x close

ประวัติวง NewJeans เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ ค่าย ADOR

          ทำความรู้จักสาว ๆ วง NewJeans เกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ สวยสมวัย จากค่าย ADOR ที่บอกเลยว่าไม่มีวันตกยุค เพราะพวกเธอมาในลุคกางเกงยีนส์ที่เข้ากันได้ทุกยุคทุกสมัย
NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

          เมื่อพูดถึงเพลงป๊อปในวงการเพลงทั่วไป ต้องบอกว่าเป็นแนวเพลงที่เข้าได้กับไลฟ์สไตล์ทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะผ่านกาลเวลาไปกี่ปีก็ยังคงได้ยินเพลงป๊อปอยู่เสมอ เช่นเดียวกับแฟชั่นกางเกงยีนส์ ที่เข้ากับวงการแฟชั่นได้ตลอด จะปรับเปลี่ยนเสริมแต่งกับเสื้อผ้าชุดอื่น ๆ ก็ง่าย และเมื่อนำแนวเพลงป๊อปมาผสมกับกางเกงยีนส์ จึงได้ออกมาเป็น นิวจีนส์ (NewJeans) เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่แห่งวงการ K-Pop ที่จะมารันวงการเพลงของเกาหลีใต้ และสร้างลุคไอดอลที่ไม่ตกยุคและทันสมัยอยู่เสมอ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสาว ๆ วงนี้กันว่าเป็นใคร และมีผลงานอะไรมาแล้วบ้าง
NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

ประวัติวง NewJeans

          วง NewJeans (뉴진스 อ่านว่า นิวจีนส์) เป็นเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ภายใต้การดูแลของ ADOR ซึ่งเป็นค่ายเพลงใหม่ในเครือ Hybe Corporation ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ มินจี, ฮันนี, แดเนียล, แฮริน และฮเยอิน โดยปล่อยซิงเกิลเปิดตัวชื่อ Attention เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2022 ก่อนจะตามมาด้วยอัลบั้มอีพีแรกและเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 สิงหาคม 2022
NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

เบื้องหลังก่อนจะมาเป็นวง NewJeans

          ในช่วงต้นปี 2019 ค่าย Big Hit Entertainment (ซึ่งในปัจจุบันคือ Hybe Entertainment) ได้ประกาศว่ากำลังเตรียมเปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ร่วมกับค่าย Source Music ภายใต้การดูแลของ CBO มินฮีจิน (Min Hee Jin) อดีตครีเอทีฟไดเรกเตอร์จาก SM Entertainment ที่อยู่เบื้องหลังคอนเซ็ปต์ของวงไอดอลในค่าย ก่อนจะมาร่วมงานกับ Hybe และโปรเจกต์นี้ก็ย้ายมาอยู่ที่ค่าย ADOR (All Doors One Room) ซึ่งเป็นค่ายเพลงใหม่ของ Hybe และมินฮีจินได้ก้าวขึ้นมานั่งเก้าอี้ผู้บริหารรับตำแหน่งเป็น CEO ของค่ายนั่นเอง
NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

ที่มาของชื่อวง NewJeans

          จากมุมมองเกี่ยวกับเพลงป๊อปของ CEO มินฮีจิน ที่มองว่าดนตรีป๊อปเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างใกล้ชิด เหมือนกับเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ในชีวิตประจำวัน จึงกลายเป็นที่มาของชื่อวงที่มีความหมายถึงกางเกงยีนส์ตัวใหม่ ที่จะกลายมาเป็นยีนส์ตัวเก่งที่อยากจะหยิบมาใส่ในทุก ๆ วัน

          นอกจากนี้ มินฮีจิน ยังยืนยันว่า การโปรโมตของวง NewJeans นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้พวกเธอเป็นไอดอลที่มีสไตล์อยู่เสมอ เหมือนกับกางเกงยีนส์ที่ดีที่ไม่มีวันตกยุค และผสมผสานไปกับการเล่นคำว่า New Genes ที่หมายถึง ยีนของคนรุ่นใหม่ในฐานะวง K-Pop ยุคใหม่ด้วย

          และด้วยที่มาที่ไปของชื่อวง NewJeans ทำให้รูปแบบคอนเซ็ปต์ของวงที่ปล่อยออกมาเป็นชุดแรก สมาชิกของวงทั้ง 5 คนมาในลุคสบาย ๆ ด้วยกางเกงยีนส์หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแบบขาสั้น หรือกางเกงยีนส์ขาบาน ที่แสดงให้เห็นถึงเทรนด์ที่ไม่มีวันตกยุคของยีนส์นั่นเอง

สมาชิกวง NewJeans

1. Minji

NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

          มินจี (민지) ชื่อจริงคือ คิมมินจี (Kim Minji : 김민지) เกิดวันที่ 7 พฤษภาคม 2004 ที่จังหวัดคังวอน ประเทศเกาหลีใต้ กำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนพหุศิลป์ฮันลิม (Hanlim Multi Art School) เธอเคยเป็นเด็กฝึกหัดของค่าย Source Music มาก่อน และเคยปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Permission to Dance ของ BTS ด้วย

2. Hanni

NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

          ฮันนี (하니) ชื่อจริงคือ Phạm Ngọc Hân / Hanni Pham สัญชาติเวียดนาม-ออสเตรเลีย เกิดวันที่ 6 ตุลาคม 2004 ที่เมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย มีน้องสาว 1 คน เธอเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมเต้น AEMINA Dance Crew ก่อนจะผ่าน Big Hit Global Audition ในเดือนตุลาคม ปี 2019 และได้ปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Permission to Dance ของ BTS

3. Danielle

NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

          แดเนียล (다니엘) ชื่อจริงคือ โมจีฮเย (Mo Jihye : 모지혜) และชื่อภาษาอังกฤษคือ Danielle Marsh สัญชาติเกาหลี-ออสเตรเลีย เกิดวันที่ 11 เมษายน 2005 ที่เมืองพาจู จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่สาว 1 คน เธอเริ่มต้นเข้าเป็นเด็กฝึกหัดในช่วงต้นปี 2020 ในวัยเด็กเธอเคยปรากฏตัวในรายการทีวีหลายรายการ เช่น Rainbow Kindergarten, Jesse’s Play Kitchen, My Heart’s Crayon อีกทั้งยังเคยเป็นนางแบบเด็กด้วย

4. Haerin

NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

          แฮริน (해린) ชื่อจริงคือ คังแฮริน Kang Haerin : 강해린) เกิดวันที่ 15 พฤษภาคม 2006 ที่เมืองอันยาง จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ ปัจจุบันกำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนมัธยมพยองซาน (Pyeongchan Middle School)

5. Hyein

NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

          ฮเยอิน (혜인) ชื่อจริงคือ อีฮเยอิน (Lee Hyein : 이혜인) ชื่อจีนคือ Li Huiren (李惠仁) และชื่อภาษาอังกฤษ Grace Lee เป็นน้องเล็กของวง เกิดวันที่ 21 เมษายน 2008 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่ชาย 1 คน เธอเคยเป็นอดีตสมาชิกวงเด็ก Usso Girl โดยใช้ชื่อสเตจเนมว่า U.jeong และเคยเป็นนางแบบเด็กตอนอายุได้ 8 ขวบ อีกทั้งยังเคยปรากฏตัวบน Pocket TV ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Play With Me Club ด้วย
NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

บัญชีโซเชียลอย่างเป็นทางการของวง NewJeans

NewJeans

ภาพจาก Instagram newjeans_official

          NewJeans นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปรุกกี้วงใหม่ที่น่าจับตามองอย่างมากในวงการ K-Pop ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่สมาชิกทั้งหมดไว้ผมยาวและไม่ทำสี ซึ่งแตกต่างจากวงอื่น ๆ ที่จะมีสมาชิกบางคนตัดผมสั้นหรือทำสีผมให้เป็นเอกลักษณ์ในการจดจำ และความสามารถทั้งร้องและเต้นที่ทั้ง 5 สาวได้ออกมาบอกแน่ชัดแล้วว่าวงจะไม่มีการระบุตำแหน่งว่าใครเป็นเมนเต้นหรือเมนร้อง เพราะทุกคนทำหน้าที่ตรงนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งแฟน ๆ K-Pop คงจะต้องติดตามกันต่อไปว่าสาว ๆ NewJeans จะมีผลงานเพลงอะไรออกมาให้ตรงกับไลฟ์สไตล์คนฟัง และอินเทรนด์อยู่เสมอเหมือนกับกางเกงยีนส์ที่เข้าได้ในทุกยุคทุกสมัย

ขอบคุณข้อมูลจาก kprofiles.com, kpop.fandom.com, hallyuidol.com, Twitter NewJeans_ADOR และ Instagram newjeans_official

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติวง NewJeans เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ ค่าย ADOR อัปเดตล่าสุด 29 มกราคม 2567 เวลา 12:09:02 277,973 อ่าน
TOP