awards (2022)
  • Best Supporting Actress ในงาน 58th Daejong Film Awards (2022)
  • Best Couple Award จากเรื่อง Big Mouth ในงาน MBC Drama Awards (2022)
  • Best Actress จากเรื่อง Big Mouth ในงาน MBC Drama Awards (2022)
yoona snsd ยุนอา

ภาพจาก Instagram yoona__lim

โซเชียลมีเดีย ยุนอา SNSD

yoona snsd ยุนอา

ภาพจาก Instagram yoona__lim

           เรียกได้ว่าเป็นสาวมากความสามารถจริง ๆ สำหรับ อิมยุนอา หรือ ยุนอา Girls’ Generation (SNSD) ที่นอกจากหน้าตาจะน่ารักแล้ว ผลงานการแสดงของเธอก็ไม่แพ้ใครจริง ๆ ด้วยความเป็นมืออาชีพและการเข้าถึงทุกบทบาทในการแสดงของเธอ ทำให้ยุนอามีผลงานการแสดงออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเป็นเวลามากกว่า 15 ปี และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ยุนอา สาวเก่งคนนี้ จะมีผลงานดี ๆ ออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอีกเรื่อย ๆ นะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kprofiles.com, asianwiki.com, mydramalist.com, kpopping.com, hallyuidol.com, เฟซบุ๊ก JTBC Drama และ Instagram yoona__lim
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ยุนอา SNSD จากไอดอลเกาหลีสุดฮอต สู่บทบาทนักแสดงมากฝีมือ อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2566 เวลา 23:09:17 34,880 อ่าน
TOP