x close

รู้จัก แทกุกไลน์ ศิลปินสัญชาติไทย ไอดอลในวงการ K-Pop

          ปังไม่ไหว สำหรับไอดอลเกาหลีสายเลือดไทย ที่โลดแล่นบนเส้นทาง K-Pop เป็นหนึ่งในสมาชิกวงดัง สร้างชื่อเสียงให้โด่งดังไปทั่วโลก
แทกุกไลน์ taegukline

          ปัจจุบันต้องยอมรับว่ากระแสเพลง K-Pop นั้นได้ขยายวงกว้างกินพื้นที่ไปแทบจะทั่วทั้งโลก แฟนเพลงทั้งโซนตะวันออกและตะวันตกต่างชื่นชอบและให้ความสนใจในอุตสาหกรรมเพลงของประเทศเกาหลีเป็นอย่างมาก หนึ่งในความสำเร็จอย่างหนึ่งของวงการเพลงเกาหลีก็คือ ศิลปินไอดอล ที่ต้องใช้เวลาฝึกฝนทั้งการร้อง เต้น และแสดง บางคนต้องฝึกหนักกันเป็น 5-10 ปีก็มี

          แม้ว่าในช่วงแรกเด็กฝึกไอดอลส่วนใหญ่จะเป็นสัญชาติเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ช่วงหลัง ๆ ก็เริ่มมีเด็กฝึกที่เป็นชาวต่างชาติเข้าไปร่วมฝึกฝนด้านต่าง ๆ ทั้งร้อง เต้น แรป ไปจนถึงการแสดง และในจำนวนนั้นก็มีศิลปินชาวไทยมากความสามารถและทรงเสน่ห์ที่ฝึกฝนด้วยความมุ่งมั่น อุตสาหะ และอดทน จนได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังระดับโลก ได้เป็น แทกุกไลน์ หรือไอดอลเกาหลี สัญชาติไทย นั่นเอง (แทกุก (태국) เป็นภาษาเกาหลี แปลว่า ไทย) จะมีใครบ้าง กระปุกดอทคอมได้รวบรวมมาฝากแฟน ๆ ดังนี้

1. นิชคุณ วง 2PM

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 2pm

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 2pm

          พี่ใหญ่ของ แทกุกไลน์ กับ นิชคุณ หรเวชกุล เมมเบอร์วง 2PM ภายใต้สังกัด JYP Entertainmen ที่นับเป็นการเปิดตัวไอดอลเกาหลีสัญชาติไทยคนแรก โดยนิชคุณเริ่มเดินทางไปเป็นศิลปินฝึกหัดที่เกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2006 เพื่อฝึกฝนทั้งการร้อง การแรป การเต้น และเรียนรู้ภาษาเกาหลีและภาษาจีน ผ่านการประเมินที่เข้มข้นจากทางค่าย ก่อนจะได้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมรายการเซอร์ไวเวิล Hot Blood Guys จนกลายเป็น 1 ใน 7 สมาชิกวง 2PM และได้เดบิวต์ในวันที่ 4 กันยายน 2008 ด้วยผลงานเพลง 10 out of 10 (10점 만점에 10점)

          ด้วยภาพลักษณ์ของนิชคุณ ที่หน้าหวาน มีความละมุนเหมือนโอปป้าในซีรีส์ ทำให้แฟนเพลงชาวเกาหลีตั้งฉายาให้เขาว่า เจ้าชายไทย (Thai Prince) เลยทีเดียว

2. ลิซ่า วง BLACKPINK

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram lalalalisa_m

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BLACKPINK

          ลิซ่า หรือ ลลิษา มโนบาล ได้เข้าร่วมออดิชั่นกับค่าย YG Entertainment รอบประเทศไทย ในปี 2010 ก่อนจะเป็นคนเดียวที่ผ่านการคัดเลือกและได้กลายเป็นศิลปินฝึกหัดของค่ายอย่างเต็มตัวในวันที่ 11 เมษายน 2011 ทำให้เธอเป็นเด็กฝึกต่างชาติและเป็นคนไทยคนแรกของค่ายเลยทีเดียว

          ลิซ่าเข้ารับการฝึกฝนทั้งร้อง แรป เต้น และฝึกภาษาเกาหลีนานกว่า 5 ปี จนกระทั่งได้เปิดตัวเป็นสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปวงที่ 2 ของค่าย ในตำแหน่งแรปเปอร์และนักเต้นหลักของวง BLACKPINK ที่มีซิงเกิลเปิดตัวชื่อ Boombayah ในวันที่ 8 สิงหาคม 2016

          จากแนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ของค่าย YG เสียงร้องที่โดดเด่นและท่าเต้นที่แข็งแรง ส่งผลให้วง BLACKPINK ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักในระดับโลก ลิซ่าก็ได้ออกมาพิสูจน์ความสามารถของตัวเองด้วยการออกซิงเกิลเดี่ยวครั้งแรกของตัวเอง กับเพลง Lalisa และตามมาติด ๆ กับเพลง Money ที่มียอดรับชม 400 ล้านวิว ภายใน 108 วัน ทำสถิติเป็นศิลปินเดี่ยวใน K-Pop ที่ได้ยอดวิว 400 ล้านวิวเร็วที่สุดไปแล้ว

3. แบมแบม วง GOT7

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram bambam1a

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram bambam1a

          ตามติดพี่ใหญ่ นิชคุณ มาติด ๆ กับ แบมแบม กันต์พิมุกต์ ภูวกุล ที่ผ่านการคัดเลือกในรายการ JYP World Tour Audition ประเทศไทย และเดินทางไปเป็นเด็กฝึกที่เกาหลีใต้ตั้งแต่อายุ 13 ปี ภายใต้สังกัด JYP Entertainment โดยมีโอกาสได้เข้าร่วมรายการ WIN : Who Is Next? เพื่อค้นหาบอยแบนด์วงใหม่ของ YG Entertainment ด้วยความสามารถด้านการเต้นที่โดดเด่นจนได้รับคำชมจาก ยางฮยอนซอก ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO YG Entertainment ก่อนจะได้เข้าร่วมกับเมมเบอร์อีก 6 คน เดบิวต์เป็นบอยแบนด์ชื่อ GOT7 ด้วยมินิอัลบั้ม Got It? ที่มีเพลงเดบิวต์คือ Girls Girls Girls เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2014

          นอกจากจะโลดแล่นในวงการเพลง K-Pop แล้ว แบมแบมยังมีผลงานมากมายทั้งด้านวาไรตี้ โฆษณา งานพิธีกร ไปจนถึงงานด้านการแสดง และแม้ว่าวันนี้ GOT7 จะไม่ได้ต่อสัญญากับ JYP แล้ว แต่แบมแบม GOT7 ก็ยังมีงานร่วมกันกับสมาชิกในนามของวง GOT7 อยู่ และยังคงเดินหน้าต่อในฐานะศิลปินเดี่ยว ด้วยผลงานมินิอัลบั้มชุดแรกกับเพลงเปิดตัวผลงานโซโล่แรกของตัวเองชื่อ riBBon และตามมาติด ๆ กับมินิอัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ B กับเพลง Slow Mo ให้แฟนคลับได้หายคิดถึงกัน

4. เตนล์ วง NCT

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NCT

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NCT

          เตนล์ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล หนุ่มไทยคนแรกที่ได้เดบิวต์กับ 1 ใน 3 ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้อย่าง SM Entertainment หลังจากความสามารถในการเต้นของเขาไปเตะตาแมวมองจนได้รับคัดเลือกเข้าสู่ค่าย SM Entertainment ผ่านการออดิชั่น SM Global Audition in Thailand 2013 ก่อนจะเปิดตัวครั้งแรกในฐานะกลุ่มศิลปินฝึกหัดของค่าย SM Entertainment ในนาม SMROOKIES หลังจากนั้นเตนล์ได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในฐานะสมาชิกของวง NCT ในยูนิต NCT U ด้วยเพลง The 7th Sense เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2016 และยังออกเพลง DUO คู่กับ แทยง เมมเบอร์ใน NCT ด้วยเพลง Baby don't stop

          ขณะเดียวกันเตนล์ยังได้เปิดตัวเป็นหนึ่งในสมาชิกวง WayV วงบอยแบนด์ที่โปรโมตในประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2019 ด้วยดิจิทัลอัลบั้มแรก The Vision และในวันที่ 4 ตุลาคม 2019 เตนล์ก็ได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกวง SuperM ด้วยอัลบั้ม The 1st Mini Album 'SuperM ไม่เพียงเท่านั้นเขายังได้โชว์ความสามารถและเสน่ห์อย่างเต็มที่ในฐานะศิลปินเดี่ยวกับผลงานซิงเกิลโซโล่ครั้งแรกผ่านโปรเจกต์ SM Station กับเพลง Dream In A Dream และเพลง  New Heroes และแม้ว่าเขาจะถูกจับให้เป็นเมมเบอร์ในหลาย ๆ วง แต่แฟนคลับของเขาก็ยังคงตามไปสนับสนุนผลงานของเขาอยู่เสมอ

5. ยอร์ช ยงศิลป์ Trainee A

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram _trainee_a

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Trainee A

          เรียกเสียงกรี๊ดได้ตั้งแต่ยังไม่ได้เดบิวต์เลย สำหรับการเปิดตัว ยอร์ช ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ที่ได้เป็นหนึ่งในทีมเด็กฝึก Trainee A ภายใต้สังกัดใหญ่ BigHit Music ที่มีศิลปินรุ่นพี่อย่างวง BTS และ TXT ซึ่งก่อนหน้านี้หนุ่มยอร์ชก็มีผลงานสร้างชื่อในประเทศไทยมากมาย และเป็นที่รู้จักในบทของ วันเฉลิม จากละครเรื่อง ทองเนื้อเก้า

          แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการของทางค่ายเกี่ยวกับการเดบิวต์ของยอร์ช แต่ก็มีการปล่อยคลิปการฝึกและคลิปที่ยอร์ชพูดภาษาเกาหลี รวมถึงมีการยืนยันผ่านทาง Instagram ของผู้จัดการส่วนตัวแล้ว ก็ถือเป็นการเปิดตัวเป็นหนึ่งในสมาชิกเด็กฝึกของค่าย Bighit ที่แฟนไทยและเทศต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยอยู่แน่นอน

6. สร วง CLC

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram sssorn_chonnasorn

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก CLC 씨엘씨

          สร ชลนสร สัจจกุล นับเป็นเมมเบอร์คนไทยคนแรกของค่าย Cube Entertainment ที่มีศิลปินรุ่นพี่อย่าง 4Minutes เธอเข้าสู่วงการ K-Pop จากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการ K-Pop Star Hunt Season 1 ทางช่อง tvN จนได้เป็น 1 ใน 2 คนที่เป็นตัวแทนจากประเทศไทยไปประกวดที่ประเทศเกาหลีใต้ ก่อนจะชนะการแข่งขันและเซ็นสัญญากับทางค่าย โดยในปี 2015 สรได้เดบิวต์เป็นสมาชิกวง CLC (ซึ่งย่อมาจาก CrystaL Clear) กับตำแหน่งนักร้องหลักของวง มีผลงานเป็นมินิอัลบั้มภาษาเกาหลีมาแล้ว 8 อัลบั้ม และมินิอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นอีก 2 อัลบั้ม

          ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2021 ทาง Cube ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสร ว่าได้ยุติสัญญาและลาออกจากวง CLC เนื่องจากหมดสัญญากับค่ายเดิม แต่เธอก็ยังเดินหน้าในเส้นทางสายไอดอลต่อไปด้วยการเซ็นสัญญากับค่ายใหม่อีกครั้ง

7. มินนี่ วง (G)I-DLE

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก G I-DLE 여자아이들

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก G I-DLE 여자아이들

          โดยปกติแล้วไอดอลต่างชาติในวงการ K-Pop มักจะได้รับตำแหน่งแรปเปอร์หรือไม่ก็นักเต้นของวง แต่สาว มินนี่ จากวง (G)I-DLE กลับแตกต่างออกไป เพราะเธอได้รับตำแหน่งนักร้องเสียงหลักของวง ด้วยเนื้อเสียงหวานใสน่าฟังของเธอนั่นเอง

          มินนี่ ณิชา ยนตรรักษ์ เริ่มต้นเส้นทางการเป็นไอดอลด้วยการออดิชั่นเข้าสังกัด Cube Entertainment ตั้งแต่ปี 2015 เธอใช้เวลาเป็นเด็กฝึกหัดทั้งเรียนร้องเพลง เต้น และเรียนภาษาเกาหลี นานกว่า 3 ปี ก่อนจะได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกวง (G)I-DLE เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2018 ด้วยเพลง Latata ซึ่งเธอถือเป็นแทกุกไลน์คนที่ 2 ของค่าย Cube ต่อจาก สร วง CLC เลย

8. นัททิว

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagran nat_thew

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก music.apple.com

          ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม หรือ นัททิว นักล่าฝันจากรายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ซีซั่นที่ 5 หรือ AF5 หลังจากที่คว้าแชมป์มาได้ในปี 2008 เขาได้บินลัดฟ้าไปเดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยวในสังกัด CJ Entertainment ของเกาหลี ในปี 2010 และปล่อยเพลงที่เป็นภาษาเกาหลีเพลงแรกของตัวเองออกมาชื่อ She's Bad ซึ่งได้นักร้องชื่อดังอย่าง ยงจุนฮยอง อดีตสมาชิกวง Beast มาร่วมฟีเจอริ่งด้วย

          หลังจากที่ปล่อยเพลงโซโล่เดี่ยวออกมา นัททิวก็ได้มีผลงานเพลงเกาหลีออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งร้องเพลงประกอบซีรีส์ ฟีเจอริ่งกับศิลปินชื่อดัง รวมถึงผลงานเดินแบบ ถ่ายแบบ และได้เล่นซีรีส์เกาหลีเรื่อง Monstar ทางช่อง tvN ก่อนจะกลับมารับงานในบ้านเราทั้งงานแสดง ถ่ายแบบ พรีเซ็นเตอร์ อย่างต่อเนื่อง

9. จอย วง Rania

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Joy Nattanita

          แทกุกไลน์ผู้หญิงคนแรกของวงการ K-Pop คือ จอย จุฑามาศ วิชัย (เปลี่ยนชื่อเป็น ณัฐฐานิตา) หรือ จอย ราเนีย ที่เป็นเมมเบอร์ของวง Rania เกิร์ลกรุ๊ปคอนเซ็ปต์สุดแซ่บ เน้นความเซ็กซี่ เดบิวต์ครั้งแรกในปี 2011 ภายใต้การดูแลของค่าย Dr.music ซึ่งเปิดตัวด้วยเพลง Dr.Feel Good แม้ว่าในช่วงแรกกระแสของวงจะเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่จอยก็ได้โปรโมตกับวงเพียงไม่นาน ก่อนจะถอนตัวจากวง และกลับมาเป็นหนึ่งในสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติไทยอย่าง GAIA โดยเธอรับตำแหน่งเป็นนักร้องเสริม นักเต้นนำ และวิชวลของวงด้วย

10. มิ้นต์ วง TINY-G

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram mintwaranluck

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tiny - G

          มิ้นต์ กุญช์ภัสส์ พรปวีณ์วรกุล หรือ มิ้นต์ วง TINY-G ภายใต้สังกัด GNG Production เดบิวต์เมื่อปี 2012 เป็นอีกหนึ่งแทกุกไลน์ที่เล็กพริกขี้หนูจริง ๆ เพราะเธอมีความสามารถที่หลากหลาย ทั้งร้องก็ได้ แรปก็ดี ยิ่งทักษะการเต้นของเธอที่ปังมาตั้งแต่ยังไม่เดบิวต์ เพราะมิ้นต์เคยเป็นนักเต้นแบ็กอัพให้กับศิลปินคนไทยมาก่อน นับเป็นอีกหนึ่งศิลปินชาวไทยที่ครบเครื่องจริง ๆ แต่ด้วยความไม่ชัดเจนของทางค่ายต้นสังกัด ทำให้สุดท้ายมิ้นต์ตัดสินใจเดินทางกลับมาประเทศไทย และขึ้นแท่นเป็นผู้บริหารค่าย M FLOW Entertainment ซึ่งเป็นค่ายของตัวเองที่ผลิตทั้งเพลงและซีรีส์

11. นัตตี้

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NT

          อีกหนึ่งแทกุกไลน์ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมานับครั้งไม่ถ้วนก่อนที่จะฉายแสงในวงการ K-Pop กับสาว นัตตี้ อาณัชญา สุพุทธิพงศ์ อดีตเด็กฝึกหัดในค่าย JYP Entertainment ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันรายการเรียลลิตี้เซอร์ไวเวิล Sixteen ในปี 2016 ที่ผู้ชนะจากโปรเจกต์นี้จะได้เดบิวต์เป็นเกิร์ลกรุ๊ป Twice แต่นัตตี้ก็ไม่เข้ารอบสุดท้าย ทำให้พลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

          ความฝันของนัตตี้ยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะเธอไม่ยอมแพ้ เดินหน้าเข้าร่วมแข่งขันในรายการ Idol School ปี 2017 ซึ่งเป็นรายการเรียลลิตี้ค้นหาเกิร์ลกรุ๊ปที่จะมาเดบิวต์ในวง Fromis_9 ก่อนจะผิดหวังอีกครั้ง จนในที่สุดนัตตี้ก็สานฝันการเป็นไอดอลของเธอได้สำเร็จ ด้วยการเดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวกับสังกัด Swing Entertainment โดยมีเพลงเปิดตัวชื่อ Nineteen ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2020

12. ปริ๊นซ์ วง Ghost9

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram official.ghost9

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram official.ghost9

          ปริ๊นซ์ ประสิทธิ์ วทานิยปราโมทย์ เป็นศิลปินฝึกหัดภายใต้การดูแลของค่าย Maroo Entertainment โดยเริ่มเป็นที่รู้จักในนาม MAROOkie ก่อนจะรวมตัวกันเป็นวงใหญ่ และได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกวง GHOST9 เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2020 กับมินิอัลบั้ม Pre Episode 1 : DOOR ด้วยเพลง Think of Dawn โดยหนุ่มปริ๊นซ์รับตำแหน่งเป็นทั้งนักร้องนำและนักเต้นของวง ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่มีบทบาทในวงอย่างมากทีเดียว

13. ลูกหนัง วง H1-KEY

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก H1 - KEY

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก เฟซบุ๊ก H1 - KEY

          ลูกหนัง ศีตลา วงษ์กระจ่าง หรือที่รู้จักในสเตจเนมว่า SITALA อดีตเคยเป็นเด็กฝึกหัดค่าย Lion Heart รวมถึงยังเคยเป็นนางแบบมาก่อนอีกด้วย ได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ของเกาหลีอย่างวง H1-KEY (ไฮคีย์) จากค่าย GLG (Grand Line Group) ซึ่งได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มกราคม 2022 กับมินิอัลบั้มแรกชื่อ Athletic Girl แต่เป็นที่น่าเสียดาย เพราะในวันที่ 25 พฤษภาคม 2022 หลังจากเดบิวต์มาได้เพียง 5 เดือน ทางค่าย GLG ต้นสังกัดของวง ก็ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการถึงการประกาศลาออกจากวงของ ศีตลา (SITALA) เนื่องจากเหตุผลส่วนตัว

14. บลิ๊งค์ วง Z-boys

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram blinkz14

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram blinkz14

          บลิ๊งค์ ธดล ไพฑูรย์พงษ์ ก็เป็นไอดอลสัญชาติไทยที่ไปเปิดตัวในวงการ K-Pop ในโปรเจกต์ Z-POP Dream ที่มีเป้าหมายในการทำให้ K-Pop กลายเป็นสากล โดยเฟ้นหาศิลปินหน้าใหม่จาก 6 ประเทศ และฟอร์มวงเป็นบอยแบนด์ชื่อ Z-boys (เป็นวงพี่น้องกับ Z-Girls) ภายใต้สังกัด Divtone Group ซึ่งได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2019 ในงาน Z-POP DREAM Live in Seoul ที่ Jamsil Indoor Stadium ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2021 ทางค่ายได้มีประกาศว่า บลิ๊งค์ ออกจากการเป็นสมาชิกวงและบริษัท Divtone Ent. แล้ว

15. เบลล์ วง Z-girls

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram lilbell__

แทกุกไลน์ taegukline

ภาพจาก Instagram zgirls.official

          เบลล์ ประภัสสร สดแสงเทียน ผ่านการออดิชั่นชนะเป็นตัวแทนประเทศไทยในโปรเจกต์ Z-POP Dream ที่วิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง SCA (Superstar College of Arts) ร่วมกับ Zenith Media Contents และ T Town Entertainment จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหาศิลปินจาก 6 ประเทศ มารวมตัวเป็นเกิร์ลกรุ๊ปชื่อ Z-Girls ภายใต้สังกัด Divtone Group โดยมีเป้าหมายคือการทำให้ K-Pop เป็นสากล และได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2019 กับซิงเกิลเปิดตัวชื่อ What You Waiting For ในงาน Z-POP DREAM Live in Seoul ที่ Jamsil Indoor Stadium ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 ทางค่ายได้มีประกาศว่า เบลล์ ออกจากการเป็นสมาชิกวงและบริษัท Divtone Ent. แล้ว
          ปังไกลระดับโลกจริง ๆ สำหรับแทกุกไลน์ หรือไอดอลเกาหลีสายเลือดไทย มากความสามารถและทรงเสน่ห์ ที่ตั้งใจฝึกฝนจนฝ่าด่านสุดหินคว้าโอกาสเดบิวต์เป็นศิลปินและโลดแล่นบนเส้นทาง K-Pop มาร่วมกันเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาไปเรื่อย ๆ นะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก แทกุกไลน์ ศิลปินสัญชาติไทย ไอดอลในวงการ K-Pop อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2565 เวลา 15:37:27 21,128 อ่าน
TOP