x close

ประวัติ B.I นักแต่งเพลงมือฉมัง กับความสามารถที่วงการ K-Pop ต้องจับตามอง

          ทำความรู้จัก B.I หรือ บีไอ จากลีดเดอร์ของบอยกรุ๊ป iKon สู่ศิลปินเดี่ยวที่ออกผลงานโซโล่ ด้วยฝีมือการเขียนและแต่งเพลงด้วยตัวเอง
bi ฮันบิน

ภาพจาก Instagram shxxbi131

          เรียกได้ว่า ฮอตฮิตแบบเอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่จริง ๆ สำหรับศิลปินอายุน้อย แต่มากไปด้วยฝีมือและความสามารถอย่าง B.I (บีไอ) ที่เคยเป็นลีดเดอร์ของวงบอยกรุ๊ปชื่อดังอย่าง iKon สร้างสรรค์ผลงานเพลงคุณภาพที่เป็นฝีไม้ลายมือการแต่งของเขาเองจนโด่งดังฮอตฮิตติดหู ร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ก่อนจะห่างหายไปจากวงการเนื่องจากปัญหาส่วนตัว แต่วันนี้เขากลับมารันวงการเพลงอีกครั้งในฐานะศิลปินเดี่ยวภายใต้สังกัดใหม่ ที่บอกได้คำเดียวว่า สมการรอคอยมาก ๆ แถมเพลงที่ปล่อยออกมาในอัลบั้มก็ยังแสดงถึงตัวตนและเบื้องลึกเบื้องหลังที่แท้จริงของเขาอีกด้วย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหนุ่ม B.I คนนี้กันว่าเป็นใคร มาจากไหน และมีผลงานอะไรมาแล้วบ้างค่ะ
bi ฮันบิน

ภาพจาก Instagram shxxbi131

ประวัติ B.I

          บีไอ (비아이) ชื่อจริงคือ คิมฮันบิน (Kim Hanbin : 김한빈) เป็นแรปเปอร์ นักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์เพลงชาวเกาหลีใต้ เกิดวันที่ 22 ตุลาคม 1996 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีน้องสาว 1 คน เขาได้ปรากฏตัวบนเส้นทาง K-Pop เป็นครั้งแรกจากการฟีเจอริ่งและร่วมโปรโมตซิงเกิลเพลง Idian Boy ของ MC Mong ในปี 2009 และยังเคยปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง Horror Show ของ MC Mong ด้วยบทบาทนักแสดงรับเชิญ ก่อนจะเข้าร่วมกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ YG Entertainment ในฐานะเด็กฝึกหัด ในเดือนมกราคม 2011
bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 131online

B.I กับกิจกรรมก่อนเดบิวต์

          หลังจากฝึกฝนมานานกว่า 2 ปี บีไอ ได้เข้าร่วมในรายการเซอร์ไวเวิล WIN: Who Is Next ทางช่อง Mnet ในฐานะผู้เข้าแข่งขัน Team B แต่เนื่องจาก Team A ชนะในรายการนี้ ทำให้ บีไอ ยังไม่ได้เดบิวต์และคงเป็นเด็กฝึกในค่าย YG ต่อไป ต่อมาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2014 ก็มีการเปิดเผยจากทางค่ายว่า บีไอ และบ็อบบี้ (Bobby) เพื่อนร่วมค่าย จะเข้าแข่งขันในรายการ Show Me the Money 3 ทางช่อง Mnet ในระหว่างการแสดง บีไอ ได้ปล่อยดิจิทัลซิงเกิล Be I ซึ่งเขาเขียนและโปรดิวซ์ร่วมกับ Choice37 และกลายเป็นซิงเกิลแรกจากการแสดงสู่ท็อปชาร์ต ในขณะนั้นเขามีอายุเพียง 17 ปี และยังเป็นเด็กฝึกหัดเท่านั้น

          ในเดือนกันยายน 2014 มีการประกาศว่า Team B จะกลับมาแข่งขันในรายการเซอร์ไวเวิล Mix & Match ซึ่งเป็นการถ่ายทำที่เกิดขึ้นในระหว่างการปรากฏตัวของ บีไอ จากรายการ Show Me the Money ทำให้เขาและเพื่อนร่วมทีม Team B อย่าง จองชานอู (Jung Chan Woo) ได้เดบิวต์ฟอร์มวงภายใต้ชื่อ iKon ต่อมาในเดือนตุลาคม 2014 บีไอ ได้ร่วมฟีเจอริ่งและแสดงในมิวสิกวิดีโอซิงเกิลชื่อ Born Hater ของกลุ่มฮิปฮอปรุ่นพี่ Epik High ร่วมกัน Beenzino, Verbal Jint, Bobby และ Mino จากวง Winner ก่อนได้แสดงผลงานเพลงนี้ด้วยกันที่งาน 2014 Mnet Asian Music Awards ด้วย

bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 131online

B.I กับวง iKon

          เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2015 ภายใต้การนำของ บีไอ และสมาชิกอีก 6 คน ได้แก่ จินฮวาน, บ็อบบี้, ยุนฮยอง, ดงฮยอก, จุนฮเว และ ชานอู ก็ได้ฟอร์มวงเป็นบอยแบนด์ชื่อ iKon และปล่อยซิงเกิลวอร์มอัพชื่อ My Type ก่อนจะตามมาด้วยซิงเกิลนำอย่าง Rhythm Ta และ Airplane ตามลำดับ ทำให้วง iKon เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการ K-Pop มากขึ้น นอกจากผลงานเพลงแล้ว ทั้ง บีไอ และ จินฮวาน เพื่อนร่วมวง ยังได้มีโอกาสได้แสดงในละครเรื่อง Mari and I ที่ออกอากาศทางช่อง JTBC ในเดือนธันวาคม 2015 เท่านั้นยังไม่พอ เพราะหนุ่ม บีไอ ยังได้มีส่วนร่วมในเพลง "Mollado ซึ่งเป็นเพลงในสตูดิโออัลบั้มเดบิวต์ของ ซึงรี (Seungri) ในปี 2018

          ในเดือนธันวาคม 2018 บีไอ ได้รับรางวัลนักแต่งเพลงแห่งปีจากงาน Melon Music Awards ครั้งที่ 10 จากซิงเกิลยอดฮิต Love Scenario จากสตูดิโออัลบั้ม Return

bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก iKON

B.I กับข้อกล่าวหาเรื่องยาเสพติด จนต้องออกจาก iKon

          ในช่วงเดือนมิถุนายน 2019 มีข้อกล่าวหาว่า บีไอ เคยติดต่อขอซื้อยาเสพติดกับผู้ค้ายารายหนึ่งมาก่อนในช่วงปี 2016 และหลบเลี่ยงข้อกล่าวหาของตำรวจ ซึ่งเขาเองก็ออกมายืนยันว่า เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับยาเสพติด และแสดงความรับผิดชอบด้วยการประกาศลาออกจากวง iKon และยุติสัญญากับค่าย YG Entertainment หลังจากนั้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ผลการทดสอบสารเสพติดที่ดำเนินการกับ บีไอ ก็ได้รับการเปิดเผยว่าไม่มีการตรวจพบยาเสพติดที่ผิดกฎหมายจากตัวอย่างขนตามร่างกาย

          หลังจากที่ออกจากค่าย YG แล้ว บีไอ ก็ยังคงเขียนและแต่งเพลงให้กับอัลบั้ม EP I Decide ของวง iKon ในปี 2020 รวมถึงแต่งเพลงไตเติ้ล Dive ซึ่งปล่อยออกมาโดยค่าย YG เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2020

          จากกระแสข่าวพัวพันด้านลบดังกล่าว ทำให้ บีไอ เงียบหายไปจากวงการ K-Pop ระยะหนึ่ง แต่ก็ยังคงขีด ๆ เขียน ๆ แต่งเพลงด้วยความรักในเสียงดนตรีอยู่เสมอ และมีการปล่อยเพลงเดโม่ของตัวเองออกมาใน Soundcloud อยู่เป็นระยะ ๆ จนกระทั่งวันที่ 28 กันยายน 2020 บีไอ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรรมการบริษัทของบริษัท IOK Company สังกัดที่เต็มไปด้วยคนบันเทิงตั้งแต่นักร้อง นักแสดง และพิธีกรอีกหลายสิบชีวิต และแน่นอนว่าเขาตอบตกลงตำแหน่งนี้เพื่อเริ่มต้นอีกหนึ่งบทบาทของตัวเอง และเป็นการเปิดประตูก้าวเข้าสู่การเป็นนักร้องอีกครั้ง

bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 131online

B.I กับกิจกรรมในฐานะศิลปินเดี่ยว

          เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2021 บีไอ ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวเพื่อการกุศลชื่อ Midnight Blue (Love Streaming) ผ่านทางบริษัทในเครือของ IOK Music ชื่อว่า 131 Label ซึ่งมีชื่อมาจากรูปทรงของตัวอักษร "B" และ "I" รวมกัน โดยอัลบั้มเดี่ยวเปิดตัวของเขาประกอบด้วยเพลงที่เขาเขียนเนื้อร้องเอง 3 เพลง และแต่งทำนองเอง 3 เพลง ทั้งนี้ เพลงทั้งหมดเคยได้รับการเผยแพร่มาก่อนแล้วตั้งแต่ช่วงที่เขาปล่อยเพลงบางส่วนใน SoundCloud ระหว่างปี 2020-2021

          เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2021 ค่าย 131 Label ประกาศกำหนดการเปิดตัว บีไอ ในฐานะศิลปินเดี่ยว และออกสตูดิโออัลบั้มเต็มชุดแรกชื่อ Waterfall วางจำหน่ายในวันที่ 1 มิถุนายน 2021 กับเพลงไตเติ้ล Illa Illa ซึ่งมียอดผู้เข้าชมมิวสิกวิดีโอใน YouTube มากกว่า 12.7 ล้านครั้งใน 24 ชั่วโมงแรก และทำลายสถิติสำหรับมิวสิกวิดีโอเปิดตัวศิลปินเดี่ยวชาย K-Pop ที่มีผู้ชมมากที่สุดภายใน 24 ชั่วโมงแรกไปเรียบร้อย

          เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2021 บีไอ ได้ออกอัลบั้มสตูดิโออัลบั้มที่สองชื่อ Cosmos รวมถึงซิงเกิลนำในชื่อเดียวกัน และในวันที่ 25 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน เขาได้ปรากฏตัวในรายการ Lunch Out Loud ของ TV5 ซึ่งเป็นรายการวาไรตี้โชว์ของฟิลิปปินส์ ต่อมาในเดือนมกราคม 2022 บีไอ ได้กลายเป็นศิลปิน K-Pop และเอเชียกลุ่มแรกที่เข้าร่วมในซีรีส์การแสดงดิจิทัลที่จัดทำโดย The Recording Academy เพื่อเน้นศิลปินจากทั่วโลกที่เรียกว่า GRAMMY Global Spin โดยในงานนี้ เขาได้แสดงเพลง Nineteen ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้ม Cosmos ของเขา

bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 131online

          ในเดือนพฤษภาคม 2022 บีไอ ได้ประกาศโปรเจกต์อัลบั้มระดับโลก Love or Loved พร้อมกับซิงเกิลก่อนวางจำหน่ายชื่อ BTBT ที่ร่วมงานกับ Producer อย่าง Soulja Boy และฟีเจอริ่งกับ DeVita ซึ่งวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2022 และในวันที่ 27 มิถุนายน เขาก็ได้ปล่อยซิงเกิล Lullaby ที่ฟีเจอริ่งกับ Chuu โดยเป็นความร่วมมือกับ Dingo Music

          นอกจากจะเป็นนักร้องศิลปินเดี่ยวแล้ว บีไอ ยังมีความสามารถในการแต่งเพลงในระดับที่หาตัวจับได้ยากมาก เขาได้เขียนและแต่งเพลงส่วนใหญ่ให้กับวง iKon และตัวเขาเอง รวมถึงยังเคยเขียนเพลงให้กับศิลปินทั้งในปัจจุบันและอดีต ภายใต้สังกัดค่าย YG เช่น Epik High, Winner, Blackpink, Psy, Seungri, Lee Hi และ Eun Ji-won โดย บีไอ เคยได้รับรางวัลนักแต่งเพลงแห่งปี (Songwriter of the Year) จากงาน Melon Music Awards ครั้งที่ 10 และได้เข้าเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของสมาคมลิขสิทธิ์เพลงเกาหลี (KOMCA) เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2019 ทั้งนี้ จนถึงเดือนเมษายน 2022 KOMCA ระบุว่ามีเพลงที่ลงทะเบียนภายใต้ชื่อของ บีไอ ว่าเขาเป็นคนแต่งถึง 84 เพลงเลยทีเดียว

ผลงานของ B.I
bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 131online

Singles

 • Be I (2014)
 • One And Only (2018)
 • Dear. (2021)
 • Got It Like That (2021)
 • Lost At Sea (2021)
 • BTBT (2022)

Collaborations

 • Anthem (Bobby) (2015)

Single Albums / Donation Projects

 • Midnight Blue (Love Streaming) (2021)

Full Albums

 • Waterfall (2021)

Half Albums

 • COSMOS (2021)

Featuring

 • Indian Boy (MC Mong) (2009)
 • Born Hater (Epik High) (2014)
 • Bomb (PSY) (2017)
 • Mollado (Seungri) (2018)
 • No One (Lee Hi) (2019)
 • Acceptance Speech (Epik High) (2021)
 • Savior (Lee Hi) (2021)
 • Handsome (Padi, KidMilli, Gaeko, Nucksal) (2022)
bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 131online

บัญชีโซเชียลเป็นทางการของ B.I

bi ฮันบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 131online

           บีไอ กับเส้นทางดนตรีที่ไม่ได้สวยหรู เพราะต้องผ่านมาทั้งการแข่งขัน และข่าวพัวพันในด้านลบ แต่ด้วยความรักในเสียงเพลง ทำให้เขายังคงฝ่าฝันมายืนหยัดในเส้นทาง K-Pop และผลิตผลงานดี ๆ ออกมาให้แฟนได้รับฟังและสนับสนุนมาเรื่อย ๆ นับเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีความสามารถ เป็นเพชรเม็ดงามที่เปล่งประกายประดับวงการ K-Pop จริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก kprofiles.com (1), kprofiles.com (2), Instagram shxxbi131, เฟซบุ๊ก 131online และ เฟซบุ๊ก iKON

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ B.I นักแต่งเพลงมือฉมัง กับความสามารถที่วงการ K-Pop ต้องจับตามอง อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2565 เวลา 14:14:51 34,796 อ่าน
TOP